Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Thạnh Hóa (Long An) - Tiên Lãng 2 ?

Công an và an ninh bao vây khu nhà bà Mai Thị Kim Hương
Một vụ cưỡng chế dẫn tới bạo động đã xảy ra vào ngày 14 tháng 4 tại huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An khiến người ta liên tưởng đến trường hợp của gia đình Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng Hải Phòng.
Khi bị dồn đến đường cùng
Vào lúc 10 giờ sáng ngày 14 tháng 4 hàng trăm cán bộ thuộc lực lượng cưỡng chế của Công an Huyện Thạnh Hóa đã tập trung bao vây gia đình của Mai Thị Kim Hương và chồng là Nguyễn Trung Can, gia đình bà Phùng Thị Ly cùng một số hộ dân khác để thi hành quyết định cưỡng chế lấy đất xây dựng bờ kè thị trấn Thạnh Hóa. Đây là lần thứ hai chính quyền Huyện Thạnh Hóa trưng thu đất của người dân trong cùng khu vực. Lần thứ nhất diễn ra vào năm 1999 lấy đất xây dựng khu thương mại đã giải tỏa hàng trăm hộ dân và lần này lại xảy ra khiến người dân chống đối quyết liệt với vũ khí tự tạo của mình.
Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn con của ông bà Nguyễn Trung Can và Mai Thị Kim Hương vừa được thả ra vào sáng hôm nay kể lại:
- Cháu tên là Nguyễn Mai Trung Tuấn, cháu nay 15 tuổi học lớp 9. Cháu nghỉ học ngày hôm qua để cùng với gia đình bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình. Cháu xin nghỉ học bữa nay là để trả lời phần truyền thông cho mọi người biết là Việt Nam không có nhân quyền và hiện tại Việt Nam đang đàn áp và đánh đập người dân.
Khi mà nó ập vào nhà cháu thì nhà cháu đã tuyên bố với lực lượng là hãy dừng lại cưỡng chế nếu không thì gia đình cháu sẽ dùng biện pháp bom gas và bom xăng để chống lại lực lượng cưỡng chế bảo vệ phần đất và quyền lợi chính đáng của mình.
Khi nó ập vào thì cháu dùng chai xăng cháu đập xuống đất cho nó phựt lửa để tự vệ cho gia đình và để cho lực lượng lui ra không tiến sâu vào phần đất của gia đình khi đó hoảng loạn và nó ập vào bắt gia đình cháu luôn. Trong quá trình bắt tụi nó đấm đá rất là dã man. Khi đưa về đồn nó đánh đến nỗi bà ngoại cháu trọng thương và ông ngoại cháu bị dập phổi hiện thời còn phải nằm trong bệnh viện.
Theo nhiều tờ báo trong nước tường thuật thì ít nhất 20 người trong lực lượng cưỡng chế đã bị thương do bom xăng và axit, trong đó nghiêm trọng nhất là Trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an huyện Thạnh Hóa bị tạt axit vào lưng phải cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Phía người dân đã có hơn 10 người bị bắt giữ và tình trạng các gia đình khác sáng ngày hôm nay, 15 tháng 4 kéo tới Công an huyện Thạnh Hóa đòi thả người đã diễn ra.
                 >> Cả nhà tạt a-xít đoàn cưỡng chế… 
                  >>Long An tạm giữ 7 người…  
Theo nguồn tin của báo chí thì công trình bờ kè thị trấn Thạnh Hóa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trương và giao cho tỉnh Long An thực hiện việc thương lượng bồi thường giải phóng mặt bằng. Khi được hỏi việc di dời và đền bù giải tỏa có hợp lý hay không, cô Dương Thị Bích Thủy con của bà Phùng Thị Ly cho biết:
- Vào năm 1999 là giai đoạn đầu giải tỏa cho khu thương mại cho tới năm 2009 là giai đoạn II giải tỏa để xây bờ kè. Hồi trước nhà con cũng bị mấy ông này cưỡng chế một lần trong giai đoạn I rồi gia đình con dọn về gần nhà của ông ngoại con là ông Phùng Văn Lâm rồi bây giờ lại bị giai đoạn II nữa, nói chung là bị hai lần.
