Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

Chiến lược ngoại giao Biển Đông của Mỹ có dấu hiệu thất bại

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry họp báo sau cuộc họp
 với ngoại trưởng các nước ASEAN tại 
Vientiane
, Lào, ngày 26/07/2016.
                                                                           REUTERS/Jorge Silva
Trước ngày tòa trọng tài quốc tế tại La Haye ra phán quyết về Biển Đông, các quan chức Mỹ như đã áp dụng chiến lược thành lập một liên minh để áp đặt một cái giá "khủng khiếp" về uy tín mà Bắc Kinh phải trả nếu phớt lờ quyết định của Tòa án.
Nhưng chỉ hai tuần sau ngày phán quyết được ban hành hôm 12/07/2016, mà trên giấy tờ là một sự sỉ nhục đối với Trung Quốc, chiến lược của Hoa Kỳ như đã thất bại, trong lúc phán quyết của tòa có nguy cơ trở nên vô tích sự.
Ngay từ đầu năm nay, các quan chức ngoại giao và quốc phòng đã nhắc đi nhắc lại sự cần thiết đối với các nước trong vùng Châu Á Thái Bình Dương và cả đối với Liên Hiệp Châu Âu, là phải nhấn mạnh trên tính chất ràng buộc của phán quyết về Biển Đông.
Vào tháng Hai chẳng hạn, Amy Searight, lúc ấy là phó trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, đặc trách Đông Nam Á, đã cho rằng : « Chúng ta cần sẵn sàng lên tiếng mạnh mẽ và dõng dạc, cùng nhau nói rằng đó là luật quốc tế, là điều vô cùng quan trọng, mang tính ràng buộc đối với mọi bên ».
Vào tháng Tư, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, Anthony Blinken xác định Trung Quốc sẽ bị tổn thất « khủng khiếp » về uy tín, nếu phớt lờ phán quyết của tòa án La Haye.
Philippines, nước kiện Trung Quốc, cũng cho là Bắc Kinh có nguy cơ lâm vào tình thế « đứng ngoài vòng pháp luật ». Thế nhưng, sau khi Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye ra phán quyết bác bỏ yêu sách Biển Đông của Trung Quốc, mặt trận đoàn kết chống Trung Quốc mà Hoa Kỳ kêu gọi thành lập hầu như không thấy đâu, và chỉ có sáu nước là nhấn mạnh trên tính ràng buộc của phán quyết. Philippines nằm trong số nước này, nhưng không thấy các nước khác cũng có tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc như Việt Nam, Malaysia, Brunei.
Vào đầu tuần này, Trung Quốc cũng ghi được một thắng lợi ngoại giao quan trọng tại Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN ở thủ đô Lào, khi trước thái độ kiên quyết phản đối của Cam Bốt, đồng minh của Trung Quốc, ASEAN đã lặng thinh về phán quyết PCA trong các tuyên bố chung, từ Tuyên Bố Chung của Hội Nghị Ngoại Trưởng AMM, cho đến Tuyên Bố của Diễn Đàn Khu Vực ARF, hay của Hội Nghị Ngoại Trưởng khối Thượng Đỉnh Đông Á EAS.
Ngoài khu vực, Liên Hiệp Châu Âu hôm 15/07 cũng ra thông cáo ghi nhận phán quyết PCA, nhưng tránh nêu đích danh Trung Quốc, và không nói gì đến tính chất ràng buộc về pháp lý của văn kiện này.
Trước thực tế đó, Hoa Kỳ như đã phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Vào hôm qua, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tỏ ý hài lòng với việc ASEAN đã tuyên bố tôn trọng các quy tắc của pháp luật. Ông cũng cho rằng việc ASEAN không nhắc đến phán quyết trọng tài không hề làm giảm đi tầm quan trọng của văn kiện này. Theo ông phán quyết này « không thể nào » vô ích vì nó có tính ràng buộc về mặt pháp lý.
Tuy nhiên, theo hãng tin Anh Reuters, nhiều nhà phân tích lại cho rằng chính đó là nguy cơ đang đe dọa văn kiện về Biển Đông, vì lẽ cộng đồng quốc tế có dấu hiệu phớt lờ phán quyết.
Greg Poling, một chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington cho rằng : « Cộng đồng quốc tế đã lựa chọn bằng cách không nói gì về phán quyết ».
Dean Cheng, một chuyên gia về Trung Quốc thuộc Heritage Foundation cho biết, chính Washington đã lộ vẻ miễn cưỡng, không muốn thúc ép Bắc Kinh - một đối thủ chiến lược của Mỹ nhưng cũng là một đối tác kinh tế quan trọng - trong bối cảnh nước Mỹ đang bước vào cuộc bầu cử tổng thống mới.
Trọng Nghĩa/(RFI)
-----------------

15 nhận xét:

 1. Tui nói nhiều rồi: bọn Tàu này chỉ có đánh, còn ngoại giao chẳng bao giờ làm chúng lay chuyển!
  CCB đánh Tàu.

  Trả lờiXóa
 2. Dân lương thiện20:23 29 tháng 7, 2016

  Một thằng ma cô ăn hiếp dân lành ngoài chợ nhưng không dám lên tiếng khi công an hỏi đến, thậm chí còn có chút bao che, thì chứng tỏ dân chưa đủ niềm tin vào công lý, hay nói đúng hơn, họ chưa được thực sự bảo vệ,
  Trong vấn đề Biển Đông cũng vậy, nếu Mỹ thực sự quyết dẹp TQ thì vác nước nhỏ đang bị TQ bắt nạt sẽ ngả về Mỹ ngay.
  Vấn đề là phải tỉnh táo lựa chọn và mỗi người phải có cách nhìn chính xác?

  Trả lờiXóa
 3. Bị thằng mọi tham lam Hun sen phản bội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. toi lai nghi khac hun sen phai vang loi vn de dua ra su chong doi nay, vi y muon cua lanh dao vn khong mun asean thong qua nghi quyet, neu asean thong qua nghi quyet, luc do vn se an noi nhu the nao doi voi dan cua minh day, cho nen co the noi y cua hunsen cung chinh la y cua lanh dao dang cong san vn day thoi

   Xóa
  2. Nó không nghĩ vậy đâu. Nó nghĩ "Lũ VC thật là 1 bọn khốn nạn!"
   Tôi nghe thằng em họ kể "Năm 1979 tụi em được điều qua Nông Pênh, dùng xe đặc chủng chở hết ngân khố của CPC về Hà Nội!"

   Xóa
  3. Ám sát thằng Hunxen là xong, đồ phản bội!

   Xóa
 4. Nhìn chung tất cả mọi quôc gia đều lo quyền lợi nươc mịnh bi sứt mẻ.

  Trả lờiXóa
 5. Mong muốn hy vọng mẽo uýnh tàu? Quên đi

  Trả lờiXóa
 6. (Dân lương thiện20:23 Ngày 29 tháng 07 năm 2016) Góc nhìn của bác đơn giản,dễ hiểu!

  Trả lờiXóa
 7. Thằng Hunsein chó chết,thằng mọi phản bội !

  Trả lờiXóa
 8. 1979 kéo quân sang đánh Pôn Pốt là sai lầm. phải chi cứ thủ chắc tuyến biên giới, còn chuyện nội tình CPC cứ để Pôn pốt nó xử. Với chính sách tự diệt chủng thì trong vòng 10 - 15 năm chả còn người khơ me nào. Cũng vì đem quân đi cứu họa diệt chủng dựng Hun Sen lên để bây giờ đất nước phải ôm hận vì quân phản phúc./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh17:49 Có lý

   Xóa
  2. VC đánh Khmer đỏ là do ý Trời. Không lẽ cứ để nó đập đầu hết dân CPC và thậm chí người VN ở vùng biên?
   Có điều nếu thông minh, VC nên đề xuất lên LHQ, và thòng câu "Nếu LHQ không giải quyết được nạn diệt chủng ở Cambodia, Vietnam sẽ ra tay!"

   Xóa

 9. Về đâu 74 Nàng góa phụ Hoàng Sa ? ? ?  https://www.youtube.com/watch?v=w72Bs7Q5CHs
  Hải chiến Hoàng Sa bỏ lại đàng sau
  74 góa phụ sầu đau !
  Cùng với Thời gian Nửa Thế kỷ
  Giã từ thành Vĩnh biệt biển dâu
  Trận chiến chiều hôm đẫm máu tang tóc
  Góa phụ chưa Nửa chừng xuân cúi đầu
  Tiếp tục nuôi con mẹ chồng tần tảo
  Như kiếp phận Nàng Tô Thị ngàn sau  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa
 10. Dân số nước mình thời nào cũng ít so với Tàu. Nhưng khi tổ quốc lâm nguy (bị giặc Tàu xâm lược) thì :-Trước nhục nước nên hòa hay chiến? - Quyết chiến! Quyết chiến quân sài lang. Bọn Tàu như tằm ăn dâu, gặm dần, gặm dần. Toàn dân ta phải chặn chúng lại. Đừng ngồi chờ Mỹ, chờ Nga, hoặc chờ ai đó.

  Trả lờiXóa