Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2016

Hãy tha cho hai chữ "Nhân Dân"

* NGÔ MINH
Gần đây, thành phố Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị thay cụm từ “Chủ tịch ủy ban nhân dân” thành “Thị trưởng”. Ví dụ gọi là : Thị trưởng Đà Nẵng, Thị trưởng Huế, thị trưởng Hà Nội.v.v…
Thị trưởng là cá nhân chịu trách nhiệm. Còn Chủ tịch Ủy ban nhân dân thì tập thể lấn át, chủ tịch phải làm theo ý kiến tập thể, nghĩa là cha chung không ai khóc.  Mới đây khi thảo luận về việc thực thị Hiến pháp 1992, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất không gọi là Ủy ban nhân dân … , mà gọi là Ủy ban hành chính…Hôm trước, xem ti vi, tôi thấy thông tin, Viện kiểm sát  nhân dân tối cao đề nghị đổi tên thành Viện công tố….
Tôi rất tán đồng với ý những cao kiến này, vì nó chính xác như khoa học, gan ruột mà rất đúng nghĩa. Gọi thị trưởng, tỉnh trưởng là xác lập trách nhiệm cá nhân, không còn “tập thể lãnh đạo nữa”.  Từ mấy chục năm nay chúng ta gọi là Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân, mà không hiểu  nó có nghĩa là gì. Ủy ban gì là Ủy ban nhân dân ? Không ai giải thích được. Rồi  Viện kiểm sát nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân ( tỉnh, huyện) là cái viện chi chi?: Cái viện chuyên đi “kiểm sát nhân dân”, chứ không kiểm sát đảng, không kiểm sát nhà nước, không kiểm sát chính phủ , không  kiểm sát lãnh đạo, kiểm sát cán bộ ư ? Rõ ràng nghĩa của từ không ổn. Nước ta có rất nhiều tên gọi các tổ chức, cơ quan  “đèo bòng” thêm hai chữ nhân dân một cách ép uổng như thế.
Tôi biết không phải chỉ ở nước ta, mà nhiều nước “trong phe XHCN” xưa cũng gắn hai chữ “nhân dân” vào tên nước, tên các tổ chức hành chính như : Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc,…rồi thư viện nhân dân, giáo viên nhân dân, nghệ sĩ nhân dân, Tòa án nhân dân, Thư viện nhân dân.v.v.. Được vinh danh tột đỉnh thế mà nhân dân không ai sung sướng hãnh diện cả, vì nhân dân “kiếm ăn từng bữa toát mồ hôi”, thời giờ đâu mà biết cái gì là của mình hay không phải của mình? Theo tôi hiểu thì thời kỳ đang đấu tranh chống đế quốc, giành chính quyền, các Đảng CS đều thêm 2 chữ “Nhân dân” vào để tập lực lượng đông đảo trong nước đi theo mình. Điều đó rất đúng và rất có hiệu lực trong thực tế. Nhưng khi Đảng CS đã thành đảng cầm quyền,“cai trị” ( hay quản lý) đất nước rồi, thì việc cứ giữ nguyên hai chữ “Nhân dân” sau các tên gọi tổ chức hành chính trong bộ máy của mình  như thế, không còn tác tác dụng nữa, mà có khi trở thành sự trớ trêu, phản cảm, nếu không dám nói là lừa bịp!. Ví dụ tên báo là Nhân dân, nhưng tôi cam đoan là 90% nhân dân không đọc, mà chỉ bí thư đảng bộ cơ sở trở lên, lãnh đạo và cán bộ lão thành mới đọc. Vì tin tức bài vở trên báo giống như công báo, không  liên quan đến cuộc sông hàng ngày của dân chúng cả. Thời giờ đâu mà đọc những loại báo như thế?
Trong  thể chế quân chủ, nhân dân là người “bị cai trị”, gọi là dân đen. Trong chính thể cộng hòa, họ là đối tượng “bị”/ được quản lý . Bởi vậy mà những tổ chức nhà nước có dính thêm hai chữ “nhân dân” ở đuôi như  Hội đồng nhân dân.v.v..là không đúng nghĩa thật của nó. Đọc lên nghe như sự lợi dụng, nghe như sự tuyên truyền. Cách đây hơn chục năm, có một ông Tổng biên tập một tờ báo ngành ở Hà Nội đã viết và cho đăng một bài nhàn đàm bàn về hai chữ “Nhân dân” trên báo mình. Đại ý bài viết là ở nước ta nhiều tổ chức có chữ nhân dân  kèm theo như Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Ủy ban nhân dân, Viện kiển sát nhân dân, Tòa án nhân dân. Thư viện nhân dân…chỉ có  mấy  tổ chức liên quan đến tiền bạc là của Nhà