Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

Nhà Thứ trưởng Kim Thoa sẽ nhận 53 tỷ cổ tức Điện Quang?

Nếu kế hoạch chi cổ tức bổ sung đợt 3 của Hội đồng quản trị Điện Quang được thông qua thì tổng tỷ lệ chia cổ tức năm 2016 của công ty này sẽ lên tới 45%. Và với khối lượng cổ phiếu "khủng" đang nắm giữ, gia đình Thứ trưởng Thoa có thể sẽ nhận được 53,1 tỷ đồng cho cả 3 đợt chia cổ tức của riêng năm vừa rồi.

Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán: DQC) vừa họp thông qua các nội dung làm việc tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 29/4 tới.
Gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện đang nắm giữ tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ doanh nghiệp này (Ảnh: Thứ trưởng Thoa và con gái Nguyễn Thái Nga - Phó Tổng giám đốc DQC)
Gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện đang nắm giữ tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ doanh nghiệp này (Ảnh: Thứ trưởng Thoa và con gái Nguyễn Thái Nga - Phó Tổng giám đốc DQC)
Thứ trưởng Thoa, Bóng đèn Điện Quang, cổ tức 2016, cổ phiếu DQC, Bộ Công thương, trịnh xuân thanh, Vũ Huy hoàng, cổ phần hóa, thâu tóm, tham nhũng

Theo đó, mặc dù trong năm 2016, doanh thu của Bóng đèn Điện Quang sụt giảm nhẹ còn 1.035 tỷ đồng và không hoàn thành kế hoạch đặt ra; lợi nhuận trước giảm thuế giảm 5% còn 254,4 tỷ đồng, tuy nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận vẫn vượt 11% kế hoạch mà ĐHĐCĐ giao. Lợi nhuận sau thuế hơn 204 tỷ đồng và qua đó đưa tổng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến cuối năm 2016 đạt trên 191 tỷ đồng.
Với kết quả trên, HĐQT công ty này đã đề xuất phương án phân phối lợi nhuận năm, trong đó, dự kiến sẽ chi cổ tức bổ sung đợt 3 năm 2016 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt cho cổ đông. Như vậy, nếu được thông qua, cổ đông Bóng đèn Điện Quang sẽ nhận được tổng cộng 45% cổ tức cho năm 2016.
Trước đó, theo kế hoạch cổ tức đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 thì cổ tức sẽ được công ty này chia làm 2 đợt với tổng tỷ lệ 30% (mỗi đợt 15%).
Theo báo cáo quản trị năm 2016 của Bóng đèn Điện Quang, gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện đang nắm giữ tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ doanh nghiệp này.
Trong đó, mặc dù đã không còn giữ chức vụ nào tại doanh nghiệp song số cổ phần nắm giữ của bà Hồ Thị Kim Thoa tại Bóng đèn Điện Quang vẫn còn gần 1,7 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 4,91% vốn điều lệ công ty.
Đáng chú ý, người thân của bà Thoa nắm nhiều vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp này hiện vẫn nắm giữ tỷ lệ sở hữu cổ phần khá lớn. Cụ thể, ông Hồ Quỳnh Hưng - em trai ruột của bà Thoa đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Bóng đèn Điện Quang sở hữu gần 2,52 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng tỷ lệ 7,33% vốn điều lệ công ty này.
Con gái lớn của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984), đang là Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Bóng đèn Điện Quang. Thái Nga sở hữu 4,12 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 12,01% vốn điều lệ. Con gái thứ của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê - Giám đốc Ban dự án, sở hữu 2,23 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 6,49% vốn điều lệ.
Ngoài ra, mẹ ruột của bà Thoa là bà Trần Thị Xuân Mỹ cũng sở hữu trên 1,22 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 3,83% vốn điều lệ công ty.
Trong trường hợp đề nghị của HĐQT Bóng đèn Điện Quang được ĐHĐCĐ thông qua thì với mức sở hữu hiện tại, gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sẽ nhận được tổng cộng 53,1 tỷ đồng tiền cổ tức cho năm 2016 bằng tiền mặt (nhận thêm đợt 3 là 11,8 tỷ đồng tiền mặt).
-------------/
(Theo Dan Tri)
--------------

