Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017

Giá mà TBT Nguyễn Phú Trọng được như ông Chung!?

* Vũ Thạch
Ông Nguyễn Đức Chung, nhân danh Chủ tịch UBND Hà Nội, vừa ký và công bố (chứ không hiểu ngầm hay mật ước) một bản cam kết với dân chúng xã ĐồngTâm gồm 3 điểm: (1) Xem lại vụ nhập nhằng đất quốc phòng - đất nông nghiệp; (2) Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm; (3) Điều tra vụ hành hung một cụ trong xã.
Hiển nhiên, chưa ai dám tin các cam kết trên sẽ được thực hiện hay thực hiện bao nhiêu phần trăm, đặc biệt nếu nhìn những chiêu trò trên đài truyền hình và báo chí công cụ trong mấy ngày qua, cũng như việc sử dụng 300 côn đồ xông vào xã ban đêm.
Tuy nhiên chỉ cần xét tới thời điểm này thôi, tức nhìn sự việc ông Chung dám đến ngồi mặt đối mặt với dân chúng ngay tại Đồng Tâm, điều đình với 5 luật sư đại diện, và tự viết rồi ký bản cam kết, thì ông Chung đã hơn quá xa cả 3 ông Bí Thư Phạm Quang Nghị, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, và Bi thư Hoàng Trung Hải cộng lại.
Thử hỏi trong nhiệm kỳ trước nếu có một vụ cỡ như Đồng Tâm thì ông Nghị, ông Thảo sẽ đùn đẩy cho ai !? Chỉ nội việc Hà Nội bị lụt lội, ông Nghị đã phê phán dân chúng "ỷ lại" rồi mặc áo mưa đứng trên chỗ khô ráo cho báo chí chụp hình còn ông Thảo hoàn toàn im bặt. Khi có biểu tình chống chặt phá cây xanh tại Hà Nội, ông Nghị cũng im bặt còn ông Thảo tuyên bố tạm ngưng nhưng len lén cho chặt cây ban đêm. Riêng ông Hải thì trong suốt vụ việc Đồng Tâm chỉ run rẩy núp sau lưng ông Chung.
Không những thế, người dân cả nước còn có dịp so sánh lớn hơn nữa về các khuôn mặt lãnh đạo. Chỉ trước đó 1 ngày, TBT Nguyễn Phú Trọng rình rang xuất hiện để công bố quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự và vài nhân sự khác liên quan đến thảm họa Formosa.
Sau một năm trời điều tra tới lui, rồi đề xuất kỷ luật, rồi họp bàn, rồi tuyên bố hùng hồn tại đủ loại diễn đàn, cuối cùng người ta thấy một bản quyết định:
·         Cách các chức vụ mà thủ phạm Võ Kim Cự; KHÔNG còn giữ nữa.
·         Nhưng tiếp tục để thủ phạm Võ Kim Cự giữ chức vụ hiện tại, tức ghế cao nhất mà ông Cự từng ngồi.
·         Không đụng đến các tài sản mà thủ phạm Võ Kim Cự có được qua các giao dịch với Formosa.
·         Và thủ phạm chính, công ty Formosa, dù ký những khế ước "phạm pháp, vô giá trị" với ông Cự, nay được cấp thêm đất mở rộng hoạt động và được cho phép xả thải công khai.
Tóm tắt ngắn gọn thì bản trừng phạt ông Cự tương đương với một  tuyên bố cực kỳ hùng hổ "Sẽ xử tử ngay ...", rồi len lén nói thêm "... sau khi tội phạm qua đời". Và lẳng lặng viết vào  bản án "Trong lúc còn sống thì tội phạm và đồng bọn được phép tiếp tục hành sự."
Chỉ với tội phạm cỡ ông Cự và Formosa mà Tổng Trọng còn trốn tránh bằng mọi giá như thế thì làm sao  dám nhắc tới chuyện Biển Đông? Rõ ràng, nếu để tự do cho hàng ngũ đảng viên chọn giữa ông Chung và ông Trọng vào ghế  TBT thì họ sẽ chọn ai?
Nào, các ứng viên sáng giá khác - Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân - có ai có được lá gan bằng một nửa ông Chung không? Hãy cho tập thể đảng viên và toàn dân xem với.
VT (Tác giả gửi BVB)
-------------------
(*) Góc nhìn khác:
Sự thật về tờ giấy cam kết 
của ông Nguyễn Đức Chung

