Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 28 tháng 8, 2015

Vì sao công an dùng vũ lực với dân?

* GIA MINH
Một số nhà hoạt động tại Việt Nam hôm nay sau khi đến thăm cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật mới mãn án tù vào ngày hôm qua bị chặn đánh trên đường trở về.
Gia Minh hỏi chuyện một trong những nạn nhân là chị Trần Thị Nga vào lúc11 giờ sáng ngày 28 tháng 8 và chị kể lại sự việc:
Chúng tôi là những người bạn đến nhà Trần Minh Nhật để đón anh ra tù vào ngày 27 tháng 8 năm 2015; hôm nay chúng tôi đón xe để về nhà thì trên đường từ nhà Trần Minh Nhật đến xã Nghĩa Thắng, tỉnh Lâm Đồng, chúng tôi bị một lực lượng công an tỉnh Lâm Đồng, huyện Lâm Hà đi theo chúng tôi và dừng chúng tôi lại tại xã Nghĩa Thắng. Họ mặc thường phục và trèo lên xe đánh chúng tôi. Bên ngoài họ mặc thường phục nhưng bên trong vẫn là quần áo công an xã. Trong số những người đánh chúng tôi hôm nay, hôm qua tại ủy ban nhân dân xã chúng tôi có quay phim, chụp ảnh được mặt của những người đó. Hôm qua tại ủy ban xã họ cùng đàn áp mẹ, chị và em gái của Trần Minh Nhật khiến bị ngất xỉu ngay tại ủy ban xã.
Chúng tôi có 3 đoàn đi theo ba hướng khác nhau: một đoàn đi Daklak đến giờ này chưa bị vấn đề gì, một đoàn đi Sài Gòn trên nửa đoạn đường cũng bị công an giả dạng côn đồ đánh đập rất dã man, trong đó có cô giáo Bích Hạnh và cháu bé cũng bị đàn áp trong đoàn đó; còn đoàn chúng tôi gồm 10 người, trong đó có giáo sư Phạm Minh Hoàng, cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn, cựu tù nhân Trương Minh Tam và tôi là Trần Thị Nga, những người bị đánh nhiều nhất. Họ đánh và lục đồ của chúng tôi.
Khi chúng tôi bị đánh có một số người dân ở đó ra hỗ trợ chúng tôi và nói họ biết những người đánh chúng tôi: đó là công an huyện Lâm Hà. Tôi có quay phim người nhân chứng xác nhận điều đó."
Chính quyền vi phạm pháp luật
- Gia Minh: Tình hình đến lúc này thế nào rồi? Họ vẫn cho mọi người đi?
- Chị Trần Thị Nga: Sau khi họ đánh chúng tôi và người dân đi đường vào can thiệp thì lực lượng công an giả dạng côn đồ đã bỏ đi. Hiện nay một số người vì công việc nên phải về nhà, còn chúng tôi đang trên đường đến một hiệu thuốc hoặc một chỗ để chăm sóc vết thương cho bạn Chu Mạnh Sơn vì bị chảy máu rất nhiều và dưỡng sức một chút rồi chúng tôi mới có quyết định làm gì tiếp. Nhưng đặc biệt chúng tôi cần phải đưa vụ việc công an giả dạng côn đồ đánh chúng tôi như thế này thứ nhất ra công luận, ra quốc tế và đặc biệt ra pháp luật của Việt Nam. Chính những người công an- những người thi hành nhiệm vụ, thi hành pháp luật lại chà đạp lên pháp luật một cách trắng trợn như thế là không thể chấp nhận được.
- Gia Minh: Bản thân chị cũng từng có những lần bị đánh như vậy và việc khiếu nại trước hết với cơ quan công quyền ra sao và được trả lời như thế nào?
