Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017

Tạm kết thúc khủng hoảng Đồng Tâm: Nhân dân giành thắng lợi chưa từng có!

* PHẠM CHÍ DŨNG
Vào ngày thứ 8 của cuộc khủng hoảng mang tên Đồng Tâm - 22 tháng Tư năm 2017, 6 ngàn người dân thượng tôn tinh thần đồng tâm cùng kỷ luật tổ chức cao đến mức kinh ngạc trong đấu tranh phản kháng đã giành được thắng lợi lớn chưa từng có trong lịch sử tranh đấu của dân oan Việt Nam: chính quyền phải cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm vì tội “bắt giữ người trái pháp luật”. 
Ngay lập tức, chính quyền đã nhận được 19 cảnh sát cơ động còn lại từ phía người dân Đồng Tâm.

Bản cam kết có chữ ký của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ĐBQH Đỗ Văn Đương, Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc.
Tiền lệ phòng vệ chính đáng
Chỉ ngay trước ngày 22/4 trên, trong khi những luật sư bảo vệ nhân quyền đã chứng minh rằng việc người dân Đồng Tâm bắt giữ công an chỉ là hành động mang tính phòng vệ chính đáng, nhiều tin tức cho biết trong nội bộ chính quyền và đặc biệt trong giới công an vẫn vừa hậm hực vừa hung hãn đòi hỏi “chúng nó bắt người của mình mà cho qua thì tạo tiền lệ rất xấu, làm sao sau này trị được?”, cùng những “sáng kiến” dùng lực lượng tinh nhuệ tấn công thôn Hoành trong làng Đồng Tâm để giải cứu các “con tin”.
Nhưng cũng có nhiều nguồn tin từ dư luận xã hội cho rằng “nội bộ các cơ quan thi hành pháp luật cãi nhau như mổ bò nhưng cuối cùng chẳng có cơ quan nào dám xung kích đương đầu với dân”.
Sau vụ giáo dân Hà Tĩnh chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà vào tháng 3/2017, vụ nông dân Đồng Tâm đặt dấu ấn trong lịch sử phản kháng chế độ bằng hành động bắt giữ cả một trung đội cảnh sát cơ động cùng một số quan chức vừa công an vừa chính quyền đã chính thức chấm dứt thời hoàng kim công an trị. Khác hẳn với cảnh trước đây công an gần như muốn bắt ai thì bắt và không hề nương tay với dân oan đất đai, bây giờ hầu như toàn miền Bắc, một phần miền Trung và có thể cả một số địa phương ở miền Nam, đều tràn ngập “điểm nóng đất đai” mà có thể phát sinh việc bắt giữ cá nhân công an hay đơn vị công an vào bất kỳ lúc nào nếu bị đàn áp.
Còn quân đội?
Không hề dễ dàng để một cộng đồng nông dân đưa chính quyền vào thế buộc phải đàm phán và phải cam kết sẽ không truy tố họ. Sau chuỗi tranh đâu gian khổ của nhiều cộng đồng dân oan đất đai trước đây mà nhiều người trong số họ đã bị công an tống vào nhà giam từ năm này sang năm khác, khủng hoảng xã hội Việt Nam đã tiệm cận giới hạn bùng nổ và người dân, điển hình là ngư dân Hà Tĩnh và nông dân Đồng Tâm, đã vượt qua ranh giới sợ hãi trong lòng. Tính chính nghĩa đương nhiên của họ trong việc bảo vệ môi trường sống và quyền được sống, tính hợp pháp của họ trong hành động phòng vệ chính đáng trước các lực lượng đàn áp của chính quyền càng vươn lên bao nhiêu, nỗi sợ hãi của giới quan chức chính quyền, công an cùng công cụ cảnh sát, an ninh càng run rẩy bấy nhiêu.

