Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 17 tháng 8, 2015

Thảm họa CM Văn hóa Trung Quốc

Nguyên soái Diệp Kiếm Anh tiết lộ 
số người tử vong trong Cánh mạng Văn hóa: 
Quá sức kinh hoàng!
Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, phái “cách mạng” tự ý tàn sát quần chúng. 
Đây là một bức ảnh chụp hiện trường của một vụ hành quyết (Ảnh mạng)
Cuộc Cách mạng Văn hóa (Văn Cách) là một hoạt động chính trị kéo dài 10 năm do Mao Trạch Đông phát động nhằm thanh trừ các thành phần đối lập trong nội bộ đảng, được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gọi là “Thảm họa mười năm Văn Cách”. Nguyên soái quân đội ĐCSTQ trong một cuộc hội nghị nội bộ từng tiết lộ số người chết trong thời kỳ này, con số quá sức khủng khiếp khiến ai cũng phải vã mồ hôi lạnh.
Phóng viên cao cấp của Tân Hoa Xã kiêm cựu tổng biên tập tờ báo Viêm Hoàng Xuân Thu Dương Tục Thằng trong bài viết có tựa đề “Con đường – Lý luận – Chế độ: suy nghĩ của tôi đối với Cách mạng Văn hóa”, được xuất bản trong kỳ thứ 104 của loạt bài “Ký ức” vào ngày 30 tháng 11 năm 2013. Đây cũng là bài tham luận của ông trong hội thảo “Viết về thời đại Mao Trạch Đông” do trung tâm Stanford tại Đại học Bắc Kinh tổ chức vào ngày 25 tháng 10 năm 2013.
Cách mạng Văn hóa TQ - địa ngục trần gian
Bài viết nói rằng, “con đường Trung Quốc” do Mao Trạch Đông chỉ dẫn đã tạo ra một địa ngục trần gian thật sự trong những tháng năm đói kém. Mục đích của cuộc Văn Cách là quét sạch chướng ngại trên con đường này, lại một lần nữa đọa đày nhân thế, tạo ra một địa ngục khủng khiếp hơn nữa. Nếu nhìn nhận theo quan niệm truyền thống, đạo đức xã hội trong thời kỳ ấy đã bị rớt xuống tận giới hạn.
Văn Cách phê phán tất cả, phủ định tất cả, cổ động trào lưu phản kháng, phá vỡ những trật tự cũ. Trong toàn bộ quá trình Văn Cách, các cơ tầng cao cấp của trung ương sung mãn khí thế đấu đá quyền lực, mức độ tàn khốc, tính dã man của những cuộc thành trừng chính trị đều biểu hiện vô cùng ác liệt.
Trong cuộc Văn Cách, hình thái ý thức của ĐCSTQ đã mê hoặc toàn thể dân chúng, đầu độc tâm lý cả xã hội, phủ định đạo đức truyền thống. Hình thái ý thức đó cổ vũ cho những hoạt động quần thể cuồng loạn, toàn dân như phát điên, biến thành một cỗ máy xay đối với những  “tiện dân chính trị” và những người bất đồng chính kiến.
Dưới thì quét “tiện dân chính trị”, trên thì đánh “tập đoàn quan liêu”. Từng giai tầng, từng đơn vị, từng địa phương, từng gia đình đều bị cuốn vào cỗ máy xay khổng lồ đó. Vợ chồng chửi mắng nhau vì bất đồng quan điểm, cha con trở mặt vì không chung cách nhìn, bạn bè hại nhau vì không cùng chí hướng. Bất cứ kẻ “điên cuồng” nào không theo phương hướng của thứ hình thái ý thức này đều bị đám động cuồng loạn xay nát như tương.
Dưới thứ hình thái ý thức này của ĐCSTQ, những hành động chỉ điểm và bán rẻ lẫn nhau đều là quang vinh: con bán rẻ cha, vợ bán rẻ chồng là “vì đại nghĩa quên thân”, trò đánh chết thầy bởi “tôi yêu thầy tôi nhưng tôi còn yêu chân lý hơn!”. Thứ hình thái ý thức này thổi bùng lên tất cả những gì hung ác nhất trong nhân tính con người lại còn khoác bên ngoài tấm áo chính nghĩa tối cao. Sự tàn sát các “tiện dân chính trị” không được coi là phạm tội trong thời kỳ Văn Cách.
Bài viết còn nói, người Trung Quốc đã trả một cái giá quá nặng nề cho Văn Cách.
