Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

'Gay cấn trước Hội nghị Trung ương 5'

Một nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam cho rằng cách giải quyết vụ Đồng Tâm và các diễn biến xoay quanh ông Võ Kim Cự có hệ lụy tới Hội nghị trung ương Đảng sắp tới.
Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 25/04, GS Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, mô tả các quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự và việc ông tự động xin rút tư cách đại biểu quốc hội thể hiện điều ông gọi là "một cuộc giằng co giữa các thế lực quyền lực" tại Hội nghị Trung ương 5.
"Có một cái rất buồn cười là cách chức tất cả những chức vụ không còn nữa. Còn việc ông Cự xin thôi tư cách đại biểu quốc hội thì cái đó chỉ là động tác rửa mặt thôi vì ai cũng biết rằng đây là keo vật mà đã lấm lưng rồi. Mà ở đây không phải là Võ Kim Cự bị lấm lưng mà là người bảo kê, đỡ đầu, ỉm đi cho ông ta.
Trả lời câu hỏi của BBC vì sao những sai phạm có tính nghiêm trọng của quan chức lại không bị coi là sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế hay cần truy tố hoặc bắt khẩn cấp mà chỉ dừng lại ở hình thức kỷ luật, GS Tương Lai nói bắt tạm giam một ủy viên trung ương mặc dù đã rút lui khỏi chính trường là "chưa có tiền lệ".
"Tuy nhiên theo tôi nếu mà cuộc đấu tranh hay keo vật đang đến hồi gay cấn ở Hội nghị Trung ương 5 mà dấn thêm nữa thì có khi có khi lại đi tới việc truy cứu trách nhiệm hình sự vì gây tai họa môi trường, hiểm họa nghiêm trọng.
"Cho nên nếu xét về những diễn biến đối với ông Võ Kim Cự từ lúc nhởn nhơ, rồi tới bị Ban Bí thư kỷ luật, rồi tới việc ông xin rút tư cách đại biểu quốc hội, thì đó là những bước đi của một nhà nước không có luật pháp."
Bình luận về vụ việc Đồng Tâm mới đây, GS Tương Lai mô tả điều ông gọi là đây là một "bước ngoặt quan trọng" của tiến trình dân chủ hóa trong xã hội Việt Nam hôm nay.
Ông Võ Kim Cự (phải) nói chuyện với
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
tại một phiên họp quốc hội ở Hà Nội ngày 20/5/2014
           "Đó là vì đây là lần đầu tiên có một cuộc đối thoại không cân sức giữa dân và chính quyền. Đây là một thắng lợi của người dân Đồng Tâm trong một cuộc đấu tranh quyết liệt."
"Ông Chung Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã giải quyết khôn khéo và tháo ngòi nổ để đi tới một kết quả đáng mừng là không đổ máu."
"Tuy nhiên tôi lo là ông Chung có thể gặp khó khăn nếu trong Hội nghị Trung ương tới đây thế lực bảo thủ, giáo điều lấn át," GS Tương Lai nói.
(BBC)
---------------

4 nhận xét:

 1. Nhân dân đã nhìn rõ bản chất của đảng là dối trá và tàn bạo. Xung đột giữa đảng với dân ngày càng căng thẳng và quyết liệt, diễn ra khắp nơi trên mọi linh vực. Trong cuộc xung đột này, đảng càng ngày càng yếu, càng ngày càng mất tính chính danh. Đảng đã hết vai trò lịch sử của nó. Vì thế, những người thức thời trong đảng cần nhanh chóng nhận thức được điều này để chuyển hoá đảng cho phù hợp với xu thế phát triển thay vì để nhân dân phải hót đảng vào sọt rác của lịch sử.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ Đồng Tâm sẽ là phép thử buộc HNTW5 bộc lộ quan điểm (theo đa số - nếu có DC thực sự trong HN)!

  Trả lờiXóa
 3. Tình cờ thấy bài này trên FB https://m.facebook.com/linh.duong.1884/posts/1223472271035597
  bình tĩnh đọc, suy nghĩ, đối chiếu lại LS thấy hay nhưng cũng rât buồn...

  Trả lờiXóa
 4. Tình cờ thấy bài này trên FB https://m.facebook.com/linh.duong.1884/posts/1223472271035597
  bình tĩnh đọc, suy nghĩ, đối chiếu lại LS thấy hay nhưng cũng rât buồn...

  Trả lờiXóa