  Sau khi được thả, một cảnh sát cơ động chắp tay hướng về phía nhân dân Đồng Tâm.
Và hàng trăm cảnh sát chống bạo động Ukraine đã quỳ trước nhân dân
sau khi cuộc cách mạng nổ ra tại đất nước này vào đầu năm2012.
Sự nhượng bộ nhanh chóng của chính quyền Hà Nội trước nhân dân Đồng Tâm cũng cho thấy Bộ quốc phòng - được xem là cơ quan chủ quản của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và có lợi ích mật thiết với diện tích đất nông nghiệp đang muốn thu hồi ở Đồng Tâm - đã không dám dùng lực lượng quân đội để tấn công vào nhân dân, khác hẳn với “trận đánh đẹp” công an và quân đội vào gia đình Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng năm 2012.
Một sĩ quan quân đội giấu tên đầy bức bối: đừng có nói quân đội chung chung mà tội nghiệp, mà hãy tách biệt rõ ràng giữa những nhóm nhiều tiền lắm của, lợi dụng chính sách để trục lợi trong quân đội, với một tỷ lệ lớn hơn hẳn là những sĩ quan, chiến sĩ không liên quan gì đến các dự án kiếm tiền, càng không liên đới gì nạn tham nhũng trong quân đội. Chính khối sĩ quan và chiến sĩ ấy sẽ không cam tâm nghe lệnh cấp trên để quán triệt dân như lực lượng thù địch và tấn công dân. Quân đội Việt Nam vẫn còn giữ được một cái gì đó không cho phép chủ nghĩa lợi ích lũng đoạn…
Thắng lợi của nhân dân Đồng Tâm ngày hôm nay cũng chính là một chiến thắng trước các nhóm lợi ích tham tàn ở Việt Nam.
Còn nhiều thử thách
Nhưng hãy đừng bao giờ quên những bài học đau đớn trong lịch sử. Thọ Ngọc, Thanh Hóa năm 1989 và Quỳnh Phụ, Thái Bình năm 1997 - những cuộc “khởi nghĩa” của người nông dân cũng bước đầu giành thắng lợi, nhưng sau đó không lâu đã bị những đòn chơi bẩn của chính quyền và công an nhấn chìm trong lao tù.
Phía trước người dân Đồng Tâm, cùng dân oan đất đai ở nhiều tỉnh thành khác, vẫn còn nhiều việc phải làm và phải kiên tâm tranh đấu.
Thông thường, công an sẽ chờ vài ba tháng sau vụ việc để xoa dịu sự phẫn nộ dân chúng và khiến bầu không khí lắng lại, rồi tổ chức khởi tố vụ án, khởi tố bị can, kể cả “bắt nguội”. Kinh nghiệm xương máu đã là quá nhiều ở Dương Nội, Văn Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận... và nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Còn nếu do e sợ phản ứng cộng đồng của người dân cùng sự lên án vi phạm nhân quyền của cộng đồng quốc tế mà chưa dám hồi tố bắt người, liệu công an có lặp lại những hành vi chơi xấu đối với người dân, đặc biệt là người lãnh đạo của cộng đồng xã Đồng Tâm, như thường làm trước đây?
Một bài học cận kề vào năm 2011 là làng Ô Khảm ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cũng từ cuộc đấu tranh chống tham nhũng và trưng thu đất đai vô lối mà 13 ngàn người dân làng này đã giành thắng lợi trogn một cuộc đấu tranh “rào làng kháng chiến”, bắt buộc chính quyền Bắc Kinh thời Thủ tướng Ôn Gia Bảo phải đàm phán và để cho Ô Khảm trở thành làng đầu tiên trong cả Trung Quốc được bầu cử tự do, với kết quả trưởng làng là một người được dân làng bầu lên chứ không phải là quan chức được chính quyền ấn xuống.
Nhưng chỉ sau vài năm, chính người trưởng làng đó đã bị chính quyền trả thù bằng việc vu tội và bắt giam ông.
Đồng Tâm lại là một hình ảnh của Ô Khảm, ở Việt Nam.
Hãy vững tin!
Phạm Chí Dũng/(VNTB)
----------------

15 nhận xét:

 1. Bản cam kết được viết trên tờ giấy kẻ ô của học sinh cấp tiểu học đã vô tình mang ngầm ý dành cho chính quyền về việc phải học lại cách điều hành đất nước từ những điều sơ đẳng nhất , Ở cấp học thấp nhất .

