Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017

NẾU ĐỒNG TÂM LÀ QUÊ CỦA TƯỚNG CHUNG, TƯỚNG HÙNG


 * HUY ĐỨC
Trên văn bản, người dân Đồng Tâm bị coi là những người "chiếm đất quân sự", đang "sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn" (Thông báo 162/TB-UBND, ngày 16-5-2016). Rồi, hôm qua, 18-4-2017 - báo chí lạnh lùng coi họ là những người "gây rối trật tự công cộng".
Nhưng, trên đất có dân. Dân không phải là những con số khô khốc xuất hiện trong các văn bản. Hầu hết người dân thuộc 14 hộ có đất bị lấy giao cho Viettel này đã sống ở Đồng Tâm lâu đời. Kể cả thời bị đưa vào hợp tác xã, họ vẫn liên tục an cư, canh tác trên mảnh đất ấy cho đến khi Viettel cắm bảng gọi đó là "khu đất quân sự".
Dù ngày 14-4-1980, Phó thủ tướng Đỗ Mười ký quyết định 113/TTg "duyệt cấp cho Bộ Quốc phòng (BQP) 208 hecta thuộc xã Trần Phú, Nông trường Lương Mỹ", xây dựng đợt I sân bay Miếu Môn. Nhưng, từ đó đến nay, chẳng có cái sân bay nào được xây ở đây cả. Cho tới trước khi có "Dự án", BQP "chưa hề thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho các hộ đang sử dụng đất" ở đó và cho tới ngày 1-12-2014, cả BQP lẫn tỉnh Hà Sơn Bình trước đây, lẫn Hà Tây và Hà Nội về sau, “chưa có văn bản nào xác định ranh giới khu đất này”.


Trên thực tế, ở đây, cũng có một đơn vị quân đội, Lữ đoàn 28 (nhận bàn giao từ Bộ Tư lệnh Công binh từ năm 1989). Về mặt nội bộ thì năm 1992, Lữ 28 có tiến hành lập sơ đồ khu đất. Nhưng, mãi tới năm 2014, đơn vị này mới có văn bản gửi Sở Tài Nguyên Môi trường Hà Nội xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 236,7 hecta, nhiều hơn 28,7 hecta so với diện tích mà năm 1980 Thủ tướng cấp. Ngày 27-3-2015, Bộ Tổng Tham mưu mới thu hồi 50,03 hecta đất thuộc khu này từ Lữ 28 để giao cho Viettel.
Cả về pháp lý và thực tế, phần lớn khu đất 236,7 hecta này, chưa từng được làm thủ tục hợp lệ (theo Luật Đất Đai năm 1993) và chưa từng được BQP sử dụng đúng mục đích mà quyết định 113/TTg giao. Lẽ ra, năm 2014, khi vùng này bắt đầu đô thị hóa (sau 6 năm nhập vào Hà Nội), Chính phủ nên thu hồi để cân nhắc sử dụng phần tài nguyên quốc gia đó sao cho hiệu quả nhất. Nếu "Dự án A1" mà Viettel đang tiến hành thực sự vì "mục đích quốc phòng" thì, trước hết, Chính phủ cũng nên cân nhắc chọn một chỗ trống dọc đường HCM thay vì đẩy quân đội vào thế "tranh" với dân bờ xôi, ruộng mật.


