Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 7 tháng 7, 2016

Hậu Formosa: Để tạo áp lực mạnh đối với chính quyền cần phải làm gì?

* KAMI
Sau khi Chính phủ Việt nam đã công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa môi trường 4 tỉnh Bắc Trung bộ và đại diện tập đoàn Formosa đã thừa nhận và cam kết bồi thường các thiệt hại với mức 500 triệu USD - khoảng 11.000 tỷ VNĐ. Nếu biết rằng mức thống kê thiệt hại ban đầu của riêng một tỉnh Quảng bình đã vào khoảng 4.000 tỷ đồng, thì sẽ thấy mức bồi thường của Formosa quá thấp so với thiệt hại thực tế. Theo tính toán của các nhà khoa học thì, tổng số mức bồi thường của Formosa Hà tĩnh để khắc phục toàn diện các hậu quả tàn phá môi trường biển và thiệt hại về kinh tế có thể lên tới 1.000 tỷ USD.
Bao che và dung túng
Truyền thông quốc tế và Đài loan từ lâu đã vạch rõ thủ đoạn của tập đoàn Formosa áp dụng trong việc đầu tư các nhà máy thép ở các quốc gia khác là, để hạ giá thành sản xuất thì họ dùng biện pháp lách luật ở các quốc gia có đầu tư, trong việc áp dụng công nghệ xử lý chất thải rẻ tiền, nhưng không đảm bảo chất lượng. Việc Formosa Hà tĩnh chỉ đầu tư 450 triệu USD cho hệ thống xử lý chất thải ở nhà máy thép Vũng Áng, thay vì đáng lẽ phải đầu tư từ 2 -3 tỷ USD cho một hệ thống xử lý đảm bảo chất lượng đã cho thấy điều đó. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Văn Lâm, thủ phủ của Formosa ở Đài loan số người bị chết do ung thư là rất cao. Đây là nguyên nhân khiến Formosa đã bị dân chúng Đài loan đã tẩy chay và đuổi ra khỏi đảo quốc này. Tuy vậy các nhà lãnh đạo Việt nam đã bất chấp hậu quả, thậm chí Bộ Khoa học và công nghệ đã thừa nhận không được thẩm định việc thiết kế xây dựng nhà máy Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Trước các diễn biến trong việc tiến hành xử lý các sai phạm của Formosa Hà tĩnh, có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà nước Việt nam đang lưỡng lự, bởi có quá nhiều các yếu tố cho thấy có việc quan chức các cấp đã nhận tiền để giúp đỡ, hay nhân nhượng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Formosa Hà tĩnh vi phạm pháp luật và dẫn đến thảm họa môi trường lần này. Đó là các sự ưu ái quá mức bình thường và bất chấp quy định, đã cho thấy quyền lợi của số đông quan chức đã gắn chặt với quyền lợi của Formosa Hà tĩnh. Điều đó cho thấy lãnh đạo nhà nước đang đứng chung chiến tuyến với kẻ thủ phạm và có thể sẵn sàng đi ngược với quyền lợi của toàn thể nhân dân trong vụ việc này. Rõ nhất là việc Chính phủ Việt Nam đã vội vã chấp nhận lời xin lỗi và đồng ý nhận số tiền 500 triệu USD từ thủ phạm trong khi chưa điều tra, thống kê đầy đủ các thiệt hại, rõ ràng đây là một sự vội vàng rất đáng ngờ. Không chỉ thế, họ còn cho rằng đang cân nhắc việc đưa vụ án ra khởi tố hay không, thậm chí còn kêu gọi nhân dân có thái độ khoan hồng đối với Formosa. Đây là điều không thể chấp nhận được. 
Chỉ cần thấy, việc nhà máy thép của Formosa Hà tĩnh chỉ mới chạy để sản xuất thử lần đầu mà đã gây ra một thảm họa nghiêm trọng như thế, vậy thì khi toàn bộ tổ hợp công nghiệp Formosa chính thức đi vào hoạt động thì nó sẽ gây ra hậu quả ghê gớm đến mức độ nào? Vì thế vệc buộc Formosa Hà tĩnh phải ngừng hoạt động và tiến tới phải đóng cửa là biện pháp duy nhất, nếu không muốn ảnh hưởng đến sự tồn vong của giống nòi. Trong việc này, áp lực mạnh mẽ nhất của dân chúng đối với nhà nước sẽ là giải pháp duy nhất.
Những điều về biểu tình nên biết
Biểu tình là hành động của người dân để bày tỏ chính kiến của mình, về các chính sách hoặc các vấn đề mà họ quan tâm. Thông qua việc tổ chức biểu tình của một số đông người, sẽ tạo áp lực cần thiết nào đó, để buộc chính quyền hoặc một tổ chức phải giải quyết các yêu sách. Đây là quyền hợp pháp của công dân và được hiến định trong hiến pháp của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do vậy, một hay nhiều cá nhân, hoặc nhiều nhóm cá nhân cùng quan tâm chung một vấn đề, đều có thể tiến hành tổ chức biểu tình bất kỳ lúc nào, ở đâu để đòi hỏi. 
