Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

Đất nước của những kẻ lười biếng

Đây là một bài viết tôi sưu tầm được, nhưng tôi phải nói trước với bạn đọc là ngôn từ của nó không hề ngọt tai, nếu bạn chưa sẵn sàng nhìn nhận thực tại bản thân hay thế hệ, có lẽ bạn sẽ thấy một chút khó chịu khi đọc.
Nếu bạn muốn thay đổi đất nước, nếu bạn đã 18 hay 20 tuổi hoặc hơn, hẳn là bạn cũng sẽ sớm trở thành những ông bố, bà mẹ. Thế nên, hãy chuẩn bị cho thay đổi, không cần biết trước đây bạn được giáo dục như thế nào, hãy chắc rằng, bạn sẽ trở thành hình mẫu mà bạn muốn con cái mình trở thành trong tương lai.
Bạn có biết lý do chính dẫn tới việc nước Việt ngày càng sa sút? Câu trả lời là: LƯỜI!
Người ta cứ đang kéo cố gắng đất nước này đi lên. Hàng loạt bài báo được viết nên. Trong đó chỉ ra rằng đất nước này đang bị ô nhiễm hóa, đang bị bóc lột hóa, đang bị bất công hóa, và đang bị căng thẳng hóa… Nhưng rồi các bạn biết được điều gì là quan trọng? Ừ, CHẲNG AI THÈM ĐỌC NHỮNG BÀI BÁO ĐÓ. Nghĩa là người ta không biết chuyện gì đang xảy ra chung quanh họ, không biết được mức độ căng thẳng leo thang của thế giới xung quanh. Tóm lại là, người viết thì cứ viết, người chơi thì cứ chơi, không ai thèm đọc. Dĩ nhiên là ta đang nói đến số đông thôi.
Vậy ra, người ta đang cố gắng thay đổi mọi thứ ở phần ngọn. Nghĩa là kêu gọi những con người đã góp sức gây nên hiện trạng này, hãy thôi đừng phá hủy đất nước nữa, hãy thôi xả rác, hãy thôi chém giết. Đó là một ý tưởng điên rồ. Kêu gọi người từng sát hại đất nước này hãy suy nghĩ lại, rũ chút lòng thương, đừng phá hoại nữa.
Bạn biết vì sao mà đất nước này cứ thụt lùi, thậm chí bây giờ thua cả Lào và Campuchia không? Nếu bạn định trả lời là chính phủ thì hãy tạm gác lại cái ý nghĩ đó. Bởi vì vấn đề là dân chúng ở đây mang một căn bệnh nan y không thể chữa nỗi: LƯỜI!
LƯỜI VẬN ĐỘNG, TẬP THỂ DỤC
So với số người tập thể dục, thì số người không tập chiếm gấp nhiều lần, nếu không muốn nói là áp đảo hoàn toàn. Bạn không tin? Sáng thức dậy 4 giờ sáng chạy bộ. Rất nhiều ông cụ, bà già sẽ chạy cùng bạn. Số trung niên cũng rất nhiều. Còn số thanh niên thì chiếm trên đầu ngón tay thôi nhé.
Mà không tập thể dục thì chẳng đào đâu ra sức khỏe, không có sức khỏe thì làm cái gì cũng mau mệt, mau mệt thì sẽ nhanh chán, mà nhanh chán thì sẽ sớm bỏ cuộc. Những người có sức khỏe yếu thường làm mọi việc qua loa. Tin tôi đi. Họ không chịu đựng nỗi bất cứ chuyện gì hết. Đó là khi chúng ta nên nói tiếp các kiểu lười khác là hệ lụy của lười vận động.
LƯỜI HỌC
Cái này thì khỏi nói rồi. Trừ các học sinh trường chuyên và công lập, đa số những trường khác, học sinh rất chi là lười. Khoan hãy nói đến việc kiến thức có hàn lâm hay không, có khó nuốt hay không, có kém thực tiễn hay không. Mà hãy tự hỏi, tại sao lại như vậy? Không ai chịu đựng nỗi 2 3 tiếng học bài ở nhà. Nói trắng ra là họ quá lười chịu đựng. Alan Phan đã từng nói rằng ông không hiểu tại sao một đất nước dân số vàng như Việt Nam lại có vẻ lù khù như các cụ già đến vậy.
