Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 11 tháng 7, 2016

"Ván bài biển Đông Nam Á sắp lật ngửa" ở La Haye

            Bản đồ trên đây: Chấm xanh: Mạng lưới liên hợp Hải quân Mỹ trải dài từ Philippines đến Malaysia, Bunei, Indonesia, Singapore, Thái Lan. Chấm đỏ: Bộ tư lệnh Hải quân tiền phương thứ hai Phú Lâm đứng sau căn cứ tàu ngầm nguyên tử Du Lâm Hải Nam tỏa xuống 7 căn cứ đảo nhân tạo thuộc khu vực trung tâm quần đảo Trường Sa. Chấm đen: Bãi đá Scaborough và bãi Cỏ Mây thuộc biển tây Philippines; hai bãi đá này nằm gần Manila và Palawan khoảng hơn 100 hải lý. Chấm xanh lá cây: căn cứ hải quân Natuna của Indonesia nằm về phía cực nam quần đảo Trường Sa. Hải đồ VĂN HÓA MAP.
Vụ kiện Biển Đông : Trung Quốc thông báo với Mỹ không thừa nhận thẩm quyền của tòa La Haye.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (T) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tại Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 5, Kuala Lumpur, Malaysia, 06/08/2015 REUTERS/Olivia Harris/File Photo
Bắc Kinh gia tăng nỗ lực ngoại giao ít ngày trước phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực, có trụ sở tại La Haye, trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông. Hôm 06/07/2016, ngoại trưởng Trung Quốc có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Hoa Kỳ, tái khẳng định sẽ không thừa nhận thẩm quyền của Tòa. Lo ngại xung đột bùng phát, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.
Theo Tân Hoa Xã, ngoại trưởng Vương Nghị (Wang Yi) đã nhắc lại với đồng nhiệm Mỹ John Kerry lập trường của Bắc Kinh, bất luận phán quyết của Tòa thế nào, Trung Quốc cũng sẽ « kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền tự do hàng hải hợp pháp, cũng như bảo vệ an toàn và ổn định » tại khu vực này. Ngoại trưởng Trung Quốc khuyến cáo Hoa Kỳ « tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền, thận trọng trong hành động và lời lẽ, và không có các hành động xâm phạm chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ». 
Bộ Ngoại Giao Mỹ đã xác nhận với hãng thông tấn Reuters về cuộc điện đàm nói trên, nhưng không đưa thêm bất cứ thông tin nào.
Tham vọng chủ quyền trên gần trọn Biển Đông của Trung Quốc, đặc biệt với yêu sách « đường 9 đoạn » (còn gọi là « đường Lưỡi Bò ») bị các nước láng giềng Đông Nam Á, như Philippines hay Việt Nam, bác bỏ.
Căng thẳng dâng cao trước ngày 12/07, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông.
Theo các chuyên gia, Trung Quốc liên tục gia tăng các nỗ lực ngoại giao để tranh thủ sự ủng hộ của nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả những nước vốn không có quyền lợi liên quan trực tiếp đến Biển Đông, do sợ rằng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, có lợi cho Philippines, sẽ khiến Bắc Kinh bị cô lập trong hồ sơ này.
Trong một phát biểu tại Việt Nam cuối tháng 5/2016, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khẳng định Washington cam kết bảo vệ quyền tự do lưu thông tại Biển Đông, và nhấn mạnh không chấp nhận để cho nước lớn bắt nạt nước nhỏ, cho dù không trực tiếp nhắc đến tên Trung Quốc.
Việc hải quân Mỹ liên tục tiến hành các cuộc tuần tra « bảo vệ tự do hàng hải » trong phạm vi 12 hải lý của một số thực thể địa lý, do Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông, trong những tháng gần đây, khiến Bắc Kinh giận dữ.
Hôm thứ Ba, 05/07, một tờ báo chính thống của Trung Quốc cảnh báo sẵn sàng « đối đầu quân sự » với Hoa Kỳ tại Biển Đông. Nhiều chuyên gia dự đoán Trung Quốc có thể có các hành động đơn phương tại Biển Đông, như lập vùng nhận dạng hàng không ADIZ, việc Trung Quốc từng làm vào năm 2013 tại biển Hoa Đông.
Hôm nay, trong một cuộc họp báo với ngoại trưởng Trung Quốc tại Bắc Kinh, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng, các tranh chấp tại Biển Đông cần phải được giải quyết bằng con đường hòa bình.
(TheoTrọng Thành  RFI 07-07-2016)
-----------

