Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

Đâu rồi ‘niềm tin' xưa ?!

* VƯƠNG TRẦN THI
Tôi sinh ra lúc gần tàn cuộc chiến, thế nhưng ký ức vẫn trở về mỗi khi trời giông bão, khi sét rạch ngang trời, khi sấm rền vang dội.
Nó gợi nhớ tuổi thơ không bình yên, mới bốn tuổi đã biết chụp vội cái mũ rơm lên đầu và lao thật nhanh vào hầm trú ẩn: B52 đang thét gào dội lửa mong hủy diệt triệu triệu sinh linh vô tội, lửa của những cơn cuồng nộ vô lý.
Mấy năm sau thì Hòa Bình. Có kẻ khóc, có người cười. Có người hàm ơn Cách Mạng và không ít kẻ oán thù.
Điểm vá xe -sửa xe của Hội CCB phường An Phú Đông anh hùng
quận 12 - T.p Hồ Chí Minh
Đó là xã hội. Người hàm ơn là người từng phải chứng kiến thân nhân chết thảm, nhà cửa tan hoang, láng giềng cực nhục trong kiếp nô lệ lầm than.
Kẻ oán thù là kẻ khát khao được sống trong nền văn minh và chấp nhận oằn mình trong ách đô hộ, vì họ hy vọng một cái kết lấp lánh ánh Thiên Đường.
Tất cả đã ở lại phía sau, mọi sự hàm ơn hay oán thù đã nguôi ngoai.
Cuối đời của một CCB
Tôi đã không còn là đứa trẻ mấy tuổi, và tất nhiên các chiến sĩ xưa đã trở thành các Cựu Chiến Binh, các nhà Cách Mạng Lão Thành. Tính mạng, xương máu bỏ lại chiến trường, chỉ còn niềm tin mang theo đầy hoan hỉ.
Thế nhưng, tư tưởng và đường lối Hồ Chí Minh nằm trên giấy, còn đội ngũ thực thi thì đang đi trên con đường mấy chục năm bế tắc. Cũng chẳng biết sự bế tắc ấy do quá thông minh và ác tâm mà ra, ngay do ngu muội và bảo thủ mà thành.
Tôi chỉ biết, mỗi năm vào những ngày kỷ niệm Thống Nhất đất nước, các lãnh đạo vinh danh Mẹ Việt Nam Anh Hùng, lại giống như cứa vào tim Mẹ một nhát dao lên vết thương cũ Không Bao Giờ Lành. Và sự tôn vinh các Cựu chiến binh, các thương binh liệt sĩ, các vịLão thành Cách Mạng lại giống như một trò lố lem luốc. Cựu chiến binh để lộ sự lếch thếch đói nghèo trên vóc khung gày gò yếu ớt, thương binh đau vết đau tâm hồn hơn vết đau bom đạn, lão thành CM ngồi nhìn xa xăm, đôi mắt màu khói nuối tiếc thời máu lửa đã sẻ chia nhau hạt gạo cuối cùng.

Một CCB: "Gớm tiền ở đâu mà quan tỉnh xây nhà cao thế?".
Hôm nay người ta lại tổ chức vinh danh những người có công với nước nhà như thường lệ.
Bạn tôi ở Hà Nội được nghỉ Lễ, ngồi trà đá vỉa hè rưng rưng nhìn đoàn người từ xa tới, vội vàng mua huân huy chương gắn lên ngực áo nhau, trang trọng mà ngậm ngùi.
Vẫn những chiến binh xưa từng vào sinh ra tử, vẫn vóc dáng gày gò thiếu ăn như thời chiến, chỉ có bộ quân phục cải tiến đã làm các anh khác, chỉ ánh mắt lạc lõng giữa phồn hoa đô hội mà các anh từng phải giành giật với kẻ thù là khác. Và niềm tin rất khác.
Xương máu đồng đội, cả những phần cơ thể của của các anh, cùng niềm tin xưa không bao giờ trở lại.
Chiến đấu đến tận cùng sức lực, qua mấy chục năm bỗng thấy trắng tay.
            Bạn nói "niềm kiêu hãnh một thời, giờ chỉ còn xót xót xa xa!“
VTT
-------------

7 nhận xét:

 1. Ông CCB 1: "Gớm! Tiền đâu chúng nó nhà cao cửa rộng, ăn uống phủ phê thế?!"
  Ông CCB 2: "Từ xương máu của tôi, ông và những người lính nằm xuống đấy ông ạ! Bây giờ mà tôi với ông mon men lại gần cửa biệt thự của chúng nó, chúng nó cho người đá đít chúng ta ngay!"
  Ông CCB 1: "Mẹ cha lũ tham nhũng mất dạy, khốn nạn, lừa dối nhân dân!"