11 nhận xét:

 1. Ôi! "Tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa" đã hiện ra rõ rành rành. Tài sản nhân dân đất nước lọt hết vào tay các "nhóm lợi ích". Toàn Đảng, Toàn quân, Toàn dân chỉ có nước trố mắt đứng nhìn. Tội nghiệp dân tộc Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 2. "Đó chính là nét ưu việt của chế độ ta" - Hồ Xuân Mãn

  Trả lờiXóa
 3. Cướp và bóc lột theo kiểu XHCN Cộng sản tàn ác nhất Loài Người , Nhìn vào cơ ngươi của những thằng Đảng gộc Nhân Dân sẽ rõ , to ăn to nhỏ ăn nhỏ chỉ có Người Dân là ...Không Có Gì ...

  Trả lờiXóa
 4. DQC là công ty kinh doanh đúng nghĩa KTTT, được niêm yết trên sàn GDCK, tình hình tài chính (buộc phải) minh bạch. Nếu như DQC lỗ hoặc không có lãi thì các vị bình "loạn" sao đây?
  Lẽ ra phải mừng cho DQC nhờ những nhà quản lý có tâm, có tầm (trong đó có chị em, con cái nhà bà Thoa) đã mang lại lợi ích cho NN (đóng thuế), cho cty, và cho CĐ - trong đó có gia đình bà.
  Vấn đề cần xác minh là việc thu gom để sở hữu lượng CP khá lớn của bà và người thân có vi phạm pháp luật hay không và đề nghị xử lý như thế nào. Còn những người thân của bà đều trên 30 tuổi cả rồi, họ tạo dựng được khối tài chính riêng vững vàng như thế này thì nên mừng cho họ. Không nghe thắc mắc gì từ các cổ đông là những người (hoặc tổ chức) "có sừng có mỏ" trong làng đầu tư tài chính là những đối tượng có lợi ích thiết thân, "dư luận" lại không nên đưa tin kiểu "trâu buộc ghét trâu ăn" thế này thì nghe có vẻ ...kỳ kỳ.
  Tui thấy không khoái tung quả "tù mù" kiểu này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gà Tồ có vẻ là 1 super DLV nhỉ?

   Xóa
  2. Bạn cứ theo dõi trên TTCK thì biết: DNNN sau CPH phát triển tốt như DQC là hiếm đấy (mình thì ko/chưa phải CĐ của DQC đâu!)

   Xóa
  3. Tiền bạc của Nhà nước, tức của dân chui tọt vào các quan kinh doanh. Vốn là doanh nghiệp nhà nước, lợi dụng chính sách cổ phần hóa, các vị giám đốc đã phù phép làm giá và thâu tóm cổ phiếu. Công nhân chỉ mua vài trăm cổ phiếu chẳng bõ bèn nên họ "nhượng" lại hết cho sếp. Thoa chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp cổ phần hóa DN NN. Nhưng Thoa điển hình hơn các điển hình khác là Sau đó Thoa một bước nhảy lên chức thứ trưởng bộ công thương và phụ trách mảng doanh nghiệp. Thế mới là đáng kể. Việc mua cổ phiếu được phân tán cho mẹ, con anh em, chị em. Tự chung là Thoa hết. Gà tồ không phải là DLV, mà "gà tồ" không tồ chút nào. Gà tồ bào chữa cho Thoa và gia đình với cái lý cùn như thế thì nhứt định Gà tồ là một mắt xính trong chuỗi cổ phần, cổ phiếu của Thoa rồi.

   Xóa
 5. Thì dân Việt Nam luôn giơ cao khẩu hiệu là " KHÔNG CÓ GÌ...QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO" là đúng quá rồi, đòi gì hơn nữa?

  Trả lờiXóa
 6. HCM đã khẳng định: "Cuộc đời cách mạng thật là sang" mà!

  Trả lờiXóa
 7. Nghe cổ tức mà tức nghẹn cổ . Bọn này ăn sạch của dân rồi còn gì .

  Trả lờiXóa