Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Chiến lược triệt hạ Trung Quốc của Hoa Kỳ bắt đầu

B52 Hoa Kỳ vào vùng 12 hải lý  và cố ý bay qua nơi Trung Hoa  lập đảo nhân tạo
Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đã và đang xảy ra, nhanh chóng hơn tất cả những tiên đoán từ trước tới nay. Những diễn tiến dồn dập xảy ra trong khoảng thời gian gần đây cho thấy Hoa Kỳ đã sửa soạn cho một bối cảnh xung đột với Trung Quốc và có thể đã cho bắt đầu một chiến dịch để triệt hạ quốc gia đối thủ là Trung Hoa ngày càng ra mặt để khiêu khích Hoa Kỳ, bất chấp hậu quả!
Cuộc chiến tranh này không bắt đầu bằng những đụng độ quân sự qui ước như những chiến tranh trước đây trong lịch sử nhưng khởi sự bằng kinh tế, đặc biệt bằng cyberwarfare  chiến tranh vi tính .Những diễn biến của thời gian qua, đặc biệt là sự sụp đổ thị trường chứng khoán gần năm nay của Trung Quốc đã đưa đến nghi vấn có phải Hoa Kỳ đã bắt đầu chiến lược triệt hạ Trung Quốc về mặt kinh tế bằng cách nhúng tay vào việc sụp đổ thị trường chứng khoán hay không.
Ngày thứ sáu 3 tháng 7 năm 2015 vừa qua, chỉ số về stock của Trung Quốc là Shangai Composite Index mất đi 5.8% đứng ở mức 3687. So với ngày 12 tháng 6 chỉ số này đứng ở mức 5166, có nghĩa chỉ trong vòng 3 tuần lễ, stock của Trung Quốc đã mất đi 29% giá trị. Sự sụp đổ nhanh chóng này đã làm mất đi 2.7 trillion tức 2700 tỷ Mỹ Kim giá trị của chứng khoán Trung Quốc. Và sự mất mát này đã đổ trên đầu của hàng trăm triệu gia đình dân Tàu, mấy năm nay đã đổ xô như điên cuồng vào việc chơi stock để làm giàu nhanh chóng, nay mất hết cơ nghiệp và tài sản vì sự sụp đổ
Thị trường chứng khoán Shangai có 112 triệu trương mục, thị trường chứng khoán tại Shenzhen có 142 triệu trương mục. Chỉ trong mùa xuân năm 2015 mỗi thị trường đã có thêm 20 triệu accounts do dân Tàu nhảy vào chơi stock! Khác với Hoa Kỳ, hiện nay cá nhân ít chơi stock. Tại Trung Quốc 4/5 các trương mục trên thị trường chứng khoán hai nơi là của tư nhân, do dân Trung Quốc giới trung lưu có ít tiền vốn để dành nhảy vào chơi stock kiểu đánh bạc. Nay với stock sụp, cả trăm triệu người mất tiền hay sạt nghiệp. Trường hợp này còn lớn lao hơn thời sụp đổ của Wall Street thập niên 30’s dẫn dắt đến tai họa Great Depression cho Hoa Kỳ và toàn cầu.
Lý do thiệt hại nặng là dan Trung Quốc chơi stock kiểu margin rất nhiều, có nghĩa đi vay để chơi stock, chỉ cần bỏ ra 10 – 20% vốn, phần còn lại đi vay của ngân hàng hay công ty đầu tư. Khi stock lên, chơi kiểu margin này lời lớn. Nhưng khi stock xuống, sẽ bị trường hợp gọi là margin call, khi giá trị stock xuống nhiều và nhanh, công ty đầu tư sẽ bắt châm thêm tiền vào, nếu không có, sẽ đương nhiên bị bán số stock đang có và tiền vốn bỏ ra lúc đầu sẽ mất sạch! Như thế, chơi stock kiểu đi vay margin rất nguy hiểm và như tuần lễ vừa qua tại Thượng Hải, khi stock đã mất đi gần 1/3 giá trị, hàng trăm triệu dân Tàu chơi stock kiểu margin này mất hết, tán gia bại sản!
Chính quyền Trung Quốc hiện đang lo sợ vì short selling này của các công ty đầu tư ngoại quốc, đặc biệt là của Hoa Kỳ. Công ty đầu tư của Wall Street bị vạch mặt chỉ tên là Morgan Stanley, đã dùng phương cách short selling để kiếm lời tối đa. Nhưng câu hỏi sau hậu trường là các công ty đầu tư của Hoa Kỳ đã có sự khuyến khích hay giúp đỡ nào không của chính quyền Obama để lũng đoạn thị trường chứng khoán Trung Quốc, cũng như làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn, gây ra sụp đổ toàn diện cho stock market của Trung Quốc?