Trong một thời gian ngắn phải di dời hai lần đã gây bức xúc cho các hộ dân thiếu may mắn. Bên cạnh sự khó khăn ấy là giá cả đền bù không cân xứng đã dẫn tới những chống đối quyết liệt từ người dân bị cưỡng chế.
Đền bù kiểu bóc lột
Trường hợp gia đình ông Nguyễn Trung Can không đồng ý với giá đền bù bất hợp lý được con ông là Nguyễn Mai Trung Tuấn kể lại:
- Hiện tại giá đất tại chợ là 23 triệu mét vuông, gia đình cháu là trước mặt chợ nhưng họ chỉ đền 300 ngàn một mét vuông thôi, tổng cộng số đất gia đình cháu có là 120 mét vuông, đó là cái thứ nhứt còn cái thứ hai là gia đình cháu 50 mét đầu phần đất của gia đình cháu tiếp giáp vào khu thương mãi chợ chứ không phải tiếp giáp vào đê bao chống lũ trên cơ sở đó nên gia đình cháu mới chống trả lại lực lượng cưỡng chế để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Chị Dương Thị Bích Thủy con của bà Phùng  Thị  Ly hiện vẫn còn bị giam giữ cho biết gia đình đang rất nóng lòng về tình trạng của mẹ:
- Tại vì nó nhốt mỗi người một phòng riêng biệt cho nên bây giờ cũng không biết như thế nào. Tối hôm qua cả gia đình con có tới đồn để mà yêu cầu thả người vì một số người đã được thả tại sao mẹ con không phạm tội gì hết lại không được thả? Mấy ông đó không trả lời được lý do rồi mấy ổng cũng không nói cho biết tình trạng sức khỏe người nhà của cháu trong đó như thế nào, mấy ổng không trả lời được, họ nói theo quy định họ không trả lời được cho nên gia đình rất là rối rắm không biết trong đó như thế nào. Cả đêm qua gia đình ngủ trước cổng công an huyện.
Cha của bà Ly nay đã lớn tuổi cũng lo lắng cho con mình qua lời nhắn cảm động:
- Bây giờ trường hợp mấy chú giúp đỡ cho gia đình chúng tôi. Nó đuổi mà không bồi thường nhà cửa từ năm rưỡi nay sống màn trời chiếu đất vì vậy nhờ mấy chú can thiệp giúp đỡ cho chúng tôi.
Khi được hỏi nhà cửa đã bị phá nát mẹ và cậu bị giam, những người trong gia đình không còn chỗ trú thân thì phải làm sao, Chị Thủy cho biết:
- Đêm hôm tụi con ngủ trước cổng công an huyện Thạnh Hóa thì bây giờ cứ vậy ở đó chừng nào thả người thôi. Bây giờ mọi người tự túc ở đậu nhà của dì chứ đâu có nhà cửa gì đâu mà ở chú!
Ông Nguyễn Văn Tạo, chủ tịch UBND Huyện Thanh Hóa cho biết sáng hôm nay 15 tháng 4 Tỉnh Long An sẽ họp báo thông tin cụ thể cho người dân biết sự việc xảy ra. Tuy nhiên cuộc họp báo ấy chưa thấy diễn ra mà người thân của những gia đình bị bắt đã tập trung trước cổng Công an Huyện Thạnh Hóa đòi thả người với những tiếng hô liên tục gây chú ý cho hàng ngàn người dân trong khu vực.
Trước bản án nặng nể do chống người thi hành công vụ gây thương tích nghiêm trọng ba gia đình nạn nhân mất đất sẽ lâm vào cảnh khốn cùng và có thể kết thúc trong vòng tù tội. Dư luận đặt câu hỏi về giải pháp công bằng cho người dân trong các dự án của nhà nước đã và đang gây ly tán cho hàng ngàn gia đình trên khắp nước vẫn không có câu trả lời thỏa đáng. Vụ án Tiên Lãng của ngày hôm qua không làm cho người dân sợ hãi và Thạnh Hóa hôm nay cũng vậy, nó sẽ kéo theo những vụ tương tự khác nếu nhà nước không có một quyết sách công bằng hơn trong việc định mức đền bù giải tỏa.
Mặc Lâm/(RFA)
----------------