Bạn hỏi tại sao? Hãy tạm trách Internet, Smartphone, Karaoke, Nhậu nhẹt, Lotte, Starbuck và các loại ăn chơi thời hiện đại nhé. Bạn lại hỏi tại sao nữa à? Bởi vì đó là thách thức của thời đại này. Thú vui hưởng thụ bao vây xung quanh, nhan nhãn đông tây nam bắc hướng nào cũng có. Tại sao phải chịu đựng học bài khi tụi bạn đi nhậu, đi hẹn hò, đi Lotte? À, quên nữa, đừng ai nói với tôi một câu mà đứa trẻ trâu nào cũng biết: Cái nào cũng có mặt lợi, quan trọng là đừng dùng quá liều lượng. Bởi vì, không có mấy ai biết kiểm soát chính họ ở cái vùng đất này đâu.
LƯỜI LÀM
Tất cả những người chủ ở Việt Nam đều khó tính, họ thường đốc thúc công nhân của mình. Bởi vì họ biết, không đốc thúc, bọn công nhân chỉ ngồi chơi, và làm kiểu đối phó, chủ tới thì luôn tay luôn chân, chủ đi thì phì phèo điếu thuốc, thậm chí là lướt facebook chat chit nữa là đằng khác. Nếu cha mẹ bạn là người trả tiền cho công nhân, chắc bạn sẽ rõ điều đó hơn cả.
Bạn hỏi vì sao họ lười làm, họ bắt đầu lười từ khi nào? Vì sao? Vì họ chẳng có thích thú gì với công việc. Bởi vì họ từ cái giây phút họ lười học, họ chẳng có kiến thức gì để giải quyết vấn đề nên họ chẳng muốn xảy ra thêm vấn đề gì nữa. Mà đấy, cách hay nhất để không có vấn đề gì để giải quyết là ngồi chơi. Làm việc thì tạo nên vấn đề, giải quyết vấn đề chính là một bước thăng tiến. Nhưng họ lại sợ gặp vấn đề biết bao. Không giải quyết được lại bị chửi, lại bị sỉ nhục, lại quê với người khác. Nên họ thà làm người nhàn rỗi tay chân, áo sạch đồ đẹp, không một vết bẩn còn hơn lấm lem mồ hôi, nhếch nhác không ai thèm dòm.
LƯỜI SUY NGHĨ
Lướt dạo hết vòng facebook là điều bạn có thể làm ngay. Nếu facebook bạn không có gì đáng để xem, không có gì để làm bạn cảm động, làm bạn thấy phải nhìn lại bản thân mình thì bạn chính là một ví dụ. Còn nếu có thông tin gì đó hay, viết về thực trạng của đất nước, về ô nhiễm môi trường, về động vật tuyệt chủng, hay các bài viết học thuật, hãy xem nó được bao nhiêu người like? À, thường thì không có bao nhiêu người like đâu. Không tin lướt ngay facebook là biết.
Chúng ta không có gì để học sao? Hay chúng ta chỉ quan tâm về tự sướng, em nào đẹp, em nào xài camera 360, anh nào GAY, chỗ nào chơi tốt, khu nào ăn ngon, quần áo chỗ nào bán đẹp? Nếu facebook của bạn không có bất cứ cái gì liên quan tới học thuật, kiến thức, thay vào đó là 90% ảnh girl xinh, trai đẹp, hãy yên tâm một cách chắc nịch rằng bạn là một trong những đứa lười suy nghĩ bậc nhất thế giới.
LƯỜI TRANH ĐẤU
Cái này thì khỏi phải nói luôn rồi. Cha chung chả ai khóc mà. Đất nước ngày càng đi xuống thì cũng mặc. Nói thật, chả ai quan tâm cả. Những người có tâm, những người làm báo cứ như những kẻ thui thủi một mình tự kỷ vậy. Bài nào họ viết ra, họ tự đọc, chả mấy ai đọc nói chi đến like và comment. Đi chơi noel xong rác thải đầy đường để phải viết lên báo, cũng chả cần thấy nhục mặt cho bản thân hay cho đất nước này, cứ thế năm nào cũng vậy, cũng lên báo, rồi cũng thôi, vì chẳng ai còn hơi sức để nói nữa.
