Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 19 tháng 7, 2016

Phải tìm cách nhanh chóng thoát khỏi “sợi dây thòng lọng”

Dư luận thế giới bàng hoàng trước sự việc tàu Trung Quốc
cố ý đâm chìm tàu của ngư dân Việt 
Nam
.
Trung Quốc rút giàn khoan là chuyện đã được dự báo từ trước, nhưng chắc chắn lãnh đạo nước này không dễ dàng từ bỏ mưu đồ bá chủ Biển Đông.
Đây là nhận định của GS. Nguyễn Minh Thuyết  –  nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trong cuộc trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam.
Một mũi tên nhắm nhiều đích
Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa, tối 15/7 Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan 981 về đảo Hải Nam.
Hành động đó đã làm nảy sinh nhiều nghi ngại, liệu có phải là một âm mưu mới của nước láng giềng?
GS. Nguyễn Minh Thuyết nhận định: “Trong suốt hơn 70 ngày hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc đã liên tục gây sự, tấn công các lực lượng thực thi pháp luật của ta. Tàu Trung Quốc còn đâm chìm tàu cá của Việt Nam, và có hành vi vô nhân đạo ngăn cản công tác cứu hộ những ngư dân trên con tàu bị đâm chìm.
Trước sự phản đối kịch liệt của nhân dân Việt Nam và dư luận thế giới, Trung Quốc vẫn ngoan cố sử dụng một lượng lớn tàu quân sự và máy bay để bảo vệ giàn khoan trái phép này. Vì vậy, chúng ta phải thấy rằng, việc họ rút giàn khoan vào thời điểm này là kết quả của những toan tính mới, chứ không phải vì đã hiểu được một chút đạo lý hay thay đổi mưu đồ bành trướng thâm căn cố đế của mình”.
Theo GS Thuyết, Việt Nam có chính nghĩa, vì nhiều bằng chứng lịch sử do chính giới và các nhà nghiên cứu ở trong nước và nước ngoài công bố đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng điều đang gây nghi ngại và bất bình lớn nhất của các nước có liên quan là hành vi của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông và hậu quả của những hành vi này đối với tự do hàng hải trong khu vực. Đây là điều dễ thuyết phục nhất, dễ tập hợp nhất sự đồng tình, ủng hộ đối với lập trường chính nghĩa của nước ta.
GS Thuyết phân tích, Trung Quốc rút giàn khoan 981 không phải chuyện lạ, bởi vào dịp tháng 7, tháng 8 thường có bão rất lớn. Giàn khoan của Trung Quốc sẽ không thể trụ vững trước bão lớn nên họ tạm thời kéo giàn khoan đến nơi an toàn, nhưng ẩn sau đó lại là âm mưu khác.
Rút giàn khoan vào thời điểm ngay sau cuộc đối thoại chiến lược Mỹ - Trung và thời điểm Thượng viện Mỹ ra nghị quyết yêu cầu Trung Quốc trả lại hiện trạng như trước ngày 1/5/2014 ở vùng biển đã hạ đặt giàn khoan trái phép có thể cũng là một tính toán của Trung Quốc nhằm đánh lạc hướng sự quan tâm của chính giới Mỹ và dư luận quốc tế.
“Đối với Việt Nam, việc rút giàn khoan có thể nhằm củng cố lập trường “chủ hòa” (nói cho đúng là “chủ … lùi”) ở một số người, tạo ưu thế cho lập trường này, để có chỗ dựa tiến lên “chơi ép sân” ở những bước tiếp theo.
Dù với bất cứ lý do nào, việc Trung Quốc rút giàn khoan chỉ là tạm thời, bởi một khi họ đã đặt bành trướng lên thành quốc sách thì không có chuyện gì họ không dám làm như thực tế hàng chục năm qua đã chứng minh. Nên nhớ là ngoài mục tiêu bành trướng lãnh thổ, việc Trung Quốc đặt giàn khoan 981 và các giàn khoan khác trong tương lai còn nhắm tới mục tiêu xa hơn là đẩy lùi các cường quốc khác ra khỏi khu vực Đông Á và Đông Nam Á, một mình xưng bá xưng hùng”, GS Thuyết nói.