Tuy nhiên tình trạng thị trường chứng khoán của Trung Quốc sụp đổ là chuyện không sớm thì muộn cũng xảy ra. Lý do là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm đi nhiều so với mức tăng trưởng trước kia từ 15 – 20%, nay chỉ còn 7% và năm nay 2015-2016 sẽ còn xuống nhiều hơn.Quả bóng địa ốc vỡ tan, khi các thành phố xây cất thành thành phố ma, các mall vĩ đại không một bóng người, các building xây cất bỏ không vì không có ai thuê, kinh tế Trung Hoa đang đi xuống dần. Nhưng chỉ vì chính quyền cộng sản tìm đủ cách để ếm nhẹm và bịp bợm các nhà đầu tư ngoại quốc, hậu quả của quả bóng địa ốc vỡ nổ chưa lan rộng lắm. Nhưng kế tiếp cho sự tan vỡ kinh tế của Trung Quốc chính là thị trường chứng khoán như việc sụp đổ trong hai năm vừa qua, chính quyền Trung Hoa không che dấu nổi.
Các công ty đầu tư Wall Street đã đánh hơi và tính toán đúng để nhảy vào lũng đoạn và giúp cho thị trường chứng khoán Tàu sụp nhanh hơn bằng kiểu short selling! Nhưng bàn tay của chính quyền Hoa Kỳ có thể đứng đằng sau giật dây là chuyện nhiều phần đã xảy ra! Lý do là gần đây chính quyền Obama đã hứa hẹn là sẽ trả đũa Trung Quốc về tội dùng hacking để lấy tài liệu cá nhân của hơn 4 triệu nhân viên làm việc trong chính quyền.Tuy không nói ra, chính quyền Obama có thể đã dùng việc hacking vào chính các cơ sở của Trung Quốc và tại thị trường chứng khoán Thượng Hải để giúp cho thị trường stock này của Trung Quốc sụp nhanh hơn.
Một khi quả bóng địa ốc vỡ tan và thị trường chứng khoán bị sụp đổ,rồi đây kinh tế sẽ đi vào suy thoái nặng nề. Trường hợp Nhật Bản thập niên 80’s đã có kinh nghiệm này và mất đến hơn 20 năm vẫn chưa ra khỏi được suy thoái. Dĩ nhiên các chiến lược gia của Hoa Quốc cũng hy vọng lịch sử sẽ tái diễn với Trung Quốc đi vào suy thoái nặng và mất đi tiềm năng kinh tế với việc sụp đổ.
Trong chiến lược kinh tế tầm xa hơn, chính quyền Obama đã thành công khi cả 2 viện tại Quốc Hội đã thông qua luật để Obama thương thảo nhanh chóng cho thỏa ước mậu dịch Thái Bình Dương TPP, Trans Pacific Partnership. Đây là đòn để triệt hạ kinh tế Trung Quốc về lâu về dài, với Hoa Kỳ và các nước Thái Bình Dương khác, trong đó có Việt Nam, trao đổi mua bán với nhau và gạt hẳn Trung Quốc ra ngoài.
Điểm quan trọng của thỏa ước mậu dịch TPP này là Hoa Kỳ đã nhắm vào Việt Nam. Lý do là trong 12 quốc gia hợp thành tổ chức mậu dịch này, quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất về mậu dịch và đầu tư là Việt Nam. Và Hoa Kỳ đã dùng việc thông qua thoả ước mậu dịch TPP, hy vọng sau khi hoàn tất để tách rời Việt Nam ra khỏi quĩ đạo của Trung Quốc và thành đồng minh của Hoa Kỳ.
 Hoa Kỳ mong muốn và tìm đủ cách để kéo Việt Nam từ bỏ chuyện bắt cá hai tay để trở thành đồng minh với Hoa Kỳ. Cam Ranh trong chiến lược kiềm tỏa Trung Quốc về mặt quân sự, vị thế đặc biệt của Cam Ranh nắm giữ tầm quan trọng bậc nhất với Ngũ Giác Đài. Phi Luật Tân đã mong muốn Hoa Kỳ trở lại Subic Bay tái lập căn cứ quân sự tại đây, nhưng Subic Bay không thể sánh với Cam Ranh về vị thế chiến lược hàng đầu được.
Một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Cam Ranh sẽ trấn áp được hạm đội tiềm thủy đĩnh nguyên tử của Trung Quốc hiện đang đặt tại đảo Hải Nam. Hải quân Hoa Kỳ ở Cam Ranh sẽ giữ cho biển Đông tự do hằng hải, không e dè gì về việc Trung Hoa đang xây cất các hòn đảo nhân tạo làm phi đạo và thiết lập các căn cứ quân sự trên quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa kiểm soát và khống chế toàn thể biển Đông.Cam Ranh sẽ giúp cho Hoa Kỳ tạo thành vành đai nguyên tử bao vây Trung Quốc với các phi đạn gắn đầu đạn nguyên tử tầm gần loại Pershing như đã đặt tại Âu Châu thời chiến tranh lạnh, không cần đến hoả tiễn liên lục địa bắn đến Trung Quốc lâu hơn.