Sự thắng lợi của các cuộc biểu tình phụ thuộc rất nhiều vào: sự tổ chức có bài bản; số lượng người tham gia; sự lựa chọn địa điểm biểu tình khi nào, ở đâu; dưới hình thức nào (tuần hành, tọa kháng...); và quan trọng nhất là điều kiện tài chính. Để có thể đảm bảo phục vụ cho người tham gia biểu tình, như: phục vụ ăn uống miễn phí; các điểm WC công cộng, nơi tắm rửa; lán trại ngủ qua đêm; thậm chí còn trả tiền cho người tham gia biểu tình. Đây là điều nên hiểu là điều bình thường, trong khuôn khổ luật pháp không cấm chẳng có gì là xấu xa như nhiều người nghĩ.
Ở các  quốc gia dân chủ thì việc tổ chức các cuộc biểu tình là một vũ khí chính trị của các đảng đối lập, nhằm gây áp lực lên chính phủ với mục đích tạo sức ép nặng nhất nhằm buộc chính phủ phải thay đổi chính sách. Nếu áp lực của các cuộc biểu tình quá lớn, thì có khả năng buộc một chính phủ phải chấp nhận từ chức, hoặc tuyên bố giải tán Quốc hội để tổ chức lại tổng tuyển cử. Còn ở các quốc gia độc tài, phi dân chủ thì biểu tình thường được các tổ chức sử dụng làm hình thức đấu tranh bất bạo động. Thông qua việc tận dụng sự bức xúc của một số lượng lớn người dân về một vấn đề xã hội nào đó, đến một thời điểm chín mùi thì các tổ chức hay cá nhân có uy tín sẽ khởi động các cuộc biểu tình để tạo ra các áp lực càng lớn càng tốt để buộc chính quyền nhanh chóng giải quyết các yêu sách. Thậm chí có khả năng lật đổ chính quyền.
Chính vì thế, ở một số quốc gia khôn ngoan trên thế giới, nhà nước đã quy định việc biểu tình phải tiến hành ở các địa điểm cho phép, như ở công viên, sân vận động... Vì họ sợ các cuộc biểu tình ở quy mô lớn khi trấn giữ các tụ điểm đông người, các ngã 5, ngã 6 trên trục giao thông huyết mạch trong thành phố sẽ dẫn đến ùn tắc giao thông. Từ đó sẽ dẫn đến các xáo trộn, đảo lộn các sinh hoạt bình thường hàng ngày của người dân là điều  sẽ khiến dư luận xã hội bức xúc và phẫn nộ, buộc chính quyền phải nhanh chóng giải quyết các đòi hỏi và các yêu sách mà người biểu. Đây là vấn đề mấu chốt của sự thành công mà các cuộc biểu tình cần phải đạt được.
Các cuộc biểu tình tiến hành với mục đích nhằm gây áp lực đối với chính quyền, thì việc xảy ra xung đột giữa lực lượng cảnh sát chống biểu tình và đám đông người biểu tình là điều khó có thể tránh khỏi và cũng là điều hết sức cần thiết. Nhờ đó sẽ khiến cuộc biểu tình sẽ diễn biến kịch tính hơn, để tạo ra các bước ngoặt với hướng có lợi cho phe biểu tình. Vì đổi lại, việc đàn áp của chính quyền càng khốc liệt bao nhiêu (có người tử vong thì càng tốt) thì phe biểu tình càng tỏ ra có chính nghĩa hơn và càng nhận được sự ủng hộ của dư luận trong nước và quốc tế. Vì thế những người tham gia biểu tình cần phải ý thức được điều này, để chuẩn bị tinh thần trước.
Biểu tình ở Việt Nam.
Một cuộc biểu tình thành công là khi các yêu sách của người biểu tình được chính quyền chấp nhận toàn bộ, hoặc một phần và cam kết sẽ giải quyết. Vì thế các cuộc biểu tình muốn thành công cần phải được xem xét, tính toán một cách hết sức kỹ lưỡng để đạt được kết quả cao nhất, đồng thời tránh những thiệt hại không đáng có cho người tham gia biểu tình.
