Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

Phản ứng của dư luận trong việc giải quyết vụ Đồng Tâm

Người dân Đồng Tâm "rào làng 'chiến đấu'  "!
Vụ việc ở xã Đồng tâm đã được xử lý. Đây được cho chưa từng có trong tiền lệ của nhà nước CSVN. Vì sao chính quyền lại giải quyết vấn đề như vậy, các hiểm họa đằng sau đó nếu có là gì và mạng xã hội đã góp phần thế nào để dẫn đến thành công này?
Chưa từng có tiền lệ
Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2017, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân xã Đồng Tâm, trong vụ việc bắt giữ 38 quan chức và nhân viên CS Cơ động.
Đồng thời, ông Chung cũng hứa sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn này, cũng như việc bắt giữ người trái phép của CA huyện Mỹ Đức trước đó. 


            Ngay sau đó, toàn bộ 19 quan chức và số CSCĐ còn lại đang bị giữ ở Đồng Tâm một tuần trước, đã được người dân trao lại cho Chủ tịch Hà nội.
Ông Hòa, một người dân ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội nhận xét:
“Tôi rất hài lòng với cách giải quyết của Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, tuy nhiên tôi cũng khá ngạc nhiên với cách giải quyết mang tính thuận lòng dân như vậy. Đó là một điều mà xưa nay tôi chưa từng thấy trong cách hành xử của chính quyền.”
Dư luận cho rằng, quyết định của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong việc tháo ngòi nổ cho điểm nóng Đồng Tâm là một bước lùi của chính quyền VN, nếu như so với cách xử lý các vụ Cồn Dầu, Tiên Lãng, Văn Giang… trước đây.


Từ Nha trang, nhà báo Võ Văn Tạo đã lý giải các nguyên nhân dẫn đến kết cục tốt đẹp, trong việc xử lý sự kiện Đồng Tâm của chính quyền Hà Nội và các bên liên quan. Ông nhận định: “Trước hết theo tôi nghĩ ông (Nguyễn Đức) Chung là một người nhân văn, cái thứ 2 vụ việc Đồng tâm nó ở tình thế như thế nên buộc họ phải xử lý như vậy, chọn phương án sấy là tối ưu. Thứ 3 là người dân Đồng tâm rất cương quyết, khôn khéo, cần mềm mỏng thì họ mềm mỏng. Họ biết ve vuốt chế độ, song cũng rất cứng rắn.”
Dưới nhan đề “Thắng & thua dân ở Phù Chẩn 2008 & Đồng Tâm 2017” đăng trên trang Bauxite, nhà văn Vũ Ngọc Tiến có viết rằng: “Lần này, ông Nguyễn Đức Chung đại diện cao nhất cho chính quyền TP HN đã chọn giải pháp đối thoại cởi mở, chân tình với dân Đồng Tâm nên được bà con địa phương và dư luận cả nước hồ hởi đón nhận, xem ông như một anh hùng. Tôi tin sắp tới chính quyền và dân xã Đồng Tâm đều thắng, mở ra một kỷ nguyên mới cho chính sách Tam nông ở ngoại thành Hà Nội và trên cả nước. Những điều cam kết của ông Chung là thật lòng, có thể sẽ gặp chút ít rào cản, nhưng sẽ thành hiện thực, hy vọng là thế!...”
 
