Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Chả lẽ lại là pháp … “lệ” thượng tôn?

Nhà máy Giấy Lee &Man
* KỲ DUYÊN
Có câu nói cũ của ai đó xin được nhắc lại, ở Việt Nam, con đường dài nhất không phải từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, mà là con đường từ lời nói đến hành động.
Quốc gia nào cũng vậy, luôn phải đề cao pháp luật thượng tôn, để điều chỉnh, răn đe và xử lý sai phạm của con người. Việt Nam là quốc gia đang trên đường phát triển và hội nhập, càng không thể đứng ngoài vòng … cương tỏa đó.
Phép vua thua đồng tiền?
Điều đó không chỉ đòi hỏi người dân, mà còn đòi hỏi cả các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài khi đã đầu tư vào Việt Nam, đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nhập gia tùy tục là vậy!
Nhưng chưa thấy tùy tục, đã thấy phá… tục!
Cả nước chưa nguôi nổi vụ cá chết ở Vũng Áng, nơi có công ty Formosa tọa lạc, mà sự phá hủy môi trường biển, môi trường sống của con người chưa biết bao giờ mới khắc phục nổi. Trước đó 08 năm, cả nước bừng bừng phẫn nộ vụ Công ty Vedan lén lút xả nước thải không qua xử lý ra sông Thị Vải (Đồng Nai).
Nhưng hóa ra, không chỉ có Vedan, không chỉ có Formosa, mà có rất nhiều những doanh nghiệp khác vẫn "thích" đi theo vết xe đổ kiểu này.
Sông Hậu sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng
nếu để nhà máy giấy xả thải ra môi trường

                                                                               Ảnh: Ngọc Trinh (nguoilaodong)
Nạn nhân của những doanh nghiệp "thích" đi theo vết xe đổ là con sông Hậu, và cư dân sống hai bên bờ sông của miệt đồng bằng Nam bộ.  Vì con sông bỗng là nơi ngày ngày chứa lượng nước xả thải chưa xử lý của Nhà máy Giấy Lee &Man, của các Công ty Huy Việt, TNHH Ấn Độ Dương, TNHH MTV Ecotech Cần Thơ, Công ty THHH MTV Hồng Lĩnh… Theo báo Đất Việt, ngày 16/7, các công ty này đều đã từng chịu phạt vì xả thải chưa xử lý ra sông.
Gọi là "thích" bởi số tiền phạt với các công ty, vô tình chỉ như một chất kích thích để họ tiếp tục vi phạm. Càng bị phạt, càng… nghiền.
Tỷ như, Công ty Huy Việt, năm 2011, bị phạt 370 triệu đồng; năm 2016, bị phạt 800 triệu đồng. Công ty TNHH Ấn Độ Dương, năm 2008 bị phạt 48 triệu đồng, năm 2015, bị phạt 312 triệu đồng. Hay Công ty TNHH MTV Ecotech Cần Thơ bị  phạt 904 triệu đồng. Công ty TNHH MTV Hồng Lĩnh bị xử phạt 1,3 tỷ đồng.
Thế nên, con sông có cái tên Hậu rất đẹp, mà xem chừng số phận không có… hậu. 
Vì sao?
Một vấn đề rất cốt tử của mọi dự án khi đầu tư và hoạt động là phải “báo cáo đánh giá được những tác động đến môi trường”- (ĐTM). Không chỉ có Formosa, trước đó, ĐTM của một số dự án như Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (đã bị bác), Nhà máy giấy Lee &Man…, đều rất sơ sài. Bản chất của những sai phạm của các ĐTM đó nằm ở sự khác biệt mà các chuyên gia đã chỉ ra: Thế giới họ coi báo cáo ĐTM là cơ sở để cấp phép đầu tư, còn Việt Nam lại coi đó là cơ sở để quản lý hoạt động của doanh nghiệp.
Thế nên ĐTM đã sơ sài, mà thẩm định xong là quản lý của ngành chức năng… OK, có thể buông tay, mặc cho họ muốn dọc ngang trời đất gì thì dọc ngang.
Không rõ các ĐTM của các doanh nghiệp dọc sông Hậu ra sao, nhưng có một thực tế rất giống nhau giữa các doanh nghiệp, mà Ts Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu đã chỉ ra: Do sợ tốn kém, các doanh nghiệp không chịu đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, mà sẵn sàng chấp nhận chịu phạt để tồn tại.
Trong khi đó, phía chính quyền cơ sở, do tâm lý phát triển bằng mọi cách, chỉ nhìn thấy đồng tiền thuế của họ đóng góp cho ngân sách địa phương, nên dễ dãi chấp nhận sự vi phạm, đồng ýphạt để tồn tại.
Phạt để tồn tại tự lúc nào, đã không còn mang tính luật định (phạt hành chính) mà thực chất nó đã bị lợi dụng không thương tiếc, tận dụng triệt để như một cái “lệ” không văn bản, ông rút chân giò bà thò chai rượu; úm ba la, đôi ta cùng lợi.
Nói các công ty nhập gia phá… tục, nhưng ở góc độ khác, họ cũng lại nhập gia “tùy tục” một cách tinh vi, khi muốn thả con săn sắt bắt con cá rô.
Cũng có một vụ việc liên quan đến nước, có điều đây là câu chuyện về nước sạch trong đường ống. Hệ quả vỡ đường ống dẫn nước sạch tới 18 lần, làm hàng trăm nghìn hộ dân Hà Nội mất nước sinh hoạt, thiệt hại lớn đến tài sản doanh nghiệp, phải chi phí sửa chữa tới 13,458 tỉ đồng, đã đưa một loạt các vị cựu quan chức Vinaconex liên quan đến vụ việc nổi tiếng và tai tiếng này, tới… Luật Hình sự.
 
Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần 13. Ảnh: Hoàn Nguyễn (Newzing)
Theo Tuổi trẻ, ngày 19/7, hành vi sai phạm này đã được cơ quan điều tra xác định- “không thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng công trình, lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực để cung cấp sản phẩm composite không đảm bảo chất lượng, khiến công trình liên tục xảy ra sự cố khi vận hành sử dụng, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Tất cả mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật! Điều 07 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đã trở thành câu “kinh điển”, mang ý nghĩa “nguyên lý pháp luật”của nhiều quốc gia trên con đường hướng tới Văn minh, trong đó có nước Việt.
Ấy vậy mà - nói vậy, hành động có vẻ… không phải vậy!
Bởi mới đây dư luận xã hội sững sờ trước thông tin, kết luận điều tra bổ sung vụ án của cơ quan chức năng đã không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lãnh đạo Vinaconex. Với đủ thứ lý do“khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng. Người chịu trách nhiệm chính trong các quyết định trái pháp luật đã mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu”v.v. và vv...
Khỏi phải nói, dư luận xã hội bất bình ra sao. Thẳng thắn và có nhiều ý kiến xác đáng nhất lại là những cựu đại biểu và ĐBQH như Lê Văn Cuông, Bùi Thị An, Trương Trọng Nghĩa; những luật sư có tên tuổi như Trần Quốc Thuận, Trần Đình Triển…. Họ từng hoặc là những ĐBQH đại diện cho tiếng nói của dân, những luật sư dày dạn trong ngành tư pháp hiểu rõ đúng sai, hay dở trước những vụ án liên quan đến lợi ích cộng đồng.
Xin hãy nghe quan điểm của họ: Không thể miễn truy tố với một số đối tượng, tạo tiền lệ xấu, không đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, ảnh hưởng xấu đến uy tín của luật pháp Việt Nam. Những việc làm tùy tiện ngay ở chính các cơ quan pháp luật khiến dư luận xã hội bức xúc. Còn vấn đề về nhân thân hay khai báo thành khẩn, chỉ là những tình tiết để giảm nhẹ tội chứ không phải để miễn tội.
Hoặc: Tại sao một người dân vi phạm thì xử lý nghiêm, còn cán bộ thì lại xử theo cách rất “khác”? Chúng ta thường nói không có “vùng cấm” trong việc xử lý cán bộ, tại sao, trong vụ việc này, cơ quan thực thi pháp luật lại khiến người dân nghi ngờ về tính minh bạch khi thực thi nhiệm vụ? Đó không phải “vùng cấm” thì là cái gì?” (GDVN, ngày 20/7).
Những câu hỏi liên tiếp đặt ra. Đòi hỏi sự công bằng chính đáng.
Dư luận xã hội còn chưa quên vụ án 03 nông dân bị 13 năm tù vì ăn trộm 02 con vịt, chưa quên vụ chủ quan café Xin Chào dựng chòi vịt trên đất nông nghiệp mà có nguy cơ bị khởi tố.
Chả lẽ cùng một nền tư pháp, nhưng xử lý lại nhất bên trọng nhất bên khinh? Chỉ vì một bên là quan chức, một bên là dân đen?
Đó là pháp luật hay chỉ còn là pháp “lệ”?
Có câu nói của ai đó xin được nhắc lại, ở Việt Nam, con đường dài nhất không phải từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau, mà là con đường từ lời nói đến hành động.
Con đường đó, nếu cứ tồn tại mãi trong đời sống, thì Văn minh sẽ ngửa mặt mà cười: Trời đã sinh ra ta, lại còn sinh ra…. người Việt?
Chả lẽ lại là pháp “lệ” thượng tôn?
Kỳ Duyên/(Tuần Việt Nam)
-----------