Ở Việt Nam, các tổ chức hay cá nhân kêu gọi biểu đa phần là ẩn danh, do vậy bất kẻ ai cũng có thể ra lời kêu gọi xuống đường biểu tình trên mạng xã hội. Vì thế, các cuộc biểu tình khi bị trấn áp, người biểu tình bị thiệt hại về sức khỏe cũng như tiền bạc, thì không có cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm và đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ. Có lẽ vì thế, nên các cuộc biểu tình do các tổ chức hay cá nhân phát động ở Việt nam nhận được sự ủng hộ rất ít từ người dân, chưa kể đến mục đích của các cuộc xuống đường chưa thực sự thiết thực, người tổ chức chưa đủ uy tín phải có. Các cuộc biểu tình, mang nặng tính hình thức, lặp đi lặp lại nhàm chán, với các khuôn mặt quen thuộc và diễn ra thường quá chóng vánh buổi sáng của ngày Chủ nhật. Vậy các cuộc biểu tình đã thu được kết quả gì là câu hỏi cần được trả lời nghiêm túc? Hay là vô tình cái đó đã trở thành vật trang trí cho chế độ độc tài ở Việt Nam.
Việc chọn thời điểm tổ chức biểu tình vào ngày Chủ nhật với phương thức tuần hành là điều cực kỳ sai lầm. Vì họ mới chỉ nghĩ rằng việc tuần hành để phô diễn và có tác dụng lôi kéo. Đây là điều buộc phải có, nhưng chỉ nên coi là khúc dạo đầu cho một cuộc biểu tình ngồi (tọa kháng) tại các nút giao thông yết hầu, sẽ là địa điểm mà những người biểu tình sẽ tập hợp để biểu thị ý chí của mình. Cũng như việc buổi sáng ngày Chủ nhật là thời gian bất lợi nhất để tổ chức một cuộc biểu tình. Đây là một buổi vắng vẻ nhất trong tuần, khi mà mọi người đều còn trên giường ngủ vì thế thông điệp của người biểu tình sẽ đến được với công chúng ít hơn. Và đây là ngày nghỉ mọi người không đi làm, thì chính quyền có thể dễ dàng dựng rào thép gai, chặn đường, phá sóng điện thoại mà không sợ sự phản đối của người dân. Quan trọng hơn họ có thể sử dụng những hành vi bạo lực dễ dàng hơn vì sẽ có ít người chứng kiến, đặc biệt là giới báo chí.
Tóm lại các cuộc biểu tình ở Việt nam vừa qua, không đạt được mục đích cần phải có cho mỗi cuộc biểu tình phải là: phải tạo ra các xáo trộn, đảo lộn các sinh hoạt bình thường hàng ngày của người dân, có như thế mới tạo ra được sức ép lên nhà nước. Tiếc rằng các cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi cũng như người tham gia biểu tình chưa ý thức được điều này. Mà hiện nay, những người tham gia biểu tình chỉ nghĩ việc biểu tình để thể hiện chính kiến của mình. 
Vì thế việc biểu tình vừa qua không làm cho cho chính quyền phải lo ngại quá mức, cho dù chính quyền nào thì cũng rất sợ các cuộc biểu tình (đúng nghĩa). Việc chính quyền sử dụng lực lượng tham gia trấn áp các cuộc biểu tình chỉ là, nhân viên công ty TNXP hay dân quân tự vệ... sẽ thấy rằng họ chỉ muốn răn đe. Chỉ khi nào các cuộc biểu tình ở Việt nam đạt tới mức, chính quyền phải sử dụng tới lực lượng cảnh sát chống bạo loạn; quân đội với các thiết bị chống biểu tình, như xe chữa phun vòi rồng, thậm chí là xe thiết giáp. Có như thế mới dủ tầm cỡ và khiến cho nhà cầm quyền lo sợ. Đến khi ấy thì hãy hô hào một cuộc "Cách mạng Cá".
Cần làm gì để tạo áp lực mạnh đối với chính quyền?
Điều quan trọng nhất hiện nay là , việc biểu thị thái độ cũng như ý chí của người dân cần được tập hợp nhằm tạo áp lực cần thiết đối với chính quyền buộc họ phải khắc phục sự cố môi trường biển một cách nhanh nhất cũng như xử lý thủ phạm Formosa Hà tĩnh theo đúng luật pháp và cần thiết thì phải đóng cửa nhà máy này.
Chính vì thế, tổ chức các cuộc biểu tình dưới hình thức tọa kháng với số lượng người tham gia đông đảo, kéo dài nhiều ngày tọa kháng tại các nút giao thông quan trọng cần được diễn ra trên khắp các thành phố lớn trong cả nước. Vì thế tới đây, người dân ở các địa phương thì trấn giữ các nút giao thông huyết mạch và đầu mối, đặc biệt là trục quốc lộ 1A. Đây là điều hết sức quan trọng, cần phải tiến hành, kết hợp với việc bãi khóa, bãi thị trên toàn quốc. Đây là biện pháp duy nhất mà dân chúng có thể tham gia để có thể buộc nhà cầm quyền phải chấp nhận các yêu sách và đòi hỏi, để tiến tới xử lý nghiêm túc, đúng luật pháp Việt nam đối với Formosa Hà tĩnh.
