Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2016

Chiến hạm Mỹ bắt đầu 'vây' Trung Quốc ở Trường Sa

Mỹ Khu trục hạm USS Spruance (DDG 111) cùng trực thăng MH-60R Seahawk
tuần tra trên Biển Đông ngày 28.6.2016. Tàu này trong số ba tàu khu trục USS Stethem,
 USS Spruance và USS Momsen của Hạm đội 3 cùng tuần tra Biển Đông
 mới đây bí mật điều các tàu khu trục tuần tra quanh đảo nhân tạo
Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông
.
Mỹ bí mật điều các tàu khu trục tuần tra quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp ở Biển Đông.
Theo tờ Navy Times, trong 2 tuần qua, các tàu khu trục USS Stethem, USS Spruance và USS Momsen của Mỹ đã âm thầm tuần tra gần những thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của VN mà Trung Quốc cấp tập bồi đắp và xây dựng phi pháp trong thời gian qua, cũng như quanh bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.
Một nguồn tin giấu tên cho biết các tàu Mỹ duy trì khoảng cách từ 14 - 20 hải lý với những thực thể này. Bởi nếu tàu đi vào vùng 12 hải lý quanh các bãi đá thì đó là một hoạt động tự do hàng hải (FONOP) cần được sự phê duyệt từ cấp cao nhất.
Thông điệp của Mỹ
Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Clint Ramsden nhấn mạnh những chuyến tuần tra của các tàu khu trục Spruance, Momsen và Stethem, cũng như nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan, là một phần trong chính sách duy trì sự hiện diện của Mỹ ở tây Thái Bình Dương. “Các lực lượng hải quân Mỹ đã hoạt động tại khu vực trong nhiều thập niên và sẽ tiếp tục làm điều đó”, ông Ramsden nói.
Phát ngôn viên Mỹ từ chối bình luận về chiến thuật, địa điểm tuần tra cụ thể hoặc các hoạt động sắp tới do tình hình an ninh khu vực, tuy nhiên ông khẳng định mọi cuộc tuần tra đều “tuân thủ luật pháp quốc tế”.
Vào tháng trước, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ đã di chuyển vào Biển Đông cùng các tàu hộ tống và đây là nhóm tác chiến tàu sân bay thứ hai được đưa đến khu vực trong năm nay. Tàu sân bay USS John C.Stennis đã tuần tra Biển Đông trong gần 3 tháng, trước khi rời đi vào ngày 5.6. Tính đến ngày 6.7, hải quân Mỹ có 7 tàu chiến trong khu vực, bao gồm USS Ronald Reagan, 2 tàu tuần dương và 4 tàu khu trục. Theo một thông cáo báo chí gần đây, tàu ngầm lớp Virginia USS Mississippi cũng đang tuần tra ở tây Thái Bình Dương, nhưng hải quân Mỹ không bình luận về vị trí hay hướng di chuyển của tàu.
Giới chuyên gia coi đây là thông điệp thể hiện quyết tâm ủng hộ các đồng minh của Mỹ trong khu vực, đồng thời là hành động biểu dương sức mạnh có chủ ý của Washington trước khi Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines chống yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông vào ngày 12.7.
Ông Jerry Hendrix, một nhà phân tích tại Trung tâm an ninh Mỹ mới, cho rằng sự hiện diện dày đặc của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông, bao gồm một phi đội và hàng trăm ống phóng tên lửa trên các tàu khu trục, không chỉ nằm trong khuôn khổ các chiến dịch duy trì sự hiện diện liên tục của hải quân Mỹ trong khu vực, mà còn là sự đề phòng trước phán quyết của PCA. “Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ tăng cường hành động sau phán quyết, vì thế Mỹ đã điều tàu chiến đến trước để sẵn sàng đối phó”, ông nói.
Bà Bonnie Glaser, chuyên gia nghiên cứu Đông Á thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, cho biết trong năm 2015, tổng số ngày hoạt động của các tàu chiến Mỹ trên Biển Đông là 700 và con số này sẽ tăng lên đến 1.000 trong năm 2016. “Bất kể ngày nào bạn cũng thấy có ít nhất 2 tàu hoạt động ở Biển Đông”, bà Glaser nói.
Theo chuyên gia này, sự có mặt đông đảo của tàu chiến Mỹ ở Biển Đông là dấu hiệu cho thấy các chỉ huy quân sự Mỹ, trong đó có Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Harry Harris, đã thành công trong việc thúc đẩy một chiến lược toàn diện về sự hiện diện của Washington trong khu vực. Trước đó vào tháng 4, truyền thông Mỹ đưa tin ông Harris đã hối thúc áp dụng cách tiếp cận quyết liệt hơn tại Biển Đông nhằm ngăn Trung Quốc xây đảo nhân tạo và bắt nạt các nước láng giềng.
Bắc Kinh tiếp tục lớn giọng
Trong khi đó, càng cận kề ngày PCA ra phán quyết, Trung Quốc càng có những phát ngôn ngang ngược. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 6.7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo Washington không nên có hành động xâm phạm “lợi ích an ninh và chủ quyền Trung Quốc”. Theo Tân Hoa xã, ông Vương đã thúc giục Mỹ tuân thủ cam kết không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp cũng như “thận trọng lời nói và hành động của mình”. Ông Vương cũng lặp lại quan điểm của Bắc Kinh là PCA không có thẩm quyền trong vụ kiện của Philippines, đồng thời coi việc phân xử của PCA là “trò hề nên kết thúc sớm”. Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố thẳng thừng rằng bất kể phán quyết như thế nào, Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ và các quyền hàng hải chính đáng của riêng mình”.
Từ cuối năm 2015, Mỹ tiến hành những cuộc tuần tra nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông và điều này đã khiến Trung Quốc tức giận. Trong phản ứng mới nhất, Bắc Kinh hôm 5.7 đã bắt đầu một cuộc tập trận rầm rộ tại khu vực bao gồm quần đảo Hoàng Sa của VN, quy tụ cả 3 hạm đội Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải.
Theo Reuters, giới chức Mỹ cho biết nếu Trung Quốc vẫn khăng khăng phớt lờ phán quyết của PCA, việc tăng cường tuần tra áp sát các khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông sẽ tiếp tục là một trong các đối sách mà Washington thực thi tại khu vực này.
Trùng Quang/(Thanh niên)
-------------

