Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

NHỮNG NGHỊCH LÝ TRONG MỘT SỐ BÁO

* Gs. NGUYỄN KHẮC MAI
Đọc Tuổi Trẻ (Sài Gòn) số ra hôm nay, 13-1-2017, thấy một số nghịch lý. Tôi xin nêu ra để dư luận tham khảo!.Nghịch lý trong bài”Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Trung.
Bài này, Tuổi Trẻ đăng lại của đặc phái viên VNTTX, tháp tùng Anh Trọng, đưa tin.
Nghịch lý thứ nhất,…đưa quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Trung phát triển lành mạnh, ổn định theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”. Ai cũng biết, vành ngoài 16 chữ, vành trong 4 tốt là gì trong những năm qua. Nếu không phải là sự bịp bợm vĩ đại do Trung quốc đưa ra làm hỏa mù cho những hành động kẻ cướp trên biển và cả trên đất liền của họ đối với Việt Nam, thì là một thứ thòng lọng mềm mại và khá lợi hại để quàng vào cổ, trước hết là của ban lãnh đạo Việt Nam. Để biến ban lãnh đạo Việt Nam như một con ngựa chạy lẽo đẽo bên cổ xe “bá quyền đại Hán” của Trung hoa. Nhiều năm qua người Việt Nam đã từng phỉ nhỗ, vạch trần cái phương châm mà ông Lê Khả Phiêu từng gọi là vàng ấy. Tưởng nó phải được quên đi. Ai ngờ tổng bí thư Trọng lại “trân trọng” nó đến thế. Đây là một nghịch lý kép. Nó vừa là sự bịp bợm Trung hoa vừa là thái độ chư hầu không thể chấp nhận.
Nghịch lý thứ hai ngay trong bài này,”phía Việt Nam bày tỏ ủng hộ Trung quốc tổ chức thành công Diễn đàn thượng đỉnh hợp tác quốc tế về “Một vành đai, một con đường”. Ủng hộ Trung quốc thành công “Một vành đai, một con đường” là gì.Nếu không phải là ủng hộ Trung quốc tung tiền dự trữ ra để mua chuộc các quốc gia trên vành đai và con đường thực dân hóa của Trung quốc? Vấn đề là không thể ủng hộ một cách ngờ nghệch, khờ khạo những chủ trương lợi dụng sự nghèo túng của các nước để mưu lợi cho Trung quốc theo “màu sắc” bá quyền đại Hán, thực dân của Trung quốc. Trong quyển sách “Chết dưới tay Trung hoa”, tác giả cũng giành những ý tình muốn cổ vũ cho Trung quốc hưng phát, giàu mạnh lên,nhưng phải theo tinh thần văn minh, tiến bộ của nhân loại là minh bạch, công bằng và dân chủ.Việt nam phải biết “ăn kẹo mút” tức là biết ngậm kẹo và vứt cái que đi!
Nghịch lý thứ ba là về Biển Đông.Cái nghịch lý là “lập trường nhất quán” của Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng chỉ là “vũ như cẩn”, không có gì khác. Những lập luận củ rích, nhàm chán, và họ Tập không mong gì hơn thế. Nó ru ngủ nhân dân và để mặc cho phía Trung quốc một mình một chợ, tung hoành,hết 981, thì bồi dắp các bãi đá cướp được ở Tường Sa của Việt Nam, thành căn cứ hải quân, không quân uy hiếp ngay con đường hàng hải và hàng không của Việt Nam, mặc sức cho dân quân đội lốt ngư dân để làm hải tặc cướp bóc và xua đuổi ngư dân Việt Nam bám biển, làm ăn sinh sống trong vùng biển chủ quyền của mình! Nguyễn phú Trọng không phân biệt được tư tưởng của giải pháp là hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế. Còn giải pháp thì phải cụ thể, kể cả giải pháp tranh luận tay đôi với Trung quốc, chưa nói đến việc đưa ra nhờ các thiết chế khu vực và quốc tế phân xử. Điều mà Trung quốc sợ là Việt Nam tìm ra những giải pháp cụ thể để vận dụng cái phương châm hợp lý kia. Phải nói rõ với Trung quốc, nếu không tiến tới đươc giải pháp thỏa đáng, song phương, nhất định phải tiến hành giải pháp đa phương để phân xử. Dẫu có soạn được COC, thì Việt Nam và từng nươc trong ÁSEAN,cũng không thể chỉ song phương với Trung quốc, mà nhất thiết phải vận dụng cho đặng sự tham gia của cọng đồng quốc tế, nhất là với những cường quốc khu vực và thế giới. Trung quốc và họ Tập cũng không mong gì hơn là những người lãnh đạo Việt Nam hiện nay cứ nói phương châm cho hay ho. Chúng mở cờ trong bụng, “Việt Nam cứ lú lấp thế này, không phân biệt nỗi phương châm và giải pháp,xua nó vào rọ Thành đô là cái chắc!”.