Tuy nhiên, đây là một thách thức và có thể là quá sức đối với các tổ chức XHDS ở Việt nam hiện nay, khi mà họ chưa có các tổ chức đủ mạnh, các thành viên còn thiếu hiểu biết và kinh nghiệm trong việc đấu tranh bất bạo động. Và quan trọng là các cá nhân và tổ chức này chưa đủ uy tín và không được dân chúng ủng hộ. Điều này có lẽ phải trông chờ ở các tổ chức của Giáo hội Thiên Chúa giáo đang chiếm ưu thế tại 4 tỉnh miền Trung, đặc biệt là Giáo phận Vinh. Đã đến lúc các nhóm hay cá nhân các nhân sĩ trí thức có uy tín ở trong nước, cần nhận rõ trách nhiệm của mình để đứng ra đảm trách việc dẫn dắt người dân bằng nhiều hình thức, trong việc tạo áp lực mạnh mẽ đối với nhà nước, buộc họ phải giải quyết hậu quả thảm họa môi trường do Formosa Hà tĩnh gây ra theo đúng pháp luật, kể cả các quan chức có liên quan.
Nếu hiểu chính trị là những vấn đề xoay quanh việc giành và giữ quyền lực nhà nước giữa các nhóm cá nhân khác nhau, thì vấn đề giải quyết hậu quả thảm họa môi trường do Formosa Hà tĩnh không được chính trị hóa. Nghĩa là việc tạo áp lực buộc nhà nước giải quyết nghiêm túc vấn đề Formosa hoàn toàn không liên quan đến việc lật đổ chính quyền. Vì thế các tổ chức và cá nhân không nên lợi dụng vấn đề này để biến các cuộc biểu tình mang màu sắc của một cuộc "Cách mạng Cá". Vì hiện nay các yếu tố Thiên, Địa, Nhân chưa đầy đủ để họ có thể tiến hành những việc đó. Nói như vậy là vì, việc hô hào một cuộc "Cách mạng Cá" nếu không đúng thời điểm thích hợp, sẽ vô tình tạo điều kiện cho chính quyền lấy cớ thẳng tay đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa với những đòi hỏi mang tính xã hội cấp bách của dân chúng. 
Kết
Các chuyên gia đều thấy rằng, hệ thống pháp luật của Việt nam hiện nay có đủ điều kiện xử lý vụ án Formosa Hà tĩnh một cách nghiêm túc, tuy nhiên khả năng này không cao vì sự bao che từ phía chính quyền. Mà việc họ phải mất thời gian tới gần 3 tháng để mặc cả xong với Formosa Hà Tĩnh, cho đến lúc thì phía nhà nước mới dám chính thức công bố nguyên nhân và thủ phạm của sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Hơn nữa, lâu nay Đảng CSVN luôn luôn bảo thủ và không bao giờ thừa nhận các sai trái của họ, để có các biện pháp khắc phục hậu quả một cách nghiêm túc đúng pháp luật.
Chính vì thế, mỗi người dân Việt nam trong lúc này cần phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước, chứ không thể thờ ơ mãi để giao vận mệnh của mình, của con cháu mình cho một hệ thống quan chức gian, tham. Chỉ coi tiền bạc là trên hết, bất chấp sự tồn vong của dân tộc cũng như đất nước. Chỉ có các áp lực mạnh mẽ nhất của người dân mới có thể buộc chính quyền hiện nay thực thi luật pháp một cách nghiêm túc nhất, nếu không mọi vấn đề liên quan đến thảm họa môi trường lần này sẽ chìm xuống và Formosa Hà tĩnh sẽ trở lại hoạt động trong một ngày không xa.
Mỗi chúng ta hãy làm mọi thứ có thể để thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước. Trong thảm họa về môi trường và bệnh ung thư không có sự lựa chọn, hay ưu ái cho những ai khôn ngoan. Dù có tiền thì bạn cũng khó có thể tránh khỏi. Khi mà tỷ lệ người bị nhiễm bệnh ung thư ở Việt nam hiện nay đang ở mức đầu bảng, sau thảm họa môi trường do Hormosa Hà tĩnh gây ra chắc chắn đất nước chúng ta sẽ giữ vị trí quán quân. Và nạn nhân sẽ là tất cả mỗi chúng ta
Thảm họa ô nhiêm biển nghiêm trọng chưa từng thấy xảy ra ở miền Trung lần này, cần được coi là bài học không chỉ đối với chính quyền cũng như người dân Việt nam, mà còn phải là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt nam, yêu cầu họ phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường và phải hiểu rằng Việt nam không phải bãi chứa rác thải của họ.
Ngày 08/07/2015
 Kami/RFA/TTHN
--------------