Thờ ơ là căn bệnh của người Việt. Nếu không tin, search bài báo: “Người Việt vô cảm thứ 13 thế giới” là biết. Họ chẳng muốn tranh đấu. Họ chẳng muốn gì cả ngoài việc hưởng thụ những gì đang có. Tài nguyên chúng ta bán, cây rừng chúng ta cưa, voi rừng chúng ta giết, thú rừng chúng ta ăn, chả còn gì mà chúng ta “tha” cả. Khai thác triệt để cho thế hệ này tận hưởng, có thể đoán là trong vòng 10 năm tới sẽ cạn sạch. Nhưng mọi người thì cứ thờ ơ để mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Miễn là họ không ở những vùng hiểm trở, thiên tai; miễn là họ không bị gì hết. Càng ngày, người ta càng rút về thành thị, co cụm, bạn thấy không? Cả đám ăn chơi phè phỡn với nhau, rồi chuốc độc nhau trong từng thớ thịt, dĩa cơm… Nhưng không ai muốn tranh đấu! Chẳng ai muốn cả, vì họ bận phải hưởng thụ sự hiện đại này.
Đấy là những thế hệ đã được đào tạo. Việt Nam thuộc loại khủng của thế giới trong việc chi ngân sách cho giáo dục. Họ đã làm gì, và chúng ta đã tôi luyện bản thân như thế nào? Có khi nào chúng ta thấy nhục nhã, chẳng cần gì cao siêu, mà chỉ bởi vì chúng ta vừa quăng một cục rác xuống đường. Ai đó nhắc nhở, và chúng ta phản bác: TRƯỚC SAU CŨNG CÓ NGƯỜI QUÉT THÔI. Liệu có bao giờ chúng ta thấy nhục mặt vì cái độ lười nó ghê tởm đến nỗi những con chó thông minh, biết đi ị đúng chỗ cũng phải khinh thường?
Những thế hệ đi qua, và những bài học của các bậc mẹ cha ngày càng thực dụng. Bạn không thấy xã hội này quá co cụm từ khi bạn chuẩn bị cắp đồ lên thành phố học? 99,9% tôi đảm bảo sẽ được nhắc: Giữ tiền cẩn thận nha con, trộm cắp dữ lắm; Ở ký túc xá coi chừng nhà con, trộm cắp phức tạp lắm; ở Sài Gòn cẩn thận nha con, dân tứ xứ chẳng biết ai là ai đâu…
Bạn đã từng nghe, chắc chắn như vậy, và hãy thừa nhận là lũ người xung quanh bạn thật gớm ghiếc. Và bạn, tôi chỉ đích danh bạn đó, cũng chưa chắc là một trường hợp đặc biệt gì ngoài lũ gớm ghiếc đó đâu. Một lũ tệ hại, cười với nhau những nụ cười giả tạo, đôi tay vịn chắc túi tiền và trôi vào dòng cuộc sống. Chúng ta chắp vá đất nước này, rách chỗ nào vá chỗ đó, nhưng đúng như Lưu Quang Vũ nói: “Có những cái sai không thể sửa được. Chắp vá, gượng ép chỉ càng sai thêm. Chỉ có cách là đừng bao giờ sai nữa, hoặc phải bù lại bằng một việc làm đúng khác.”
Nhưng chúng ta chẳng quan tâm lời dạy này. Chúng ta chắp vá nhiều hơn là đằng khác. Ai đó đút lót, chúng ta đút lót nhiều hơn. Ai đó đối phó để được điểm cao, chúng ta quyết tâm biết được đề thầy sắp ra giờ kiểm tra. Ai đó quăng rác bừa bãi, chúng ta quăng rác một cách tinh vi. Ai đó lừa đảo ta, ta học cách đó để lừa đảo lại người khác. Và chúng ta có một xã hội như ngày hôm nay. Chẳng ra một cái gì cả.
Một dân tộc ghê tởm nhau, đề phòng nhau đến những chuyện nhỏ nhặt đến như vậy thì làm sao còn đầu óc để đầu tư vào những thứ tiến bộ khác hơn? Một xã hội co cụm, những ánh mắt đầy hoài nghi, ghê tởm thay cho chúng ta!
Chúng ta lười mọi thứ. Chúng ta lười vận động, rồi thì sức khỏe chúng ta kém, sức chịu đựng không có nên chúng ta nhác học, lười làm, buồn ngủ khi phải nghĩ và chán ngán khi phải chịu đựng. Tất cả những gì chúng ta có là đối phó, từ trong ra ngoài. Không đối phó bằng cách hối lộ tiền, thì đối phó bằng cách mua bằng cấp giả, nếu không được thì học đại cho xong, và trong lúc học cũng đối phó với thầy cô. Vâng, chúng ta đối phó n+1 các loại. Nhưng điều làm tôi ghê tởm hơn cả tật đối phó, chính là không thèm đối phó nữa mà sẵn sàng thải rác ra đường như không giữa ban ngày ban mặt, buông lời tục tĩu, dâm dục giữa thiên hạ. Số đó không hề ít, xin chớ coi thường.