  Trả lờiXóa
 2. "Thế nhưng, tư tưởng và đường lối Hồ Chí Minh nằm trên giấy, còn đội ngũ thực thi thì đang đi trên con đường mấy chục năm bế tắc. Cũng chẳng biết sự bế tắc ấy do quá thông minh và ác tâm mà ra, ngay do ngu muội và bảo thủ mà thành".
  > Chính xác!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. câu trả lời quá dể : do ngu muội (tin vào chủ nghĩa CS và đảng), do báo thủ và ác tâm (CCRD) .. còn thêm tham lam nữa chứ

   Xóa
 3. Tư tưởng ai nặn thành hình
  Đạo đức thần linh TỚ giàu CHỦ đói
  Lải nhải nói dai đùa với Cụ
  Đã ngủ ngàn thu ai mộng du

  Thế thôi hôi lắm đủ rồi
  Dối dân để giữ chỗ ngồi vinh hoa
  Cứ truy anh Mạnh ắt sẽ ra
  Học chi thân xác đã ra ma
  Học nhiều mê gái phì gia
  Càng học thì lại càng xa dân tình

  Trả lờiXóa
 4. Với những ai có lương tri thì ngày 30-4-1975 là ngày nhục nhã của Dân Tộc Việt nam!!! Nhưng với bọn chó săn tay sai của đệ tam cs và bọn tham nhũng hiện nay thì là chiến thắng người dân Mỹ o ai tự hào về cuộc nội chiến của họ!!!

  Trả lờiXóa
 5. người nghèo ngày xưa thiếu thông tin lại thấy cs cướp của người giàu chia người nghèo thì tin tưởng, ngày nay đầy thông tin lại thấy cs cướp của tầng lớp nghèo chia cho tầng lớp giàu thì không tin tưởng thế thôi

  Trả lờiXóa
 6. Tôi sinh ra khi chiến tranh vẫn còn đang ác liệt, cả gia đình và dòng họ đều tham gia cách mạng. Giờ đây trong tôi chiến tranh chỉ còn là ký ức. Cuộc chiến này quá khốc liệt cướp đi biết bao sinh mạng, tiền của....Ngày nay ngồi ngẫm lại tôi thật xót xa, tôi không tiếc những gì mà gia đình đã cống hiến cho CM, nhưng cái chế độ hiện tại hoàn toàn không phải là 1 chế độ mà chúng tôi hằng mơ ước, cái chế độ hiện nay được dựng lên bởi hàng triệu sinh mạng, của cải vật chất, niềm tin, hy vọng và cả sự hận thù dai dẳng. Vậy mà cái chế độ ấy đối xử bất công với những ân nhân của mình, trù dập những người thuộc chế độ cũ, vơ vét, tham nhũng cho bản thân, toàn nói những điều dối trá, đẩy đất nước tụt hậu so với khu vực và thế giới. Cái chế độ hiện tại đang ngày đêm tự ca ngợi chính mình, kể lể công lao, khoe khoang thành tựu mà lờ đi những tồn tại yếu kém của mình.. Người dân ngày nay không chấp nhận cái tư duy " cuộc sống hôm nay tốt hơn quá khứ " , người ta đòi hỏi VN so với thế giới phải ở tầm nào ? chứ không phải đội sổ mà cứ hãnh diện vị thế VN ngày càng được nâng cao. Nhận thức người dân ngày càng nâng cao dễ gì bị lừa bởi những tên đạo đức giả, những kẻ lú lẫn giáo điều cản trở bước tiến của dân tộc, những thằng lưu manh cơ hội đang ngày đêm diễn kịch.. 40 năm trôi qua, những kẻ cầm quyền không còn đổ thừa do hậu quả chiến tranh, do chính sách bao vây cấm vận của kẻ thù...mà cần phải thẳng thắn những kém cỏi là do chính mình.

  Trả lờiXóa