Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017

Người dân cùng lúc chống cưỡng chế đất, bị đàn áp từ Bắc đến NamCông an, Cảnh sát Cơ động cưỡng chế đất ở Bắc Ninh sáng 20/4/2017. (Hình: FB Thái Văn Đường)
Không kể vụ chống cưỡng chế đất tại Đồng Tâm, thành phố Hà Nội kéo dài gần môt tuần lễ chưa có hồi kết, ba vụ chống cưỡng chế đất khác đang diễn ra từ Bắc đến Nam và người dân bị đàn áp, bắt giữ.
Buổi sáng 20 Tháng Tư 2017, khoảng 100 người gồm cảnh sát, công an và các thành phần của nhà cầm quyền ở Phú Quốc (Kiên Giang) đã đến nhà ông Lê Văn Bé, 43 tuổi, ngụ tại xã Gành Dầu, để cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình này ở ven biển Bãi Dài.
Nguyên nhân chống đối được mô tả là nhà cầm quyền địa phương muốn lấy lại đất của gia đình ông để giao cho một công ty đầu tư làm “khu du lịch sinh thái ven biển”. Việc bồi thường cho ông quá thấp so với trị giá thị trường. Đáng nói là nhà cầm quyền cho người khác kinh doanh thu lợi lại ép gia đình ông Bé phải nhận thua thiệt.Theo tin báo điện tử Zing, lực lượng cưỡng chế của nhà cầm quyền đã gặp phải sự phản ứng của gia đình ông Bé. Họ ném về phía đoàn người cưỡng chế “nhiều vật cứng và chai thủy tinh chứa xăng được người trong nhà đốt cháy”.

Người dân cùng lúc chống cưỡng chế đất, bị đàn áp từ Bắc đến Nam
Cảnh sát chữa cháy phun hóa chất dập tắt bom xăng. (Hình: Zing)

Zing dẫn lời bà vợ của ông Bé cho biết “Vợ chồng tôi gầy dựng sự nghiệp, ở ổn định trên 20 năm nhưng chỉ được hỗ trợ 300 triệu. Đối với đất bị thu hồi cũng chỉ được hỗ trợ 60% giá trị”.
Cũng trong buổi sáng 20 Tháng Tư 2017, nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh đưa hàng trăm người gồm Công an, Cảnh Sát Cơ động đến khu vực thôn Vọng Đông, xã Yên Trung huyện Yên Phong, Bắc Ninh để cưỡng chế thu hồi 14 ha đất mà người dân cho biết trái với Luật Đất Đai hiện hành.
Không thấy báo chính chính thống của nhà nước loan tải gì về vụ cưỡng chế này như video clip và hình ảnh cuộc cưỡng chế ở thôn Vọng Đông được một số nhà báo công dân đưa lên YouTube, Facebook và cho biết một số người dân đã bị bắt với lý do “quay phim, chụp hình” trong khi người dân vẫn quyết không giao đất.
Một facebooker tên Nguyễn Chương viết trên trang cá nhân về nguyên nhân thúc đẩy người dân chống cưỡng chế ở Bắc Ninh như sau:
“Thôn Vọng Đông chúng tôi có khu ruộng có tên là đồng Cốc, nơi người dẫn đã trồng trọt canh tác bao đời nay. Với diện tích là 14 mẫu (tương ứng 5,040 m2). Đây là khu ruộng tốt nhất của thôn – nơi mang về sản lượng tốt nhất so với các khu ruộng khác. Số ruộng này theo luật đất đai thì là ruộng lâu dài của dân chứ không phải là ruộng công ích. Người dân thôn Vọng Đông vẫn đóng thuế, sản lượng đầy đủ.
Năm 2014, khu trường mẫu giáo của thôn bị dột nát, ông trưởng thôn và bí thư (từ đây gọi là “kẻ hại dân”) họp dân mượn khu đất đồng Cốc bán thầu 3 năm lấy tiền sửa chữa. Theo nghị quyết họp dân, trong quá trình bán thầu, nếu khu công nghiệp về thì phải trả lại cho dân.”
“Khi hợp đồng bán thầu mới 1.5 năm thì tỉnh và huyện Yên Phong mở rộng khu công nghiệp Yên Phong. Hai kẻ hại dân đã “tự ý” ký biên bản biến số ruộng 14 mẫu trên thành “ruộng công ích” để bán mà không tổ chức họp dân – không có sự đồng ý, chữ ký của dân. Trong khi số ruộng công ích theo luật đất đai là 5% thì thôn Vọng Đông đã có thừa. Việc biến số ruộng trên thành đất công ích khiến cho giá trị đền bù mỗi sào chỉ là 30 triệu đồng. Trong khi giá trị thực là 158 triệu/sào. Người dân Vọng Đông đang có nguy cơ lớn mất trắng số tiền lên đến xấp xỉ 22 tỷ đồng.”
“Việc biến 14 mẫu ruộng ở đồng Cốc là sự vi phạm trắng trợn luật pháp. Tạo ra sự bức xúc rất lớn trong dân. Hiện nay ông bí thư đã phải từ chức. Việc chính quyền xã Yên Trung đưa số ruộng khu đồng Cốc vào diện đất công ích là sai với luật đất đai 2013.”
Theo facebooker Chương, nhà cầm quyền điều đình nhiều lần và sau cùng “chỉ trả với giá 21,000 đồng/m2 là quá rẻ mạt làm cho nhân dân vô cùng bức xúc.”
Không ép được dân, nhà cầm quyền đã tổ chức cưỡng chế dẫn tới đàn áp.