Chịu đựng! Những người đi ra từ chiến tranh với sức chịu đựng ghê gớm lại nuôi dạy con họ một cách đầy nuông chiều. Quá nhiều người đi ra từ chiến tranh, quá nghèo khổ để nói đến đức hạnh, tất cả những gì họ lo lắng là tiền, là mưu sinh. Đó là lý do chúng ta ở đây. Cả một lũ không được giáo dục tốt. Cả một lũ đang làm đất nước này đi xuống. Đó không phải là lỗi của họ, hãy thông cảm vì điều đó. Họ đã cố phải xây dựng lại mọi thứ từ đống tro tàn. Nhưng còn chúng ta thì sao? Được nuông chiều từ nhỏ tới lớn, chẳng phải chịu đựng bất cứ cái gì, và giờ thì sẵn sàng ngồi quán cafe chém gió suốt ngày.
Bạn biết bọn nhậu nhẹt và ngồi quán cafe chém gió thường nói gì khi gặp nhau? Tao mới xin làm chỗ kia, lương 4 triệu mà toàn ngồi chơi. Liền lập tức, thằng đối diện sẽ bảo: NGON VẬY!
Cái tư duy ở xứ này là: Ngồi chơi và “khỏe”! Nhưng yên tâm đi, vũ trụ rất công bằng. Cái chỏm nhỏ ở chỗ này trước sau gì cũng bị trừng phạt nếu tiếp tục tồn tại theo kiểu đó.
Nếu bạn muốn thay đổi đất nước, nếu bạn đã 18 hay 20 tuổi hoặc hơn, hẳn là bạn cũng sẽ sớm trở thành những ông bố, bà mẹ. Thế nên, hãy chuẩn bị cho thay đổi, không cần biết trước đây bạn được giáo dục như thế nào, hãy chắc rằng, bạn sẽ trở thành hình mẫu mà bạn muốn con cái mình trở thành trong tương lai.
Đừng uống cạn tài nguyên này, đừng ăn mặn để con cháu khát nước. Đừng để thế hệ nối tiếp thế hệ sống cuộc sống như thế này. Và xin cũng đừng, đừng xấu xa cho đã để rồi sau này bắt con mình trở thành một người tốt. Con nít học qua hình ảnh, nó bắt chước tất cả những gì nó thấy. Đừng bao giờ cho phép bản thân tệ hại, và dạy con bằng cái lối nói rằng bạn dù có xấu xa thế nào cũng là hy sinh cho tương lai của nó. Bởi vì, cách đó nhàm quá rồi, một lời biện hộ không có nghĩa gì hết.
Tôi biết là Việt Nam vẫn chưa đến lúc có một cuộc cách mạng cải tổ lại tư duy người Việt. Nhưng từ giờ cho tới lúc đó, hy vọng tôi có thể giúp ai đó hiểu rằng, hãy luyện tập, hãy chịu đựng để bước đi những ngày tháng trưởng thành. Bạn không thể lớn thêm nếu không chịu đựng. Nếu bạn muốn đi lên, bạn phải chịu đựng, dù xung quanh không có ai hỗ trợ bạn, dù xung quanh mọi người đang say ngủ… 
NẾU BẠN MUỐN TRƯỞNG THÀNH, HÃY CHỊU ĐỰNG
Trong nghĩa của từ chịu đựng, không có lười biếng. Trong nghĩa của từ chịu đựng là sức mạnh. Mỗi một cá nhân có sức mạnh, khỏi cần phải bàn tới chuyện đất nước có đi lên hay không, vì đôi tay của họ thậm chí có thể nhấc bổng cả bầu trời…
(Nếu bạn nào đặt một dấu chấm hỏi vì sao bài trước tôi viết là chẳng có ai lười thì bài này tôi lại đỗ lỗi cho việc người ta lười, thì xin hãy hiểu rõ là trong 2 bài tôi đang đề cập đến 2 chuyện khác nhau. Bài trước là cảm thông với những người chưa tìm ra họ là ai trong cuộc đời. Bài này nói về những con người xung quanh tôi mà đầu óc bị mụ mẫm hóa hết rồi, không còn biết gì ngoài những lạc thú tầm thường nữa).
(Kiến Thức trẻ)
/From Email: Thai Nguyen quang thai.nguyenquang@gmail.com/
-----------

