Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015

Dân chủ hóa sẽ bớt đút lót tham nhũng

* NAM NGUYÊN
Sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp thể hiện tình trạng nền kinh tế. Việt Nam được các chuyên gia cho rằng nếu bớt được tình trạng nhũng nhiễu thì lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng lên và nâng cao năng lực cạnh tranh cho họ.
Nhiêu khê sinh nhũng nhiễu
Có thể nói nạn hối lộ, đút lót là đầu cuối của thể chế, khi thể chế thiếu công khai minh bạch, thủ tục hành chính nhiêu khê thì đẻ ra các chi phí bôi trơn.
Các chuyên gia kinh tế nhiều lần nêu ra vấn đề, làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam khi mà kết quả điều tra cho thấy, để kiếm được 1 đồng lợi nhuận thì doanh nghiệp phải sử dụng 1 đồng đút lót bôi trơn. Điều này được TS Lê Đăng Doanh nêu ra trong Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2015 tổ chức ở Vinh hồi tháng 4 vừa qua. Gần đây ngày 8/8/2015 tại cuộc hội thảo ở Đà Nẵng, chuyên gia Phạm Chi Lan cũng đã lập lại điều này.
                              >> Lô cốt song quyền  
Trao đổi với chúng tôi, Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long từ Hà Nội nhận định: “Một đồng lợi nhuận phải bỏ ra 1,02 đồng chi phí  bôi trơn. Tất cả những hệ lụy, những mặt trái, mặt tiêu cực này xã hội đều đã nhìn thấy và chính phủ cũng tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề này. Nhưng thực tế giải quyết được đến đâu thì phải chờ xem, có biến lời nói thành hành động có kiên quyết hay không.”
Có vẻ như tình trạng kinh tế tụt hậu của Việt Nam so với các nước Đông Nam Á khác bắt nguồn từ nhiều vấn đề, như không thực sự có kinh tế thị trường, tài nguyên nguồn lực quốc gia được ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là chính đất đai. Tuy vậy các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp Việt Nam nói chung không phát triển lên được, do tình trạng tham nhũng hối lộ trầm kha và là bi kịch của đất nước.
TS Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập một tổ chức tự phát không phụ thuộc chính quyền, nhận định: “Trước đây tôi chỉ nghe mức độ tham nhũng nhũng nhiễu được coi là thông thường là 30%. Tỷ lệ này thường được áp dụng trong xây dựng cơ bản từ vốn ngân sách nhà nước và được coi là bình thường, có nghĩa là cứ 100 đồng thì phải cắt ra 30 đồng để coi là hoa hồng, lại quả, hối lộ cho một số quan chức. Sau đó tỷ lệ 30% đó được nâng lên thậm chí có lúc tới 50% và đáng chú ý là tỷ lệ này chừng mực nào đó lại được áp dụng vào trong lãnh vực tiếp nhận và sử dụng nguồn vốn ODA.”
Đút lót, hối lộ: Chuyện thường ngày ở huyện, dễ thấy ở phường, xã !
Đút lót hối lộ trở thành một chuyện thường tình, không một doanh nghiệp nào ở Việt Nam lại không từng sử dụng phí bôi trơn. Đút lót từ chuyện nhỏ tới chuyện lớn vì mọi thủ tục quá rườm rà và để công việc có thể chạy được doanh nghiệp phải chấp nhận đút lót.
Có những chuyện không thể nào hiểu nổi, một thí dụ nhỏ là một doanh nghiệp xuất khẩu muốn xuất khẩu 1 container hàng ra nước ngoài, chủ doanh nghiệp đã lên danh mục phí bôi trơn tới từng chi tiết.
Ngay cả đi thuê container để vô hàng cũng phải hối lộ cho nhân viên phụ trách ở cảng để không phải chờ đợi, được giao container tốt, rồi hải quan kiểm hóa, kết thúc hồ sơ thông quan… mỗi khâu đều có phí bôi trơn thì công việc mới chạy.
Tại Hội thảo Đà Nẵng ngày 8/8/2015, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan dẫn kết quả điều tra đáng tin cậy đã nói, ở Việt Nam trung bình cứ 1 đồng lợi nhuận thì doanh nghiệp phải mất 1,02 đồng bôi trơn. Giả dụ nếu bớt tham nhũng được 50% thì doanh nghiệp được tăng lợi nhuận 50%. Báo chí trích lời bà Phạm Chi Lan nói rằng, đó là lý do doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhỏ đi so với trước.
Cần phải dân chủ hóa
Trả lời chúng tôi Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long nhận định, điểm chính là vấn đề cải cách đổi mới thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách bộ máy hành chính, cơ cấu đội ngũ cán bộ và những thủ tục hành chính. Hiện nay do thủ tục hành chính phức tạp gây ảnh hưởng môi trường đầu tư, vì vậy đã làm cho những chi phí bôi trơn hay, phí hay lệ phí tăng lên, những mặt đó là tiêu cực.
Trong hai năm 2014 và 2015, trọng tâm của chính phủ trong thời gian này là cải thiện môi trường đầu tư. Năm 2014 cố gắng bằng ASEAN-6 và 2015 cố gắng cải thiện môi trường đầu tư bằng ASEAN-4, tức nhóm 4 nước phát triển nhất của ASEAN. Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long nhấn mạnh: “Chính phủ đưa ra những biện pháp hết sức cụ thể nhưng thực tế triển khai và kết quả thực hiện cũng chưa là bao, cần phải giải quyết sao cho có hiệu quả hơn. Hay nói cách khác là lời nói và hành động phải đi đôi với nhau và có sự kiểm soát, giám sát một cách chặt chẽ và phải có chế tài thực sự nghiêm minh xử lý những vấn đề còn nhũng nhiễu gây ra những chuyện không tốt đối với hoạt động của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đây là một trong những biện pháp rất tốt để giải quyết vấn đề vấn nạn tham nhũng hiện nay. Bài toán này Việt Nam đang xử lý và đang giải quyết, nhưng xử lý đến đâu và giải quyết có hiệu quả hay không thì phụ thuộc vào sự quyết tâm, quyết liệt và sự nghiêm minh của pháp luật và của nhà cầm quyền Việt Nam.”
Một chuyên gia Cơ quan phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) ông  Olin McGill từng nhận định là thu nhập đầu người của Việt Nam đáng lẽ có thể tăng gấp 5 lần. Nhưng Việt Nam không đạt được điều này là vì điều hành không hiệu quả. Theo lời ông McGill, thủ tục xuất nhập khẩu ở Việt Nam không thông thoáng, với lượng thời gian kéo dài 21 ngày như hiện nay, ước tính Việt Nam đang thất thoát khoảng 15% tổng kim ngạch thương mại hằng năm.
Ví dụ nhỏ của ông McGill đủ làm mọi người giật mình. Nếu môi trường kinh doanh ở Việt Nam được cải thiện, thì tất nhiên năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng cao. Môi trường kinh doanh tốt thường được thể hiện ở những nước có nền dân chủ pháp trị. Xem ra con đường cải tổ ở Việt Nam vẫn còn dài dằng dặc.
N.Ng/RFA
-------------

