Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 24 tháng 4, 2017

Bí ẩn Đồng Tâm


Sự kiện diễn ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (nhất là từ ngày 15 đến 22/4/2017), chắc chắn còn tốn nhiều giấy mực của các nhà nghiên cứu, bình luận. Riêng tôi, theo dõi rất sát tin tức về sự kiện Đồng Tâm, nhưng đến giờ phút này vẫn chưa hiểu được nhiều điều bí ẩn.
1. Chuyện đất đai chỉ trực tiếp liên quan đến một số hộ canh tác trên cánh đồng Sênh, thế thì làm sao cả xã Đồng Tâm hơn 6000 người lại đoàn kết đến mức dám tuyên bố sẽ giữ đất đến chết?
2. Làm sao có một lực lượng lãnh đạo đoàn kết, thống nhất về chủ trương, chiến lược, chiến thuật đấu tranh nhất quán, với mục tiêu trước sau như một, nhưng sách lược đối nội, đối ngọai rất linh hoạt, khi cương, khi nhu, ứng phó với mọi tình huống một cách sáng suốt. Lúc thì cho nhà báo, luật sư vào tiếp xúc; lúc thì cấm tiệt, nội bất xuất, ngoại bất nhập; không đối thoại với cán bộ huyện, phó bí thư thành ủy về cũng không nên cơm cháo gì, chỉ chọn mỗi ông Chung. Nhưng ông Chung về UB huyện, cho 3 xe ca mời 100 người dân lên đối thoại, nhất định không lên… Tất cả những ứng phó ấy lại xảy ra lúc Cụ Kỉnh “lãnh tụ” và mấy người chủ chốt bị CA lừa bắt đi. CA rất “cao tay”, lừa bắt mấy thủ lĩnh, tưởng dân sẽ như rắn không đầu, nhưng “phong trào” không hề nao núng. Thậm chí, chị Phó bí thư Đảng ủy xã còn tuyên bố trước dân: “Bây giờ tôi là Cụ Kỉnh”! Làm sao có một bộ chỉ huy có tâm, có tầm, có bản lĩnh, không mắc vào mưu thâm, kế hiểm của đối phương, hoàn toàn không manh động…
3. Nhưng bí ẩn nhất, là làm sao người dân có thể “tay không bắt giặc”, một lúc bắt 38 cán bộ, CSCĐ nhốt vào Nhà văn hóa? Kỳ lạ? Nếu “binh vận” thì bằng cách nào mà hiệu quả vậy? Nếu dùng vũ lực thì tổ chức lực lượng “dân quân” như thế nào mà thắng nổi ngần ấy CSCĐ được trang bị đầy người, võ nghệ điêu luyện?
4. Bắt rồi cũng chết dở, làm sao canh gác, nuôi dưỡng được 38 anh chàng lực lưỡng (ngày 22/4 còn 19 người). Điều bí ẩn là các CSCĐ không bị còng chân, xích tay; họ được tự do trong nhà văn hóa, chỉ có cửa kính mong manh, rất dễ phá; họ được ra ngoài đi vệ sinh, thay quần áo… thế thì sao họ không nổi dậy, phá “nhà giam”, tự giải thoát? (Nghe nói có 3 CSCĐ tự giải thoát trong ngày 22/4 cùng với 15 người được thả về). Trong những ngày bị giam giữ, người dân đã “tuyên truyên, binh vận” thế nào để lúc ra về anh em thiện cảm với dân, có người cúi đầu vái bà con?...
5. Việc đấu tranh để ông Chung tự tay viết Bản cam kết 3 điểm đáp ứng đúng yêu cầu của dân, lại còn tự tay điểm chỉ vào, cũng là điều chưa từng có dưới chế độ này. Đọc “chuyện bên lề vụ Đồng Tâm” mới thấy đấu tranh để ông Chung chấp nhận viết Bản Cam kết đòi hỏi người dân rất khôn khéo, kiên cường, thậm chí quyết tử! Nhưng cũng khen ông Chung biết lắng nghe, thấu hiểu và can đảm...
Vẫn còn nhiều bí ẩn nữa, nhưng với 5 điều ấy, đã bái phục nhân dân Đồng Tâm lắm rồi. Cái tên Đồng Tâm, Mỹ Đức thật đẹp, xứng với người dân nơi đây, đã nêu tấm gương về đấu tranh cho quyền dân sinh, dân chủ một cách ôn hòa và đã thành công bước đầu. Với những tố chất như đã thể hiện, tôi tin nhân dân nơi đây sẽ tiếp tục đấu tranh thắng lợi, để có cuộc sống dân chủ, tiến bộ hơn nhiều làng quê khác.
Mạc Văn Trang/(FB Mạc Văn Trang)
--------------
1- >>Toàn cảnh: Dân Đồng Tâm Mỹ Đức trao trả "con tin" sau khi Nguyễn Đức Chung ký cam kết không khởi tố:
=>>https://www.youtube.com/watch?v=qb7tT3ZPG2g
---------------
2- >>Toàn cảnh Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp đối thoại với người dân xã Đồng Tâm 22/04/2017