25 nhận xét:

 1. Phải thừa nhận, trong khi thiên hạ lao đầu như điên vào công việc, vào vận động, vào nghiên cứu, vào học tập thì ở ta chỉ cổ súy cho thói ăn chơi sành điệu, muốn làm "lãnh đạo" để ngồi văn phòng và lĩnh lương cao chứ không chịu làm thợ.
  Đương nhiên, CHÍNH TRỊ QUYẾT ĐỊNH HẾT THẢY, một chế độ XH thối nát như csVN thì luôn tạo ra bất công, luôn tạo ra một tầng lớp bóc lột ăn bám người lao động, chế độ ấy không thể nào phát huy tối đa tiềm năng của con người của mỗi cá nhân được.Không những thế, nó kìm hãm thủ tiêu mọi động lực, nguồn lực và tiềm năng tích cực của mỗi con người; nó đẩy lùi sự tiến hóa của dân tộc, vì thế cần phải lật đổ cái chế độ nguy hại ấy.
  Nhưng hãy xem nước Nhật, nước Hàn họ có của cải là do đâu, ngoài việc có một chế độ chính trị tốt đẹp là quyết định ra thì người dân người ta phải lao động cật lực như thế nào?
  (Việt kiều di tản ngược về VN những năm 60-TK20)

  Trả lờiXóa
 2. Điều đáng buồn là đúng như những gì bài viết này đã thể hiện. Do đâu từ một dân tộc đi lên từ nghèo khó vốn hay lam hay làm nay lại trở nên lười biếng siêng ăn nhác làm. Thích ăn chơi đua đòi đơn cử như hãy nhìn qua các cửa hàng điện thoại di động thi nhau quảng bá. Hãy mua trả góp, nghĩa là người không có tiền cũng cứ việc mua sắm điện thoại hạng sang đắt tiền. Trong khi người ta cần tích cóp vay mướn tiền để đầu tư phát triển lo cho công ăn việc làm. Mình thì vay tiền, cho nợ tiền để phục vụ cái mục đích xa xỉ chơi ngông... Thế thì chỉ có trở thành đất nước của những kẻ lười biếng!