Trong Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương nhiệm kỳ thứ 12, ông Diệp Kiếm Anh đã báo cáo về số người thiệt mạng trong Cách Mạng văn hóa như sau:
1. Các sự kiện đấu tố quy mô có hơn 4.300 sự kiện, số người chết 123.700 người;
2. 500.000 cán bộ bị đấu tố, hơn 302.700 cán bộ bị bắt bớ phi pháp, hơn 115.500 cán bộ tử vong bất bình thường.
3. Ở thành thị có 4.180.000 nhân sĩ các giới bị chụp mũ là từng phản cách mạng, đang phản cách mạng, phần tử chống đối giai cấp, phần tử chủ nghĩa xét lại, phản động học thuật, số người tử vong bất bình thường có hơn 630.000 người.
4. Nông thôn có hơn 5.200.000 gia đình địa chủ, phú nông (bao gồm cả bộ phận thượng – trung nông) bị bức hại, có 1.200.000 địa chủ, phú nông cùng gia đình tử vong bất bình thường.
5. Có tới hơn 130.000.000 người hứng chịu các xâm hại mang tính chất chính trị theo nhiều mức độ khác nhau, hơn 557.000 người mất tích.
Bài viết còn nói, những con số về các nạn nhân tử vong trong cuộc Cách mạng Văn hóa  có nhiều nguồn khác nhau, trên thực tế không có cách nào thống kê hết những người bị hại trong cuộc vận động chính trị này, nhưng chúng ta vẫn có thể chắc chắn một điều, đây chính là một đại kiếp nạn khủng khiếp đối với dân chúng Trung Quốc.
Giản lược về “thảm họa mười năm Văn Cách”
Đây là cuộc vận động chính trị do lãnh đạo ĐCSTQ đương thời Mao Trạch Đông phát khởi, nhằm thanh trừ những thành phần bất đồng chính kiến trong nội bộ đảng. Về sau, cuộc vận động này được ĐCSTQ gọi là “Thảm họa mười năm Văn Cách”. Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, hàng trăm triệu công dân Trung Quốc, đặc biệt là phần tử tri thức, quan chức cấp cao trong đảng đã bị bức hại, bị cưỡng chế lao động hoặc bị hành quyết. Số người chết trong sự kiện này cho đến nay vẫn còn là điều bí ẩn, các nhà sử học dự tính con số có thể đạt đến 2 triệu người. Cố Tổng Bí thư Trung ương Đảng Hồ Diệu Bang từng trả lời phỏng vấn của phóng viên Nam Tư rằng: “Lúc đó có khoảng 100 triệu người bị liên lụy, chiếm gầm 1/10 dân số Trung Quốc”.
Trong cuốn sách “Sự thật về vận động chính trị từ lúc kiến quốc cho đến nay” do Phòng Nghiên cứu Lịch sử Đảng của Trung ương Đảng tiết lộ: “Tháng 5 năm 1984, Trung ương Đảng đã từng có cuộc điều tra kéo dài trong khoảng thời gian 2 năm 7 tháng, một lần nữa thống kê, xác nhận những con số liên quan đến Cách mạng Văn hóa: hơn 4.200.000 người bị bắt giữ và thẩm tra; hơn 1.728.000 người tử vong bất bình thường; hơn 135.000 người bị hành quyết vì bị khép tội phản cách mạng; số người chết trong những cuộc đấu tố có hơn 237.000 người, hơn 7.030.000 người bị tàn phế; hơn 71.200 gia đình tan nát”. Các chuyên gia còn căn cứ trên những ghi chép tại các huyện thị địa phương, ước đoán những các trường hợp tử vong bất bình thường ít nhất cũng đạt đến con số 7.730.000 người.
Trừ số người chết ra, lúc cuộc Cách mạng Văn hóa vừa mới bắt đầu, Trung Quốc còn nổi lên phong trào tự sát, rất nhiều phần tử tri thức nổi tiếng của Trung Quốc như Lão Xá, Phó Lôi, Tiễn Bá Tán, Ngô Hàm, Chư An Bình đều bị dồn đến đường cùng trong thời kỳ đầu Văn Cách. Cách mạng Văn hóa là thời kỳ phe “cực tả” điên cuồng nhất, tàn sát những “kẻ địch của giai cấp” một cách dã man nhất.
Tác giả: Dương Nhất PhàmĐại Kỷ Nguyên tiếng Hoa /TTHN
Dịch giảDaniel Nguyen
------------