Người dân cùng lúc chống cưỡng chế đất, bị đàn áp từ Bắc đến Nam
Chống cưỡng chế đất tại tỉnh Lai Châu bị xe vòi rồng xịt nước. ngày 18/4/2017.(Hình: Báo Nhân Dân)

Hai ngày trước, tức ngày 18 Tháng Tư 2017, nhà cầm quyền thành phố Lai Châu đã cho xe vòi rồng xịt nước đàn áp những người dân chống cưỡng chế đất đối với 4 gia đình, đang cư ngụ tại tổ dân phố số 23, tại phường Đông Phong, thành phố Lai Châu. Chỉ thấy phía nhà cầm quyền nêu ra lý do là họ “lấn chiếm hơn 60 mét vuông đất của một gia đình hàng xóm và lấn chiếm gần 1000 mét vuông đất công thuộc dự án đã thu hồi, hiện thuộc sự quản lý của Ủy ban Nhân dân phường Đông Phong”.
Báo Nhân Dân cáo buộc rằng “khi cơ quan chức năng tiến hành các bước cưỡng chế, các hộ gia đình trên đã không chấp hành, dùng vũ lực và các dụng cụ, vũ khí tự chế để chống lại người thi hành công vụ làm hơn chục người của lực lượng chức năng bị thương.”
Tờ Nhân Dân nói 11 người dân bị bắt giữ vì “dùng bom xăng tấn công lực lượng chức năng khi chống trả”. TN/NVO
------------

18 nhận xét:

 1. Chế độ chuyên chế đang nuôi dưỡng tội ác. Mọi sự khác nhau về quan điểm sẽ bị đặt ra ngoài vòng "pháp luật cộng sản", những chủ thuyết về truyền thống đạo đức bị thay thế bằng sự độc tài của chính phủ.
  Thế kỷ 19, có những triết học về sự không tín ngưỡng đã lan tràn Châu Âu làm cho nổi lên chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội và sau cùng là chủ nghĩa xã hội phát xít như phát xít Đức. Hệ thống vô thần đã thay thế Thượng Đế, chẳng hạn như phát xít Đức chỉ tôn thờ Hitler, quốc trưởng của họ; chẳng hạn như csVN chỉ "tôn thờ" HCM, đảng trưởng của họ.
  Chính phủ nào ủng hộ những tư tưởng như thế trên khắp thế giới sẽ ung dung làm bất cứ điều sai trái nào, vì họ đứng ngoài quan niệm về sự thật và công lý.
  Những chính phủ chuyên chế là những luống đất để gieo hạt xấu, và ngày nay những hạt xấu đó cũng đã thành quả chín mùi cho sự thông đồng với những kẻ khủng bố.
  Người dân Việt Nam phải biết sự thật rằng, sẽ phải hứng chịu những tai họa nghiêm trọng từ đcsVN, trừ khi nhân dân một lần nữa đứng lên để đòi tự do.
  Cuối cùng phải có người dẫn nhân dân Việt Nam đến chiến thắng lũ bạo tàn, cướp đất, cướp cuộc sống tự do của NDVN!

  Trả lờiXóa
 2. Ôi sao gia đình ông Bé lại có thể manh động như vậy nhỉ. Ném cả chai xăng về phía lực lượng chức năng, thật nguy hiểm. Có chuyện gì thì cũng phải bình tĩnh mà giải quyết chứ sao lại có hành động chống trả bồng bột vậy chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Miếng đất sát biển này đẹp , bọn khác dúi cho chính quyền một tý để chiếm lấy xây rì sọt ra ối tiền , lãi chán . Ai chẳng tức run bần bật ấy chứ , manh động là còn nhẹ . Chính quyền này mà cứ bình tĩnh ngồi đấy là nó ném mẹ luôn xuống biển ấy chứ .

