Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

Mình ông Quang, ông Cự cũng không thể gây ra lỗi lớn đến vậy


Việc ông Cự đòi hỏi những người khác phải cùng có trách nhiệm về sự cố môi trường biển cũng là điều hợp lý, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quôc hội nói.
Ông Cự có thể bị bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội
Ban Bí thư vừa ra quyết định cách chức ông Võ Kim Cự và cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang... liên quan đến sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.
Kết luận nói rõ, vi phạm trong quản lý, điều hành của ông Võ Kim Cự và các nguyên lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân 4 tỉnh miền Trung...
Tuy nhiên, ngay cả khi vi phạm đã được chỉ rõ, thì người ta vẫn chưa thấy những người có trách nhiệm mở lời xin lỗi Đảng, nhân dân.
Điều này xét về lý và tình đều không phù hợp với việc những vi phạm mà họ đã trực tiếp hay gián tiếp tạo ra trước đó.
Hôm 23/4, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, việc xử lý vi phạm của các lãnh đạo, cựu lãnh đạo nói trên thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tạo niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, chính quyền…
Tuy nhiên, việc ông Cự bị kỷ luật Đảng, nhưng vẫn điều hành hoạt động của tổ chức, hoặc quan hệ với đối tác, là không ổn và rõ ràng công tác quản lý của chúng ta có vấn đề.
"Về mặt đối nội, quan hệ ngoại giao thì mình coi thường người ta quá! Việc để cán bộ vi phạm nghiêm trọng vẫn điều hành hoạt động, quản lý sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của tổ chức, cơ quan đó.
Nguyên nhân ở đây là việc xử lý vi phạm của chúng ta chưa nhất quán, rõ ràng", ông Thuận nhận định.

Luật sư Trần Quốc Thuận – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Hoàng Lực/giaoduc.net.vn.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đồng tình với hình thức xử lý kỷ luật ông Võ Kim Cự, ông Nguyễn Minh Quang…
Tuy nhiên vị Luật sư cũng tỏ vẻ phân vân khi xử lý những hệ lụy kéo theo trong quá trình quản lý, điều hành, thời điểm ông Cự đương chức Bí thư Hà Tĩnh.
“Ông Võ Kim Cự bị kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015, cách chức nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Bí thư Ban cán sự đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.
Câu hỏi đặt ra là, thời điểm ông Cự đảm nhiệm các chức vụ trên, vị này đã ký nhiều văn bản, chủ trì nhiều cuộc họp, ra nhiều mệnh lệnh hành chính bằng giấy, bằng miệng, thì những chỉ đạo điều hành đó có bị vô hiệu khi ông bị cách chức những chức vụ  trong quá khứ?
Hay ông Nguyễn Minh Quang vẫn còn là nguyên Ủy viên Trung ương Đảng tại sao không thấy chúng ta đề cập đến việc xử lý chức danh này? Bởi các chức danh khác vị này có được dựa trên nền tảng ông từng là Ủy viên Trung ương Đảng", ông Thuận phân vân.
Ông Thuận cũng đưa ra nhận định, với những vi phạm nghiêm trọng cùng với việc xử lý kỷ luật Đảng đối với ông Võ Kim Cự nói trên, thì việc bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội đối với Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cần một lời xin lỗi...
Luật sư Trần Quốc Thuận cho rằng, ông Cự và các cán vị nguyên lãnh đạo khác có liên quan tới sự cố môi trường biển nên xin lỗi Đảng, nhân dân và nhận trách nhiệm trước những vi phạm nói trên.
"Nếu là ông Võ Kim Cự, tôi cũng sẽ nhận trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong quá trình quản lý, điều hành.
Nhưng những vi phạm liên quan tới sự cố môi trường biển không phải là chuyện của một mình cá nhân ông Cự.
Ông Cự không thể tạo nên vi phạm nếu không được các bên liên quan “gật đầu”. Và trách nhiệm đó còn thuộc về các Bộ, ngành, thậm chí là cao hơn nữa.
Do đó, việc ông Cự đòi hỏi những người khác có liên quan phải cùng có trách nhiệm về sự cố môi trường biển cũng là điều hợp lý.
Trong vụ việc này, ngoài việc ông Cự nên nhận thấy sai sót, khuyết điểm của mình, thì cơ quan quản lý cấp trên cũng nên tự thấy mình có trách nhiệm và xin lỗi Đảng, nhân dân.
Xin lỗi người dân vừa là trách nhiệm quản lý của người đứng đầu có liên quan tới vi phạm trong vụ Formosa vừa thể hiện tinh thần tiếp thu, cầu thị trong việc khắc phục sai sót.
Tuy nhiên, tôi tin là nhân dân đỏi hỏi cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra xử lý nghiêm khắc hơn nữa với những vi phạm của ông Cự, ông Quang và các cán bộ có liên quan khác", Luật sư Thuận đề nghị.