 Đừng để bị ru ngủ
Từ khi hai nước lập lại quan hệ bình thường, doanh nghiệp, hàng hóa Trung Quốc có điều kiện tiến vào thị trường 90 triệu dân của Việt Nam. Với lợi thế công nghệ cao hơn, hàng hóa đa dạng hơn, giá cả phù hợp với túi tiền người Việt Nam (phù hợp với cách đấu thầu của Việt Nam), lại giỏi “đi đêm” vận động, qua cả đường tiểu ngạch lẫn chính ngạch, doanh nghiệp, hàng hóa, nhân công Trung Quốc dần dần chiếm lĩnh gần như trọn vẹn thị trường này, thao túng thị trường này.
“Chúng ta đừng để bị ru ngủ về việc Trung Quốc rút giàn khoan mà phải tỉnh táo để từng bước bớt lệ thuộc vào họ” – GS Thuyết nói.
Dẫn ra hàng loạt vụ việc thương lái Trung Quốc gây rối ở thị trường Việt Nam, mà đau nhất là vụ hướng dẫn nông dân trộn bùn vào chè, rồi đem chè ấy đốt tại Thế vận hội Bắc Kinh trước sự chứng kiến của hàng nghìn quan khách quốc tế, GS. Nguyễn Minh Thuyết chỉ rõ: Với một kẻ có nhiều thủ đoạn hèn hạ và xảo quyệt như vậy, lẽ ra chúng ta phải có ý thức ngăn chặn ngay từ đầu. Lâu nay dư luận nói nhiều về tác hại của con đường tiểu ngạch (nhập và xuất lậu hàng qua biên giới), nhưng làm cho kinh tế nước ta phụ thuộc vào Trung Quốc lại là … chính ngạch, qua những cuộc đấu thầu, những hợp đồng kinh tế kiểu thấy lỗ chổng vó vẫn làm và sự buông lỏng quản lý lao động phổ thông... Chắc chắn qua những vụ phá hoại kinh tế và vụ giàn khoan 981, Việt Nam ta phải nhìn nhận nghiêm túc về người láng giềng và về cách hành xử như dẫn đường cho kẻ cướp của người nhà mình.
GS Nguyễn Minh Thuyết đặt ra một loạt câu hỏi rất đáng phải suy ngẫm: Vì sao nhiều năm nay hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng, rồi thực phẩm độc hại dễ dàng tuồn vào thị trường Việt Nam? Vì sao thương lái Trung Quốc mặc sức gây rối ở nhiều tỉnh thành, dư luận, báo chí nêu đã lâu mà gần đây vấn đề mới được quan tâm? Vì sao lao động phổ thông Trung Quốc tràn ngập các khu công nghiệp, đại biểu Quốc hội cũng đã chất vấn, Bộ trưởng cúng đã hứa hẹn kiểm tra, giải quyết mà đến nay vẫn không có chuyển động gì? Rất nhiều công trình ở Việt Nam đều do nhà thầu Trung Quốc thi công, có phải vì giá của họ rẻ hơn không? Giá chào rẻ nhưng nảy sinh biết bao chuyện trong quá trình thi công, rốt cuộc có rẻ thật không và có bảo đảm chất lượng không?.
Trung Quốc có tích lũy ngoại tệ lớn, đang là chủ nợ của cả những nền kinh tế giàu có như Mỹ, châu Âu, chắc chắn họ cũng đã biến Việt Nam thành con nợ.  Phải tìm cách nhanh chóng thoát khỏi sợi dây thòng lọng này. Các cụ ta thường nói: Mạnh về gạo, bạo về tiền. Có độc lập và có thực lực về kinh tế thì mới giữ vững được độc lập, chủ quyền.
“Giàn khoan Trung Quốc đã tạm rút về. Nhưng các lực lượng chấp pháp của ta vẫn phải thường xuyên tuần tiễu, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư dân. Tranh thủ thời gian “nghỉ giữa hai hiệp đấu” này, chúng ta phải tiếp tục củng cố hồ sơ, tranh thủ sự tư vấn của các chuyên gia quốc tế, chuẩn bị sẵn sàng kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu họ đưa giàn khoan quay trở lại các vùng biển của nước ta.
Nếu chúng ta không có những phản ứng đủ mạnh để bảo vệ độc lập chủ quyền của mình, thì rất khó để cộng đồng quốc tế ủng hộ chúng ta. Với một láng giềng tham lam, trắng trợn như vậy, chẳng có lý gì để chúng ta phải tiếp tục nhún nhường. Người đứng đắn không bao giờ nhận anh em với quân trộm cướp, giết người”.
Ngọc Quang/(Giáo Dục)
---------------