24 nhận xét:

 1. Lãnh đạo nhà nước đang đứng chung chiến tuyến với kẻ thủ phạm Formosa và sẵn sàng đi ngược với quyền lợi của toàn thể nhân dân trong vụ việc này. Rõ nhất là việc Chính phủ Việt Nam đã vội vã chấp nhận lời xin lỗi và đồng ý nhận số tiền 500 triệu USD từ thủ phạm trong khi chưa điều tra, thống kê đầy đủ các thiệt hại, rõ ràng đây là một sự vội vàng rất đáng ngờ. Không chỉ thế, họ còn cho rằng đang cân nhắc việc đưa vụ án ra khởi tố hay không, thậm chí còn kêu gọi nhân dân có thái độ khoan hồng đối với Formosa. Đây là điều không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng vội vã nhận TIỀN với Ý ĐỊNH dùng 500 Triệu Đô để khỏa lấp, che đậy, nhấn chìm vụ BIỂN CHẾT & CÁ CHẾT
   Hy vọng dân không để nó DỤ, MẮC MƯU mà có hại sau nầy

   Xóa
 2. Tin CỰC NÓNG: NGƯ DÂN BIỂU TÌNH LỚN ĐÒI ĐÓNG CỬA FORMOSA

  HÃY ĐÓNG CỬA FORMOSA VÀ BỎ TÙ NHỮNG KẺ CÕNG RẮN VÀO NHÀ

  Vào khoảng 12 giờ 45 phút ngày 07/7/2016, có khoảng 2000 giáo dân xứ Cồn Sẻ, tỉnh Quảng Bình đã xuống đường biểu tình trên đường quốc lộ đoạn qua thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải đóng của Fosmosa nhưng đã bị lực lượng chức năng đàn áp, đánh đập dã man khiến nhiều người bị thương nặng.

  Được biết có khoảng 10 người bị thương nặng, 4 người đang bị đưa đi cấp cứu, 2 đang bị bắt tại đồn công an.

  Tin Mới nhận: Lực lượng công an, CSCĐ đàn áp và đánh đập tàn bạo và ngư dân đã dùng đá gạch ném vào lực lượng công an.

  https://www.youtube.com/watch?v=WIJNl6VCPIc

  Trả lờiXóa
 3. CSVN lưu manh đang đứng chung chiến tuyến với kẻ thủ phạm Formosa và sẵn sàng đi ngược với quyền lợi của toàn thể nhân dân trong vụ việc này. Rõ nhất là việc Chính phủ Việt Nam đã vội vã chấp nhận lời xin lỗi và đồng ý nhận số tiền 500 triệu USD từ thủ phạm trong khi chưa điều tra, thống kê đầy đủ các thiệt hại, rõ ràng đây là một sự vội vàng rất đáng ngờ. Không chỉ thế, họ còn cho rằng đang cân nhắc việc đưa vụ án ra khởi tố hay không, thậm chí còn kêu gọi nhân dân có thái độ khoan hồng đối với Formosa. Đây là điều không thể chấp nhận được.
  Bọn Formosa có thể đã hối lộ chạy án vụ này chi bọn chóp bu CSVN hàng chục triệu USD hoặc nhiều hơn nên sự việc mới xảy ra như thế! Tụi CSVN lưu manh đang ăn trên sự khốn cùng của người dân miền Trung.