Vụ xả thải trái phép của Formosa gây ra thiệt hại lớn cho ngư dân các tỉnh miền Trung. ảnh: Báo Nhân dân.
Đồng quan điểm trên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng, những vi phạm liên quan tới sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung là cực kỳ nghiêm trọng.
Do đó, những cán bộ có liên quan tới sự cố môi trường biển nên biết ăn năn, tự phê bình và nhận khuyết điểm, xin lỗi Đảng, nhân dân.
"Tinh thần của người cán bộ Đảng viên khi có khuyết điểm, sai lầm phải biết tự phê bình, tự chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm của bản thân.
Nhân dân giao phó cho cán bộ trách nhiệm phải vì nhân dân phục vụ. Nhưng nếu họ vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành gây ảnh hưởng tới nhân dân thì người đó nên tự nhận trách nhiệm.
Do đó, không chỉ riêng ông Cự, mà các cán bộ có liên quan, nên nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, để người dân thấy rằng, người đó không trốn tránh trách nhiệm có liên quan", Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nêu quan điểm.
Nguyên Tư lệnh Quân khu IV đề nghị cần có hình thức kỷ luật phù hợp về mặt chính quyền, Quốc hội đối với vi phạm của ông Võ Kim Cự và các cán bộ có liên quan sau khi họ bị kỷ luật về mặt Đảng.
THỤY DU/(Giáo Dục)
---------------

10 nhận xét:

 1. Ví dụ như phương án đập cao - đập thấp của Thủy điện Sơn La mà QH (tất nhiên "trên cao" hơn phải là BCHTW, BCT) đặt lên hạ xuống hơn chục năm trời; điện hạt nhân Ninh Thuận cũng tốn kém hàng nhiều nghìn tỷ chuẩn bị để được "thông qua chủ trương" đầu tư, rồi lại "thông qua chủ trương" ...bãi. Chắc mấy cái dự án này ảnh hưởng tới MT ít hơn là gã khổng lồ Formosa.
  Ấy thế mà "đổ" cho ông Quang, ông Cự lãnh đủ thì nghe cũng ...lạ. Hai ông này ...to thật!

  Trả lờiXóa
 2. Kỷ luật cắt chức trong quá khứ chỉ có ở VN, thật lố bịch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mới là độc đáo, phải có những nhân vât mà ní nuận tới hàm ông phỗng mới nghĩ ra được. Chúng mày cứ mần đi, khi đầy túi thì báo để tao cách còn cho đứa khác nó mần chứ.!!!

   Xóa
 3. Vở hài kịch mang tên "kỷ luật Quang,Cự" mà đảng đem ra trình diễn có 2 khán giả trung thành đến lố bịch : Quốc Thước,Quốc Thuận.

  Trả lờiXóa
 4. Thằng súc vật Võ kim Cự là tội đồ đầu tiên trong vụ Formosa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Võ kim Cự chỉ là con tốt thí thôi , kg nên mát sát ông ta ! Nên chửi cha thằng nào " cách chức" ông ta để lừa đảo , bịp bợm dân Việt nam ta ấy !

   Xóa
 5. Tôi nhận thấy XH Việt nam bây giờ mới ngấm những hậu quả của một thể chế độc tài , thối nát . Nó ảnh hưởng đến mọi tư duy , lối sống , hành động , loạn lạc,...đến nỗi thời trước năm 1945 cũng chẳng đến nỗi loạn như thế này. "Sư nói sư phải , vãi nói vãi hay" , chẳng có luật gì hết! Một XH chỉ dựa vào các thế lực hắc ám : đường đường một Nhà nước gì mà lại quan hệ với cả các thế lực XH đen hắc ám , phải nhờ (hay thuê) bọn chúng để chấn áp , để lung lạc những giá trị luân thường đạo lý! Cả XH chỉ hoạt động theo nguyên lý của đồng tiền ! Ngày tàn của CS đã đến rồi !

  Trả lờiXóa
 6. kim cự chỉ là dê tế thần thôi,
  ông ta đã nói là chính thủ tướng đã duyệt và đồng ý, thủ tướng ko duyệt thì ông ta có làm được chăng ?
  ko lẽ giờ đi cách chức thủ tướng đã vê làm người tử tế ?
  đám ở lại ko làm người tủ tế cũng it/ nhiều dính vào ...đợi tui đó về hưu rồi cách chức sau vậy ..

  thiên đường xhcn là đây

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi mình anh Cự chịu trận thì oan cho anh quá anh cự ơi!

  Trả lờiXóa
 8. Xin được nói thẳng , chẳng cần úp mở , trong vụ formosa , ngoài Võ kim Cự và Nguyễn minh Quang , hai kẻ " đầu têu " và cùng phải chịu trách nhiệm đó là : Nguyễn tấn Dũng và Hoàng trung Hải !
  Có một điều khá ngộ nghĩnh ở Việt nam , đó là khi lũ tham nhũng to đầu ( các bộ , thứ trưởng , quan đầu tỉnh ....) đã hạ cánh an toàn rồi thì mới bị kỷ luật " cách các chức vụ " ( xin lỗi , chúng còn chó gì chức vụ nữa mà cách với chả miễn ) ! Đây là trò trẻ con , không một chính thể nào trên thế giới này lại làm cái việc hài hước và ngu ngốc như vậy , có lẽ chỉ có ở cái quốc gia " độc đảng , độc tài , độc quyền lãnh đạo " : Việt Nam !

  Trả lờiXóa