Cảnh sát cơ động được người dân thả ra
 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội
 vào ngày 22 tháng 4 năm 2017. AFP photo
Trước phản ứng của dư luận xã hội, đã có rất nhiều người hoài nghi và không tin vào sự thành tâm từ phía chính quyền Hà Nội. Bởi họ còn ám ảnh sự kiện nông dân huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình nổi dậy vào năm 1997. Khi đó chính quyền cũng xoa dịu dân chúng, chờ sự bức xúc của dân chúng lắng xuống, thì lập tức phía chính quyền lật lọng, tiến hành bắt giữ, truy tố, xét xử những người lãnh đạo phong trào với những bản án nặng nề.
Theo nhà báo Võ Văn Tạo, đó là chuyện của ngày xưa, mỗi thời mỗi khác, theo ông bây giờ thì tình thế đã khác trước rất nhiều. Ông giải thích: “Cho dù trước đây đã có những tiền lệ xấu, nhưng tôi nghĩ lần này khả năng lật lọng sẽ ít hơn khả năng giữ đúng cam kết. Khả năng lật lọng sẽ khoảng 30-40%, còn giữ đúng cam kết sẽ là 60-70%. Vì tình thế bây giờ nó khác với thời vụ Thái bình đã lâu rồi, lúc ấy chưa có mạng internet phát triển như bây giờ và phong trào đấu tranh cũng chưa mạnh như bây giờ.”
Vai trò mạng xã hội
Đánh giá vai trò của mạng xã hội và truyền thông lề dân trong vụ việc Đồng Tâm, ông Hòa thấy rằng một vụ việc nóng bỏng như Đồng Tâm, nhưng báo chí nhà nước hạn chế đưa tin và nếu có thì đưa tin hoàn toàn sai lệch. Ông nói: “Theo tôi thấy, vai trò của mạng xã hội như facebook hay youtube có một ý nghĩa hết sức quan trọng trong vụ việc Đồng Tâm, nó có tác dụng làm cho dư luận xã hội nắm bắt tin tức nhanh chóng hơn. Quan trọng hơn là nó đã giúp người ta hiểu được thực chất của vấn đề.”.
Trên trang facebook cá nhân, nhà báo Đoan Trang có viết rằng: “Để xảy ra tình trạng facebooker phải vào cuộc đưa tin, phần lỗi thuộc về một nhà nước hạn chế tự do ngôn luận và của một nền báo chí bị nhà nước kiểm soát. Và nếu không có mạng xã hội lên tiếng - bình luận, phân tích, mở rộng vấn đề thay vì chỉ đưa tin - thì rất có thể Đồng Tâm đã bị đàn áp trong im lặng, như những Nghệ An, Thái Bình, Tây Nguyên năm nào”.
Đồng tình với nhận xét của nhà báo Đoan Trang, nhà báo Võ Văn Tạo đánh giá: “Tôi đánh giá cao vai trò của mạng xã hội và ý kiến của đa số những người có lương tri trong việc đóng góp ý kiến và khuyên nhà nước. Tôi thấy mạng xã hội đóng vai trò rất tốt, nhưng ở vụ việc Đồng tâm nay mạng xã hội có đóng vai trò quyết định hay không, thì tôi cho rằng không. Song mạng xã hội đã đóng một vai trò rất tốt trong vụ việc này.”
Nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn đã viết trên trang facebook cá nhân của mình rằng, sự kiện Đồng Tâm rồi sẽ đi vào lịch sử như một trong những thất bại lớn nhất của đảng cầm quyền, trong việc giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và người dân. Cam kết không truy cứu hình sự hành vi bắt giữ cán bộ, công an của dân làng Đồng Tâm, không chỉ là một biệt lệ trong diễn giải pháp luật hình sự, cũng không chỉ là sự thoái lui của giải pháp bạo lực quen thuộc, mà nó  còn là chấp nhận tạo ra tiền lệ rằng nếu sự phản kháng của dân chúng đủ mạnh, các yêu sách của họ sẽ được chấp thuận mà chẳng ai chịu bất kì trừng phạt gì.
Anh Vũ/(RFA)
-----------------

11 nhận xét:

 1. Cái sai đầu tiên thuộc về Chính quyền. Bắt giữ người theo kiểu bắt cóc của xã hội đen như vậy không ai chấp nhận. Lại còn đánh cụ Kỉnh gãy xương nữa, trong khi cụ là "lãnh tụ" của dân.
  Tranh chấp đất đai là việc dân sự, hình sự hóa vấn đề này sẽ gây nên rất nhiều bất ổn. Người dân chỉ cần đền bù cao hơn một tí là họ ok ngay. Nhà đầu tư cũng nên xem lại, san sẻ một chút trong số lợi nhuận khổng lồ mà họ thu được là điều nên làm.
  Vụ Đồng Tâm chỉ ra rằng, cung cách cướp đất như từ trước đến nay vẫn làm là xưa rồi. Dân Giàu Thì Nước Mạnh, Nhà nước nên xem lại!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng vẫn cay cú vu Đồng Tâm- hiện Ban tuyên giáo thành quỷ csVN Hà Nội đã bật đèn xanh để chuẩn bị chụp mũ úp sọt thực hiện bắt nguôi đây này:
   http://bongbvt.blogspot.com/2017/04/khong-e-luc-thu-ich-loi-dung-tiep-tuc.html