Tập Cận Bình đã đi sai một nước cờ khi cho kéo giàn khoan vào hải phận của Việt Nam  vào năm 2014 và tạo nên một làn sóng chống Trung Quốc của người dân Việt Nam. Việc Hoa Kỳ cho chiếu các video với đài CNN thu hình chuyện và điều tàu chiến,máy bay B52 vào vùng 12 hải lý  và cố ý bay qua nơi Trung Quốc lập đảo nhân tạo ,phi đạo cho phản lực cơ quân sự ở Hoàng Sa Trường Sa.Trước hết để đánh thức dư luận dân chúng Hoa Kỳ về hiểm họa Trung Hoa nhưng cũng là để lôi kéo Việt Nam ra khỏi quĩ đạo Trung Quốc nghiêng hẳn về Hoa Kỳ và đây cũng là một cơ hội thoát Trung của Việt Nam hiếm có.
Những diễn biến gần đây tại Việt Nam cho thấy chiến lược này của Hoa Kỳ đang thành hình.Đó là một loạt các yếu nhân của Hoa Kỳ đã sang Việt Nam trong thời gian qua như bộ trưởng quốc phòng Aston Carter, chủ tịch ủy ban quân lực tại Thượng Viện John McCain và gần đây nhất vào lễ quốc khánh Hoa Kỳ 4 tháng 7 là cựu tổng thống Bill Clinton. Clinton có thể là người đại diện cho Obama để thương thảo và đi đến thỏa thuận sau cùng về việc Việt Nam thành đồng minh của Hoa Kỳ và cho thiết lập căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Cam Ranh.
Tuy nhiên điều quan trọng đối với Việt Nam là việc phải thương thảo để Hoa Kỳ ký kết một hiệp ước hỗ tương phòng thủ như Hoa Kỳ đã ký kết các hiệp ước này với Nhật Bản và Phi Luật Tân trước đây. Thực sự gọi là hỗ tương phùng, điều đó có nghĩa Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào bảo vệ Việt Nam một khi bị Trung Quốc tấn công. Vì phản ứng của Trung Quốc trước thế kiềm tỏa và chiến lược triệt hạ Trung Quốc của Hoa Kỳ sẽ làm cho Việt Nam ở vào thế nguy hiểm dễ dàng bị Trung Quốc tấn công và xâm lược. Chỉ một khi có được hiệp ước  an ninh quốc phòng với Hoa Kỳ  lúc đó Việt Nam mới ở vào thế an toàn trước đe dọa của Trung Quốc.
Theo số liệu  được hỏi  người dân Việt Nam,sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan dầu Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam cũng như tiến hành xây dựng đảo trái phép trên quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam và gần đây nhất là cho máy bay dân sự của hãng hàng không China Southen Airlines đến đảo Chử Thập chiếm của Việt Nam vào năm 1988 vừa xây dựng đường băng xong, thì có đến 92 % người dân Việt nam muốn thoát Trung nghiêng về Mỹ.
Tóm lại, chiến lược triệt hạ Trung Quốc của Hoa Kỳ đã  hình thành và đã bắt đầu được thi hành,về phương diện kinh tế cũng như quân sự. Điều tốt nhất cho toàn cầu vẫn là Trung Hoa suy yếu và tan rã một khi dân chúng Trung Quốc gặp khó khăn kinh tế, thất nghiệp nổi loạn và thay đổi chính quyền Cộng sản Trung Hoa hiện tại.
Cũng như Việt Nam một khi đi với Hoa Kỳ, sẽ phải chịu điều kiện đổi mới lần II là tự do dân chủ tam quyền phân lập, nếu muốn nền kinh tế hưởng lợi từ thỏa thuận mậu dịch TPP đã ký và được chiếc dù bảo vệ  an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ. Với những hành động ngang tàng trắng trợn của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua nhằm mục đích khống chế Việt nam và thâu tóm Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế thì Việt nam không còn nhiều lựa chọn.Vậy Việt Nam có chấp nhận thoát Trung nghiêng về Hoa Kỳ hay không và khi nào, thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng nhất!
Nguyễn Đình Phùng-Thanh Hà/(VDexpress)/From: phamthai8753@gmail.com/
------------