2.- Nghịch lý trong bài Cần Tìm Được “Đồng cảm. Đồng thuận, Đồng tâm”. Bí thư Đinh La Thăng hai lần nói đến đồng cảm đồng thuận đồng tâm: “Với tinh thần quyết tâm,  không chỉ dành riêng cho những người cộng sản,mà phải thành sự đồng cảm, đồng thuận, đồng tâm của các tần lớp nhân dân”. Ông Thăng cho rằng tìm được sự “đồng cảm. đồng thuận, đồng tâm” là việc khó”. Đúng là khó vì ông đã đặt vấn đề trong sự nghịch lý. Làm sao bằng các giải pháp tư tưởng và các nghị quyết mà có thể làm cho các tầng lớp nhân dân đồng cảm, đồng thuận, đồng tâm được. Ví dụ như việc phá ngôi chùa Liên Trì bên quận 2. Nhìn thấy ảnh mấy vị sư ngồi lặng lẽ trên đống hoang tàn của ngôi chùa đã bị các anh đập phá, tôi cũng không thể đồng cảm,đồng thuận với các anh. Các tăng ni và phật tử làm sao đồng tâm cùng các anh phá chùa được. Tôi thấy các anh nên sang Singapore học cái cách người ta ứng xử với tôn giáo. Giữa một đô thị náo nhiệt hiện đại, ngôi chùa tồn tại,cùng với kiến trúc của nó, với nghi thức của nó, chẳng hạn như sự tĩnh lặng,vẽ thiền của nó, tiếng chuông thong thả ngân nga của nó, thú vị biết bao, có ích biết bao, sẽ góp thêm cho chất lượng của một đô thị. Nó chính là một nốt trầm, nốt lặng trong một đại hòa tấu của đời sống đô thị. Các anh đập phá chùa chiền để đô thị hóa, không ai đồng thuận, đồng cảm được.Cả thần và người đều oán giận.Thế mà anh lại nói đên nhân dân,và kêu gọi họ đồng tâm!Một chính đảng ăn trên ngồi trốc, một đội ngũ cán bộ tham lam, hành dân, một đường lối kiên trì mác lê nin, mà chính Hồ chí Minh phải trối trời là hư hỏng cũ kỹ…vẫn ngang nhiên tồn tại, chỉ như một cổ máy chỉ sửa chữa vặt, làm sao có thể đồng cảm, đồng thuận đồng tâm đươc! Lịch sứ cho ta những bài học cay đắng.Hitle, Stalin…rất giỏi làm công tác tuyên truyền và giáo dục, nhưng không cứu vãn được hệ thống một khi nó đã là sự trái khoáy của lịch sử. Tôi nghe nói anh Thăng là người đang muốn đổi mới, làm tốt hơn cái sai cái cũ, xin hãy đi vào những vấn đề thật bản chất để tìm “đồng cảm, đồng thuận, đồng tâm”...
3.-Nghịch lý “phát triển mà quá trời ung thư”. Đó là câu chuyện Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc đã “chọc khe” Bộ Y tế. Chọc khe là bình luận của vài nhà báo khen anh Phúc như một cầu thủ đưa vài đường bóng choc khe rất hiểm hóc. Đây là cuộc chọc khe ở y tế. Anh Phúc nói: “Có người nói Việt nam ung thư hàng đầu thế giới, phải tìm hiểu xem có đúng như thế không? Nhưng tôi thì thấy đúng là có quá trời người ung thư. Nếu Việt Nam thành công nhiều lĩnh vực mà trở thành đất nước ung thư thì có suy nghĩ không? Có nên không?” Tất nhiên bệnh tật thì phải đặt ra với y tế. Nhưng như thế là chỉ giải quyết trên ngọn, còn gốc rễ của nó lại là chỗ khác. Chọc vào cái khe y tế chỉ là chốc lát thôi.Lâu dài phải tìm lời giải ở chỗ khác.Tôi đã từng đến mấy làng ung thư, ở đó người dân mấy thế hệ nay vãn phải sống chung với môi trường ô nhiểm nặng.Thủ tướng cứ chọc khe. Nhưng những ông bộ trưởng cứ nghĩ theo cách của họ, họ không đón bóng , chọc khe cũng bằng thừa. Như cái ông Hồng Hà đó, ổng có coi Formosa là thảm họa của chế độ và của đất nước đâu. Cả ông Tuấn Anh nữa,ông vẫn định đem các cái chức bộ trưởng của ông,để cam đoan cho cái dự án thép rất tai tiếng ở Cà Ná. Vì có thể ông nghĩ rằng,cái chức bộ trưởng thì không thể cách được, họa may thì chỉ cách cái chức nguyên bí thư cán sự, hoặc cùng nữa thì làm cho xấu hổ ở quốc hội mà thôi v…v.
Ung thư ở Việt Nam dâu chỉ là bệnh cơ thể người. Nó còn là ung bướu của xã hội, của thể chế, của chế độ, nó có trong đảng, trong chính quyền, mà sự di căn đã lan tràn, mà các phương trị liệu lui tới chỉ là hô khẩu hiệu và lặp lại nghị quyết bốn, hai lần chứ đến bốn lần cũng chỉ là bôi thuốc ngài da cho một căn bệnh trong lục phủ ngũ tạng.
Thành ra tôi càng lo lắng khi thấy anh Trọng đi ký kết những 15 văn kiện hợp tác với Trung quốc,một xứ sở của ung bướu. Nó mà lây lan, di căn sang mình thì chết. Không biết phải làm gì để giải quyết mấy cái nghịch lý này.
Gs. NKM - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Minh triết (Tác giả gửi BVB)
-------------

