Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 6 tháng 4, 2015

Lại chạy...và 'hóa giải' (!?)

Dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” sau hơn hai tuần lễ gây nhiều tranh cãi giữa địa phương và giới chuyên môn ở trung ương được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, đã phải tạm dừng theo đề nghị của nhà đầu tư.
Thông báo của UBND tỉnh Đồng Nai hôm 27-3 nói rõ lý do là “để tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng để làm rõ tác động của dự án” mà đơn vị này đang thi công. Đây là một kịch bản gần như đã trở thành “kinh điển” đối với các dự án lớn “có vấn đề” mà gần đây nhất là dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội và xa hơn là dự án khai thác bauxite ở Dăk Nông đến nay không chỉ là nỗi nhức nhối về tác hại môi trường.
Với dự án cải tạo trên sông Đồng Nai, khi mà những tranh cãi liên quan đến tác hại môi trường nổ ra gay gắt, tràn ngập trên các kênh truyền thông thì sự kiện này nhanh chóng trở thành dòng thời sự chủ lưu mấy tuần qua.
Các nhà khoa học, chuyên viên thuộc nhiều cơ quan chức năng với một bồ kiến thức chuyên sâu đã đưa ra nhiều luận điểm đầy thuyết phục, phân tích rõ những tác hại do thay đổi dòng chảy sông Đồng Nai, chế độ thủy văn và xói lở ảnh hưởng đến 11 tỉnh trong khu vực được xem là vùng kinh tế năng động.
Đồng Nai phản ứng chống chế không thuyết phục rằng dự án này nằm trong quy hoạch của tỉnh, sau khi các sở ngành liên quan có ý kiến thì UBND tỉnh đã có quyết định chấp thuận cho Công ty Toàn Thịnh Phát đầu tư dự án. Việc lấn sông không ảnh hưởng bao nhiêu đến dòng chảy và môi trường. Tỉnh mạnh dạn hơn khi quả quyết việc cấp phép là đúng chức năng, không cần xin ý kiến của Bộ Xây dựng hay của tỉnh, thành nào khác vì đây là dự án của địa phương không nằm trong đề án sông Đồng Nai.
Cũng dễ hiểu sự khác biệt này. Trong khi các nhà chuyên môn thường thể hiện tính chính quy trong phán xét sự việc thì cấp chính quyền nào cũng vậy, chẳng mấy khi nhận sai trái về phần mình. Thế rồi, chuyện phải đến đã đến, đó là lúc các bộ, ngành và cơ quan chức năng trung ương vào cuộc.
Trước tiên là Bộ Tài nguyên và Môi trường nói rằng, địa phương chưa hề xin ý kiến của bộ là cơ quan có thẩm quyền trong việc xem xét dự án và đã yêu cầu các đơn vị của bộ kiểm tra, báo cáo tình hình. Người phụ trách trực tiếp lĩnh vực tài nguyên nước nói vấn đề chi phối của dự án này không hẳn là môi trường mà là sự chi phối của Luật Tài nguyên nước, liên quan đến chỉnh trị dòng sông.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì sao? Người đứng đầu Tổng cục Thủy lợi nói: Vụ Đê điều, Vụ Phòng chống bão lụt, rồi Cục Thiên tai, chẳng có nơi nào thấy tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư xin phép, xin ý kiến gì về việc “lấn sông” này cả. Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải cũng có ý kiến về dự án.
Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tuần qua đã đến Đồng Nai tìm hiểu tình hình. Và trong một buổi họp mới đây, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ về dự án lấn sông, báo cáo Thủ tướng chậm nhất là trong tháng 5-2015.
Quá nhiều các cơ quan quyền lực vào cuộc đã khiến “Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” vượt khỏi tầm tay của địa phương lẫn nhà đầu tư là Công ty Toàn Thịnh Phát, một doanh nghiệp lớn, có thế lực trong lĩnh vực xây dựng tại Đồng Nai và Bình Dương.
Kịch bản sẽ đến hồi thứ hai với một cuộc chạy tìm thuốc chữa để dự án có thể vượt qua cơn bĩ cực. Vận động viên không chỉ địa phương mà cả nhà đầu tư đã bỏ vào một khoản tiền lớn cho dự án đang được thi công và không muốn nửa đường phải đứt gánh. Danh sách nơi phải đến càng dài thì đó là một cuộc chạy marathon trải qua nhiều trạm, hao tốn nhiều sức lực lẫn thời gian. Bộ máy hành chính lâu nay cố vùng vẫy mà chưa thoát khỏi tệ nạn quan liêu vẫn còn đó quá nhiều cục, nhiều vụ sẵn sàng thể hiện quyền hành. Thế là lại ban phát, lại xin - cho, lại phong bì và những giải pháp khắc phục.
Vất vả này trước tiên thuộc về địa phương bởi về nguyên tắc nhà đầu tư có thể đổ hết trách nhiệm: anh cấp phép cho tôi thì tôi tin cậy hoàn toàn vào anh, giữa đường có chuyện gì thì anh phải lo giải quyết, tôi vi phạm thì anh xử thế nào tôi cũng chịu mọi thiệt hại về mình. Nhưng về thực tế thì lại khác: anh có thế, tôi có lực, cùng tìm cách hóa giải khó khăn vì tinh thần cộng sinh, vì uy tín của anh để người ta không chê là làm ăn bất nhất và vì quyền lợi của tôi, đã phóng lao thì phải theo lao.
Giải pháp là gì đây? Hoặc rút giấy phép vì dự án này tác hại đến mức không thể chấp nhận được và sẵn sàng cấp đất cho một dự án khác. Thế là phát sinh thêm vấn đề ai phải bỏ tiền ra đền bù cho những thiệt hại của nhà đầu tư? Hoặc trước sự đã rồi nên phải đi vào lối mòn “khắc phục” những hạn chế của dự án theo yêu cầu của các bộ, ngành như giảm bớt một số hạng mục, cam kết bảo vệ môi trường, đền bù thiệt hại cho các bên liên quan...
Cũng rất có thể giải pháp thứ hai mang tính thỏa hiệp được chọn lựa với lý do đơn giản là dễ thực hiện và ít gây thiệt hại hơn cả cho đôi bên. Và nếu không gặp phản ứng gay gắt của xã hội thì sẽ trở thành “chuyện để lâu cứt trâu hóa bùn” như người đời xưa thường nói và người đời nay thường làm. Thế là kết thúc một vòng chạy thuốc sau khi tiếp thu và lắng nghe những ý kiến sáng giá và đầy trách nhiệm giữa bao nhiêu quy định không rõ ràng của pháp luật và sự toan tính của địa phương lẫn doanh nghiệp.
Trần Trọng Thức (theo TBKTSG)
----------------