24 nhận xét:

 1. CHIM BÁO BÃO XIN THÔNG BÁO:
  đến 20h07' ngày 15/4/2015 ĐÃ CÓ 20.969 NGƯỜI ĐĂNG KÝ THAM GIA CHIẾN DỊCH ĐẤU TRANH ĐÒI TỰ DO-DÂN CHỦ-NHÂN QUYỀN CHO NGƯỜI DÂN VN NĂM 2015.
  Kính mời quý vị vào trang:
  https://www.change.org/p/the-people-s-human-rights-campaign-for-2015https://www.change.org/p/the-people-s-human-rights-campaign-for-2015
  để đăng ký tham gia.
  Xin trân trọng cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 2. ngày xưa là NỌC NẠN,bây giờ là Tiên Lãng,THạnh Hóa,sang thế kỉ 21 rồi mà vẫn như thời thực dân phong kiến!...dân chúng tôi mong lắm có 1 chỗ cần cưỡng chế qui hoạch là mấy chục hecta gần HỒ TÂY ...may ra cuộc sống mới khởi sắc

  Trả lờiXóa
 3. Khốn nạn, lũ tội đồ này còn ức hiếp dân đến bao giờ đây? Nếu chúng đền bù giải phóng mặt bằng đúng đắn, giá cả hợp lý như lời Thủ tướng chỉ đạo sau vụ Tiên Lãng, thì làm sao lại có vụ Tiên Lãng 2 đau lòng này? Thật là một lũ quái vật đội lốt người!

  Trả lờiXóa
 4. Vì đất đai do nhà nước quản lý , các quan từ Xã đến Huyện , Tỉnh , họ thích đền bù cho người dân bao nhiêu là quyền họ , cho doanh nghiệp lấp cả đoạn sông Đồng Nai thì họ bảo, là làm hoàn toàn đúng luật . Trong khi đó dân yều cầu đền bù phần đất bị thu hồi của họ sát giá thị trường thì không chấp nhận . Vì áp giá đền bù sát giá thì trường thì dân có lợi , các quan còn đâu mà ăn lấy , và tham nhũng được . Không ăn chặn được của dân thì họ tìm cớ đẩy người dân vào tù tội .

  Trả lờiXóa
 5. Đúng thôi,đường cùng thì ai cũng phải hành xử như vậy cả ! người dân trong trường hợp này đúng 100% !

  Trả lờiXóa
 6. Còn nhiều lũ chuột được nuôi dưỡng trong những chiếc bình quí của chế độ CS, thì nhân dân còn phải chịu cảnh bị các địa chủ , cường hào thời nay ức hiếp , chúng tước đoạt mọi quyền lợi của người dân , mà người dân chỉ là những cu li để phục vụ cho nhóm lợi ích ( giặc cướp ban ngày ) . Những gì ưu việt nhất của chế độ CS giành cho nhân là như vậy .

  Trả lờiXóa
 7. Khi nào toàn quốc Tiên Lãng thì mới hết Thạnh Hoá ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bây giờ dịch lợn dịch gà , bao giờ dịch ĐẢNG dân ta reo hò

   Xóa
  2. 'Dịch đảng' cái gì, dịch còn chữa được, ông Lê Khả Phiêu nói: "Bệnh ung thư thời kỳ cuối! Hết thuốc chữa"...

   Xóa
 8. Mấy cha nội chóp bu ra quyết định và hưởng lợi thì ngồi rung đùi,đẩy mấy anh công an ra đối đầu với dân.Công an thì bị thương,dân thì mất đất và vào tù còn bọn chúng thì vừa ăn vừa cười thầm.
  Thật đúng là "đỉnh cao trí tuệ"

  Trả lờiXóa
 9. Cho đến ngày những anh công an tỉnh ngộ thì tình hình mới biến chuyển tốt. Giờ nó bảo cái gì cứ nghe theo cái đó, chẳng biết đúng sai, thì chán các anh quá!

  Trả lờiXóa
 10. đỉnh cao chí tệ

  Trả lờiXóa
 11. cướp chính quyền dân quyền còn được thì cướp đất là đương nhiên

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là một lũ cướp ngày không hơn, không kém. Bà con xem có phải chế độ này là của dân, do dân và vì dân?

  Trả lờiXóa
 13. "Vùng lên, hỡi các nô lệ ở thế gian..."...