Nếu phần tài nguyên quốc gia đó được khai thác sao cho hữu ích nhất trong giai đoạn phát triển thời bình của đất nước thì, thay vì Quân đội hay các nhà kinh doanh địa ốc, trước hết, những cư dân ở đây phải được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên đó. Gia đình họ đã chịu đựng "quy hoạch treo" 37 năm, nay, khi đất tăng giá tại sao họ lại trở thành người ngoài cuộc.
Hãy nghe câu chuyện thực dân Pháp và hãng Shell ứng xử với nông dân ở Nhà Bè hồi đầu thế kỷ (Tư liệu của nhà báo Mai Bá Kiếm (Ba Kiem Mai), hậu duệ của người trong cuộc):
Năm 1911, hãng Shell (tập đoàn Anh - Hà Lan) đến Nhà Bè đầu tư Cảng và kho chứa xăng dầu. Chính quyền Pháp thay vì đứng ra đền bù đất rồi giao cho Shell mà để cho Shell thương lượng trực tiếp với 3 chủ đất tại đây, thuê 100 mẫu, thời hạn 99 năm. Lúc bấy giờ, 3 chủ đất đang cho cả trăm tá điền thuê với mức 10 giạ lúa/1.000m2/năm). Shell đàm phán giá thuê cao gấp 5 lần, lại được lãnh tiền hàng tháng qua Cheque.
Chủ đất rất mừng, nhưng Dân luật Giản Yếu 1883 do người Pháp áp dụng ở Nam kỳ sau khi áp đặt chế độ thuộc Pháp lên vùng đất này đã trao cho các tá điền quyền tiên mãi (được ưu tiên mua cùng giá, mà chủ đất định bán cho người khác hoặc được ưu tiên thuê cùng giá mà chủ đất định cho người khác thuê với giá cao hơn). Tuy tá điền không thuê nổi theo giá Shell thuê nhưng họ có quyền không ký giấy khước từ thuê đất.
Không có đủ giấy khước từ của tá điền, thì chủ đất không thể ký hợp đồng với Shell. Do đó, chủ đất phải thương lượng cho tá điền được hưởng tiền thuê đất mấy năm đầu mà hãng Shell trả, để tá điền chịu ký tờ khước từ thuê đất. Bỗng nhiên, tá điền có một cục tiền, có nhiều tá điền đi vô vùng sâu mua ruộng để làm chủ. Có nhiều tá điền - như ông nội nhà báo Mai Bá Kiếm (cụ Mai Bá Điền 1885 - 1979) - vừa lãnh được một cục tiền vừa xin được vào hãng Shell làm.
14 hộ dân thuộc xã Đồng Tâm không phải là "tá điền". Có 4 hộ đã "sử dụng đất" trước khi khu vực này bị Thủ tướng giao cho BQP, phần lớn còn lại đã sử dụng đất trước khi Luật Đất Đai 1993 có hiệu lực (15-10-1993). Có một trường hợp, ông Nguyễn Văn Thúy, mua lại nhà đất của 4 hộ công nhân có nguồn gốc là "tài sản thanh lý của công ty vôi đá Miếu Môn (ngày 30-8-2001). Cho dù phần có giá trị nhất ở đây là 25 nghìn mét vuông khuôn viên, nhưng biên bản thanh lý lại chỉ ghi mấy nhà xưởng rách nát chứ không ghi đất.
Nhưng, BQP chỉ làm việc với Chính quyền. Các chủ đất thực sự đã không được coi là chủ thể của các vòng đàm phán. Mức đền bù mà họ được ấn định là: đất ở 2,2 triệu/m2 (được công nhận tối đa 300 m2); đất vườn, ao hồ 1,54 triệu/m2 (tối đa 180m2); đất trồng cây hàng năm và cây nông nghiệp 108 nghìn đồng/m2 [Khi đền bù, Viettel có tăng mức công nhận đất ở lên gấp 5 lần]. Riêng trường hợp ông Thúy không được đền bù phần đất (25 nghìn m2).
Nếu không bị quy hoạch, cho dù nguồn gốc thế nào thì theo Luật Đất Đai hiện hành, 14 hộ nông dân này cũng sẽ được ưu tiên công nhận quyền sử dụng đất (kể cả ông Thúy rồi cũng sẽ được "thủ đắc theo thời hiệu" - ông và 4 hộ công nhân đã canh tác đất ấy 16 năm qua).