17 nhận xét:

 1. Thượng tôn đồng tiền

  Trả lờiXóa
 2. Một xh đồng tiền lên ngôi ngự trị

  Trả lờiXóa
 3. Đảng Phong Bì dẫn dắt soi đường cho bọn chúng!

  Trả lờiXóa
 4. Bài của KD quá hay! Bây giờ là thời đại của internet, không thể nói một đằng làm một nẻo mãi được. Càng không thể ù xoẹ ,quân hồi vô phèng . Thể chế muốn tồn tại (chưa muốn nói là mạnh):thì phải chuẩn mực về pháp luật trước đã, nếu không qui luât đào thải tự nó sẽ đến. Chẳng cần đến trình độ Ts này nọ cũng hiểu được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng là thể chế "tồn tại trên nòng súng" như Mao Tse Tung gầm gừ...

   Xóa
 5. Chúng nó bao che, chuyện rõ rồi
  Thế mà vẫn bảo tại trời thôi
  Trời cười mấy đứa "Liên ngành" láo
  Tao xuống thì bay chết bỏ đời!

  Trả lờiXóa
 6. "Chả lẽ", thế còn hoài nghìa chị Kim Dung, khẳng định là sai đi còn biết mà sửa. Sai từ lâu rồi, từ khi giải tán Trường Luật, xóa bỏ Bộ Tư Pháp, luật sư, tiến sĩ luật cho đi hót phân(nói chung là trí thức được cho đi thâm nhập thực tế để tự cải tạo). Những người làm việc ấy không bị lên án mà còn được tặng biết bao danh hiệu vinh dự. Mạt vận từ lâu rồi, cần nhận .

  Trả lờiXóa
 7. cùng "cạ" làm ăn láo, cùng "cạ" lừa dân "cs" nên hễ cứ có nhà đầu tư hay nhà thầu tq thì các quan chức csVN sáng mắt lên ngay: vớ bẫm những khoản hoa hồng,những chuyến du hí, những quà tặng quý. những em chân dài... không sao quên đi được, dù có nguy hại cho dân bằng cả trăm lần so với Formosa.
  Há miệng mắc quai và đớp mãi thành nghiện bất chấp quyền lợi dân tộc, quyền lợi quốc gia, dân có phản kháng thì đem công an và an ninh giả dạng dân thường hành hung, đàn áp.
  có thể nói, trên thế giới này, chưa có lãnh đạo quốc gia nào tham lam, tàn bạol độc ác và nham hiểm quỷ quyệt hơn bọn độc tài csVN hiện nay.
  ĐMCS

  Trả lờiXóa
 8. Có tiền thì đào mồ cha chúng chúng cũng đào nữa là

  Trả lờiXóa
 9. Viết trên báo lề phải TuanVN mà vẫn thể hiện được chính kiến của mình như báo Kỳ Duyên không phải dễ.