  Trả lờiXóa
 14. Hãy đứng dậy Toàn Dân đoàn kết lại
  Hãy cùng nhau tranh đấu cứu Non Sông
  Muốn thành công tất cả phải đồng lòng
  Không sợ chết sợ gì đòn tra tấn

  Bao năm sống dưới bạo quyền đảng trị
  Chúng lừa Dân chuyên quyền vơ vét
  Chúng vụ lợi đẫy Dân vào tăm tối
  Chúng bạo quyền áp đặc giết Dân đen

  Ta đơn lẽ chúng dễ bề bắt nạt
  Đem tù đày tra tấn doạ người Dân
  Ta đã sợ đã nhiều lần thua thiệt
  Chúng làm càng tiếp tục cướp đất Dân

  Hãy đứng dậy Toàn Dân ta đứng dậy
  Có tù đầy tra tẫn vẫn cam tâm
  Đoàn kết lại chung lưng như bó đũa
  Bão vệ cho nhau như bão vệ mình

  Ta đấu tranh vì công bằng lẽ phải
  Ta quộc cường vì lẽ sống Tự Do
  Ta đứng lên vì Nhân Quyền nhân ái
  Ta Tôn Thờ nước Độc Lập ấm no

  Đoàn kết lại lật con thuyền quỹ dữ
  Đưa con thuyền nhân nghĩa cứu Toàn Dân
  Đừng chậm trể để cháu con cùng khổ
  Hãy cùng nhau gian khổ chẳng từ nang

  Đoàn kết lại chúng ta tin thắng lợi
  Dù hôm nay gian khổ có ngày mai
  Ta được sống nướcTự Do Dân Chủ
  Cùng vươn lên trong Thế Giới Tự Do

  ĐVK

  Trả lờiXóa
 15. Vùng lên để giành quyền sống bà con ơi !

  Trả lờiXóa
 16. Dân chúng không còn tin tưởng ở chính quyền . Chính vì thế , sự đối đầu giữa dân và chính quyền từ đầu năm đến nay xảy ra liên tục .

  Rõ ràng , xã hội đang loạn . Loạn từ trung ương loạn ra vì lợi ích bản thân cán bộ Đảng , lợi ích nhóm , tất cả xâm phạm đến quyền lợi của người dân .

  Tiếng nói uất ức của người dân không được giải quyết , dẫn đến bộc phát phản kháng tự phát , không có người đại diện như những tổ chức dân sự độc lập có kinh nghiệm , những cuộc phản kháng tâp thể này trở thành những cơn bạo loạn .

  Một xã hội VN loạn lạc sẽ kéo dài đến bao lâu ,

  Trả lờiXóa
 17. Hiện nay được biết dân oan một số nơi đã tự làm được súng phụt a xít bằng ống tre phun được
  rất xa. Vũ khí dân gian lợi hại này liệu có làm cho bọn cưỡng chế bất nhân chùn tay?

  Trả lờiXóa
 18. Trương Minh Tịnhlúc 11:38 17 tháng 4, 2015

  Bất công quá.Dân chịu sao thấu.

  Trả lờiXóa
 19. Các anh lực lượng cưỡng chế ơi, thắng thì các anh chỉ được công bữa nhậu, tiền chúng hưởng, dân mất đất. Thua thì các anh thiệt. Như vậy chỉ có dân và các anh thua còn các quan ngậm miệng ăn tiền ở đàng sau xúi.

  Trả lờiXóa
 20. các anh cưỡng chế và cảnh sát ơi , họ là dân đấy , họ là cha mẹ các anh hoặc là cha mẹ của bạn bè các anh đấy , khi đàn áp dân các anh phải tự đặt câu hỏi vì sao họ phải làm vậy và giả sử đấy là bố mẹ anh em của mình thì sao , và còn nghĩ liệu đây có phải là bọn phản động như được tuyên truyền không , và nếu là phản động thì toàn dân ta là phản động hết rồi , chỉ còn đảng là không phản động thôi , nếu vậy thì lại là đảng một bên và dân lại một bên

  Trả lờiXóa
 21. Đây nó cướp nhà đất của tôi để chia cho bộ phận không nhỏ với cùng mục đích đất sử dụng mà vẫn không thấy cơ quan chức năng nói gì thành tra thì bảo kê chính quyền thì mài quyền lực nói láo nói lừa dân hu hu

  Trả lờiXóa