Chưa có nhà nghiên cứu nào tìm xem, có bao nhiêu người dân Thủ Thiêm đang ở trong khu Sala; có bao nhiêu người dân Tân Thuận đang ở trong khu Phú Mỹ Hưng; bao nhiều người dân Văn Giang đang ở trong Ecopark.... Và, nếu các ông chủ Phú Mỹ Hưng, Ecopark, Sala... phải thương lượng trực tiếp với các chủ đất, có thể tiến trình xây dựng các thành phố ấy sẽ không nhanh như thế nhưng chính quyền sẽ tránh được xung đột trực tiếp với dân; các khoản chênh lệch địa tô sẽ được ăn chia giữa các nhà đầu tư và nông dân (nông dân có thể nhận tiền mặt hoặc cổ phần từ các khu đô thị này); và, lợi nhuận mà các đại gia thu được chưa chắc đã thấp hơn vì họ chia sẻ công bằng với nông dân thay vì chi không thể hạch toán được với các quan tham nhũng.
Từ đất nông nghiệp mà muốn xây nhà thì chi phí duy nhất mà con người phải bỏ ra là san lấp. Chỉ vì một quyết định hành chánh (cho đổi mục đích sử dụng) mà giá đất có thể tăng hơn 20 lần (từ 108 nghìn đồng lên 2,2 triệu đồng/m2) thì "nhóm lợi ích" và bọn tham nhũng không xâu xé "chênh lêch địa tô" mới lạ. Nhà nước có thể giữ quyền quy hoạch đất nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực. Nhưng khi chuyển đổi quy hoạch, khoản "chênh lệch địa tô" đó phải thuộc về nông dân chứ không phải là các nhóm lợi ích. Nhà nước sẽ chỉ hưởng lợi nhờ giá tính thuế chuyển quyền sử dụng đất tăng lên.
An ninh, quốc phòng là “lợi ích quốc gia” và lợi ích của 90 triệu dân, không thể chỉ có 14 hộ dân chịu thiệt. Ngay cả khi Nhà nước “trưng mua” đất của dân cho “mục đích quốc phòng” thì vẫn phải theo đúng giá thị trường. Tôi nghĩ, các nhà lãnh đạo Hà Nội và Viettel biết giá đất ở Đồng Tâm chắc chắn không phải là 2,2 triệu/m2, đừng nói là 108 nghìn vì bị quy là đất nông nghiệp. Viettel (đơn vị chi tiền đền bù) nên đàm phán lại với dân nếu dứt khoát cần đất ở đó. BQP và Hà Nội nếu muốn sử dụng tiếp gần 180 hecta còn lại thì cũng nên đàm phán với dân theo nguyên tắc này.
Cả Tướng Chung lẫn Tướng Hùng và các vị trong Thường vụ Hà Nội nên bình tâm. Chỉ cần đặt tình huống, 14 hộ bị thu hồi đất ở Đồng Tâm không phải là gia đình ông Căng, ông Tứ, ông Toán, bà Nguyệt, ông Thùy... mà là nhà mình thì sao. Cụ Kình cũng từng là lãnh đạo địa phương như quý vị đấy thôi. Đừng nghĩ quý vị sẽ là ngoại lệ khi các khoản "chênh lệch địa tô" được các thế hệ đi sau mang ra chia chác.
---------------

12 nhận xét:

 1. Cụ Kình gần 90 tuổi bị bắt cóc và đánh gãy xương , nhân dân oan khuất vì bị mất đất . Những cái hội người cao tuổi và hội nông dân biến đâu cả rồi mà không mở mồm . Ăn lương của dân nhờ tiền thuế , đến lúc cấn thì biến mẹ hết cả lũ .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ờ nhỉ? vậy "mặt trận tổ cuốc"; hội "cựu chiến binh","cao tuổi";"nông dân" đâu? toàn là đảng lãnh đạo các hội ấy thì ai bảo vệ dân đây? mà đảng cũng lừa trắng trợn vừa thôi, thời nay dân nào chả biết ba cái tổ chức lăng nhăng đó là tay sai của đảng mà còn cố giữ để tiêu tiền của dân cho nó tốn? mà cả hội đồng "nhân dân" nữa, bỏ hết đi, để mãi nó trơ tráo, rợ lắm.

   Xóa
 2. Tuyệt vời, bài viết quá hay, rõ ràng mạch lạc. Tướng Chung đâu? Lĩnh hội đi, bùa cho ông đấy.

  Trả lờiXóa
 3. Bây giờ Nhân dân mới thấy ĐCSVN là một tổ chức Cướp không còn nghi ngờ gì nữa . các bạn Công an từ Nhân Dân mà ra hãy tỉnh ngộ đừng làm tay sai đi đàn áp Dân mình toàn cảnh khổ : Nhìn nghe thật đau lòng .

  Trả lờiXóa
 4. Người dân Đồng Tâm thấy sai và có lỗi, chỉ mong không ai bị truy cứu. Mong sự khoan hồng của pháp luật.

  Có mặt tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sáng nay (21/4), phóng viên VOV.VN cho biết, người dân địa phương rất vui mừng vì Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về địa phương, bước đầu lắng nghe những người đại diện chính quyền nói lên tâm tư, nguyện vọng của người dân Đồng Tâm.