27 nhận xét:

 1. Người giác ngộlúc 09:49 17 tháng 8, 2015

  Cách mạng Văn hóa là một thảm kịch khủng khiếp ở TQ ai cũng biết. Muốn tránh thảm kịch tương tự tại VN chỉ có cách KIÊN QUYẾT CHỐNG TQ mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thảm họa này đã đến VN rồi từ lúc Cải cách ruộng đất, Nhân văn giai phẩm, Mậu Thân.....

   Xóa
  2. Thế mới gọi là Trung Quốc ! Đỉnh cao của sự tồi tệ mưu toan chính trị?

   Xóa
 2. Bác Hồ nói: Tôi không có tư tưởng gì cả ngoài tư tưởng của bác Mao. Bác Mao không bao giờ sai.
  Eo oi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phương đông "Ngưu tầm ngưu,mã tầm mã".
   Phương tây : chim bay theo bầy !

   Xóa
  2. Cộng thêm cả ông ngoại sit nữa ( Stalin ) thì đất nước này xương chất thành núi .

   Xóa
  3. Mình nghe mà xốt cho những người rồi vào Địa ngục của bọn CS tàn Ác. . Vậy cho đến nay nó vẫn còn tồn tại Thật là 1 đi hoạ cho loài người

   Xóa
 3. May mà nước ta mới học cải cách ruộng đất của Tàu nếu thêm cách mạng văn hóa chắc dân đã hết chịu nổi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác tìm đọc vụ án xét lại và nhân văn giai phẩm để bổ sung thêm kiến thức lịch sử về khoảng tối trong lich sử cận đại VN do đảng quang vinh dẫn đường ...xem có khác mấy không

   Xóa
 4. Dã man,dâ man ngoài sức tưởng của một người bình thường ! Chỉ những lãnh đạo cộng sản TQ mới có thể làm những việc như thế này !!! => 4 tốt + 16 chữ vàng ! Ai tôn thờ ?Xin phát biểu để 90 triệu dân VN cùng biết !

  Trả lờiXóa
 5. Khi những người cộng sản giành được chính quyền, cũng là lúc xuất hiện những cơn điên: những cơn điên cộng sản. Dù mức độ , quy mô khác nhau nhưng đều có chung một đặc điểm là kích động con người tàn sát lẫn nhau một cách điên cuồng . Từ Nga-Xô đến TQ, lan sang VN, Triều Tiên, nó như một bệnh dich phá tan mọi sự tốt đẹp.
  Còn CNXH là còn điên cộng sản . Thời đại hội nhập toàn cầu , điên cộng sản sẽ biến dị thành nhiều phiên bản khác nhau, nhưng tác hại của nó cũng không thua kém gì cơn điên nguyên bản : CMVH.

  Trả lờiXóa
 6. Đảng cộng sản Trung Quốc không ngừng gieo rắc bất hạnh cho dân nước này,kể cả tước đi mạng sống của người Trung Quốc. Có lẽ nhân dân Trung Quốc sẽ hạnh phúc hơn khi không còn
  Đảng cộng sản Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Một triệu người Miền Nam phải trốn chạy bỏ nước ra đi sau 75 chẳng màng sống chết , chỉ vì những hình ảnh đấu tố kiểu này trong chế độ Cộng Sản .

  Họ sợ Cộng Sản đúng hơn là Chống Cộng , bám chân Đế Quốc hay Phản Động , Phản nước .

  Trả lờiXóa
 8. CMVH vô sản ... một chế độ dã man tàn bạo đã thắng....

  Trả lờiXóa
 9. Tâm niệm chính của đảng cộng sản TQ :1/ đối nội : khủng bố,thậm chí là giết chết đi những người không cùng quan điểm với chúng ( từ Mao trạch Đông cho đến giờ,ít nhất có 200 triệu người chân chính đã bị chúng hành quyết bằng những phương cách cực kỳ man rợ như đập búa vào đầu- thời cách mạng văn hóa của Mao,cho xe tăng cán nát người như Đặng tiểu Bình,mổ cơ thể móc gan thận như Giang trạch Dân ...!!!) 2/đối ngoại,tiêu diệt những nước nhỏ láng giềng để cướp đất cướp tài nguyên bằng những chiêu trò đê tiện và cực kỳ độc ác như lén tuồng thức ăn giá rẻ nhưng đã nhiễm độc vào những quốc gia đó để tiêu diệt dần sức sống của những dân tộc này... đẻ một ngày nào đó chúng thâu trọn ! Tội ác TRỜI KHÔNG DUNG ĐÂT KHÔNG THA !!!