11 nhận xét:

 1. Câu chuyện mong Mỹ đến dằn mặt csTàu để csTàu đỡ ăn hiếp csVN nó giống như câu chuyện sau:
  một con đĩ bị một thằng nghiện quỵt tiền, con đĩ cứ chờ người hàng xóm đến đòi hộ mà chẳng dám hé răng hay cự đòi thằng nghiện.
  Đố bạn biết 3 nhân vật đó là những nhân vật nào?

  Trả lờiXóa
 2. VN chẳng là gì với Mỹ (bạn chẳng phải, đồng minh thì không) mà đòi Mỹ đánh hộ VN? hài vãi
  hết tiền chuẩn bị giở trò cướp vàng trong dân.
  ng đâu?
  Vợ trố mắt bảo:
  - Ngu lâu thế mình?
  Đem vàng đổi giấy “nhật trình”
  Tấm gương tầy liếp cố tình quên sao?
  Dỗ ngon dỗ ngọt “đồng bào”
  Gửi trứng cho ác,lẽ nào đã quên?
  Ngày đầu Đảng cướp chính quyền
  Quốc khố rỗng, “nịnh” dân quyên góp vàng.
  Nhân dân nô nức xếp hàng
  Cởi tư trang, cởi ruột gan, cởi nhà (1)
  Với niềm tin tưởng thiết tha
  Chủ nghĩa xã hội đơm hoa đất này…

  Nào ngờ gần thế kỉ nay
  Con Tầu rời bến lại quay vào bờ
  Quốc khố trống hoác trống hơ
  Trong cơn bĩ cực lại quờ chiêu xưa :
  Độc quyền vàng- tuyệt chiêu chưa?
  Thủ tướng chính phủ kí vừa mới ban
  Nhân dân sửng sốt bàng hoàng
  Vàng chôn dưới đất lại mang góp à?
  Thế này thì chết bỏ cha!
  Góp vàng- giấy lộn chìa ra, liệu rồi…
  Khi cần vác giấy đi đòi
  Nhà nước có sẵn mà tòi trả không?
  Hay là quốc khố rỗng không!
  Vàng dân gửi chảy ra sông mất rồi?
  - Mình ơi, mình quá tuyệt vời!
  Biết tỏng gan ruột lũ người trong kia!

  Ngày 2/1/2014

  Trả lờiXóa
 3. tin nóng: “Tao còn cái giẻ quần thôi, tụi bay ra giựt nữa đi”
  https://www.youtube.com/watch?v=2t-RrmTwLQk
  http://danlambaovn.blogspot.com/2016/07/tao-con-cai-gie-quan-thoi-tui-bay-ra.html

  Trả lờiXóa
 4. Đánh tan giặc Tàu cộng khát máu là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người trên trái đất này !

  Trả lờiXóa
 5. Nên sửa là Thông điệp ỹ ở Trường Sa. Rất cám ơn bức thông điệp này

  Trả lờiXóa
 6. Nhân loại hôm nay phải sớm sáng suốt để nhận định rằng :- giặc Tàu cộng là hiện thân của loài ác quỉ từ cảnh giới ma vương đến đây để cấu xé và phá tan hoang cõi người của chúng ta để thỏa lòng dã man của chúng !

  Trả lờiXóa
 7. My va cac nuoc dong minh phai gia tang ap luc len Trung Quoc ,khong de cho thang dien nay lam can ,.Neu no lam can cho no biet the nao la le phai la le do .Phai xe tan TQ ra thanh nhieu nuoc nho -tranh hau hoa ve sau /

  Trả lờiXóa
 8. chung toi ung ho chiendichgiaiphapnaycuachinhphuhoaky

  Trả lờiXóa


 9. Đại Hán và Đại Nga trong cuộc tình đầy toan tính !

  https://latuffcartoons.files.wordpress.com/2014/05/china-russia-gas-deal-al-araby.jpg


  Toan tính giữa Đại Hán - Đại Nga
  Chơi trò bắt cá 2 tay Mạc Tư Khoa
  Bắc Kinh cũng vào trò mèo chuột
  Đúng bọn Mã Giám Sinh - Tú Bà !
  Lợi dụng biến động sắp đến nơi Âu-Mỹ
  Xoay trục châu Á muộn màng Gấu Nga
  Biển Đông đang vào thời điểm bão táp
  Nga làm tiểu đồng cho mụ Xẩm vú già

  http://www.cartoonmovement.com/depot/cartoons/2015/05/12/vladimir_putin_xi_jinping_brothers_in_arms__thomas_wong.jpeg

  Thực chất dùng lá bài Tàu hầu mặc cả
  Với Âu-Mỹ vì Crimea cấm vận Nga
  Putin xin bắt tay với Chú Chệt
  Tiếc thay muộn màng xoay trục Châu Á
  Vào lúc giá nguyên liệu sụt giảm ta bà

  http://sohanews.mediacdn.vn/thumb_w/660/2016/vladimir-poutine-et-xi-jinping-galleryphoto-paysage-std-1468065313516-0-0-471-923-crop-1468065476743.jpg


  Kinh tế Tàu rơi vào hiện tình suy thoái
  Đại Hán hết còn mặn mà với Đại Nga
  Hà Nội nhớ bài học Thời Chiến tranh Lạnh
  Quyền lợi vẫn đặt trên hết mọi quốc gia !


  TỶ LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa
 10. Hoan nghênh Hoa Kỳ, Mỹ là cường Quốc của văn minh, của tự do và hòa bình, với sức mạnh kinh tế và KHKT, rất mong chinh phủ Mỹ, t8ang cường các biện pháp duy trì TTTG và cứng rắn với các chính quyền sát máu như ta2u cộng, sự hung hăng và ngang tàng của trung quốc, TTQT đang bị đe dọa, luật pháp QT đang bị trung quốc chà đạp thô bạo. Mỹ cần thể hiện những biện pháp cứng rắn với tàu công, tôi thấy, sự vi phạm luật QT của trung quốc, đã có đủ những điều cần thiết cho Hoa Kỳ cấm vận kinh tế TQ, như đang cấm vận Nga. Trong trường hợp cần thiết, Mỹ nên sử dụng những biện cứng rắn quân sự, ngăn chặn và bẻ gãy những hành vi côn đồ của tàu cộng, duy trì TTLP quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Xúi hai thằng uýnh nhau đê
  thằng nào nuốt, chơi với nó chưa muộn

  Trả lờiXóa