11 nhận xét:

 1. Đúng là "bí ẩn"Đồng Tâm!
  Bác Mạc, nêu năm ý về "bí mật Đồng Tâm" rất đáng ngẫm. Bí ẩn Đồng Tâm là bí ẩn về trí tuệ, về nhận thức, về tầm nhìn, mà cụ Phan Châu Trinh xưa nói là "dân trí, dân khí và dân sinh". Thời Mặt trận Việt Minh của Cụ Hồ là ruộng đất cho dân cày, là dân được mở miệng. Vì thế, "bí mật Đồng Tâm" đã thắng và vượt qua được "thế lực của những kẻ ngu dốt" (như Anh Tanh nói) của kẻ cầm quyền dùng bạo lực đẻ "ăn cướp có giấy phép" đất đai của tổ tiên, ông cha các thế hệ Đồng Tâm để lai.
  Đó bí ẩn Đồng Tâm là bí ẩn trí tuệ và công lý!

  Trả lờiXóa
 2. Ông Chung cũng na ná MC Phan Anh thôi. Đừng vui mừng sớm nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Hề hề,những bí ẩn mà bác Trang thắc mắc,nếu được giải đáp,sẽ là "điển hình tiên tiến" để nhân dân cả nước học tập và làm theo.

  Trả lờiXóa
 4. Đừng nghe cộng sản mà nhầm
  Đồng Tâm nay đã phân tâm mất rồi
  Thằng Chung nó “hót” một hồi
  Trẻ già trai gái... đứng ngồi không yên...

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi thì đơn giản chỉ là "quan tham gặp dân gian" cả hai bên đều căng, không bên nào chịu nhường bên nào.
  Khi sự việc đến hồi căng thẳng sắp "đứt" thì cả hai đều sợ "chết" buộc phải ngồi vào bàn "đàm phán"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1547 chỉ được cái nói... linh tinh. Chắc là trẻ trâu?

   Xóa
 6. Dụ các cụ ra rà mốc giới
  Tạo cớ mời tiến tới bắt luôn
  Cụ ông tám mươi xuân có lẻ
  Cũng bị ghè cho đến gẫy xương

  Báo nhà nước “thương” dân im lặng!

  Dân bức xúc Đồng Tâm hiệp lực
  Quây mấy vòng nhốt giữ tân binh
  Quân với dân vẫn tình cá nước
  Ăn mặc đủ đầy chẳng thiếu chi

  Báo đảng, báo đoàn vẫn lặng thinh!

  Thế lực xấu phao tin đồn nhảm
  Lính nhà mình bị tẩm xăng thiêu
  Dân làng Hoành sao dám làm liều
  Trời cao thấu hiểu oan dân quá!

  Hàng trăm báo nói, đọc, nghe nhìn
  Tiêu tiền ngân sách lại đứng im!

  Nay gặp vận thiên thời địa lợi
  Buộc chính quyền phải viết cam đoan
  Kền kền viết lách lạng vài trang
  Phóng to chữ oang oang câu từ
  Cứ như thiên sứ dạy lời khôn
  Hóa ra trẻ nít tranh đồ cúng
  Cô hồn tủm tỉm: báo - hại - đài

  Trả lờiXóa
 7. kịch hay nhưng dàn dựng chưa được hay.

  Trả lờiXóa
 8. Hóa ra là Viettel lấy đất nông nghiệp của dân làm sân Gool.
  Vây nên nhân dân Đồng tâm mới nổi dậy...

  Trả lờiXóa
 9. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Vậy thì toàn dân xã đồng Tâm đứng lên Bảo vệ quyền sở hữu đất đai của mình là đúng pháp luật cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Quân đội tranh đất của dân là sai (Trong luật không quy định đất đai thuộc sở hữu toàn quân)

  Trả lờiXóa