  Trả lờiXóa
 3. Nước Nhật,Hàn,Sing,Đài rất hiếm người lười.
  Vì nếu lười họ sẽ rơi xuống đáy xã hội.
  Còn VN do đcs thiên tài lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối thì khác.
  Mấy đám con cháu bọn chóp bu thì chẳng những không làm gì,ăn xong rồi phá vẫn sống như vương giả.Ngược lại,con cháu dân ngu khu đen thì có giỏi mấy cũng phải đi làm thuê cho chúng.Chính đcs đã triệt tiêu hết động lực phấn đấu,triệt tiêu hết con đường vươn lên,khiến cho dân Việt có muốn siêng cũng chịu.Bao nhiêu nguồn lực,tài nguyên,cơ hội đcs ôm trọn hết rồi thì động lực nào để dân Việt muốn "siêng" nữa.
  Tác giả bài viết chỉ mới thấy phần ngọn mà chưa thấy được phần gốc của vấn đề.
  Nếu đất nước chuyển qua chế độ dân chủ,chế độ thừa nhận và tôn vinh tài năng,giá trị con người,thì chỉ khoảng 10 năm sau,dân Việt sẽ tự "siêng" chẳng kém gì Nhật,Hàn,Đài,Sing...
  Bởi rứa,văn minh phương Tây mới gọi cncs là quái thai của thế kỷ 20

  Trả lờiXóa
 4. Đã từ lâu , tôi cũng vương vấn về vấn đề mà T/G cho là người Việt “ lười “ này .Sau này tôi mới có một cái nhìn tổng quát hơn : Đó là dân tộc tính . " lối sống " của dân đó .
  Cái dân tộc tính được hình thành hun đúc từ nhiều thế hệ , do cuộc sống , do kỹ cương của những đời Vua , các chế độ , do sự giáo dục của xã hội .
  Kiểu cách suy nghĩ , hoạt động của 1 nhóm nhỏ người sống chung với nhau là 1 gia đình , nhân rộng hơn , 1 xã hội , 1 đất nước cũng hơi giống như vậy . 1 gia đình mà cha mẹ giáo dục con cái tốt , tôn trọng Chân , Thiện , Mỹ , sống tích cực , nhân ái , giúp đở thương yêu kẻ khác , cố gắng học tập tốt , thì khác hẳn gia đình mà con cái có cha mẹ là dân trộm cắp , đàng điếm , ít học ,cha mẹ mà cứ luôn chưởi thề , lường gạt , gian dối , láo xạo thì tập thể này có lối sống rất kém .
  Nhìn quanh , 1 cộng đồng người Hoa khi xưa được gọi là : Người Minh Hương , khách trú , họ chạy nạn chính trị qua VN sống , họ đã sống tập đoàn rất tốt , có bang hội tích cực giúp đở người đồng hương . Tinh thần sống cộng đồng của người Nhật rất tốt , rất hảnh diện .Tổ chức cuộc sống của các quốc gia Âu Châu rất tốt . Thông minh , kết cấu sống tập đoàn của người Do Thái rất gương mẩu , chặc chẻ .
  Ở 1 đất nước mà người dân có 1 lối sống cộng đồng tốt , ý thức cao thì những ông vua có năng lực kém cỏi , ác , xấu tính , chế độ nào ác với dân hèn với giặc , sẽ dẩn đến lệ thuộc mất nước diệt tộc : sẽ không có đất sống ở Nhật , Do Thái , Đức …
  Cha mẹ xấu con cái sẽ hư hỏng , 1 thầy giáo tồi gây ra 1 thế hệ xấu , 1 ông vua xấu làm cho đất nước điêu tàn , nhân dân hư hỏng , xã hội loạn , tham nhủng thối nát tràn lan , những điều xấu được cổ võ .
  Sự lãnh đạo của ông vua rất quan trọng , qua nhiều đời sẽ tạo thành dân tộc tính .

