Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Tai họa Formosa, phân nửa sự thật và sự suy đồi

Ban giám đốc tập đoàn Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam
 tại cuộc họp báo công bố lý do cá chết hàng loạt ở miền trung Việt Nam
 ngày 30 tháng 6 năm 2016 tại Hà Nội. AFP Photo
Môi trường và chính trị
Vụ nhiễm độc biển, làm cá chết hàng loạt, do chất thải của nhà máy luyện thép Formosa gây ra, bùng nổ vào đầu tháng tư năm 2016. Hàng ngàn tấn cá chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, QuảngTrị, và Thừa Thiên Huế trong tháng tư và tháng năm. Tai họa môi trường này làm cho hàng chục ngàn ngư dân mất việc làm, kéo theo hàng loạt những cuộc biểu tình bảo vệ môi trường, đòi đền bù, trong đó có những cuộc biểu tình lên đến 10 ngàn người.
Thế nhưng vụ Formosa không được Bộ tài nguyên và môi trường xếp vào một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2016.
Trong 10 sự kiện nổi bật mà Bộ tài nguyên môi trường công bố, có phân nửa là các nghị quyết, hay chỉ thị của đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam. Nhà báo độc lập Huỳnh Ngọc Chênh nhận xét về danh sách 10 sự kiện này: “Tôi chỉ nhớ loáng thoáng tôi đọc cách đây vài ngày, không còn nhớ rõ, mà nó chả đáng là những sự kiện, trong đó có chuyện triển khai nghị quyết đảng chi đó, chỉ là những chuyện vớ vẩn chẳng phải là một sự kiện.”
Rất nhiều người được chúng tôi tiếp xúc đều nói rằng không thể chối cãi rằng thảm họa Formosa là một sự kiện cực kỳ lớn, thậm chí mang tầm vóc quốc tế, xuyên biên giới.
Tuy nhiên một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng ở Việt Nam là kỹ sư Nguyễn Huỳnh Thuật cho rằng: “Nó (vụ Formosa) không chỉ là vấn đề môi trường mà còn là một câu chuyện chính trị nữa, cho nên tôi cũng không rành lắm. Đâu phải vấn đề gì dân đồng ý mà họ đồng ý đâu.”
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho rằng vụ Formosa không chỉ đơn giản là một tai nạn do doanh nghiệp gây ra mà nó còn liên quan đến hàng loạt quan chức Việt Nam đã cấp giấy phép hoạt động cho công ty này, từ ông cựu Thủ tướng, cựu Bộ trưởng cho đến viên bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh. Vì thế theo ông Huỳnh Ngọc Chênh: Qua những chuyện như vậy thì thấy rằng họ không đưa sự kiện Formosa vào trong 10 sự kiện là họ có ý đồ, muốn bưng bít không cho người dân nhớ đến chuyện này.”
Lên tiếng giải thích với công luận Việt Nam tại sao vụ Formosa không được đưa vào làm một trong những sự kiện quan trọng của ngành tài nguyên môi trường, một quan chức Việt Nam của Bộ Tài nguyên  và môi trường nói rằng chỉ ghi nhận những sự kiện mang tính tích cực mà thôi.
Một cựu viên chức từng phụ trách ngành dân vận của đảng cộng sản Việt Nam là ông Nguyễn Khắc Mai nói với chúng tôi rằng việc đưa tin tức theo kiểu chỉ loan báo những điều tốt đẹp vẫn còn trong não trạng quan chức Việt Nam. “Đó là cái bệnh, cái tật bệnh của chủ nghĩa Mác Lê Nin, phải nói thẳng như vậy. Bởi vì thực chất người ta coi dân không ra gì. Không đếm xỉa gì đến nỗi bất hạnh của dân. Người ta chỉ coi trọng vai trò của nhà nước và sự lãnh đạo của đảng thôi. Họ coi đấy là số một. Và như thế hết sức là bi kịch.”
Ông Nguyễn Khắc Mai còn so sánh chế độ của đảng cộng sản ngày nay còn kém hơn các triều đại phong kiến trước kia, khi vua quan đứng ra nhận lỗi lầm hoặc tổ chức tưởng nhớ những người dân thiệt mạng khi những vụ thiên tai địch họa xảy ra.
Thông tin có lợi và thông tin có hại
Nhận định về việc loan truyền tin tức về những vụ tiêu cực tại Việt Nam trong những năm vừa qua nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết là do ảnh hưởng của mạng lưới thông tin điện tử nên những người cầm quyền tại Việt Nam cũng cho phép một sự thông tin tự do hơn: “Càng ngày nhà nước cũng mạnh dạn công khai thông tin, kể cả những thông tin tiêu cực, không bưng bít một cách tuyệt đối như ngày xưa. Nhưng việc công khai nó ra cũng chưa đến đâu cả, vẫn tùy theo thông tin, có lợi hay không có lợi cho đảng, cho nhà cầm quyền.”
Liên quan đến tại họa môi trường Formosa, ông Nguyễn Huỳnh Thuật cho rằng có lẽ chính quyền sợ rằng nếu xếp vụ này vào một trong 10 sự kiện nổi bật nhất trong ngành môi trường trong năm 2016, nhà nước sợ rằng dân chúng sẽ vin vào đó tiếp tục đòi hỏi việc đền bù cho mình, hay là sẽ tiếp tục kéo theo những cuộc phản kháng.
Cách nhìn nhận vấn đề như vậy của nhà nước Việt Nam bị ông Nguyễn Khắc Mai cho là rất kém, lợi bất cập hại: “Ngu xuẩn thì mới làm như vậy, chứ nếu mà khôn ra thì biết an ủi dân, để từ đó người ta có thể quên đi, người ta tha thứ cho. Còn làm như thế này tưởng để người ta quên đi, nhưng thật ra lại nhấn vào, khoét sâu vào nổi đau của dân tộc.”
Một nửa sự thật
Theo kỹ sư Nguyễn Huỳnh Thuật, người từng phản kháng thành công việc xây dựng hai nhà máy thủy điện có nguy cơ gây hại môi trường trên sông Đồng Nai, thì cái cách nhìn nhận vấn đề hiện nay của chính quyền là cái cách chỉ đưa ra được phân nửa sự thật. Ông nói tiếp: “Vấn đề là sự thật cần được nhìn nhận, nhìn nhận được rồi thì mình sẽ có cách để chuyển hóa, để cho nó tốt hơn. Không dám nhìn nhận sự thật thì nó rất là khó. Mà trong bối cảnh này thì sự thật chưa được nhìn nhận, cũng như nhiều sự thật trước kia không được nhìn nhận.”
Kết thúc buổi nói chuyện với chúng tôi, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, người từng tham gia các cuộc biểu tình vì môi trường sau vụ Formosa, một lần nữa nhấn mạnh tầm vóc thảm họa Vũng Áng Formosa: Đó là một sự kiện vô cùng lớn, từ Nghệ An vào đến Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, làm cho bao nhiêu ngư dân điêu đứng, làm cho cả một nền kinh tế biển và du lịch ở cả dãy đất miền Trung bị thiệt hại nặng nề. Mà cho đến bây giờ người dân vẫn chưa tìm ra lối ra để sinh sống. Cho nên đó là một sự kiện rất lớn.”
Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng ông lo rằng những diễn biến sau khi xảy ra thảm họa, cái cách nhà cầm quyền giải quyết sự việc là một điều nguy hiểm rất nghiêm trọng cho đất nước và dân tộc Việt Nam hiện nay: Tôi sợ đây là một vấn đề mà tôi cho là sự suy đồi văn hóa, một văn hóa chính trị đang suy đồi, và đấy là nỗi bất hạnh của dân thôi.”
Ông Nguyễn Huỳnh Thuật, người đang thực hiện thành công khu du lịch sinh thái Rừng Gọi tại vùng Nam Cát Tiên, lại có cái nhìn lạc quan hơn, mặc dù ông vẫn cho rằng có nhiều câu chuyện về môi trường tại Việt Nam không kết thúc có hậu như chuyện ông và đồng nghiệp phản đối các dự án thủy điện trên sông Đồng Nai. Theo ông thì để giải quyết những vấn đề đó cần một sự can đảm của tập thể những nhà cầm quyền, dám nhìn thẳng vào sự thật.
Kính Hòa/RFA
-----------