15 nhận xét:

 1. Dự án đã phạm luật tài nguyên môi trường không phải dừng lại mà phải kiểm điểm người chủ trương và phê duyệt dự án.

  Trả lờiXóa
 2. Đừng có phạt để cho tồn tại , các tỉnh thành khác làm theo thì xã hội loạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Thế mà tôi tưởng đang ổn định?"
   (Đầu bạc)

   Xóa
 3. Báo lề phải như người lao động, thanh niên, tuổi trẻ vv...đều đồng thanh hưởng ứng phê phán dự án lấn sông Đồng Nai. Dự án sai từ chủ trương lẫn hồ sơ kỹ thuật mà vẫn khăng khăng đúng lộ trình thật hết biết trình độ và lòng tham của quan chức VN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các báo này mang tâm trạng ấm ức của thân phận "nô lệ tư tưởng".

   Xóa
 4. Tất cả những việc quái gở gần đây đều có bàn tay của người "lạ thì lạ, mà guen thì guen" chăng?

  Trả lờiXóa
 5. Việc lấp sông Đồng Nai đã được các nhà khoa học , nhân dân phản ảnh không đồng thuận, mà bộ ngành TW có trách nhiệm quản lý nhà nước cần sớm có câu chả lời . Nếu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nói ( là sau khi có ý kiến của các sở , ban nghành tham mưu thì lãnh đạo tỉnh mới cho Cty Toàn Thịnh Phát thực hiện dự án lấp một đoạn sông Đồng Nai ) . Đó chỉ là lời nói chốn tránh trách nhiệm của ông bí thư , ông chủ tịch thỉnh ĐN mà thôi , cũng như vụ chặt hạ 6700 cây xanh ở thư đô HN vừa qua ( ông bí thư thành ủy , ông chủ tịch UBND thành phố đổ hết trách nhiệm cho ông giám đốc sở XD ). Việc lấp sông ĐN đã làm hủy hoại môi trường của các địa phương và nhân dân có liên quan đến dòng chảy của sông ĐN . Trách nhiệm chính để sẩy ra sự việc vi phạm pháp luật thuộc về hai ông bí thư , CT tỉnh ĐN , chứ đừng công thì các ông nhận lấy , tội thì đổ vấy , vẩy càn sang cho người giúp việc . Công luận , và nhân dân mong các bộ , nghành TW sớm có trả lời , và đừng sử lý vụ việc theo kiểu đánh bùn sang ao , hay để vụ việc kéo dài và rơi vào quên lãng.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng, sai sau khi có kết luận là công bố ngay, để kéo dài là chờ chạy. Nếu quan cấp trung ương nể nang quan cấp tỉnh bao che thì bỏ dân, bỏ nước. Nếu bỏ dân thì dân không theo nũa. Cấp to, cấp bé thì cũng phải sai hoặc đúng cho rõ dân mới tin tưởng, không thể để xã hội loạn cả lên, xem của công như của riêng, xem sông chung như ao nhà ... muốn làm gì cũng được. Chỉ có vụ cây xanh HN mà ấm a ấm ớ như gà mắc tóc. Làm vậy sao được ! dân nào chịu được !?

  Trả lờiXóa
 7. Rồi đâu lại vào đấy thôi các bác ơi, chuyện thường ngày ở huyện mà. Kỷ luật hết lấy ai mà làm việc. Bác Hùng đã dạy vậy mà. Nhỉ???

  Trả lờiXóa
 8. Không còn gì bán để ăn,giờ chúng bán cả sông,cây xanh (lá phổi) của đô thị để ăn,còn gì để nói nữa đây ?!

  Trả lờiXóa
 9. Cải tạo là biến cái xấu , vô dụng thành cái có lợi , tốt đẹp .Không thể chấp nhận cái luận điệu " cải tạo cảnh quan " của chính quyền ĐN khi họ mang đất đá ra lấp sông . Đối với thiên nhiên thì tất cả những thứ nhân tạo đều xấu xí và có hại ! Muốn cải tạo thiên nhiên trước tiên các vị hãy cải tạo tư duy của chính bản thân mình đi đã !

  Trả lờiXóa
 10. Có kẻ nhờ tới cả BBC để chạy thuốc vụ này đấy. Ghê thật!

  Trả lờiXóa
 11. toan hệ thống chính trị đã vào cuộc. họ sẽ đánh võ mồm để bao che và làm dịu dư luận

  Trả lờiXóa
 12. hai tên ..bí thư ,,chủ tịch của đ ồng nai ....chỉ có ở Việt Nam thôi ...nếu ở nước tiến bộ ..với kiểu tham, ngu mà phá hoại như thế này chắc ở tù rồi ..

  Trả lờiXóa
 13. Gây khó dễ tí để kiếm cái nhét vào mõm thôi, đâu lại vào đấy cả.

  Trả lờiXóa