  Trả lờiXóa
 10. Khủng bố giết người là 1 trong 2 chủ trương lớn của
  tât cả các nhà nước CS.ngoài tuyên truyền !
  Stalin giết mấy chục triệu dân LX.của minh,Mao trên
  50 triệu,Pol Pot đập bể đầu 2 triệu dân Miên (chiếm
  hơn 30%),cha con họ Kim giết dân thi còn là "bí mật
  quốc gia" nhưng dân chết đói,năm nào cũng có thì
  lên đến hàng triệu v.v.!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn VN trong cải cách RĐ đã có bắn chết bao nhiêu người , trong đó có bao nhiêu người có công với CS?

   Xóa
  2. còn vụ nhân văn giai phẩm nữa, tuy nhỏ hơn CCRD, nhưng cùng do các "bác" đã ẵm cái CMVH man rợ này về VN ...tội đồ đó là cúa ai ?

   Xóa
 11. Thời Tùy trước Đường, Dương Quảng hai lần dấy binh lên tới triệu người, dân phu phụ trách lên tới 4 triệu, tất cả chỉ để đánh Triều Tiên nhỏ bé. Giả thuyết đặt ra cho hành động này khá nhiều và một trong đó cũng tương tự như bài viết đề cập. Tùy Đế bằng hai cuộc chiến đã làm hao hụt sức mạnh, nhân lực của giới quý tộc Trung Nguyên, thao túng rút nhỏ quyền lực của giới sỹ phu Sơn Đông và giành ủng hộ của quý tộc miền nam.
  Lịch sử TQ có lẽ mỗi một lần muốn tập trung quyền lực về trung ương thì cái màn giết người, đốt sách, thủ tiêu giáo phái, ... đã luôn xảy ra mà người sau đơn giản chỉ học tập người trước. Mức độ tàn bạo thì chỉ có thể đọc qua tiểu thuyết, ngay cả thời của Mao của chẳng bao giờ biết con số thật là bao nhiêu.
  Người bạn như vậy, tốt nhất là xây 1 cái tường thành ngăn mình với nó. Dân nó nó còn giết, tướng nó nó còn trảm, cắt thịt con nuôi vua thì còn gì là nhân đạo.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu VN sáp nhập vào liên bang TQ như có tin đồn thì họ sẽ tiêu diệt dân VN bằng mọi hình thức tinh vi khác nhau vì dân tộc này có sự phản kháng từ dân tộc tính hàng ngàn năm .
  Lúc đó dân VN không thể nào có sự may mắn như dân Tây Tạng vì TQ sẽ tìm cách hũy diệt mầm móng , truyền thống chống lại họ , nên chắc chắn họ sẽ tiêu diệt rất tàn bạo , dân của họ mà còn bị như thế .
  Quật cường , bất khuất như VN sẽ bị tàn khốc hơn nhiều .

  Trả lờiXóa
 13. Hiểu thêm về CMVH của Tàu thì nên đọc "Đèn cù" của TG Trần Đĩnh. Rùng mình lắm!

  Trả lờiXóa
 14. CS Tàn ác và dã man. Vì vậy nay chỉ còn vài nước thôi. Mong rằng thời gian cũng bị tiêu diệt. Nếu con ngày nào thì nguy hại cho nhân loại ngày đó. Ý thức người dân và lòng quả cảm. Đấu tranh bất cọng tác thì tự nó sẽ sụp đổ ngay. Tôi tin rằng sẽ đến với VN ta nhanh chóng hoặc những người CS chân chính tài Đức sẽ xoá bỏ nhanh rất tin tưởng vì hiền tài thường xuất ra khi đất nước nguy nan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hiền tài của đảng xuất hiện khắp nơi trong các cuộc bầu cử đã đưa dân việt đứng gần nhất thế giới tính từ dưới lên

   Xóa
 15. Mỗi lần đcs,bất cứ ở đâu,đưa ra "chủ trương lớn" gì th đó đều là thảm hoạ của nhân dân.
  ĐcsVN thì cũng rứa,CCRĐ,Nhân Văn Giai Phẩm,cải tạo công thương nghiệp,"giải phóng" miền Nam,đánh tư sản mại bản,đổi tiền,kinh tế hợp tác xã,cơ chế tập trung quan liêu bao cấp,kinh tế thị trường định hướng XHCN,chống diễn biến hoà bình...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng cs: Một lũ tham lam ngu dốt, lưu manh nhưng điên rồ và tàn bạo

   Xóa
 16. Sao com của Lệ Thủy cái nào cũng hay,cũng tuyệt vời thế nhỉ ! phục thật đấy !

  Trả lờiXóa