Trong hình post kèm bài viết này là tờ giấy viết tay, có nội dung cam kết của ông Nguyễn Đức Chung về việc sẽ trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra đất đai; chỉ đạo điều tra, làm rõ việc bắt người, gây thương tích đối với cụ Lê Đình Kình; và đặc biệt là không khởi tố trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm.
Từ đêm qua đến giờ, không ít người phê bình, lên án ông Nguyễn Đức Chung vì cho bản cam kết này. Họ cho rằng ông Chung tạo ra tiền lệ xấu về mặt tư pháp, sẽ có tác động tiêu cực lên việc giải quyết các tranh chấp đất đai khác...
Thậm chí, có ý kiến cho rằng, ông Nguyễn Đức Chung chơi chữ, chỉ không khởi tố "toàn thể nhân dân Đồng Tâm", nghĩa là có thể khởi tố vài cá nhân cụ thể!?
Thông tin trên internet cho rằng ông Chung viết tay bản cam kết này, báo chí không đưa tin rõ ràng mà chỉ nói là ông Chung cam kết không xử lý hình sự...
Quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, khả năng chơi chữ sẽ không xảy ra. Lắt léo, lừa dân thì khác nào tự lấy dao cắt cổ mình. Chính quyền sẽ không làm như vậy, đặc biệt khi lòng dân đang dậy sóng, niềm tin đang mong manh và người Đồng Tâm như con lừa đã quá sức, chỉ cần thêm một cái áo là họ sẽ kiệt sức. Còn lừa kiệt sức thì sẽ khuỵ xuống, còn người dân Đồng Tâm cạn kiệt niềm tin sẽ đứng lên. Không một chính quyền nào lại hơn thua với dân khi biết làm như vậy là tự sát.
Nhưng, xét về câu từ, nếu có chơi chữ thì đó không phải chủ ý của cá nhân ông Nguyễn Đức Chung. Sự thật là, tờ cam kết ấy không phải tờ tờ giấy do ông Nguyễn Đức Chung viết ra. Đó là một bản cam kết được viết sẵn và ông Chung chỉ là người ký. Nếu có chơi chữ, phải xem lại người nào đã tư vấn cho nhân dân Đồng Tâm?
Vì sao ông Chung lại ký vào bản cam kết mà ông biết rằng nó có những điều khoản có thể gây tranh cãi, thậm chí gây khó cho cá nhân ông?
Ông Chung ký là đúng, ông không thể làm khác được. Ở trong tình huống bên ngoài là hàng ngàn người dân vây quanh, bên trong là 19 cảnh sát cơ động vẫn bị giữ làm con tin, bên trong sâu thẳm nữa là lòng người đã mong manh như một đám cỏ khô, một bản cam kết thể hiện nguyện vọng của nhân dân Đồng Tâm được viết sẵn đặt vào tay mình, nếu ông Chung không ký thì điều gì sẽ xảy ra? Đám cỏ khô sẽ bùng cháy, sẽ thiêu đốt tất cả. 19 cảnh sát cơ động sẽ không được thả tự do. Và thậm chí có thể xảy ra bất bình, hỗn loạn, xô xát, mất mát, thương đau... Khi làm việc với người dân Đồng Tâm, tôi biết quyết tâm của họ. Người dân nơi ấy khẳng định, nếu chính quyền vẫn khởi tố, trấn áp thì họ sẽ chiến đấu dù có phải đổ máu.
Là quan chức thì sẽ lo sợ chữ ký của mình sẽ gây tranh cãi. Còn người dám chịu trách nhiệm về điều mình cam kết để nhân dân không phải đổ máu, thì đó là một nhà lãnh đạo.
Bạch Hoàn/(FB Bạch Hoàn)
-------------

12 nhận xét:

 1. ông chung sợ chết không muốn đổ vỏ cho kẻ khác... nên hôm 19/4 hen mà không dám vào bặp dân,nhưng nhìn những cam kết của ông với dân ĐT thì mọi rủi ro vẫn đang chờ họ nơi phía trước ( cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự vụ bắt người trái phép,nhưng tội chống người thi hàng công vụ ...gây rối trật tự nơi công cộng vẫn còn để ngỏ...nhãn tiền là thái bình,và nhiều nơi khác...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy hiểu văn bản trên tinh thần người quân tử chứ đừng mang thói tiểu nhân!

   Xóa
 2. Đừng tin đcsVN. Họ nhún vụ này, vì biết cương sẽ làm bùng nổ cuộc cách mạng nhân dân lật đổ ngay bọn chúng!

  Trả lờiXóa
 3. Cú lừa ngoạn mục .
  Tên Ng nh Chiến Bn học và thực hành bài này lâu rồi .

