Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2016

Vì sao hoạt động nhiều năm, Dự án Núi Pháo nay mới bị thanh tra?

Chiều 28/7, trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội, trao đổi với Dân trí, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã giải thích lý do phải thanh tra Dự án Núi Pháo (Thái Nguyên). Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà  "Thanh tra vì người dân bức xúc quá".
Như tin đã đưa, vừa qua Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã công bố việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo vào đầu tháng 8/2016.
Cụ thể, theo Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, đoàn thanh tra của Bộ TN&Mt sẽ thanh tra các vấn đề về thực hiện các quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước về môi trường, khai thác khoáng sản, kể cả việc họ chấp hành thế nào, công tác quản lý ra sao.
Theo ông, lý do chính của đợt thanh tra này là do "người dân ở địa phương rất bức xúc về tình trạng ô nhiễm".
"Hơn nữa, chính quyền địa phương họ cũng đề nghị vì họ thấy năng lực của họ giám sát kiểm tra chưa được", ông nói.
Trả lời câu hỏi của Dân trí là tại sao, dự án của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo đi vào hoạt động đã lâu nhưng bây giờ mới tổ chức thanh tra qui mô như vậy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã đưa ra lý giải cụ thể.
"Doanh nghiệp họ vẫn hoạt động bình thường, nhưng hoạt động thanh tra cũng phải có đợt, có dịp. Nếu có sự phản ánh, bức xúc của người dân thì cơ quan quản lý vẫn phải vào kiểm tra, thanh tra để làm rõ", ông cho biết.
Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây là cuộc thanh tra liên ngành do Bộ TN&MT chỉ trì, có sự tham gia của một số bộ ngành khác. "Trong tháng 8 sẽ bắt đầu thanh tra nhưng hiện tôi chưa nói rõ thời hạn kết thúc thanh tra được", ông cho biết thêm.
Như Dân trí đã đưa tin, khi nhận được thông tin người dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường, ngày 14/7, Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của Công ty này.
Tại buổi làm việc trên, Bộ TN&MT đã thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành ngay việc thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của Công ty Núi Pháo. Cuộc thanh tra cũng có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của công ty này. Trên cơ sở kết luận của Đoàn thanh tra, Bộ TN&MT, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ yêu cầu công ty Núi Pháo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, khắc phục các vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của công ty gây ra.
Được biết, Bộ TN&MT cũng yêu cầu công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của công ty gây ra. Trên cơ sở đó sẽ phối họp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xóm 3, xóm 4 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời; báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến (làm rõ việc tăng chủng loại và khối lượng hóa chất sử dụng) so với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt. Đồng thời lập kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải theo quy định.
Mạnh Quân/(Dân Trí)
------------- 

17 nhận xét:

 1. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn với phần chuôi thuộc về Lú, Phần lưỡi thuộc về X...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì cũng như thời Điện Biên Phủ thôi . Lúc đầu đưa pháo vào , nhưng thấy chưa thuận thì lại rút ra . Ông Hùng hói cũng nói rồi . Cứ cái đà này còn đưa vô rút ra hoài .

   ĐGCĐ

   Xóa
  2. Liên hệ cách làm việc "Cứ cái đà này còn đưa vô rút ra hoài" của đảng cho mụ ngân dùm. Cám ơn.

   Xóa
 2. Có lẽ Trọng lú không muốn để yên cho 3x...làm người tử tế.

  Trả lờiXóa
 3. Vì quan trường là thế
  Gây thù chuốc án nhiều

  Trả lờiXóa
 4. Thì cái thằng Kễnh X ấy đổ rồi mới dám mò dái...

  Trả lờiXóa
 5. Vì Dũng đã hổ sa cơ và anh em Quang, Tỏ người chủ tịch nước, kẻ bí thư Thái Nguyên nên rủ nhau ăn gỏi Núi Pháo

  Trả lờiXóa
 6. Thằng cha về vườn phát, lũ con chết ngay

  Trả lờiXóa
 7. Nói phét ! Dân có được biết các vấn đề gì ở cái mỏ Núi Pháo này đâu mà "bức xúc" ? Từ lâu các ông cứ "muốn" làm cái gì đều đổ thừa "dân bức xúc" ! Thực tế , cần ra luật Trưng cầu dân ý , luật biểu tình...thì các ông lần lữa hàng mấy chục năm ?! Các ông "múc" nhau vì phe cánh chứ đâu có vì dân , vì nước? Nếu vì dân , vì nước thì Formosa phải bị xóa sổ từ lâu rồi chứ?

  Trả lờiXóa
 8. Nói phét ! Dân có được biết các vấn đề gì ở cái mỏ Núi Pháo này đâu mà "bức xúc" ? Từ lâu các ông cứ "muốn" làm cái gì đều đổ thừa "dân bức xúc" ! Thực tế , cần ra luật Trưng cầu dân ý , luật biểu tình...thì các ông lần lữa hàng mấy chục năm ?! Các ông "múc" nhau vì phe cánh chứ đâu có vì dân , vì nước? Nếu vì dân , vì nước thì Formosa phải bị xóa sổ từ lâu rồi chứ?

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng qua là giậu đổ bìm leo,chứ có gì tốt đẹp đâu và cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên,giậu này đổ lại có giậu khác thay thế ,chỉ có dân là chết thôi

  Trả lờiXóa
 10. Là giờ chúng mới đủ sức và can đảm mò dái ngựa thôi

  Trả lờiXóa
 11. Khi xây dựng "Dự án Núi Pháo " là vì Quan.Nay thanh tra"Dự án Núi Pháo" là vì Dân chăng?

  Trả lờiXóa
 12. Tại sao Nguyễn Tấn Dũng khi bị đá đít lại hằn học: "Chúc các đồng chí ở lại ráng làm người tử tế!"?
  Tức là năn nỉ: "Tao biết tội cũa tao chấc cao như núi. Nhưng chúng mầy tha cho tao nghe... Năng nĩ đấy..."

  Trả lờiXóa
 13. FLC Sầm Sơn Thanh Hóa hãy đợi đấy . Tw có dám thanh tra không??????....

  Trả lờiXóa
 14. Đứa nào cũng như đứa nào ! cũng là loài chuột cả thôi ! chỉ đau thương cho đất nước VN và dân tộc VN đấy thôi !

  Trả lờiXóa
 15. Núi Pháo bức súc của người dân,
  Hồng Hà tuyên bố mới cần kiển tra.
  Lòng tốt hay việc ấy là,
  Vì ông chủ tịch mới tra việc này.
  Làm bộ trưởng khốn khó thay,
  Cấp trên chỉ xuống làm ngay thôi mà.
  Diệt Núi Pháo để trừ tà,
  Để gây thanh thế cánh ta vững vàng.
  Để tổng Lú,với Đai Quang,
  Ăn no ngủ kỹ ta càng có cơ...!


  Trả lờiXóa