12 nhận xét:

 1. Tuy rằng nước nào cũng có lợi ích riêng, nhưng trong thế giới văn minh này Mỹ không thể ngồi yên để TC hoành hành qua mặt mình. Nếu để bị qua mặt thì còn gì là một cường quốc văn minh trong thời đại văn minh nữa.
  Hoan hô!

  Trả lờiXóa
 2. Tàu chỉ hết hung hăng khi mất kiểm soát. và hệ quả là tan thành các tiểu vương qyooccsc

  Trả lờiXóa
 3. Cái đảng này ăn hại . Toàn thua tàu . Thôi đành tự sướng tý vậy .

  http://soha.vn/vo-si-goc-viet-trut-mua-don-xuong-dau-nha-vo-dich-trung-quoc-2016072711224617.htm

  Trả lờiXóa

 4. Xem VTV và báo lề đảng, tình hình Miền Trung, thảm họa Formoa sa, tham nhũng những khoản tiền ngàn tỉ, những con khỉ đột nham nhở nhe răng... xem xét tình hình thực tại trong xóm, trong làng, trong ấp, trong khu phố, ở ngã ba, ngã tư đường, chợ búa . ..túa lua xua. . mà thấy ớn lạnh.
  Đọc bài này, nếu như đứa trẻ bình thường, học sinh tiểu học thôi, cũng đủ hiểu biết như nội dung bài viết, đứa trẻ mới biết bò, biết lậy khi bị người khác quát, nạt. . . nó cũng biết sự an nguy cho bản thân.
  Bọn tàu ... dùng từ này cũng chưa đủ và chưa đúng với bày quái vật tàu cộng, như dã thú chúng đang ngồm ngoàm, máu me nhoe nhoét .v.v...mà bè lũ chí tệ VN đang hau háu tranh giành nhau những mẩu xương xẩu, liếm láp những giọt máu vương vãi...
  TS luật học Cù Huy Hà Vũ:
  - Đồng hành quân sự với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại. Hợp tác toàn diện với Mỹ, để bảo vệ Tổ Quốc và phát đất nước.
  - Đa nguyên, đa đảng để chống tham nhũng, đa nguyên đa đảng để phát huy tiềm năng con người cho việc phát triển đất nước.
  * Bốn ngàn năm qua, tổ tiên ta phải chống chọi với Giặc phương bắc, đã đổ bao nhiêu NÚI xương, SÔNG máu, để cho con cháu, nói giống lạc hồng trường tồn đến ngày hôm nay ! 4000 năm qua trung Hoa, luôn kìm tỏa và tiêu diệt Dân Tộc VN
  Chúng ta, những con người VN thế kỷ XXI, hãy vùng lên, làm chủ vận mênh của mình, tiếp thu KHKT, ánh sáng văn nhân loại, sức mạnh Hoa Kỳ và văn minh phương tây, sẽ tiếp sức cho ta, khích lệ tài năng, trí tuệ người Việt, phát triển đất nước và bảo vệ cuộc sống bình yên cho con dân nước Việt.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng tôi nghĩ triệt hạ Tàu cộng,phân nhỏ TQ ra nhiều mãnh để thế giới yên bình là ước mơ tha thiết và nóng bỏng của nhân loại !