- Chị Trần Thị Nga: Ngày 25 tháng 5 năm 2014, khi tôi đang bế con trên tay và đặc biệt đang cho con bú, thì tôi bị 5 công an dùng hung khí là những tuýt khung sắt đánh tôi gãy chân. Hình ảnh những người đánh tôi đều có quay phim, chụp ảnh được những tên côn đồ đó. Tôi đã làm đơn gửi công an Thành phố Hà Nội cũng như nơi tôi bị đánh là công an huyện Thanh Trì, và Bộ Công an, Viện Kiểm sát Tối cao. Ông Nguyễn Duy Thuần, vào năm 2014, sau khi xem đơn cũng như các bằng chứng video, hình ảnh những kẻ đánh tôi, ông ta nói không nhận đơn củng như bằng chứng vì ‘tôi đi đấu tranh nhân quyền công an đánh cho là phải’.
Phía công an huyện Thanh Trì và công an Hà Nội đưa cho tôi quyết định đình chỉ điều tra vụ án vì không xác minh được hung thủ. Tôi hỏi tại sao không xác minh được hung thủ khi mặt được cung cấp đầy đủ, chính người công an thụ lý hồ sơ của tôi nói ngay tại công an huyện Thanh Trì rằng ‘mày câm mồm đi, mày có biết bố mày đánh mày không’.
Vì sao họ dùng vũ lực?
- Gia Minh: Sự việc đã xảy ra với bản thân chị và lại tiếp tục xảy ra, thì chị thấy tiếp tục cách khiếu nại, làm đơn gửi chính quyền như vậy có hữu hiệu không?
- Chị Trần Thị Nga: Tôi biết những việc làm của ngành công an vi phạm pháp luật đối với bản thân chúng tôi. Điều đó cho thấy chính ngành công an và chính quyền cộng sản hiện nay họ đang thua về pháp lý nên họ dùng vũ lực với chúng tôi liên tục như thế. Việc họ đánh đập tôi và trả lời không thụ án hồ sơ vụ án như vậy, tôi thấy việc làm của tôi vẫn có giá trị vì vào tháng 7 năm 2015, Liên Hiệp Quốc có làm việc với chính phủ Việt Nam về quyền của người phụ nữa và trẻ em.
Khi đó phó ban Liên Hiệp Quốc về quyền phụ nữ và trẻ em có lên tiếng chất vấn chính phủ Việt Nam về vụ án của tôi liên tục bị đánh và chính quyền Việt Nam nói không hề biết đến vụ việc của tôi. Lúc đó tôi cung cấp cho phái đoàn Liên hiệp quốc những bằng chứng về vụ việc ông Nguyễn Huy Thuần, Viện Kiểm sát Tối cáo trả lời và những bằng chứng, những giấy tờ, công văn bên phía công an, cũng như Viện Kiểm Sát trả lời tôi về vụ án đó. Cho đến nay phía chính phủ Việt Nam vẫn chưa trả lời cho Liên Hiệp Quốc vè vụ việc của tôi.
Tôi thấy chúng tôi làm vấn đề pháp lý mặc dù công an, tòa án có vụ trả lời tôi là ‘chị không được phép kiện công an vì công an là cơ quan hành chính của nhà nước, công an có quyền cướp tài sản, đánh đập người dân nhưng người dân không có quyền khiếu kiện.’ Đó là câu của chánh án tòa án Phủ Lý và tôi có ghi âm được.
- Gia Minh: Tất cả những hành động bị sách nhiễu, đánh đập đến thương tích như vừa qua đối với nhiều người hoạt động và bản thân chị có tác động gì?
- Chị Trần Thị Nga: Là con người chúng tôi bị đánh đập thương tích, đó là những vết thương trên cơ thể, và cũng có thể nói đó là những vết thương về tâm hồn; bởi vì một con người không ai muốn cơ thể của mình bị hành hạ và tâm hồn của mình bị căng thẳng. Nhưng nhà cầm quyền cộng sản đã dùng vũ lực để đàn áp người dân cũng như chúng tôi những người dám dấn thân đâu tranh cho công lý và sự thật mà không lên tiếng nói lên sự thật này thì còn nhiều người dân Việt Nam còn bị đánh đập, bị cướp đi quyền của mình. Tôi thấy mình cần phải lên tiếng không phải để bảo vệ quyền căn bản của mình mà bảo vệ quyền căn bản của những đứa trẻ, những người già không đủ khả năng để bảo vệ quyền của họ.
- Gia Minh: Xin chân thành cám ơn chị Trần Thị Nga.
(RFA)
--------------