   Xóa
  2. Thế đ/c DLV 0932 bày cách đi?!

   Xóa
  3. ngu lâu nhờ cám đảng, bao giờ nhà mình bị đảng và "chính?"quyền cưỡng chế kiểu như nhà người ta thì Thầm lặng sẽ hiểu vì sao người ta nổi khùng.

   Xóa
 3. Thời mạt vận của CS đã điểm;nhân dân nổi lên chống đối khắp nơi .Nếu họ có vũ khí ,súng đạn thì không biết đã có bao nhiêu thằng ác ôn CS bị tiêu diệt .

  Trả lờiXóa
 4. Cụ Kỉnh có 60 năm tuổi Đảng nay cũng làm Thủ lĩnh nhân dân xã Đồng Tâm rồi bị đánh rạn xương. Tình hình rất là tình hình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi tin chắc "Cụ Kỉnh có 66 năm tuổi Đảng" và người dân dù "bất mãn" với đảng, nhưng trong lòng cụ vẫn không hiểu tại sao đảng và nhà nước lại đối xử với dân với nước như hiện nay?. Vì chính cụ đã không hiểu được bản chất lưu manh-lừa đảo-bịp bợp-cướp giật và vong bản của đảng, nên cụ vẫn còn hi vọng đảng có thể "thay đổi?" để "tốt" như "xưa"?
   Đây chính là nguyên nhân mà đảng csvn vẫn dựa vào đó để tiếp tục lừa gạt người dân, câu giờ mà vơ vét trong canh bạc cuối "xhcn"?
   Thực ra, Nếu cụ Kỉnh và người dân tìm hiểu kỹ và phân tích để tìm bản chất và mục đích của điều 4 hiến pháp, thì cụ và mọi người sẽ hiểu về bản chất thật của đảng. Có vậy, thì Cụ và bao nhiều đảng viên "tử tế"cũng như người dân sẽ hiểu ra việc họ bị đảng lừa gạt theo đảng để cướp nước, bán nước, hại dân giúp cho những kẻ cầm đầu đảng cướp và giữ quyền bất chính.
   (Lù A Sếnh - CB QK2)

   Xóa
 5. Không lẽ nhà nước không nhận ra rằng thực chất của việc lấy đất là cướp đất của dân, bần cùng hoá nông dân vì lợi ích của một nhóm nhỏ. Người nông dân bị dồn đến bước đường cùng không lối thoát. Trong bối cảnh đó họ chỉ còn cách đứng lên chống lại chinh quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Đất đai càng ngày càng kiệt nên cưỡng chế dưới phương thức khủng bố càng rầm rộ .

  Gieo nhân ắt gặt quả . Vừa ăn cướp , vừa la làng ắt có ngày mất sạch cả vốn liếng lẫn tính mạng .

  Trời cao có mắt , Internet cũng có tiếng vang . Đảng ta kiếp nạn cận kề .

  Trả lờiXóa
 7. Bạn, đặc biệt là dân miền Bắc XHCN, từng học về các phong trào nông dân chống cường quyền.
  Nay thì nó đang lặp lại đấy!

  Trả lờiXóa
 8. Cái thằng báo Nhân Dân điên rồi . Dùng tên Nhân Dân mà hại dân . Loại báo này cho chỉ để gói xôi , nhóm lò thôi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng gói xôi, nhóm lò mà làm hỏng bữa ăn!

   Xóa
  2. đem báo nhăn răng gói xôi thì rất nguy hiểm: sẽ bị nhiễm độc, ung thư não vì báo "nhân dân"(của đảng) đấy.
   có gia tộc Lê Văn ở Yên Thành Nghệ an đã phải ra nghị quyết và lệnh của hội đồng gia tộc cấm con em trong họ xem VTV1 vì sợ bị ngu lâu nhờ cám đảng như tầng lớp cha ông đã từng đấy.

   Xóa
 9. Chắc chỉ là chai dầu ăn hay chai dấm thôi . Xăng bây giờ đắt ai ném . Bọn báo cuốc roanh tôi đéo tin .

  Trả lờiXóa
 10. Đền bù không thỏa đáng . Nhà sát biển ( Mặt đường ) phải khác nhà trong hẻm chứ . Một chai xăng là hơi ít .

  Trả lờiXóa
 11. Tên Ng nh Chiến đồ tể của bầy đồ tể Bn .Cả gđ tên này làm " quan tỉnh "
  Dung túng cho đàn em bán đất tràn lan . Cho nam Hàn , cho Tàu ...

  Trả lờiXóa
 12. Đã có "cách mạng nhung" , rồi "cách mạng cam" ...Nếu CSVN xụp đổ thì tôi đề nghị gọi là "cách mạng đất"

  Trả lờiXóa