   Xóa
 2. Chiều 24/4 Hai thanh niên giáo dân chở 200 chiếc áo phông có in chữ "Formosa get out" đã bị an ninh và công an Lộc Hà Hà Tĩnh gây sự, chặn bắt, hành hung, đánh đập và cướp đi số áo này.
  Lập tức, bà con giáo dân thuộc giáo phận kéo đến công an huyện đấu tranh, được tin 2 cha xứ Nam và Thục cũng đến và yêu cầu công an phải trả số áo trên và hứa truy tìm những tên an ninh và công an đã tùy tiện thực hiện cái công việc cướp bóc và hành hung trên.
  Trước sự đấu tranh kiên quyết của bà con , công an Lộc hà phải trả lại số áo trên và sẽ "kiểm tra, rút kinh nghiệm" với bọn an ninh công an cướp giật nói trên.
  Rõ là csvn trong cơn khốn quẫn càng ngày càng bộc lộ rõ là một đảng cướp và một bọn cầm quyền cướp giật, "hèn với giặc và ác với dân"

  Trả lờiXóa
 3. Mạng XH nói chung và Facebook nói riêng góp phần và cũng đóng vai trò quan trọng như vậy, mà con/thằng vịt khàn TS dởm đoàn hương lại coi những người dùng nó như loại người dở hơi. Chỉ mình ả dở hơi thì có.

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung, do quá cả tin nên người dân các vùng quê rất dễ bị lừa...

  Trả lờiXóa
 5. Cứ nghĩ sau vụ Đoàn văn Vươn thì người ta rút ra được bài học gì chứ! Nhưng rồi theo thời gian , đâu vẫn hoàn đấy. Phải nói mạng XH đã rất nhanh chóng ủng hộ người dân thấp cổ bé họng , chính một số tờ báo của NN đã vu oan giá họa , dựng chuyện , chụp mũ ...cho người dân Đồng Tâm (như HNM,ANTĐ, VTV...).

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi ,nhìn lại lịch sử 72 năm qua dưới sự cầm quyền của đảng ta :Mỗi một người dân xem lại Đảng đã làm được gì có ích cho dân cho nước .Độc lập dân tộc đã thực sự có chứa ?Tự do dân chủ thực sự đã có chưa ?Hạnh phúc người dân đã có chưa -khi đất nước càng ngày càng tụt hậu ,lệ thuộc giặc ngoại xâm Tàu +.Đất liền -biên giới -lãnh hải -biển đảo mất dần với số lượng cực lớn 15000km2.Mà đảng ta im re không chịu đói -để dành cho con cháu mai sau đôi ??????Toàn thể con dân Việt nam phải làm gì đây ,khi đảng ;chính quyền không còn xem đất nước này là TỔ QUỐC của chúng ?Những gì xảy ra trong 72 năm qua là giai đoạn ĐEN TỐI nhất trong lịch sử 4000 năm của dân tộc phải bị xóa nhòa -quên lãng .///

  Trả lờiXóa
 7. Đã đến lúc quá muộn để giải thể Ban tuyên giáo và toàn bộ nền báo chí truyền thông nhà nước .Nó quá trơ trẽn,bịa đặt ,giả dối ,đại lưu manh ,cực kỳ phản động không ai muốn nghe,muốn đọc ,muốn xem chúng truyện truyện xuyên tạc bậy bạ nữa ,Ngân sách đã cạn kiệt ,trong rồng -người dân bị bóc lột tới tận xương tủy rồi .Hãy nhanh tay giải thể đảng CSVN sớm ngày nào -đất nước đó tang thương ngày đó bạn ơi ;đồng bào ơi ///

  Trả lờiXóa
 8. Không phải hùa theo,song cứ nhìn vào bản chất của những đoàn ,hội của VIỆT NAM ta thì thấy rằng họ sinh ra mục đích là để phục lợi ích của ĐCS mà ĐCS có hơn 4 triệu, dân hơn 9o triệu,song muốn giàu bền ở đất ta phải làm quan,muốn làm quan phải là ĐCS,đó là điều bất di bất dịch,còn hội đoàn chỉ là bước đệm,chỉ ăn theo nói leo hại tiên thuế của dân mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Bây giờ tôi mới hiểu tại sao dân đồn Tâm nổi loạn.
  Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ đề nghị làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng 176 ha đất quốc phòng thuộc Trường bắn Miếu Môn trước kia là quy hoạch sân bay (Hà Nội) để xây dựng sân golf.
  Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã lấy ý kiến các bộ ngành về việc Bộ Quốc phòng kiến nghị xây sân golf tại Trường bắn Miếu Môn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ tôi mới hiểu tại sao dân Đồng Tâm NỔI DẬY!

   Xóa