nước, như : Kho bạc Nhà nước, Nhân hàng Nhà nước. Nghe nói sau khi đăng bài đàm đạo này, ông Tổng biên tập lập tức bị cách chức. Nhưng ngẫm lại, ý kiến trong bài viết của ông TBT trên là hoàn toàn chính xác. Vì sao kho bạc hay  ngân hàng không được gọi là Khi bạc nhân dân, Ngân hàng ngân dân , mà lại gọi là  Kho bạc/ Ngân hàng Nhà nước ? Đó là câu hỏi mà ai cũng có thể đặt ra. Trong tổ chức  bộ máy hành chính một quốc gia, kho bạc hay ngân hàng không khác gì viện kiểm sát  hay tòa án cả, sao  nơi thì thêm chữ nhân dân, nơi lại  thêm chữ “Nhà nước”? Cách gọi tên như thể làm cho người dân  luôn nghĩ giống như ông Tổng biên tập nọ đã nghĩ. Nghĩa là  tiền bạc thì Nhà nước phải nắm, còn cái gì không liên quan đến tiền bạc thì là “của nhân dân”. Đó là tư tưởng của bọn phản động  xấu xa, bọn diễn biến hòa bình!
Dù ĐCS nhiều lần khẳng định :” Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân”, cũng không thể gắn hai chữ “nhân dân” vào sau tên các tổ chức, các danh hiệu như vậy. Rõ ràng nhân dân không bao giờ quản lý, điều  khiển được  các tổ chức như Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cả. Nếu nói hai chữ “nhân dân” là bản chất của bộ đội, của công an cũng không hoàn toàn đúng trong thời Đảng cầm quyền. Công an là lực lượng bảo vệ trật tự trị an xã hội, quân đội là lực lượng bảo vệ Tổ Quốc, nhiệm vụ của nó dược pháp luật quy định. Giả dụ, khi chính thể cầm quyền thối nát, phản động,  bán nước cho ngoại bang, nhân dân đứng lên “lật thuyền” để bảo vệ Tổ Quốc, lúc đó, theo lệnh cấp trên Quân đội nhân dân, Công an nhân đàn áp nhân dân à ? Phản lại bản chất của mình à?.
25 năm đổi mới, hội nhập, ý nghĩa của hai chữ “nhân dân” trong tên gọi các tổ chức càng ngày càng mất  tác dụng. Ví dụ một số cán bộ lãnh đạo trong “Ủy ban nhân dân’… tỉnh/ huyện/xã, lợi dụng việc thu hồi đất ruộng  của dân để xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị mới, làm sân golf.v.v..rồi chia nhau phân lô bán làm giàu. Nhân dân không chịu  dời nhà thì “ Ủy ban nhân dân...” cho lính đến cưỡng chế.  Khi nhân dân tụ tập kéo nhau lên trung tâm thành phố để khiếu kiện, đòi lại đất, thì “Ủy ban nhân dân” sai “công an nhân dân” đi trấn áp, bắt trói nhân dân tống lên xe , vi cho là “gây rối trật tự công công”, “chống lại chính quyền”,”chống người thi hành công vụ”…. Trong các cuộc xuống đường chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo Việt Nam, bắt bớ, giết  ngư dân Việt Nam đang đánh cá trên vùng biến của nước mình, cắt cáp thăm dò của Tàu thăm dò dầu khí của nước ta…, thì  “Ủy ban nhân dân” lại sai “công an nhân dân” trấn áp, bắt bớ, tống vô tù, thậm chí đạp vào mặt nhân dân.v.v.. Các nhà tuyên huấn lập luận rằng, những cuộc xuống đường như thế dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Nhưng kẻ xấu nào nguy hiểm hơn bọn xâm lăng đang rình rập biên cương Tổ Quốc ? Bởi thế nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm , trong bài thơ  Nhân dân mới đây đã viết : “Sao lại sợ nhân dân biểu tình?”. Tất cả những cảnh tượng “ bắt bớ”, “đàn áp” nhân dân ấy không phù hợp tí nào với  những tên gọi:” Ủy ban nhân dân”, “Công an nhân dân”,”Quân đội nhân dân”…
Cho nên để đảm bảo sự chính xác tên gọi, không gây sự hiểu lầm, phù hợp với  một tổ chức nhà nước hiện đại , chúng tôi đề nghị bỏ hai chữ “nhân dân” khỏi các tên các tổ chức Nhà nước, chính quyền. Gọi lại các tên cho chính xác và sang trọng như : Ủy ban hành chính, Viện công tố, Thị trưởng thành phố,  hoặc Chủ tịch ủy ban hành chính, hay Quân đội Việt nam, Công an Việt Nam…
Vâng, hãy tha cho hai chữ “nhân dân”!
NM/(Blog Ngô Minh)
-----------