15 nhận xét:

 1. Tham nhung lam mat nguon luc dau tu va kha nang tich luy cua nen kinh te
  O ta con te hai hon nua vi no con lam tang no quoc gia
  Dat nuoc nay khong co tuong lai, con chau ta se lai nhu ta va cha ong ta thoi
  Lam sao bay gio ha cac bac ? Muon dien qua

  Trả lờiXóa
 2. Xem ra những người vẫn hô hào dân chủ hiện nay ở VN thực ra chưa hiểu DÂN CHỦ là gì cả. Xuất phát từ những chuyện chướng tai gai mắt trong xã hội, phần đông họ thấy uất ức quá thì gào lên, thậm chí có người chửi lên vậy thôi. Họ không hiểu rằng DÂN CHỦ thì phải đi đôi với LAO ĐỘNG THÔNG MINH SÁNG TẠO VÀ CẠNH TRANH.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là bọn họ không hiểu thế nào là dân chủ, mà chúng quá hiểu là khác!!!
   Nhưng nếu có nền dân chủ, minh bạch thực sự thì chúng làm sao có đất để sống???

   Xóa
 3. CS sợ nhất là minh bạch và dân chủ

  Trả lờiXóa
 4. Giáo dục và y tế là 2 nghành nghề mang nhiều lý tưởng phục vụ nhất , nhưng tại VN hiện nay bất cứ nghành nghề nào cũng đều có hiện tượng kiếm chác , nếu không kiếm thêm được thì họ bị thiệt thòi so với các nghành nghề khác .
  Thôi thông cảm đi , rán thêm vài năm nữa xem sao .
  Nếu TQ vào thì họ sẽ chặc đẹp , lúc đó dân VN khõi phải than phiền nạn tham nhũng tràn lan như hiện nay .
  Còn nếu không có như vậy thì cũng mong nạn tham nhũng càng tăng thêm càng tốt . Vì trong lịch sữ loài người , chẳng có 1 chế độ nào mà tham nhũng tràn lan thối nát đến tận mỗi ngóc nghách , lại kéo dài mãi mãi , mong càng xấu càng mau sụp , dân ngán tới tận cổ rồi .