  Trả lờiXóa
 4. Bão nổi lên rồi, sóng thần chuẩn bị cuốn trôi đảng của Trọng lú ra biển :
  3000 giáo dân Cồn Sẻ Quảng Bình đang biểu tình chống Formosa và csVN liên kết đầu độc biển và bao che cho tội ác.
  https://www.youtube.com/watch?v=RJRZBAJcW2k

  Trả lờiXóa
 5. Tui tin rằng Formosa đã mua chuộc được hầu hết các cán bộ đầu não của tỉnh Hà Tĩnh, bộ TN & MT và một số quan chức chính phủ. Nó chưa thò cái vòi tham nhũng tới các cơ quan tiến hành tố tụng. Nhưng các cơ quan này chưa thể khởi tố vì phải chờ lệnh đảng, mà cụ thể là của anh Nguyễn Phú Trọng. Chỉ cần BCT bật đèn xanh là anh Nguyễn Xuân Phúc ra đòn, bộ Công an sẽ được chỉ đạo vào cuộc. Phải khởi tố thôi, nếu không thì chính những kẻ tham nhũng từ Formosa sẽ là những Lê chiêu Thống, Trần Ích Tắc thời ...Formosa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỗi:không lo quốc kế dân sinh,dân có chết mặc xác nó,tổ quốc này không còn-cũng không sao,Nguyễn văn Linh đã thẳng thừng tuyên bố từ 1990.
   Cả bọn đã là Lê chiêu Thống,là Trần ích Tắc.Đảng viên mà tốt,có nhưng hiếm lắm,đốt đuốc may tìm sẽ ra.
   Dân ta phải vượt qua nỗi sợ,may ra tổ quốc này mới có cơ tồn tại-
   Đề tài này lại nhớ đến đứa con tổ quốc:Nhạc sỹ Việt Khang.

   Xóa
  2. “Chỉ cần BCT bật đèn xanh là anh Nguyễn Xuân Phúc ra đòn…”? ôi chao, thật là hão huyền! Chẳng lẽ bác không biết FORMOSA là tập đoàn câu kết chặt chẽ với Trung Hoa đại lục (TQ)? Và TQ là gì của BCT thì chẳng lẽ bác cũng không biết nốt? Thực hiện cái “chỉ cần…” của bác khó hơn lên giời, bác ạ. Bác cứ chờ xem, thằng FORMOSA nó sẽ vờ vịt làm cái hệ thống xử lý rởm, lãnh đạo nhà ta sẽ chứng giám là “bây giờ xử lý ngon rồi, đồng bào cứ yên tâm!” và nó sẽ tiếp tục xả chất thải độc. Có thế nó mới lãi chứ! FORMOSA chuyên làm ăn cẩu thả, cắt khâu xử lý chất thải để kiếm lợi nhuận, nó bị phạt, bị đuổi ở Mỹ, ở Campuchia, ngay cả dân Đài Loan còn không chứa chấp nó cơ mà! Nhưng mà sang VN thì nó rất ổn. Thép thế giới đang thừa, nhưng FORMOSA vẫn sản xuất thép để bán vì nó sẽ bán rẻ hơn các nguồn khác, nó bán rẻ hơn vì nó tiết kiệm được chi phí (cắt xén khâu xử lý chất thải). Thay vì bỏ 4-5 tỷ $ xử lý chất thải thì nó đấm mõm các quan nhà ta vài trăm triệu $ rồi xả bừa ra biển là xong, dân ta phản đối thì công an ta phang dùi cui, tống vào tù! Và nó yên tâm vì các quan nhà ta há miệng mắc quai (ăn tiền của nó rồi) nên không bao giờ dám kiện nó.
   Thằng FORMOSA được lợi về kinh tế, còn thằng đứng sau nó được lợi nhiều hơn: biển chết, dân không đi biển nữa, biển VN thành biển hoang, không ai canh giữ, trên thực tế thành biển vô chủ.
   Các quan nhà ta có biết không? Quá biết nữa là khác! Nhưng vét vài cú chót rồi chuồn, mặc xác Dân với Nước!