24 nhận xét:

 1. Theo như dân Nam Bộ, "Chủ tịch Quỷ bang" thì ám chỉ con Quỷ đầu đàn!

  Trả lờiXóa
 2. Quá đúng -Phải bỏ hết từ đó ra khỏi các văn bản hiện hành .Oan cho dân mình quá trời .Rất là những thứ lừa đảo,mỵ dân mà thôi/

  Trả lờiXóa
 3. Tóm lại, nói cho cùng là những tên gọi như thời VNCH, đúng nghĩa, đúng từ VN. Nhưng khổ nổi , như nguyên phó Thủ tướng Trần Phương đã phát biểu để nói về cái gọi là đổi mới kinh tế của đảng theo kinh tế thị trường ( tức như thời VNCH):"... thế là ông lùi lại rồi....!" Bây giờ lại lùi thêm một lần nữa thì đảng mất mặt quá!!!

  ( GS Trần Phương:" CNXH đưa ra chỉ để bịp thiên hạ " https://www.youtube.com/watch?v=wbwIbHAmoSw

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước năm 85-86 dân tình đói meo,đói mốc đảng ta tài tình đổi mới kinh tế VN ngoắc ngoải hồi sinh.Đảng ta là ưu việt là văn minh.
   VN có 3/4 diện tích được rừng che phủ,nay di dân tự do của csvn từ miền bắc vào làm cho rừng trụi lủi.Thủ tưởng Fuc..k kiên quyết đóng cữa rừng-Lãnh đạo ta sáng suốt nhất 5 châu,chấn độngđịa cầu.
   Mê công cạn dòng,Miền Trung khô hạn,Miền Nam hạn mặn đó là thiên tai,ngân khố-kho bạc cạn tiền là do thiên tài đảng ta.
   Ích nước lợi dân từ khi cầm quyền csvn chưa làm được gì.Di sản để lại cho con cháu là núi nợ khổng lồ từ đứa trẻ mới sinh ra đến ông bà già sắp xuống lỗ gánh món nợ hơn 30 triệu tiền Hồ-Csvn giỏi đến thế là cùn.
   Csvn xứng đáng bị chửi.

   Xóa
 4. Nhất trí với bạn Ngô Minh Nhà Nước này Chế Độ này thực sự không phải nhà nước Vì Dân . Dùng 2 chữ Nhân Dân vào các tổ chức của ĐCSVN dựng nên chỉ là Dối trá và Lừa mỵ . Nhân Dân Việt Nam Rất Tốt và Thân Thiên .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng nhất, phù hợp với tình hình và nhiệm vụ mới:
   Rượu là của dân, do dân và vì dân
   Vì vậy việc uống rượu phải thật công bằng, văn minh và dân chủ

   Xóa
 5. Nhân dân là cái chi chi
  Đảng luôn bôi bát rất chi bực mình
  Cái gì cũng thuộc nhân dân
  So đi điểm lại bần dân có gì
  Nào là quân đội nhân dân
  Công an kiểm sát nhân dân quá nhiều
  Từ tên nước đến tên phường
  Đâu đâu cũng đễ nhân dân ôm đồn
  Bây chừ nhìn lại thật ghê
  Nhân dân là cái cục kê ấy mà -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân đội nhân dân,Công an nhân dân,Viện kiểm sát nhân dân,Toà án nhân dân...là công cụ trấn áp nhân dân,nếu nhân dân không làm vứa lòng đảng.Không vừa lòng đảng,có nghĩa bị Việt tân xúi giục,là phản bội tổ quốc Xhcn(không phản bội tổ quốc VN).Ngân hàng nhà nước,Kho bạc nhà nước vì nó là công cụ quản lý tài nguyên của đảng và nhà nước nắm quyền cai trị-Láo thật,đmcs.