  Trả lờiXóa
 6. Dân lương thiện03:53 28 tháng 7, 2016

  Rất hy vọng là nhiều người trong giới lãnh đạo của ĐCS đã tỉnh ngộ ra và nghiêng hẳn về Hao Kỳ.
  Kẻ ngoan cố và hèn nhát nhất là Nguyễn Phú Trọng, nhưng chính Trọng đã tỏ ra thích thú nói câu "Hảo hảo" với Hoa Kỳ thì chính là một cú "Bật đèn xanh" cho Hoa Kỳ vào Vịnh Cam Ranh.
  Nguyễn Chí Vịnh với tư cách là Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách đối ngoại đã đãi bôi,"mời" tàu TQ vào Cam Ranh, nhưng liệu câu đãi bôi đó có làm thay đổi được tình thế hay không?
  Chắc chắn là không.
  Ta chỉ còn hy vọng vào lương tri của dân tộc làm thức tỉnh những cái đầu đầy cặn bã

  Trả lờiXóa
 7. Người VN chân chính05:17 28 tháng 7, 2016

  Nếu những người Việt Nam đang quan tâm đến vận mệnh đất nước đã bắt đầu tỉnh ngộ thì hãy mạnh dạn nghiêng hẳn về mỹ trước, trở thành đồng minh của Mỹ trước đi, để Mỹ giúp cho ổn định xã hội trước khi TQ tan rã.
  Một tỷ ba dân TQ sẽ rối loạn khi TQ sụp đổ và VN sẽ trở thành nơi hứng chịu cuộc chạy loạn của dân TQ, lưu manh và bọn thất nghiệp của TQ.
  Khôn ngoan thì hãy lo thân mình trước đi.
  Hãy ổn định xã hội trước khi TQ sụp đổ.

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ nhũn não mới tin rằng TC sẽ đứng đầu thế giới?!
  Quái thai mà hơn người bình thường ư?

  Trả lờiXóa
 9. tàu sẽ vỡ ra thành 10 mảnh, chỉ vì òng tham và nhìn iraq là hình mẫu tương lai của tàu, sấm truyền

  Trả lờiXóa
 10. Các đầu quả bí trong mộng tiền vàng thì cơ hội gì cũng vứt đi hết. Cơ hội thoát Trung có nhận thức chậm và cách đi muộn là một thảm họa cho dân tộc! tại sao mọi người dân hiểu rất rõ thì 19 cái đầu "đỉnh cao trí tuệ" vẫn mù mờ?? quả họ không đại diện cho dân vì dân có bầu ra họ đâu?!

  Trả lờiXóa
 11. Con Vệ lửng lơ con cá vàng, y như con điếm thối, mỗi tối ngủ với một thằng...âu á phi mỹ ..

  Trả lờiXóa
 12. Cầu trời khấn phaatk cho thành sự thật

  Trả lờiXóa