16 nhận xét:

 1. Trương Minh Tịnhlúc 22:15 28 tháng 8, 2015

  Khi dùng tới võ lực là cái người đó (hay nhà cầm quyền đó) đã hết lý lẽ. Họ đã tuyệt vọng.Không còn chánh nghĩa.Trước sau gì cũng chết.
  Ngay cả vợ con mình cũng vậy thôi.Không nói chuyện đàng hoàng mà đụng tí là đánh thì chẵng bao lâu người đàn ông đó sẽ bị cho ra rìa.

  Trả lờiXóa
 2. Đây là một trong những nỗi đau lòng nhức nhối trong TIẾN TRÌNH DÂN CHỦ HOA ĐẤT NƯỚC.
  Rõ ràng 85 năm xuất hiện ĐCS trên đất nước ta và 70 năm kể từ ngày nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, ĐCS đã làm tha hóa, thối nát và băng hoại nhân cách con người mà thể hiện rõ nhất trong lớp người đại diện cho áp lực của chính quyền là hàng ngũ công an của tất cả các địa phương. Trong đó tồi tệ nhất là lối hành xử rất lưu manh của chúng đối với tù nhân lương tâm và Dân oan đòi ruộng đất và chống lại các lệnh cướp đất, thu hồi đất ở các địa phương.

  Những năm tháng gần đây còn xuất hiện một nguy cơ mới là một số khá đông trong hàng ngũ chóp bu của giới lãnh đạo CSVN đã cam tâm làm tay sai cho bè lũ cộng sản Bắc Kinh, âm mưu tổ chức "binh biến" để sớm biến VN thành một quận thị của TQ.
  Nhưng, chính sự hung hăng ngang ngược của bọn bá quyền Bắc Kinh và thái độ trơ trẽn của những kẻ bán nước này đã thức tỉnh một số đông những người có lương tri ở ngoài xã hội và trong cả bộ máy lãnh đạo nhà nước Cộng sản hiện nay
  Những sự cố bi hài đã xẩy ra trong tháng 7 tháng 8 vừa qua đã cho những người có con mắt tỉnh táo nhận ra rằng VỪA MỚI XẨY RA MỘT TRẬN CHIẾN KHỐC LIỆT TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG TQ & THẮNG LỢI ĐÃ TẠO NÊN MỘT THẾ LỰC MỚI ĐỂ TIẾN TỚI VIỆC GIẢI TÁN ĐCS ĐỘC TÀI, XÂY DỰNG MỘT XÃ HỘI DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN

  Hai tháng qua, nhiều người đều hiểu rằng, để tiến tới việc thay đổi đất nước, thì việc bắt tay với Mỹ và làm đồng minh với Mỹ để CHỐNG TRUNG QUỐC và để THOÁT TRUNG là con đường duy nhất.
  Nhưng trong một bộ máy nhà nước cộng sản có tứ trụ triều đình này, để tránh một cuộc CM đổ máu, người ta phải đi những bước khôn ngoan và phải chờ thời cơ để giành thế thắng.

  Sắp tới có thể còn những điều vô lý nữa khiến chúng ta bất bình.
  Nhưng xin hãy bình tĩnh.
  Điều chúng ta mong muốn cuối cùng sẽ xẩy ra.

  Trả lờiXóa
 3. Vì họ đã bị nhồi sọ để trở thành những hồng vệ binh hiếu chiến,hung dữ.
  Vì họ bị áp lực từ cấp trên.
  Nói chung,chủ trương đánh người là của "đảng và nhà nước",công an chỉ là con tốt thực hiện.

  Trả lờiXóa
 4. Vì sao công an dùng vũ lực với dân?

  1- Thanh kiếm & lá chắn của một chế độ phát xuất từ bạo lực & cổ súy bạo lực

  2- Dân còn quá sợ . Chừng nào dân hết sợ thì công an không còn dám dùng bạo lực . Bằng chứng có sẵn trong bài, "người dân đi đường vào can thiệp thì lực lượng công an giả dạng côn đồ đã bỏ đi"

  3- Người không sợ thì lại hơi bị thiểu não . Bằng chứng cũng có sẵn trong bài "ông ta nói không nhận đơn củng như bằng chứng vì ‘tôi đi đấu tranh nhân quyền công an đánh cho là phải" & "người công an thụ lý hồ sơ của tôi nói ngay tại công an huyện Thanh Trì rằng ‘mày câm mồm đi, mày có biết bố mày đánh mày không"

  Trả lờiXóa
 5. "công an có quyền cướp tài sản, đánh đập người dân"?
  Thảo nào nhân dân chửi váng "ĐMcs!!!"