   Xóa
 6. Đọc xong bài này, Nhân dân tôi nhất trí cao, nhiệt tình biểu quyết 100% nội dung . Đề nghị đưa 2 chữ "Nhân dân" thiêng liêng từ các loại UBND, QĐND, TAND, VKSND..trở về với nhân dân. Định danh cho sự vật hiện tượng phải đúng bản chất của nó và chức năng tất yếu phải sinh ra nó . Kỳ ngộ nữa là Báo Nhân dân nhưng lại là " cơ quan ngôn luận của ĐCSVN" đã tồn tại ngang nhiên gần thế kỷ nay. Có lẽ khi đưa danh từ Nhân dân vào các tổ chức quyền lực trên , người ta ngụ ý nhấn mạnh mục tiêu của chế độ chính trị phục vụ nhân dân. Nhưng thực tế kiểu định danh đó là sản phẩm tư duy chủ quan, áp đặt và nặng tính tuyên truyền theo xu hướng thổi phồng , tô son cho ĐCSVN. Tổ chức quyền lực như các Ủy ban hành chính là đúng vì nó là cơ quan hành pháp của chính quyền hiện hữu... Hãy trả lại tên đúng như chức năng mà nó sinh ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng là nhân dân,đảng là đất nước,đảng là tổ quốc xhcn là người VN có thẻ đỏ và bè lũ ăn theo.Đại đa số còn lại là kẻ thù của đảng,vì thế đảng rất kiên quyết đối phó với kẻ thù

   Xóa
 7. vnch một sự tiếc nuối vô bờ, từ thể chế đến những bài hát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quên VNCH và VC đi. (Tại sao 1975 VNCH bỏ chạy, không hề kháng cự?)
   Để xây dựng một Viêt Nam Dân Chủ thực sự mới!

   Xóa
  2. VNCH thể chế thì dân chủ thật nhưng con người thì cũng không thua gì CS: hèn nhát (bỏ Hoàng Sa), tham nhũng và cũng tàn bạo như nhau.
   Đừng tiếc con người VNCH mà chỉ tiếc thể chế VNCH dân chủ mà không có người lãnh đạo cho ra hồn để thua VC và để bị Mỹ bỏ rơi.

   Xóa
  3. Tôi cũng nghĩ như hai bạn 18:56 , 13: 37 . Đừng tiếc nuối quá khứ , hãy đấu tranh vì thực tại và tương lai . Xin đừng nghĩ rằng đó là những điều sáo rỗng

   Xóa
  4. Trả lời ND 13:37 , mọi việc bàn luận thì phải công bằng, nói VNCH bỏ Hoàng Sa là không đúng, họ đánh nhau chí tử với lực lượng không cân bằng của TQ.( http://longnguyen48.blogspot.ca/2015/01/ban-tin-toi-20h-vtc-hai-chien-hoang-sa.html#more

   https://www.youtube.com/watch?v=U5IFo0FegUk )

   Sau khi mất HS họ có ý đồ đánh chiếm lại nhưng phải huỷ bỏ vì sao? Lúc đó My đã rút quân, áp lực của quân đội miền Bắc trên bộ khắp nơi , TQ là đồng minh của miền Bắc , thấy TQ đánh chiếm HS thì chính phủ miền Nam phải nghi ngờ phai chăng đánh chiếm HS là điệu hổ ly sơn để quân đội miền Nam phải sa lầy ở mặt trận biển Đông và quân đội miền Bắc rảnh tay đánh chiếm trên bộ?Hơn nưa dù chiếm lại được HS nhưng đóng quân giữ được trước lực lượng ồ ạt TQ là chuyện khác. Sa lầy là cái chắc.Đánh và hy sinh mạng lính dù biết không giữ được chỉ để thoả mãn 'tự ái'chăng ?

   Xóa
  5. Nếu so về tham nhũng như nặc danh 13.37 nói thì bon tham nhũng thời VNCH phải gọi các đồng chí đảng ta ngày nay là sự phụ. không có lãng phí, tham nhũng nào thành hệ thống như ngày nay. Nếu nói về tàn bạo thì thí dụ điển hình do ông Lê Hiếu Đằng thuật lại là dù bị tù nhưng ông ta vẫn được cho ra để đi thi ...!! (những lời tâm sự cuối cùng của LHD https://www.youtube.com/watch?v=)

   Xóa
 8. Bài viết này mà được đọc,rồi thảo luận trong các kỳ Đại hội Đảng từ cấp Trung ương cho tới địa phương(trong nội bộ Đảng) rồi trong Quôc hội,trong chính phủ,trong các cơ quan khac của nhà nươc thì cố ý nghĩa lắm để rồi có chính sách hợp vơi lòng dân.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi đồng ý với ông Ngô Minh . Bỏ ngay cái hình thức NHÂN DÂN đi !

