Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 9 tháng 4, 2017

Dự án của tập đoàn Novaland và Công ty Bắc Nam 79 xóa sổ bờ biển Cửa Đại uy hiếp đô thị phố cổ Hội An?


Dự án lấn biển Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước Đà Nẵng của hai đại gia kín tiếng Bùi Thành Nhơn và Phan Văn Anh Vũ – tên thường gọi Vũ Nhôm, dù chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm định PCCC nhưng vẫn tiến hành xây dựng hạ tầng, mở bán rầm rộ. Ngoài ra để san lấp mặt bằng, dự án này tiêu thụ một lượng cát khổng lồ được cho là lấy từ biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đây là nơi đang sạt lở nghiêm trọng. Dư luận hoang mang, liệu rồi đây dự án này có xóa sổ bờ biển Cửa Đại uy hiếp đô thị phố cổ Hội An?
Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước

Đại gia “bí ẩn” Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm), Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79
Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước hay còn gọi là The Sunrise Bay nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Tất Thành ven biển Đà Nẵng (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Dự án này có tổng diện tích khoảng 200ha, vốn đầu tư hơn 4.465 tỉ đồng, bao gồm các khu resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khách sạn, căn hộ cao cấp, chung cư 33 tầng với quy mô 8.500 căn hộ, trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, đường đi bộ dọc biển dành cho du khách, khu nhà phố, biệt thự, khu văn phòng 60 tầng, nhà hát, trung tâm hội nghị quốc tế.
Đây là dự án đặc biệt nhạy cảm về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc và đầu tư xây dựng, vì có một phần diện tích lấn biển, và có địa thế thuận lợi nhìn ra vịnh Đà Nẵng và đối diện với bán đảo Sơn Trà. Nơi đây được ví như “nóc nhà của Đà Nẵng” bởi có thể quan sát cảnh quan đô thị từ các điểm cách xa TP như đèo Hải Vân, đỉnh Sơn Trà…nhận biết các tuyến hàng không đi qua vùng trời, các luồng hàng hải đi qua vùng biển. Một số nhà quy hoạch đô thị từ Thượng Hải (Trung Quốc) cũng phải thốt lên “Đây là viên ngọc quý nơi cửa sông”.
Trước đây, dự án này do Công ty TNHH Daewon Cantavil – Hàn Quốc làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 250 triệu USD. Đến năm 2016, Deawon sang nhượng lại cho 2 đơn vị là Công ty Novaland (Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn) và Công ty Bắc Nam 79 (chủ tịch HĐQT Phan Văn Anh Vũ). Sau khi hoàn tất thủ tục bàn giao, chủ đầu tư mới đã xin điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục của dự án, thay thế hạng mục xây sân golf, nhà cao tầng bằng những khu phố và biệt thự.
Daewon tháo chạy, dự án khu đô thị 180ha ven biển Đà Nẵng về tay hai đai gia kín tiếng Bùi Thành Nhơn và Phan Văn Anh
Thi công chưa được phê duyệt ĐTM, rao bán dự án ma
The Sunrise Bay – mệnh danh là Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết Đà Nẵng, được UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch vào năm 2016. Khi thay đổi công năng thì phải đánh giá lại tác động môi trường, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cho biết: “Về nguyên tắc, khi thay đổi quy hoạch thì phải làm lại đánh giá tác động môi trường, vì đã thay đổi quy hoạch là thay đổi công năng”. Nhưng bất chấp báo cáo tác động môi trường được phê duyệt hay chưa, chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công một số hạng mục đường và cống…
Thậm chí dự án chưa hoàn thành thủ tục xây dựng nhưng đã rao bán rầm rộ. Sàn giao dịch bất động sản của dự án cũng tiến hành quảng cáo, rao bán công khai suốt một thời gian dài, một người dân sống cạnh công trình cho hay “trên nhiều kênh thông tin, dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước được quảng cáo rầm rộ để mời chào người mua”. Tuy nhiên, theo công bố của Sở Xây dựng về 18 dự án được mua bán đất nền trên địa bàn TP Đà Nẵng thì không có dự án này. Việc làm này chẳng khác nào nhà đầu tư đang lừa tiền khách hàng, liệu những trường hợp đã trót thanh toán tiền thì họ có được hoàn trả hay không hay phải trắng tay khi dự án bị đình chỉ thi công?
Thông tin rao bán đất nền dự án tràn lan trên các kênh quảng cáo
Tiêu thụ cát trái phép
Ngoài những sai phạm trên, dự án của hai vị đại gia này còn bị cáo buộc là tiêu thụ cát trái phép của bờ biển Cửa Đại, làm cho nơi đây có nguy cơ bị xóa sổ, uy hiếp cả khu đô thị phố cổ Hội An.
Trong khi bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang sạt lở nghiêm trọng, chính quyền nơi đây phải chi hàng chục tỉ đồng để bơm cát vào chống sạt lở, đồng thời “kêu cứu” Trung ương trợ giúp về vốn và kỹ thuật. Giải pháp tạm thời khắc phục tình trạng này là bơm cát từ ngoài khơi và đồng thời nạo vét luồng cạch tuyến giao thông, toàn bộ lượng cát được nạo vét sẽ cung cấp cho việc tạo bãi bờ biển Cửa Đại.
Thế nhưng trong quá trình thi công, công ty TNHH Thành Đô (trụ sở tại TP Đà Nẵng) đã cấu kết với công ty Trung Nam (Công ty này đang thi công tại khu đô thị mới Đa Phước) tuồng gần 5.000 m3 cát bán trái phép để san lấp khu lấn biển cho dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.
Chưa dừng lại đó công ty Trung Nam còn ký hợp đồng với Công ty TNHH T.S, bơm và vận chuyển 1.000.000 m3 cát từ khu vực biển Cửa Đại sang nền cho công trình Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, điều này gây bất bình trong nhân dân. Dư luận đặt ra câu hỏi, trong khi dự án tiêu thụ cát trái phép như thế, liệu có xây dựng trái phép hay không?
Các tàu hút cát đang thực hiện dự án ở biển Cửa Đại
Trước đó, dự án này cũng “dính phốt” kết luận sai phạm của Thanh tra Chính phủ vào năm 2013. Cụ thể khu đất 29 ha thuộc dự án sân golf Đa Phước (nằm trong khu đô thị Vầng Trăng Khuyết) giao cho Công ty Cổ phần 79 thấp hơn giá TP quy định làm lợi cho này là trên 570 tỉ đồng”.
Tình trạng doanh nghiệp khai thác cát và tiêu thụ trái phép diễn biến ngày càng phức tạp, gây ra hậu quả nghiêm trọng, sạt lở, diện tích đất tự nhiên bị thu hẹp, tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Nếu còn nhiều danh nghiệp khai thác cát lậu như thế này, thì e rằng trong tương lai không xa Việt Nam có nguy cơ xóa sổ. Doanh nghiệp thì được lợi, người dân phải gánh chịu hậu quả, mất nhà mất đất sản xuất, không còn chốn nương thân. Thử hỏi những doanh nghiệp làm giàu trên sinh mạng của người dân liệu có đáng tồn tại hay không? Đối với một dự án mà có quá nhiều sai phạm nguy hiểm như thế này, thiết nghĩ không chỉ đơn thuần đình chỉ thi công mà phải mạnh tay xử lý.
Tường Vân/(Blue)
-------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét