Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 15 tháng 8, 2015

Campuchia bắt nghị sĩ xuyên tạc hiệp ước biên giới

Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour. Ảnh:phnompenhpost
Cảnh sát Campuchia hôm nay đã bắt giữ thượng nghị sĩ đảng đối lập Hong Sok Hour vì xuyên tạc hiệp ước biên giới với Việt Nam. Ông này sẽ phải đối mặt với tội mưu phản.
 "Ông ấy bị bắt giữ sáng nay” tại thủ đô Phnom Penh, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak cho biết. Theo người phát ngôn này, cảnh sát tìm thấy ông Sok Hour ở vùng ngoại ô.
Ông Sok Hour sẽ phải đối mặt với tội mưu phản.
Hôm thứ năm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen  cho biết, ông Sok Hour đã đăng lên Facebook một hiệp ước giả và chính phủ cần ra lệnh bắt thượng nghị sĩ này vì "giả mạo tài liệu quốc gia".
Các thượng nghị sĩ có quyền miễn truy tố nhưng người phát ngôn Khieu Sopheak cho rằng, ông Hong Sok Hour sẽ bị tước bỏ đặc quyền này vì hành vi phạm tội.
"Thông tin ông đăng trên Facebook gây hỗn loạn trong nước. Đây là một hành động mưu phản”, người phát ngôn nhấn mạnh.
Ông Sok Hour thuộc đảng Sam Rainsy (SRP), là người đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch kéo dài 3 tháng qua của đảng đối lập CNRP với cáo buộc chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ phân giới cắm mốc với Việt Nam không chính xác.
Thủ tướng Hun Sen hôm 7/8 đã bác bỏ những lời tố cáo của phe đối lập, đồng thời kêu gọi CNRP trình bản đồ họ đang sở hữu để chính phủ và ủy ban các vấn đề biên giới xác thực.
Hôm 6/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã viết thư đề nghị LHQ cho mượn bản đồ gốc nhằm kiểm tra tính xác thực của bản đồ Phnom Penh đang sử dụng để xác định biên giới với các nước láng giềng.
Động thái này diễn ra sau khi CNRP cáo buộc chính phủ Campuchia sử dụng những tấm bản đồ do Việt Nam vẽ ra trong những năm 1980.
Thái An /(Theo AP, Asiaone)
-----------

1 nhận xét:

  1. Bọn này lúc pôn pốt tàn sát dân Kam chúng nó ở đâu. Đúng là lũ dơ bẩn tay sai Tàu cộng. Lũ vô ơn bội nghĩa.
    CHừng nào dân Kam mới khá lên được?

    Trả lờiXóa