  Trả lờiXóa
 10. Chắc Ông Ngô Minh và nhiều độc giả không thể ngờ rằng,sáng tạo ra cách đặt tên "nhân dân" này chính là Hitler, ông trùm của Đức quốc xã thời kỳ 1933-1945. Ví dụ "Tòa Án Nhân Dân" là từ chữ Volksgerichtshof mà theo Từ Điển giải nghĩa tiếng Đức TheFreeDictionary.com Großwörterbuch Deutsch als Fremdsprache. © 2009 Farlex, Inc. and partners, nó có xuất xứ như sau:Vọlksgerichtshof - ein besonderes Gericht während der Zeit des Nationalsozialismus in Deutschland, das wegen seiner unmenschlichen Urteile gefürchtet war . Tạm dich: Tòa Án Nhân Dân (Volksgerichtshof) là một tòa án đặc biệt của thời Đức Quốc Xã đã gây sự sợ hãi do những phán quyết vô nhân tính của nó.
  Nên biết Đức quốc xã là gọi tắt của Đảng Xã hội chủ nghĩa quốc gia Đức (Nationalsozialismus), nó đã sáng tạo ra rất nhiều tổ chức, phong trào ,sản phẩm gắn với tên "Nhân dân-Volks", như Toà án nhân dân nói trên, Volksradio-loại đài cắt hết sóng ngắn, chỉ nghe được mỗi đài của Hitler, Volkswagen -Xe hơi nhân dân, tức là xe VW ngày nay, xưa là loại rẻ tiền mà Hitler lệnh chế tạo cho nhân dân dùng . Ngay cả phong trào "Lao Động XHCN" cũng là của Hitler, thậm chí Bí Thư Chi Bộ, Đảng ủy Đảng Nazi ở mỗi cơ quan, công ty, trường học cũng là sáng tạo của Hitler. Ông Stalin học tập theo Hitler đem về áp dụng cho Liên Xô ( trừ viêc chế tạo Xe Hơi Nhân dân thì không học), buộc Đệ tam Quốc tế học theo, tích cực áp dung nguyên xi là Trung Quốc và sau đó dạy cho Việt Nam. Do đó ngày nay ta mới có được Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân v.v.. và vv.
  Học sinh, sinh viên Việt nam hỏi thầy cô" Tại sao giáo viên nhân dân thì ít mà Công An nhân dân thì nhiều như vậy thưa thầy ?" "À tại vì nước ta nhiều trộm cắp, ít học trò thôi!"

  Trả lờiXóa
 11. Tiiu đồng ý, nhưng bổ sung : Riêng quân đội và công an lại phải thêm đuôi "CỦA ĐẢNG"

  Trả lờiXóa
 12. Sao không gọi là Ủy ban Nhân dân nước Việt Nam mà goi chính phủ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý nói "Tao là Chú Phỉnh!"

   Xóa
 13. Phải xét lại trình độ lý luận của cuả các Lãnh đạo TP Đà Nẳng , họ đề nghị bỏ chử Nhân dân là không được , không phù hợp với bản chất của CNCS .
  Dùng chử Thị Trưởng , thì phải dùng tới Quận Trưởng , rồi Tỉnh Trưởng , sau đó lại phải bỏ Tổng bí thư thay bằng Tổng Thống . Rồi cố gắng thêm 1 thế kỹ nữa , nếu may mắn , học sinh tiểu học , trung học , Đại học đều được học miễn phí , rồi có những bệnh viện chửa miễn phí cho dân nghèo . Nếu có tất cã như vậy thì hóa ra là xã hội của Ngụy quyền VNCH đã có từ nữa thế kỹ trước .
  Không được , tiến lên thiên đường XHCN phải khác đi , mẫu mực phải như Bắc Hàn hay Venezuela , hay lý tưởng nhất là giống như TQ .

  Trả lờiXóa
 14. Kỳ cục là chỉ riêng ngân hàng và kho bạc thì lại Nhà Nước rất to

  Trả lờiXóa