  Trả lờiXóa
 4. Đã lâu lắm rồi nhân dân HÀ NỘI mới có được ông chủ tịch ,theo đúng nghĩa của dân,chúc ông có sức khỏe tốt để cho dân được nhờ,.

  Trả lờiXóa
 5. Thì cũng như vụ tay Cự.
  Trước khi đưa ra hình thức kỷ luật hắn,"nền báo chí cách mạng VN" ra rả : đề nghị cách chức.
  Kết quả là "đảng ta" đã cách cái chức mà hắn đã giữ cách đây...12 năm,và đã bỏ nó để leo cao hơn cách đây đã 2 năm.
  Thiệt là phải có một trí tuệ thiên tài,anh minh,sáng suốt,tiến bộ...,"đảng ta" mới nghĩ ra được một hình thức kỷ luật như rứa.
  Danh hài Hoài Linh chắc phải vái lạy để nhận làm sư phụ.

  Trả lờiXóa
 6. Đừng nhắc đến lão LÚ mà dân tăng sông. kỹ luật cách chứa khi không còn chức. ngu xuẩn và đần hết chỗ nói. Chỉ có một cách làm hợp lý là truy tố mà không giám làm thì chỉ đáng xúc phân cho dân

  Trả lờiXóa
 7. Đừng nhắc đến lão LÚ mà dân tăng sông. kỹ luật cách chứa khi không còn chức. ngu xuẩn và đần hết chỗ nói. Chỉ có một cách làm hợp lý là truy tố mà không giám làm thì chỉ đáng xúc phân cho dân

  Trả lờiXóa
 8. Việc động trời như vậy mà lão câm như hến. cái trò sở hữu toàn dân của dảng lú là mảnh đất cho tham nhũng ức hiếp dân

  Trả lờiXóa
 9. ước gì đa số các uv trung ương học tập được một nửa tinh thần của ông Chung, thể hiện lá phiếu bất tín ô. Trọng để cứu lấy lòng tin của dân với đảng.

  Trả lờiXóa
 10. 1- Việc chấp nhận về Thôn hoành – xã đồng tâm sau vài ngày chần chừ là bước chuyển lớn trong tâm trạng của ông Chung , vì về chảo lửa này , không thể không làm điều gì đó theo nguyện vọng của người dân nơi đây . Đi cùng ông Chung đã bao gồm “ Bộ tứ “ thu nhỏ rồi , mọi việc đã được bàn thảo kỹ lưỡng từ trước , theo một “ Khung “ nào đó . Bản viết tay được viết tại bàn trước sức ép và sự thôi thúc lương tâm , ở đây trong thời khắc ngắn ngủi , tính người đã được thể hiện .

  2- Ở sự kiện này có một tình tiết đáng lưu ý rằng ngay từ những ngày đầu người dân đã thể hiện mong muốn được gặp trực tiếp ông Chung tại đây , vì vậy ông Chung không bị sức ép về tâm lý thù oán mà còn ngược lại - ông được người dân chờ đón . Tất nhiên yếu tố “ Tạm giữ “ 38 người cũng tạo ra “ Lực kéo “ đáng kể , giúp thôi thúc những bước chân . Chiến thuật thả người “ Nhỏ giọt “ của người dân Đồng Tâm đã mang lại hiệu quả nhất định , nếu không , chắc gì đã có những điều ghi trong cam kết như người dân mong muốn .

  Ở trọng điểm Fomosa , nơi người dân khắp nơi đau đớn và tuyệt vọng , đây cũng chính là nơi cần thể hiện tính người hơn là mọi văn bản , mệnh lệnh , thì nó lại bị thiếu vắng . Ông Trọng đã rong chơi cùng Fomosa và ra sức bảo vệ chúng trong khi người dân cần ông để bảo vệ họ . Đây là sự khác biệt giữa Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Phú Trọng .

  Trân trọng cảm ơn Bác Bùi Văn Bồng và tác giả các bài viết . Chúc các vị mạnh khỏe , bình an

  ĐGCĐ

  Trả lờiXóa
 11. Chẳng làm nên công chuyện gì nhưng vẫn khư khư ôm cái ghế TBT: chống tham nhũng toàn chỉ từ rốn trở xuống,cách chức toàn những chức đã nghỉ rồi,kỷ luật cao nhất chỉ "cảnh cáo"...nếu là tôi thì mặt đã đỏ như gấc chín vì ngượng, vậy mà ông ta vẫn đăng đàn hô "phải bắt bằng đc..."! Kiểu này chưa biết chừng muốn làm cả khóa hay khóa nữa ấy chứ!

  Trả lờiXóa