8 nhận xét:

 1. Loài người có thể tồn tại 500 tỉ năm nữa.
  Hoặc có thể chết ngay vì Trung Cộng!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không nên quá căng thẳng như vậy, bạn 06:09 ah!
   Thứ nhất là, không phải "loài người" mà chỉ một phần thế giới (cũng lớn) ở gần Tầu hoặc có quan hệ phụ/lệ thuộc Tàu (trong đó có VN ta) là bị Tàu uy hiếp thôi - bằng cớ là tỷ lệ ghét (và không thích) Tàu vẫn thấp hơn tỷ lệ thích Tàu (vì Tàu đang còn là thị trường béo bở và ở xa, chẳng làm gì được người ta cả);
   Thứ nhì là: Cho đến nay, mới tìm ra vết tích loài người tiền sử tồn tại được khoảng trên dưới 1 triệu năm, còn trái đất thì các nhà khoa học đang cho là mới hình thành (từ hố đen vũ trụ gì đó) được khoảng 5-6 tỷ năm; như thế bạn là người lo...quá xa (mà lại quá quan trọng hóa Tàu+)!

   Xóa
  2. Vài trăm năm trước đây, dân tộc Maya cổ đại dự đoán ngày tận thế vào đúng ngày 21 tháng 12 năm 2012.
   Tuy nhiên, sự thực cũng có thể hôm nay sẽ là ngày tận thế, hoặc ngày mai, hoặc 500 tỉ năm sau.
   Không thể tìm ra cách nào phù hợp để biết được khi nào lời sấm truyền xảy ra. Những dự báo này chỉ dựa trên những giả định và những lời tiên đoán không có bằng chứng khoa học.
   Có thể người Maya đạt được những thành tựu lớn về thuật chiêm tinh và toán học. Tuy nhiên, họ không phải là chuyên gia về tiên tri.
   Họ có thể "dự đoán ngày tận thế" vào năm 2012, nhưng họ không thể đoán trước được sự biến mất cũng như sự suy tàn chính nền văn minh của mình. Tận thế vào ngày 21/12/2012 - Đây là trò lừa bịp trên Internet!
   Lịch Maya kết thúc ngày 21/12/2012 nghĩa là giai đoạn đại kỳ của người Maya kết thúc và giai đoạn khác sẽ bắt đầu, cũng giống như năm mới sẽ có lịch mới thôi.
   Vũ trụ không có khả năng co giãn và cuối cùng là nổ tung!
   Viễn cảnh này chỉ có thể xảy ra trong 500 tỷ năm nữa...
   (Theo Wikipedia)

   Xóa
 2. Ôi giời ơi , bác Ban : khai trừ ngay bọn Khựa khỏi hội đồng bảo an LHQ là xong , thế cũng là con đường hòa bình đấy! Nếu không chẳng biết đến khi nào Đại hán mới cho TG yên ổn!

  Trả lờiXóa
 3. Trung quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế sao lại dám yêu cầu Hoa Kỳ « tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền, thận trọng trong hành động và lời lẽ, và không có các hành động xâm phạm chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ». Cậy nước lớn để làm bậy " nói một đàng, làm một nẻo"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chưa hẳn là cậy nước lớn.Việt gian cọng sản vẫn cậy nước nhỏ làm càn,nói 1 đàng-làm 1 nẻo.Ai làm gì được?

   Xóa
 4. Venezuela công bố đã xây dựng thành công CNXH, Triều tiên xắp thành công, TC, VN cố lên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHXHCN Venezuela - 1 cuộn giấy vệ sinh giá 30 USD! 670.000 VNĐ! Hảo a!

   Xóa