  Những chữ ký chen chúc của nhiều quan chức trong cùng một khung giấy chật hẹp đến mức lộn xộn như thực trạng tranh chấp đất đai phức tạp và hỗn loạn hiện nay . Tất nhiên người dân phải giữ nó cho chặt và chờ đợi sự thủ tín của chính quyền , bởi hôm nay là chữ ký của ông Nguyễn Đức Chung , nhưng tới đây khi ông Chung không còn là chủ tịch HN nữa thì chưa có gì đảm bảo .

  Những điều rõ ràng về quyền bình đẳng , quyền con người , quyền được tự do ………Được ghi đầy đủ trong hiến pháp , nhưng hầu hết bị chính quyền bỏ quên , trong khi điều 4 thì họ luôn nhớ và sử dụng triệt để . Đó là điều người dân phải luôn ghi nhớ .

  Đừng vội hào hứng : “ Ơn đảng , ơn chính phủ “ , mà cần nhìn nhận rằng những gì đạt được ở Đồng Tâm mới chỉ là phần rất nhỏ mà đáng ra người dân phải được hưởng theo đúng tinh thần của pháp luật . Chính quyền chỉ đang chữa cháy cho sự sai trái của họ mà thôi . Hiện tại còn mông lung , tương lai thì chưa chắc chắn . Bài học từ Thái Bình 1997 , Văn Giang , Dương Nội ……Vẫn còn đó . Đây là tiểu thuyết chương hồi dài kỳ

  Dẫu sao “ Hiện tượng “ Đồng Tâm cũng phần nào khích lệ người dân ,và có thể trở thành “ Cẩm nang “ cho tranh đấu đất đai trong tương lai . Tuy nhiên nếu không phải là Nguyễn Đức Chung mà là Nguyễn Thế Thảo ( thích chặt cây ) thì mọi chuyện chắc sẽ khác . Mặt khác điều này chỉ mang dấu ấn cá nhân tại đây , ở thời điểm này , nó chưa thể hiện đầy đủ sự thành tâm của chính quyền với người dân . Tóm lại , có khác đi , nhưng chưa có tin gì mới .

  ĐGCĐ

  Trả lờiXóa
 2. Qua vụ Đồng Tâm,như nhận xét của nhà báo Đoan Trang,cái bọn chóp bu đảng luôn kêu gào VN vẫn có "tam quyền phân lập",thật là trơ trẽn.
  Một tay đứng đầu hành pháp như ông Chung vẫn "quyết" được thay cho tư pháp và rất có thể tạo tiền lệ để thay đổi...lập pháp.

  Trả lờiXóa
 3. Cuộc đấu tranh của NDVN vẫn phải tiếp diễn cho tới thắng lôi cuối cùng!

  Trả lờiXóa
 4. Tôi cho rằng, anh em CSCĐ này sẽ tỉnh ngộ, và thấy không nên tin vào đcsVN...

  Trả lờiXóa
 5. Rất may là chính quyền đã tỉnh táo chon cách đối thoại. Nếu là những năm 60-70 của thế kỷ trước thì chắc là lựu đạn cay thậm chí đại bác rôi (Quỳnh Lưu) và Đồng Tâm sẽ là mồi lửa lan ra cả nước đang như một bãi củi khô đầy uất ức, căm thù. Khinh dân thì sẽ sớm bị dân đạp xuống. Nhà Trần chẳng có thành quách nào nhưng lãnh đạo toàn dân ba lần đánh bại đội quân hùng hãn nhất thế giới vì có thành trì trong lòng dân, giữ yên bờ cõi. Nhà Hồ giết Vua, cướp ngôi, xây thành kiên cố khắp nơi nhưng nước mất, vua bị bắt cho vào rọ giải vế Trung Quóc vì bị dân khinh ghét. Mải mê đi cướp đất cho đầy túi tham mà không nhớ bài học của tiền nhân thì sẽ chết thảm như Seausescu ở Romania đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Lùi một bước để tiến lên hai bước là chiến thuật mà người dân Đồng Tâm phải thấy rõ để chuẩn bị . Đây không thể là một thắng lợi của nhân dân bởi lẽ chẳng có gì bảo đảm trước một lời hứa chưa thành luật của chính quyền .