  Lúc xưa , dân Việt có tính cần cù , sống cần kiệm của người Châu Á , ở những thời đại của các ông Vua tốt , xã hội được thịnh vượng . Những thời gian bị Tàu , bị Pháp đô hộ , lối sống cộng đồng người Việt bị thay đổi , đến khi sống dưới chế độ CS thì càng tồi tệ hơn : vì bị gieo rắc sợ hải , đàn áp nên người dân trở nên hèn , ý thức sống cộng đồng quá kém , mất tính đoàn kết dân tộc ( đây là điều quan trọng trong binh pháp Tôn Tử khi 1 nước muốn chiếm nước láng giềng 1 cách êm ̣đềm không gây chiến tranh thì phải tạo cho họ lệ thuộc kinh tế ,thông đồng nắm chặc người lãnh đạo , đầu độc kín đáo bằng thực phẩm nhiểm độc cho sức sống dân họ bị bệnh yếu , đàn áp để kiểm soát và gây sợ hải , âm thầm đưa dân xâm nhập lấn chiếm , đưa ma túy gây hư hỏng đầu độc các thế hệ thanh niên , tạo cho họ có cuộc sống hư hỏng trộm cắp , buông thả , lười , sức khoẽ bị hũy diệt ) .
  Đến bây giờ , thì tương lai của dân tộc Việt rất tăm tối , đang đứng bên bờ vực thẳm của hũy diệt , chứ nếu chỉ nói đất nước VN nghèo nàn , lạc hậu là quá hời hợt .
  Lương tri của loài người với thực nghiệm đã trãi qua , đã kết luận chính xác rằng chế độ XHCN rất là tồi tệ , hại dân , làm cho đất nước tàn mạt .

  Chính sự lãnh đạo là trách nhiệm , chứ “ dân Việt lười biếng “ chỉ là cái ngọn , không phải là cái gốc của vấn đề .

  Trả lờiXóa
 5. Ở Nhật , Nam Hàn dân sống rất cần cù , dân Châu Âu sống nhàn nhả nghệ sĩ hơn . Ở Canada cuộc sống cũng thanh thản hơn . Còn qua Mỹ sống , ai cũng nói “ cày như trâu “ , ở Mỹ từ xa xưa đã có kiểu làm việc tăng ca ,” over time “ , do đó đời sống vật chất phồn thịnh hơn , xã hội phát triễn . Như dân Singapor lối sống của họ cũng rất nghiêm túc . Còn những nước càng nghèo nàn lạc hậu , có chiến tranh , dân sống nhàn nhả , nhưng uể oải , lười biếng , xã hội không tạo được nhiều của cải .
  Tại sao 1 đất nước nghèo ? thì cũng giống như số phận của 1 đời người vậy thôi . Những người giàu trên thế giới đa phần là do nổ lực của chính bản thân , còn những người giàu do tài sản cha mẹ giòng họ để lại từ từ sẽ bị tiêu tán đi .May mắn , “ tốt số “ cũng có nhưng chiếm tỉ lệ ít hơn . 1 nước nghèo cũng có phần là do số mạng , như vì giàu tài nguyên mà bị các cường quốc nhảy vào cấu xé , gây chiến tranh loạn lạc để chiếm đoạt .
  VN nằm kế bên nước lớn ân nhân vĩ đại , họ đã chiếm đoạt 4 nước lân cận , họ đã từng chiếm VN trong quá khứ , thế tại sao họ không chiếm VN , có phải là nước cùng chế độ CS , chịu thần phục làm đàn em trung thành nên họ thương tình không cần chiếm đoạt ? Hay là vì thế giới văn minh , không được chiếm đoạt nước khác làm thuộc địa như lúc trước ? Đó là do thằng Pháp , thằng Mỹ cản mũi kỳ đà đó . Không có đám này thì 2 chử VN đã mất tiêu từ đời nào rồi khi CNCS ra đời ở TQ .
  VN thiếu minh quân , nếu có cũng là minh quân thần thánh “ dỏm “, không thật sự như các Vua thời xưa .
  Chế độ tệ hại lỗi thời , lệ thuộc TQ , đã tạo nên lối sống , phong cách sống ,, sự đoàn kết rã rời , dân tộc tính yếu kém như T/G đã nêu vấn nạn như trên .