  Trả lờiXóa
 5. Thật viễn vông! Lấy gì đảm bảo cho dân chủ đây? Đông , Tây, Kim, Cổ đều lấy luật pháp làm nền tảng cho dân chủ. Luật pháp là nguyện vọng của toàn dân nhất trí và người cầm quyền điều hành đất nước bằng luật pháp . Từ người dân thường đến nguyên thủ quốc gia phải tuân theo luật pháp. Cứ dùng bạo lực lập pháp rồi bắt mọi người làm theo mình thì thiên cổ cũng không có dân chủ.Ở các nước tư bản giẫy chết Tổng thống trở xuống cũng bị Tòa án triệu tập nếu bị nghi là vi phạm pháp luật, điều này không nặng nề , rất bình thường. Nếu anh tìm cách vòng vo là mất ghế. Bởi người ta bầu Tổng thống bằng phổ thông đầu phiếu của người dân. Đồng thời họ có nhiều đảng phái gây áp lực bắt anh phải từ chức. Còn ở các nước độc tài ngay trong nội bộ đảng cũng không có dân chủ thì người dân trong xã hội có mơ! thì đấy Kim jong Un muốn giết ai thì giết kể cả những người gọi là khai quốc công thần mạng cũng không bằn con ỈN nói gì đến dân đen.Nên nhớ ở Triều tiên Đảng lao động là đảng cộng sản , là sản phẩm của học thuyết Mác-Lê vĩ đại./.

  Trả lờiXóa
 6. Ngồi đấy mà mơ dân chủ. Bên ngoài thì "đảng cử dân bầu". Bên trong thì (đến ĐH XII này không cònt để cử với ứng cử mà) "cấp ủy cử, đảng viên bầu" (Chỉ thị của BCT về đại hội đảng bộ các cấp).

  Trả lờiXóa
 7. Hieu chu bac, nhung khong co dan chu thi lay dau ra doc lap tu duy ma doi sang tao, lay dau ra minh bach de canh tranh lanh manh
  Hai thang dua xe dap, mot thang di tren duong nhua phang li con mot thang di tren duong day o ga o voi thi thang nao di nhanh hon ?

  Trả lờiXóa
 8. cố mà lái chệch hướng sự bức xúc của người dân đi dư lợn viên cs ạ

  Trả lờiXóa
 9. Họ hiểu hết và hiểu rõ cực kỳ là đàng khác đấy ông bạn Giác Ngộ ạ ! họ lặng thinh không có nghĩa là họ KHÔNG HIỂU ! trong xã hội toàn trị này,phát biểu ai nghe ? mà còn nguy hiểm nữa chứ ! ///tôi hoàn toàn đồng ý ( 100%) với ý tưởng của ông bạn trong mệnh đè sau cùng :" DÂN CHỦ thì phải đi đôi với LAO ĐỘNG THÔNG MINH SÁNG TẠO VÀ CẠNH TRANH" => Đó chính mấu chốt thúc đẩy xã hội tiến bộ,đấy đất nước đi lên, chứ không phải như trong hiện tại !!!

  Trả lờiXóa
 10. Đa nguyên ,đa đảng,tam quyền phân lập ,ứng cử bầu cử công khai minh bạch,dân chủ trực tiếp người dân bầu người đứng đầu theo phương thức phổ thông đầu phiếu có sự giám sát của cộng đồng quốc tế thì đâu còn chổ cho chạy chức chạy quyền ,tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 11. Ở đâu thì tôi không biết chứ ở xóm tôi, câu cửa miệng từ anh tổ phó dân phố trở lên luôn là: "Chính trị là thủ đoạn".
  Do định hướng như vậy nên họ đấu đá nhau như những thằng đểu giả nhất. Để tranh giành mấy chức vụ thuộc dạng giẻ rách, họ tổ chức nói xấu, cài bẫy, bưoi móc chuyện đời tư của nhau rất chi là hèn hạ. Ngay cả mấy anh được tiếng là "người tốt", khi tham gia vào vòng xoáy ấy thì cũng phải hạ liêm sỉ xuống vài ba bậc. Đấy mới là mấy vai quèn, không hiểu ở chốn cao hơn họ có xử sự như vậy không?

  Trả lờiXóa
 12. Tóm lại, dân bị chửi và Dân chửi!

  Trả lờiXóa
 13. Sự đời trần trụi là QUYỀN VÀ LỢI mà vì là có ai lấy đá ghè vào chân mình như cái ? ???chi Tự pjhê bành ấy ấy .....Quan tham lam dân tất loạn mà khi dân loạn thì dân tộc suy tàn yếu kém. Đến cõi thì tỏ ra dã man vì sợ mất quyền và lợi nên bản chất lòi ra ? 46

  Trả lờiXóa
 14. Tham nhũng là "nguồn thu" chính của mấy ông nội đảng.
  Nếu không còn "nguồn thu" này thì ai mà thèm vô đảng nữa

  Trả lờiXóa