  Đại diện người dân, ông Lê Đình Ba, sinh năm 1959 cho biết: Người dân chúng tôi đánh giá cao việc Chủ tịch Chung yêu cầu thanh tra toàn diện vụ việc này, dân hồ hởi đón nhận thông tin này. Theo ông, giá như thông tin này đến sớm hơn thì nhân dân không có hành vi vi phạm pháp luật.

  “Chúng tôi sống vì Đảng, Nhà nước, đó là chân lý, không để thế lực bên ngoài nào tác động. Người dân Đồng Tâm thấy sai và có lỗi, chỉ mong không ai bị truy cứu. Mong sự khoan hồng của pháp luật” – ông Ba nói.

  Lúc 9h40, ông Bùi Viết Hiểu – Trưởng Ban thanh tra nhân dân xã Đồng Tâm cho biết: “Chủ tịch Chung vừa gọi điện cho đại diện người dân nói đã nắm vụ việc, ra lệnh thanh tra làm rõ trắng đen, dân yên tâm dọn sạch đường sá, tin tưởng và soạn ra yêu cầu, ông sẽ về ghi nhận và giải quyết theo thẩm quyền. Người dân chuẩn bị dọn đường đón Chủ tịch Chung”.

  Ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban tuyên giáo huyện Mỹ Đức, một trong những cán bộ bị bắt giữ lại, trong tường trình của mình nói rõ: trong thời gian này được nhân dân bảo vệ, không đánh đập hay lăng mạ.

  Trước đó, chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về huyện Mỹ Đức để đối thoại với người dân. Tuy nhiên, buổi đối thoại không diễn ra như dự kiến vì người dân không đến mà chỉ có đại diện chính quyền xã Đồng Tâm có mặt. Buổi đối thoại đã biến thành cuộc họp giữa lãnh đạo TP với đại diện chính quyền xã Đồng Tâm./.
  Theo VOV

  Trả lờiXóa
 5. Huy Đức luôn là người nhân đức. Thấu tình đạt lý. Mừng là trang Bùi Văn Bồng đã đăng bài của Huy Đức( dẫu chỉ là còm). Đã co hồi trang đăng bài xấu về Huy Đức.

  Trả lờiXóa
 6. Tuyệt vời Huy Đức.Luôn là người nói tiếng nói của ngừoi đân. Cám ơn Huy Đức

  Trả lờiXóa
 7. Nát vữa ra rồi các ông ơi,trông bên ngoài thấy nhân viên công quyền ăn mặc chau chuốt ,đi lại khệnh khạng hò hét ra vẻ thôi,còn bên trong đầy rẫy những thủ đoạn lừa lộc mánh mung kiếm lời,tìm cách kiếm cho ra tiền, chỉ khổ đám thảo dân cỏ rác nai lưng đi làm đóng thuế nuôi báo cô đám công quyền để chúng lại đè đầu dân,.

  Trả lờiXóa
 8. Ước mong một ngày có một chính quyền như chính quyền thực dân Pháp trước đây .Chính quyền đó còn văn minh ,tử tế gấp vạn lần chế độ XHCN Việt nam hiện hành.Hu..hu...hu.......

  Trả lờiXóa
 9. Cứ gây tội ác với dân nữa đi -hỡi lũ cường hào ác bá CSVN .Sắp tới ngày chúng mày phải ra trước vành móng ngựa ;trả lời về những tội ác mà đảng CSVN đã gây ra với dân tộc này 72 năm qua .

  Trả lờiXóa
 10. Cuộc đứng lên của những địa phương chống lại cường quyền rất phù hợp vói xu hướng thời đại thông tin Internet bùng nổ .

  Không có gì có thể che đậy được tội lỗi dưới thông tin trang mạng toàn cầu . Đảng và nhà nước VN cũng vậy .

  Bảy mươi năm lấp liếm , phỉnh gạt , lừa dối . Giờ đây Đảng ta cũng đến lúc thúc thủ , đầu hàng !

  Trả lờiXóa
 11. Từ những vụ phản kháng tự phát của người dân các vùng miền chống lại chính quyền địa phương và LL công an thời gian qua,, các cấp lãnh đạo đảng từ TW tới cơ sở cần tổ chức một đợt kiểm điểm rút kinh nghiệm thật nghiêm túc, không được coi thường. Liệu Ô TRọng có nhạn ra tầm quan trọng của v/đ không?

  Trả lờiXóa