   Xóa
 6. Tiền và quyền là cặp song đôi chi phối vận mệnh của dân tộc Việt Nam, dưới bàn tay của những kẻ say mê chiến thắng ảo tưởng

  Trả lờiXóa
 7. công an nổ súng và dùng lựu đạn cay cùng vũ lực đàn áp dân biểu tình ở Cồn Sẻ Quảng Bình để bảo vệ cho Formosa và đảng lưu manh csVN:
  https://www.youtube.com/watch?v=jg9hLuLcPSI

  Trả lờiXóa
 8. Dân lương thiện20:49 7 tháng 7, 2016

  Bài viết quá xúc tích và gợi mở nhiều vấn đề nhưng thực hiện được thì khó quá.
  Riêng về biểu tính?
  Phải linh hoạt như đánh du kích
  Bất kể lúc nào
  Bát kể chủ nhật hay ngày thường
  Phải bất chợt, dữ dội thì chính quyền mới hốt hoảng.
  Chính quyền đàn áp dã man, vô lý thì người dân sẽ không ngồi chờ? chính quyền nữa
  Phải làm cho chính bọn quan chức cũng phải hoang mang.
  Nguyễn Phú Trọng?
  Sao ông khốn nạn và lãnh cảm thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biều tình chẳng có gì KHÓ cả mà khó vì chế độ độc tài
   sợ hãi nên phải đàn áp để ngăn chận.
   Đối với nước ta bây giờ thì khẩu hiệu biểu tình phải là:
   "Sống khoẻ hay chết dần chết mòn vì Formosa".
   Để đạt mục đích thì SỐ ĐÔNG là điều kiện DUY NHẤT mới có
   khả năng gây áp lực mạnh lên đảng CS.độc tài.Biểu tình mà
   càng đông người thì càng HIỆU QỦA.Vài trăm ngàn người là
   con số khởi đầu nhưng lý tưởng nhất là 1 triệu người thì
   sẽ làm thế giới rúng động và hỗ trợ chúng ta.
   Trọng lú đã bán cả linh hồn và thế xác cho chủ nghĩa CS.
   do bọn giặc Tàu cộng mạo danh mà bác còn hỏi làm gì ?

   Xóa
 9. FORMOSA cái giá dân Việt phải trả vì sự thơ ơ, vô cảm với đất nước và dân tộc.

  http://youtu.be/jg9hLuLcPSI

  Trả lờiXóa
 10. Tổng thống Obama : "Không làm gì cũng là một quyết định"
  Rõ ràng cái gọi là đcsVN là một lũ khốn nạn nhưng quá nhiều "cựu","nguyên" được tiếng là có tâm vẫn cúi đầu,chấp nhận đứng chung hàng ngũ với quân khốn nạn đó.
  Chỉ cần một loạt các "cựu",các "nguyên" đó tuyên bố rời khỏi cái ổ đó thì "đãng ta" sẽ lung lay thấy rõ,lớp trẻ sẽ có niềm tin để dựa vào mà đấu tranh,nhân dân sẽ thấy rõ bộ mặt trơ trẽn để không còn phải sợ hãi.
  Nếu vẫn còn ôm khư khư cái thẻ đãng trong tay mà vẫn kêu gọi đấu tranh cho dân chủ thì thật là ziễn zông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Không làm gì..." hay còn gọi là "bất tuân dân sự" . Bãi chợ, bãi thị, bãi công, bãi hết mọi lĩnh vực. Chỉ 1 tuần là xong ngay!

   Xóa
  2. "Không làm gì..." hay còn gọi là "bất tuân dân sự" . Bãi chợ, bãi thị, bãi công, bãi hết mọi lĩnh vực. Chỉ 1 tuần là xong ngay!

   Xóa
 11. Nếu để Fomosa Hà Tĩnh tiếp tục hoạt động?
  NƯỚC VIỆT NAM SẼ TIẾP TỤC CHẾT!

  Trả lờiXóa
 12. Tin thêm về thủ đoạn "Huy động vàng":
  Bọn chó vàng đẩy giá vàng cao để dân... mua vào, và đột ngột hạ giá vàng để dân... bán ra?
  Cứ như vậy mà dân bị mất vàng, mất tiền!