  Trả lờiXóa
 10. Bà Kim Dung viết như đặt từng lời từ thực tế thẩm định, phê duyệt và cấp phép đầu tư. Không đâu thẩm định ẩu tả, chiếu lệ và bị đồng tiền mờ mắt như VN. Ngành TNMT từ trên xuống dưới là tội đồ dân tộc. Riêng sông Hậu, sông Tiền và vùng Cửu Long đã bị tàu, Cam, Lào thi nhau chặn nguồn, lại cõng trên lưng ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Nay bồi thêm các xí nghiếp dọc sông thi nhau xả thải chịu phạt thì chắc chắn là vùng này phải chết, có nghĩa là cả nước chết. Không có Fms, L&M, Vedan ....nào dám tàn phá đất nước, hại dân Việt. Chỉ có sự yếu kém của bộ máy, sự tham tiền vô đạo của các tầng lớp cán bộ dựa vào đảng mới tàn phá được nước Việt, hại dân Việt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Bà Kim Dung viết như đặt từng lời từ thực tế thẩm định, phê duyệt và cấp phép đầu tư. Không đâu thẩm định ẩu tả, chiếu lệ và bị đồng tiền mờ mắt như VN. Ngành TNMT từ trên xuống dưới là tội đồ dân tộc. Riêng sông Hậu, sông Tiền và vùng Cửu Long đã bị tàu, Cam, Lào thi nhau chặn nguồn, lại cõng trên lưng ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Nay bồi thêm các xí nghiếp dọc sông thi nhau xả thải chịu phạt thì chắc chắn là vùng này phải chết, có nghĩa là cả nước chết. Không có Fms, L&M, Vedan ....nào dám tàn phá đất nước, hại dân Việt. Chỉ có sự yếu kém của bộ máy, sự tham tiền vô đạo của các tầng lớp cán bộ dựa vào đảng mới tàn phá được nước Việt, hại dân Việt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Loa Rè có tòa nhà cao nhì HCM tại Q7, 38 tầng. Ẩn danh bằng 1 Tổng cty NN.
  Vậy mà vẫn có ối người bị lừa "Hi vọng vào bác đưa đất nước đi lên!"???

  Trả lờiXóa
 13. Tham quan các cấp, các ngành đã và đang thực hiện đồng loạt và táo bạo một bài là: Cứ làm, cứ duyệt, cứ cấp, cứ cho hình thành và hoạt động các khu, các dự án, các doanh ngiệp bất kể. Mục đích là tạo sự việc đã rồi, vì họ thừa biết bộ máy này giải quyết việc đã rồi là trì trệ, kéo dài điều tra, thanh tra, đùn qua đẩy lại ... rồi cũng chìm xuồng, chẳng đâu vào đâu. Đảng lãnh đạo có biết cái bài phổ biến đó không? Hàng bao nhiêu vụ việc đã chứng minh, nhà Lê Trực là điển hình, nói mãi họp mãi mà chỉ cắt tượng trưng. Formosa, L&M ... rồi cũng vậy !

  Trả lờiXóa
 14. Mấy tuần nay, VTV kênh thông tin số dzách của đảng ta, và mấ tờ báo ... cánh ta, như QĐND,ND . . . trong cái chỉnh chánh chị chánh em, bàn luận, hoặc vấn đề wom nay .v..v.v nói chung là nói chung là mói cái mục. Tất cả ... luôn ra rả trịnh Xuân Thanh, ngợi ka tổng lú.
  Vụ Việc: Bản chất và tính chất của vụ Trịnh Xuân Thanh, với vụ 18 vụ bể ông nước Sông Đà, làm điêu đức sinh hoạt của hàng triệu cư dân thủ đô, mà tác giả là ông Phí Thái Bình, và vụ Formosa, biển chết đến 70 năm sau mới có cơ hội hồi phục, 4 - 5 triệu người dân ngấp ngoải. . . tác giả của sản phẩm là ông Võ Kim Cự, hiện là BT đảng - đoàn LMHTXVN, hiện là đại biểu QH, số phiếu tính nhiệm hôm rồi là 75%.
  Cụ Nguyễn Công Hoan và Vũ Trọng Phụng, có sống dậy, sống cả ngàn năm nữa, cũng chưa viết hết chuyện ... của tài năng, trí tuệ Bác lú đang diễn .

  Trả lờiXóa
 15. Nói vậy, không phải vậy, hành động cũng không phải vậy
  Câu này cần cho vô cương lĩnh của đảng

  Trả lờiXóa
 16. Đảng ta hết xiền

  Trả lờiXóa