5 nhận xét:

 1. Có lẽ không nhìn nhận Fomosa là sự kiện môi trường của năm là đúng, Fomosa là sự kiện của thế kỷ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thậm chí của Thiên Niên Kỷ! (1.000 năm mới có!)

   Xóa
 2. Sự thật của bộ máy lãnh đạo Đảng và nhà nước VN hiện nay người dân đều biết và hiểu rất rõ. Thông qua cái loa là cơ quan tuyên giáo và công cụ là hơn 800 đài báo, gần 2 vạn nhà báo và lều báo chủ yếu để ca ngợi , xưng tụng vài việc làm được của đảng . Họ cấm nhân dân nói lên sự thật những tiêu cực, sai lầm của họ . Đó là bản chất của chế độ quân chủ tập quyền thời phong kiến. Thảm họa môi trường do Formosa phải gọi đúng tên là Vụ án Formosa , phải được xét xử công minh , công khai , đúng người , đúng tội . Nếu kẻ phạm tội trực tiếp là CTy Formosa thì cựu TTg Nguyễn Tấn Dũng và các cựu bộ trưởng , lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thời điểm kêu gọi Formosa đầu tư là kẻ đồng lõa có chủ đích. Đó là xả thải chất độc hại của Formosa để giảm chi phí xây dựng và sản xuất. Đó là tham nhũng danh và cả lợi của các chức săc nói trên. Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của ông TBT Trọng từ nhiệm kỳ 11 đến nay về chống tham nhũng : "đập chuột phải giữ lấy bình.. đảng CSVN", " là ta đánh ta " . Vì vậy Bộ TN&MT cố tình né tránh và bưng bít vụ án môi trường Formosa là điều đễ hiểu. Đại ý câu nói của HCM " Một đảng không nhận ra khuyết điểm và không sửa chữa khuyết điểm là đảng hỏng nặng".

  Trả lờiXóa
 3. Ít ra trong mắt dân đen, Formosa cúi đầu nhận lỗi. Còn quan chức VN thì hành động và thái độ như có vẻ họ là nạn nhân, trách nhiệm không thuộc về họ. Chính phủ làm việc nói bình dị một chút là nơi lứa trẻ, thanh niên nhìn vào để tìm sự dẫn dắt về mặt nào đó sau khi đã quan sát trải nghiệm từ cha mẹ, người thân, bạn bè, những người có duyên mà gặp. Nói thô tục một chút, mẹ nó chả hơn một tuồng hề, coi rồi đi làm chuyện của mình, lo chuyện của mình, nhậu xỉn rồi đi đái.
  Một bộ mặt như vậy đưa tay ra thì tri thức mẹ gì đứa tay ra. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, nên chỉ có lụn bại thêm. Địa phương nghèo cũng đừng hỏi tại sao năm nào cũng đói. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Hết thuốc chữa.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho nhận xét của bà nội tôi 60 năm trước:
  - SAU NÀY TỤI MÀY PHẢI SỐNG VỚI QUỶ!

  Trả lờiXóa