  Trả lờiXóa
 6. Vi su phan khang cua nguoi dan dang ngay cang cao

  Trả lờiXóa
 7. Quốc khánh năm nay thả 18200 người nhưng không có người tù nhân chính trị nào !

  Thôi , xong rồi !

  Điều này là 1 biểu hiện rõ ràng 1000/1000 , chính quyền VN lệ thuộc quá nặng , lệ thuộc hoàn toàn , phải thực thi chỉ định hoàn toàn của Bắc Kinh .
  Có nghĩa là không có “ Tan sương “ “ Vén mây “ gì cã ,chỉ lợi dụng Mỹ cho kinh tế dễ thở hơn , nhưng quan trọng nhất là làm cho dân tưởng lầm VN đang bang giao với Mỹ , để mà ngồi đó chờ đợi mơ mộng .
  Tưởng lầm như vậy mới không chống đối .
  Tưởng lầm như vậy nên mọi chuyện vẫn êm xuôi cho đến ngày sáp nhập .
  85 năm bị Tàu hướng dẩn cho đám đệ tử gạt gẩm chạy theo lý tưởng ma qủi để rồi kết quả đi đến mất nước . Nay đứng trên bờ vực thẳm rồi mà vẫn còn bị gạt “ Cú chót “ .
  “ Thôi rồi còn chi đâu VN ơi ,
  Có còn lại chăng dư âm thôi ."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lương tâm thời đạilúc 20:46 29 tháng 8, 2015

   Một trong những lý do vì muốn đặc xá thì đương sự phải có đơn, nhưng lhoong ai chịu viết đơn, thâm chí có người được gợi ý ký đơn cũng không ký.
   Đó mới là khí phách anh hùng.
   Thể nhưng để gia nhập TPP, mấy bữa bữa họ sẽ tìm cách trả tự do cho một số nào đó?

   Xóa
 8. Lúc này là những ngày cuối cùng để mọi tinh hoa của ĐCS trong Thiên đường XHCN mà Nguyễn Phú Trọng đã bỏ ra cả cuộc đời đi nhiên cứu được ĐƠM HOA KẾT TRÁI, khiến cho dân chúng căm hận chán ghét đến tận xương tủy. Đấy cũng là cái cớ hùng hồn nhất để những người trong phe cấp tiến tuyên bố GIẢI TÁN ĐCS mà không bị phản đối.
  Mọi việc sẽ tiến triển rất nhịp nhàng và không ai phản đối được nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi đặc biệt ấn tượng và yêu thích sự kiện 2 vợ chồng Tổng Bí Thư ĐCS Rumani không kịp chạy trốn và bị xử bắn tại chỗ, thi thể họ nát bấy bởi những loạt đạn của tiểu đội lính dù, những người đã thay mặt nhân dân Rumani trút bao nhiêu hờn căm vào đôi vợ chồng khốn nạn này. Tôi ước ao VN ta cũng sớm đến ngày như nước bạn Rumani. Khắp nơi trên cả nước lôi cổ những thằng tham nhũng, giáo điều, lú lẫn, tay sai bán nước, những thằng mất dạy, láo xược ra tay tàn bạo với dân...đem xử bắn hết. Bao nhiêu đạn cần thanh lý thay vì tiêu hủy thì cứ nhằm thẳng bọn chúng mà nã từ đạn to, đạn nhỏ, đạn cối, đạn pháo, tên lửa...mới thỏa hết lòng căm thù của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. Những người tham gia đánh người . Họ Ko ghỉ Nếu mai nầy vợ con HAY GD họ bị hành xử tồi tệ vậy thì họ có Căm thù Ko? Đúng là bọn thiếu Nảo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Thiếu gì chứ? Không có não luôn!"

   Xóa
 11. Nặc danh 11:33 đã nói giùm cho nhiều chục triệu người dân lành VN ! Xin cảm ơn bạn ! cầu nguyện cho nguyện ước của chúng ta sớm thành ! - chúc bạn an vui !

  Trả lờiXóa
 12. Cùng đường cuối lý rồi ! đường cùng thì phải thế thôi mà,đòn hạ sách trước khi chết,bà con nên thông cảm mà xá tội cho chúng thôi !

  Trả lờiXóa
 13. Phải lận dao nhỏ theo. Không dùng dao đối với người mặc sắc phục thi hành công vụ, sao lại không dùng dao với côn đồ để tự vệ chính đáng ?

  Trả lờiXóa