10 nhận xét:

 1. dân muốn thoát Tàu nhưng đảng thì muốn bám để giữ độc tài mà vơ vét ngày nào hay ngày ấy (câu giờ bằng khẩu hiệu "giữ ổn định"-chống "gây rối")
  tại sao cả thế giới không cấm biểu tình mà mấy nước độc tài cùng csVN cấm? sợ dân làm như mình năm 45 chứ gì? cướp quyền bất chính nên sợ người ta làm như mình chứ gì? thử không cấm biểu tình, không đàn áp bắt bớ ngăn cản hăm dọa hành hung người dân muốn biểu tình thì sẽ biết số người tham gia biểu tình là bao nhiêu (lại không có hàng chục triệu người à)? đừng lừa bịp nữa.
  một đảng, một chế độ đã bất chính từ việc cướp giành quyền,rồi trong cầm giữ quyền thì làm gì còn tính thu phục, thuyết phục lòng dân? chỉ còn cách duy nhất để giữ quyền độc tài toàn trị mà bán nước là dùng bạo lực dưới đủ các hình thức (công khai, giấu mặt) với dùi cui, còng số tám, cơ bắp côn đồ đỏ... mà thôi.
  Tại sao csvN phải ôm chân Tàu? vì đảng csVN sinh ra từ Tàu, do Tàu huấn luyện chỉ đạo và nuôi dưỡng (Hồ Quang-bác hồ là thiếu tá Bát lộ quân mà ra, lấy vợ Tàu là Tăng Tuyết Minh, đảng csVN là một bộ phận của Quốc tế cs làm theo lệnh chỉ đạo của QTCS trước đây do Liên xô cầm đầu, nay do Tàu cộng cầm đầu), csTQ và Nga cấp vũ khí cho csVN để cướp quyền cai trị dân tộc bằng lừa dân , mê hoặc người dân dưới khẩu hiệu cách mạng vô sản và chống xâm lược để tiến hành chiến tranh bắn giết lật đổ thay cho tranh ứng bầu cử tự do cho dân chọn lựa - là việc mà cs không có tài để dân chọn.
  Sau khi cướp toàn quyền cai trị rồi ngồi lỳ giữ quyền, cấm đảng phái, tước đoạt tự do dân chủ, tước đoạt quyền con người của dân chúng để dễ bề cai trị và giành đặc quyền đặc lợi cho đảng nên đảng trở thành đảng độc tài tham nhũng và bán nước.
  Vì duyên nợ giang hồ như thế, nên Bố Tàu đòi nợ Con csVN thì csVN chỉ còn biết lấy đất đai biển đảo ra gán trả csTQ mà thôi- đó là nguyên do cắt đất biên giới, mặc biển đảo cho TQ cướp mà đảng csVN ngậm câm như ngậm cứt đầy mõm không dám lên án Tàu, không những vậy còn ngăn cấm người dân chống XL Tàu cộng.
  Đó là lý do bán nước của đảng csVN đấy cháu ạ.
  Đó là lý do mà Nguyễn văn Linh, Đỗ Mười đầu hàng và nhận làm tay sai cho csTQ đấy.
  (TÔI CŨNG BIẾT RẰNG, DỰA VÀO TRUNG QUỐC THÌ SẼ MẤT NƯỚC. NHƯNG MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG-Nguyễn văn Linh trả lời chất vấn của các thành viên bộ chính trị sau khi ký mật ước Thành Đô 4/9/90)

  Do đó, người dân người ta hoàn toàn có quyền chửi mục mả giới cầm đầu đảng là không lạ.
  xem đây thì rõ, lũ lê chiêu thống quá nhục, nhưng quá vô liêm sỷ:
  https://www.youtube.com/watch?v=-EhyMyN3dDg
  Cựu cán bộ Cục2- Bộ quốc phòng

  Trả lờiXóa
 2. Dạo này Ngài Đại tá có khỏe không, mà sao không duyệt bình luận của bạn đọc?
  Ngài là niềm an ủi cho chúng tôi hiện nay.

  Trả lờiXóa
 3. Giáo sư thuyết nói vậy nhưng GS không phải là tổng bí thư của VN.Nếu ông Thuyết là bí thư thì ông chỉ nói về 4 tốt và 16 chữ vàng,thế mới đau cho VN.

  Trả lờiXóa
 4. "Nhanh chóng" thì đúng rồi , nhưng KH cụ thể ntn? Trước tiên cứ phải kiên quyết loại ra những kẻ thân Tàu trước đã , rồi sau mới có thể bàn gì được!

  Trả lờiXóa
 5. Đâm đâu mà đâm? thằng anh dạy dỗ thằng em mà
  Tự nguyện chui vô thòng lọng, có ai ép đâu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quỷ đỏ nó ép đó mày!

   Xóa
 6. Tàu cộng => lũ giặc cướp man rợ chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại !

  Trả lờiXóa
 7. Đang nằm trong rọ mong gì phản ứng đủ mạnh

  Trả lờiXóa
 8. .....
  Cái chúng gọi Tam Sa là thành phố
  Thưc tình là căn cứ để chiếm Biển Đông.
  Chủ nghĩa xã hội mang màu săc Trunng Quôc"anh em"
  Là tư tưởng Đại Hán vũ trang bom nguyên tử
  Là Dân tộc cực đoan ôm mộng bà quyền.

  Người Việt Nam có câu:
  "Sai một li di môt dặm"
  Ngày trở về với Tổ Quốc Việt Nam còn biết bao xa.
  Còn thương nhớ chúng con là quần đảo Hoàng Sa
  Xin đừng gọi giặc xâm lăng bằng Đồng chí
  Xin đừng nhận bọn chiếm đảo là hữu nghị,anh em
  Lịch sử hơn bốn ngàn năm còn kéo mãi dài thêm
  Dân tộc Việt gồng mình mà sông bên Trung Quốc.

  Trả lờiXóa


 9. Thân gởi Chị Nhà giáo Trần Thị Thảo - con cháu Quốc sư Chu Văn An giữa Lòng Hà Nội hôm nay
  *******************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=ubr97_T6JmY


  Nghe Chị lên lớp giữa phố Hà Nội
  Bài giảng Tình yêu Nước nghe bồi hồi
  Lấy thực tế sát sườn ra minh chứng
  Ải Nam Quan nửa Thác Bản Giốc mất rồi
  Gạc Ma Trường Sa Hoàng Sa Tàu chiếm mất
  Giặc chiếm Núi Lão Sơn bất khuất bút trời
  Sáu ngàn Chiến sĩ hiến dâng Thanh xuân nằm xuống
  Mời Tàu vào phá Tây Nguyên bùn đỏ ôi
  Đem Formosa đầu độc biển hủy diệt Dân Việt
  Nhà giáo vạch mặt Côn an Dân phòng chơi
  Kính phục Chị Nhà giáo Trần Thị Thảo
  Con Trưng cháu Triệu giữa Hà Nội quê tôi
  Thương cháu gái quay phim khi Chị giao giảng
  Con cháu Quốc sư Chu Văn An đáng Kiếp Người
  Chị Trần Thị Thảo lên lớp giữa phố Hà Nội
  Việt Sử Ngày sau tri ân Sĩ phu Hà Thành của tôi .. ..


  TRIỆU LƯƠNG DÂN  Phản ứng của bà giáo về hưu Trần Thị Thảo sau khi bị CA ngăn chặn không cho đi biểu tình chống Trung Cộng vào sáng 17/7/2016 tại Hà Nội.

  Cả bầy công an ngu người vì bị ăn liên khúc chửi từ sáng đến trưa.

  Trên facebook cá nhân, bà giáo Trần Thị Thảo tường thuật:

  “Sáng nay ,lúc 7h ngày 17-7-2016, tôi và bé Phương vừa bước chân xuống cầu thang để đi biểu tình chống Tàu cộng lập đường lưỡi bò phi pháp ở Biển Đông ,thì bị một lực lượng công an , an ninh , mặt trận tổ quốc , phụ nữ , dân phố …chặn giữ lại

  Thế là cuộc xô xát bắt đầu , rất may là tôi và bé Phương đã bàn từ ở nhà rằng : “ Nếu chúng để cho mẹ con tự do đi thì thôi , nhưng nếu chúng cầm giữ thì dứt khoát hôm nay mẹ con ta phải quyết chiến với chúng”

  Tôi phân công bé Phương đi sau cầm máy ảnh để chụp và quay video ( về công việc này bé P thạo hơn tôi nhiều ) , còn tôi trực tiếp nghênh chiến với chúng . Cuộc chiến ( chủ yếu lúc đầu là giằng co vì chúng không cho tôi đi , sau đó là đấu khẩu kéo dài từ 8h đến 10h30 phút và bé P đã ghi lại được một đoạn ngắn hơn 14 phút. Mời các bạn nghe xem tôi " CHỬI " chúng như thế nào nha .

  https://www.youtube.com/watch?v=GW4KDFXG0nc


  Giựt biểu ngữ phản đối “đường lưỡi bò” trước mặt du khách Trung Quốc


  Cảm phục Hành động khơi dậy Lương tâm quần chúng về LƯỠI BÒ trước du khách tàu của MẸ NẤM

  https://www.youtube.com/watch?v=RBpwXeZns5c

  Tuổi trẻ Đà Nẵng xuống đường “biểu tình du kích”

  Trả lờiXóa