9 nhận xét:

 1. Điều quan trọng là trong 15 văn kiện được ký thì nội dung không có gì...viết quá nhiều chữ nhưng chỉ là cái tập hợp rỗng.Các công trình vay vốn của nó vẫn kéo dài và chúng cố tình gây cho VN thiệt hại.
  Đây là trọng tâm chuyến đi lần này của Tổng Trọng nhưng thất bại.
  Câu chữ trên báo chỉ sáo rổng đại khái cho qua chuyện thôi.
  Qua chuyến đi lần này chỉ thấy tầm nhìn,hổng thấy bến bờ vàng tốt gì cả đâu.
  Nhân dân Việt Nam vẫn coi là giặc thì nó dại gì nhỉ ra cái gì.
  Biển Đông là đường hành quân sống còn nói nó nghe chăng.
  Thế giới ngày nay tạo ra đế quốc mới Trung Hoa,thôi thì cứ cắn răng chờ...nịnh vài ba câu cho qua chuyện,nó điên lên nó ném bom chắc cũng mệt dù nó thua.
  Bác Mai thông cảm.
  cÔNG sƠN

  Trả lờiXóa
 2. Chắc những thỏa thuận thực sự thì không công bố, chứ ai hơi đâu mà kéo cả tiểu đoàn đi sứ mà toàn nói những chuyện vớ vẩn cho ... tốn tiền!

  Trả lờiXóa
 3. nếu đã chấp nhận theo và cưới "chồng" , nhân dân chọn lấy " chồng" Mỹ , không lấy tc, thử trưng cầu dân ý xem

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn hình con Bạch tuộc quấn lấy VN trong bài , đã đủ nói lên hết ý nghĩa . Không bao giờ Bạch tuộc quấn lấy mồi mà không đút vào miệng .

  Trước khi ông Cả qua chầu Thiên triều , kẽ nghèo hèn , dốt nát này đã comt là sẽ có 1 cuộc triều cống , nhất là dịp tết , mà chẳng phải quà là 1 hình người bằng vàng ròng , chắc hẳn là sẽ ký ào ào những tờ giấy của ông chủ lớn đưa ra , kết quả y hệt .

