Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 27 tháng 4, 2015

Ngàn thông Đà Lạt nay còn đâu?

Đẻo vỏ cây, đốt lửa quanh gốc, khoan lỗ đổ thuốc sâu hay muối hột, cưa một phần cây rồi chờ gió xô đổ… Đó là những kiểu ra tay tàn độc bức tử những cánh rừng thông tại TP Đà Lạt và cả Lâm Đồng nói chung.
Men theo Tỉnh lộ 723 nối liền hai thành phố du lịch nổi tiếng Đà Lạt – Nha Trang, chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước những vạt rừng thông héo khô, chết đứng, bị chặt phá nham nhở. Hàng trăm hecta rừng thông vốn tạo nên khí hậu ôn hòa, mát mẻ cho thành phố du lịch nổi tiếng Đà Lạt đã bị triệt hạ để trồng cà phê, làm dự án và lấy gỗ…
Đỏ mắt tìm thông
Gần đây, khi đến Đà Lạt, nhiều du khách ngơ ngác thốt lên: “Nghe TP có nhiều thông lắm, sao chỉ thấy lác đác vài cây vậy?”. Nghe thế, những cụ già cả đời gắn bó với thành phố sương mù này chỉ biết cười chua xót: “Đó là ngày xưa, còn bây giờ tìm khách sạn, nhà hàng, khu du lịch thì dễ, chứ tìm thông ở đây có mà đỏ con mắt!”.
Ngay cả cánh rừng thông nằm 2 bên đèo Prenn – cửa ngõ vào Đà Lạt- cũng bị nhiều người “xông” vào lấn chiếm. Nhìn 2 bên đèo, người ta tưởng rằng thông ở đây còn nhiều nhưng chỉ cần ngó mắt xuống dưới thì chả thấy rừng đâu cả. Thay vào đó là một xóm nhỏ chuyên trồng rau, hoa không biết hình thành từ lúc nào.
Trong trung tâm của TP Đà Lạt, những ngôi nhà nào bị cây thông còn sót lại che khuất tầm nhìn là người ta tìm mọi cách để cây… nhanh chết. “Dễ lắm! Bơm cho chúng chai thuốc sâu cực mạnh là chết ngay!” – một người dân có cây thông “chướng mắt” cho biết.
Bằng mọi thủ đoạn như ken cây (vạc dưới gốc cho nhựa rỉ ra rồi chết dần), dùng lửa đốt quanh gốc, tiêm hóa chất…, người ta có thể biến vạt rừng thông xanh rờn bỗng trở nên vàng úa, chết đứng. Dừng chân tại khu vực sân bóng xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, nơi cách đây 2 năm là những cánh rừng thông bạt ngàn, chúng tôi chỉ thấy những vườn cà phê tươi tốt, những khu nhà kính nông nghiệp công nghệ cao mọc lên.


5 năm, mất 90.000 ha rừng
Năm 2014, sau khi kiểm kê rừng trên địa bàn theo dự án tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016, nhiều người mới tá hỏa khi biết chưa đầy 5 năm, Lâm Đồng đã mất khoảng 90.000 ha rừng, trong đó có không ít rừng thông.
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2010, Lâm Đồng có khoảng 602.000 ha rừng (độ che phủ 61,2%) nhưng đến năm 2014 chỉ còn 513.529 ha (độ che phủ còn 52,5%). Riêng Đà Lạt, năm 2010 độ che phủ rừng đạt 56%, nay chỉ còn khoảng 47%. Trong khi đó, ở Đà Lạt và Lâm Đồng nói chung, rừng thông chiếm một diện tích rất lớn.
Từ năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng liên tục phát hiện và xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp xâm phạm rừng thông bằng nhiều hình thức. Điển hình như vụ Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim phát hiện tại Tiểu khu 114A, 141, 142…, hàng trăm cây thông bị đầu độc bằng hóa chất làm chết hàng loạt.
“Mang danh là xứ sở ngàn thông mà giờ đây, quanh Đà Lạt chỉ có vài tuyến đường, khu du lịch là còn giữ được một ít cây thông” – ông Vũ Kiều (70 tuổi, người gắn bó với Đà Lạt gần 40 năm) bức xúc.
(NLĐO)
-------------

5 nhận xét:

 1. Có mấy cái cây ở HN mà chúng còn tranh nhau chặt chứ huống hồ chi cả rừng thông, ngày xưa bán rừng lấy tiền mua gạo nay thì bán rừng lấy đất, trước là trồng rau sau là villa cho mấy bố lắm tiền. Giờ Đà lạt không còn là của người Đà lạt nữa, chỉ toàn bọn lừa đảo, nơi mà 80% dân số liên quan tới an ninh, bộ đội, công an và một số đông đầu gấu mà họ mang theo theo con đường đoàn tụ gia đình.

  Trả lờiXóa
 2. Cài thời ông Sáu (6 Tranh) bí thư
  Phá rừng cũng có, lu bu đất đồi
  Chỗ ngon quan chiếm quan ngồi
  Nào là biệt thự, xe hơi, nhà hàng...
  Nhưng nay càng thấy hỗn mang
  Phá rừng thêm mạnh, nghênh ngang chiếm đồi
  Đà Lạt thơ mộng, than ôi
  Biết bao cảnh đẹp đi đời theo quan
  Sáu Tranh nghe nói: Bàng hoàng
  Bọn này, sao khéo biết làm theo tao!

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước tôi trong ngày đen tối ! - tàn phá cảnh vật thiên nhiên & tàn phá cả lòng người !!! không còn gì !!!

  Trả lờiXóa
 4. Chiều xưa trên đồi thông
  Tóc em xõa buông dòng
  Ðê mê tình một cõi
  Chan hòa niềm ước mong

  Chiều nay về đồi thông
  Hay tin nó đã chặt sạch!
  Mây sầu giăng tám hướng!
  Ôi bọn tham nhũng súc vật!!!

  Trả lờiXóa
 5. Den mua` Mua, se thay suc tan-pha' cua Nuoc' tu thuong-nguon` tuon xuong vi khong con` Rung` de giu lai Nuoc,
  Da-lat phan` nhieu la doc', cang` thay' khung-khiep hon dong-bang Mien Trung !

  Trả lờiXóa