  Chúng ta cần luật biểu tình không bị gán ghép bởi những tội danh hình sự , chính trị . Cần luật pháp bảo vệ người dân khi chính quyền sai trái .

  Người dân phải có quyền kiện chính quyền ra toà khi chính quyền vi phạm nhan quyền , phải được xét xử và bồi thường xứng đáng .

  Không gán ghép tội danh hình sự cho dân Đồng Tâm không phải là ân huệ . Ngược lại cần phải truy tố tội danh tham nhũng hối lộ của các viên chức chính quyền trong sự vụ Đồng Tâm . Chính những cán bộ này gay nên rối loạn xã hội ở mức độ trầm trọng , nguy hiểm .

  Người dân Đồng Tâm hoàn toàn vô tội và cần được tuyên dương trong công tác phá vỡ âm mưu của thành phần lợi ích nhóm .

  Chính quyền Trung ương cần phải có văn bản xin lỗi toàn dân trước vụ án Đồng Tâm , phải cam kết không để thành phần lợi ích nhóm cấu kết với địa phương , công an , quan đội chèn ép xâm phạm tính mạng và tài sản dân lành .

  Trả lờiXóa
 7. một người có đầu óc... còn lại sẽ trả thù trong cuộc đàn áp khác với những có vụt tàn bạo,dã man hơn...đó là cố hữu rồi sai nhưng không bao giờ nhận sẽ phục thù sau khi thoát nạn...

  Trả lờiXóa
 8. Cú lừa ngoạn mục .

  Trả lờiXóa
 9. Kết thúc có hậu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng có thể là hậu sản, sản hậu...

   Xóa
 10. Bài học sâu sắc nhất từ "vụ Đồng Tâm" là: Đã từ rất lâu rồi, trên mảnh đất VN thân yêu của chúng ta (mà bọn "nhóm lợi ích" thì cho là của riêng của chúng) "Chính quyền không còn là của Dân, do Dân và vì Dân" (trái ngược với thời kỳ trước đây, khi Nhân dân thực sự có một chính quyền của mình, lúc đó không có người dân nào có tư tưởng hay hành động "chống đối" vì chính quyền chỉ biết lo cho dân mà không bao giờ "chống đối" nhân dân cả)!

  Trả lờiXóa
 11. Nếu CQ trung ương có tỉnh ra thì tối thiểu cũng nên phổ biến bài học này cho các địa phương khác , nhất là các nơi đang có "huy động cả nghàn CSCĐ) như Yên phong-Bắc Ninh , Tiền Giang,...
  Tôi chỉ nói ước mơ như thế , chứ không thực tin họ sẽ làm như thế.

  Trả lờiXóa
 12. Vẫn phải lôi Mấy thằng cựu quan chức chuyên ăn đất của huyện mỹ đức và xã đồng tâm ra xử chứ . Hòa cả làng à .

  Trả lờiXóa
 13. BÁI TẠ CHÍ TÀI ĐỒNG TÂM
  ************
  Thế là mọi việc thở phào
  Dân Đồng Tâm đã xốn xao giống nòi
  Cá ơi ! sao cá dở đời
  Mi nhờ có nước , nuôi thời mới sang ?
  Lỡ đâu cá bội công làng ?
  Thôi thôi đồ muội, chớ màng việc quan …
  Dân Nam đó, tỏ sẵn sàng
  Thừa lương tâm tốt cưu mang việc đời .

  Ngọc châu Hải Dương ngày 22/4/2017
  Bùi quang Thanh
  Đ.T. 0914209894

  Trả lờiXóa
 14. Bao năm qua. Rồi nhiều ngàn năm sau
  Đá giấu mặt sau mây sau cỏ
  Hồn bại tướng vật vờ trong lau gió
  Cõi thâm u khát một giọt cam lồ.
  (Trích: "Hoàng hôn ải Bắc" của Bùi Quang Thanh)

  Trả lờiXóa