  Những ký kết là những dây thòng lọng siết cổ , càng làm cho những mơ mộng Thoát Trung càng xa vời , càng ảo tưởng . Những ký kết này , kết hợp với thực trạng người TQ hiện diện cùng khắp VN hiện nay đều rất phù hợp đi đúng hướng của quỹ đạo Thành Đô 2020 . Nội chỉ phần quân đội 2 nước hợp tác gì gì đó cũng hiểu được lúc nào đó cho dù quân đội TQ có hiện diện tại đất VN thì “ quân đội nhân dân VN anh hùng “ cũng phải theo lệnh không được nổ súng như kiểu đảo Gạc Ma . Mà khi TQ có đánh với Mỹ thì VN cũng phải chống Mỹ …cứu TQ .

  Vô cùng thất vọng , đau buồn , viễn cảnh tang thương gấp 10 lần Tây Tạng hiện nay rồi sẽ có ngày diễn ra tại mãnh đất mẹ thân yêu này .

  Báo chí là cơ quan truyền thông với đại chúng ,được kiểm soát chặc chẻ , nên đây là cánh tay của ban chuyên láo , thắc mắc gì nữa , bản chất của chủ nghĩa CS là phải truyên truyền Đảng “Đảng quang vinh muôn năm “ , “ Đảng không bao giờ sai ".

  Trả lờiXóa
 5. Ôi trời bác Mai! Cha đẻ ra tất cả các loại nghịch lý lớn bé ấy là đcs còn sờ sờ ra đấy thì còn nói làm gì ,chuỵen thường ngày ở 2 quốc gia này.

  Trả lờiXóa
 6. Quan hệ giữa hai nước mà kêu là "anh em" thì đại ngu xuẩn!
  VC có dám gọi TC là "em" không? Không. Như vậy, VC tự nhận mình là thằng em đần độn của TC rồi! Ngu vãi!
  P/S: tôi không còn sống bao lâu nữa, do ung thư, nhưng mong muốn con cháu chúng ta có ngày được sống dưới lá cờ Việt Nam mới: cờ trắng sao xanh - trắng tượng trưng cho Minh Bạch, Dân Chủ, xanh tượng trưng cho Tình Người cũng như Sức Mạnh (ngọn lửa xanh có nhiệt cao hơn lửa đỏ).
  Xin cảm ơn bác BVB.

  Trả lờiXóa
 7. Nghịch lý lớn nhất của bọn Vẹm là,
  Mang danh "cộng sản (tài sản là của chung)" nhưng toàn ăn cắp của chung làm của riêng! Nổi cộm nhất là gia đình thằng TTg VC NTDũng!

  Trả lờiXóa
 8. Ếch kêu đáy giếng ai ơi!
  Ếch kêu mặc ếch, tre "thời" mặc tre
  Hỡi người lẳng lặng mà nghe
  Sâu dân mọt nước đang ghè đẽo Ta!
  Chém cha cái lũ quỷ ma
  Hình nhân đội lốt- sơn hà -còn không?!

  Trả lờiXóa
 9. Đến hôm nay vẫn chưa thấy báo của đảng đăng toàn văn 15 cái văn kiện mà ông Tổng Lú dẫn bầu đoàn thê tử sang ký với Tập Cẩm Bình Trung quốc Nội dung nó là gì, để đạt mục tiêu nào nếu vẫn bám lấy hồn cốt thần chú giả " 16 chữ vàng và 4 tốt" ?. ông Tổng lú ký 16 văn kiện để "tăng cường quan hệ toàn diện Việt -Trung" là gì?. Nếu không phải là sự ràng buộc Việt Nam phải tuân thủ "thỏa ước Thành đô 9/1991", bán nước Việt cho T.Q? Yêu cầu Tổng BT ĐCSVN phải công khai trước đảng viên, CCB và nhân dân toàn quốc biết. Quan hệ toàn diện ĐCSVN Việt với ĐCS Trung quốc là quan hệ thầy - trò, trên -dưới chưa sâu sắc hay sao mà còn ký 15 văn kiện mà nội dung do T.Q chủ động đưa ra ?. Đó là dây thòng lọng Tập Cẩm Bình thắt chặt thêm vào yết hầu ông Trọng và Bộ chính trị ĐCSVN. Đầu óc giáo điều, bảo thủ u tối của ông TRọng đã từng bước đưa Dân tộc Việt Nam vào thế gọng kìm"thỏa ước, Văn kiện" bóp chết trong ngày không xa.Dân tộc VN quyết không thể để một nhúm người của ĐCSVN bán nước cho giặc Tàu một lần nữa!

  Trả lờiXóa