  Trả lờiXóa
 13. Bão bắt đầu nổi lên! Nhân dân không hèn. Chỉ là chưa có được 1 tổ chức đối lập mạnh mẽ lãnh đạo, nên hiện nay họ như rắn không đầu.

  Trả lờiXóa
 14. Trong một chế độ mà có dân chủ,tự do thật sự thì biểu tình là quyền lợi của người dân và nó đươc ghi thành luật rõ ràng,nhưng ở Việt Nam cho đên nay vẫn chưa có luât anh Ka mi ạ.
  Biểu tình phải có một tổ chức hay những người tổ chức đủ uy tín dẫn đầu,nếu thế thì phải Bí thư huyện Kỳ Anh hay Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đứng ra phát động,lãnh đạo nhân dân nơi có nguồn gốc gây ra thảm họa môi trường sau đó lan rộng vào Quảng Bình,Quảng Trị,Thừa Thiên Huế.
  Ka mi hoàn toàn đúng khi nhận định các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam còn yếu và thiếu,chăc anh quá hiểu và biết ở Việt Nam sẵn sàng bóp chết từ trong trứng nước các tổ chưc và cá nhân"phản đông".Môt nhà báo chỉ dung sai từ ngữ đã bị rút thể anh cũng quá biết còn gì.
  Anh Ka mi xem ra có thừa khả năng và uy tín để nhen nhóm phát động người dân đứng lên đi biểu tình đòi công lý.

  Trả lờiXóa
 15. Khi đầu óc còn đang vướng mắc " an ninh " hơn là like hay còm , thì hay khoan nghỉ đến cái biểu dương khí thế xuống đường để đòi hỏi chính quyền về một vấn đề nào đó .

  Hãy theo dõi những người thân và bạn bè trên Facebook của bạn để đánh giá mức tham gia vào một vấn nạn nhà nước với dan chúng . Khi nào chúng ta nhận thấy trên 50% những người quen thân trên Facebook tham gia thích hay còm về một vấn đề chính trị , lúc ấy mới nghỉ đến sự bật dậy của sức mạnh dan chủ trên trang mạng .

  Muốn có sự đóng góp quan điểm trên Facebook về chính trị , chúng ta cần bền bĩ dẫn chứng những sự thật hằng ngày bởi những tin tức và phản biện nhiệt tình , trung thực .

  Mưa dầm thấm đất , những kẻ lòng dạ không ngay hay vì tiền hay bị ép buộc phải dối trá , lần hồi sẽ thất bại .

  Với hơn 80.000 dư luận viên được trả tiền thuê bao từ tiền thuế đóng góp của nhân dân , một lực lượng vài trăm nghìn thanh niên đoàn viên cs bị nhồi sọ , khi lực lượng này thức tỉnh nhận ra sự thật và xấu hổ , lúc ấy chính là lúc vỡ bình nhanh chóng nhất .

  Hãy xử dụng bến bỉ trang Facebook để đấu tranh với lẽ phải trung thực và kịp thời thay thế cho xuống đường chưa đủ tầm vóc để thực hiện . Chúng ta sẽ đạt những kết quả không tưởng nhanh nhất về mặt đấu tranh dân chủ trước ngụy dan chủ.

  Vì dân chủ và tự nguyện , tự giác , chính là con đường đấu tranh bất bạo động khi dùng Facebook góp một bàn tay nói lên chính kiến và đóng góp của chính mình .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể dùng mãi hình thức bất bạo động để lật đổ và chống lại giới cầm quyền luôn đàn áp bằng vũ lực và hung khí.
   Do đó, chỉ có đánh bom tiêu diệt kẻ cầm đầu cs thì mới mong có sự thay đổi.
   Tôi tin điều đó chưa xảy ra nhưng rồi sẽ phải xảy ra, nếu không thì chắc chắn dân tộc này bị diệt vong.
   (thân nhân l/s chống Tàu)

   Xóa
 16. => Cả nước nhất tề đứng lên đòi quyền sống và quyền làm người !

  Trả lờiXóa
 17. Nhân Dân đoàn Kết lại Đã đến lúc nhận ra bọn bán Nước là ĐCSVN cũng như tìm ra thủ phạm là Fomorsa . Hãy tìm Diệt những tên ĐCS ác ôn chủ trương Đàn áp Nhân Dân từ cấp nhỏ đến cấp lớn .
  Cựu chiến Binh

  Trả lờiXóa