  Trả lờiXóa
 6. Có phải đất nước đang bên bờ vực thẳm hay không mà hiện nay , đúng như câu nói ; “ giặc đến nhà , đàn bà cũng đánh “ , ngày càng nhiều , có nhiều cô gái trẽ đang lên tiếng , đang đóng góp cho sự đổi thay của đất nước .
  Video clip của cô gái dưới đây là câu trã lời chính xác cho bài viết của T/G , tội nghiệp , lời nói gây xúc động ghê của những cô gái trẽ hết lòng vì đất nước điêu tàn .

  https://www.youtube.com/watch?v=nh4ZUjjqljs

  Cuộc sống “ lười “ của thế hệ thanh niên VN là do thời thế , chế độ ưu việt hiện tại gây ra , chứ giòng giống Lạc Hồng chính hiệu của nước Việt là như cô gái này đây .

  Trả lờiXóa
 7. Thêm nữa, dân Việt còn rất cả tin, ngây thơ. VD: tin vào quân xanh của đcsVN, là MC Phan Anh - kẻ phục vụ cho thuyết âm mưu cs.
  Nếu tỉnh táo thì thấy, PA mà là người Dân Chủ thứ thiệt thì không yên với 9 quyền đâu...

  Trả lờiXóa
 8. Xin trân trọng cảm ơn Tác giả NGUYỄN QUANG THÁI và Kiến Thức trẻ !
  Bài viết quá chính xác và quá hay !
  Song, sẽ có bao nhiêu người quan tâm : Đọc và Suy nghĩ ? Em tin là sẽ rất ít người !
  Tính ích kỷ, luôn luôn muốn nổi trội, muốn đạp lên đầu lên lưng người khác để tiến lên trên đường đời. Không ít người như những con thiêu thân chăm chăm chú chú lao vào kiếm tiền bằng mọi cách : Cờ bạc, lừa đảo, trộm cắp, cướp giật...làm điếm và ngoại tình ! Sống tàn nhẫn và vô cảm đối với người thân và đối với đồng loại, mọi thứ đều có thể đem ra mặc cả, đổi chác, mua bán;sống gấp, dâm đãng và sa đọa cùng với thói kệch cỡm, hợm hĩnh, khoe của, khoe thân ...được đăng tải liên tục trên các trang facebook, đa dạng, quái gở và kinh tởm ! Chỉ một tấm ảnh của một thiếu phụ được đăng lên làm ảnh đại diện của trang facebook, ngay lập tức đã có hàng trăm người thi nhau tán dương và bày tỏ sự khoái thích !!!
  Những vấn nạn đã và đang xảy ra ở Việt Nam là do chính phần lớn người dân Việt Nam gây ra !
  Tương lai của Đất Nước và của Dân Tộc ta sẽ đi về đâu khi phần đông người dân đang viết hoa chữ "CON" và viết thường chữ "người"?!

  Em xin cảm ơn Anh Đại tá, nhà văn Bùi Văn Bồng !

  Trả lờiXóa
 9. Xin trân trọng cảm ơn Tác giả NGUYỄN QUANG THÁI và Kiến Thức trẻ !
  Bài viết quá chính xác và quá hay !
  Song, sẽ có bao nhiêu người quan tâm : Đọc và Suy nghĩ ? Em tin là sẽ rất ít người !
  Tính ích kỷ, luôn luôn muốn nổi trội, muốn đạp lên đầu lên lưng người khác để tiến lên trên đường đời. Không ít người như những con thiêu thân chăm chăm chú chú lao vào kiếm tiền bằng mọi cách : Cờ bạc, lừa đảo, trộm cắp, cướp giật...làm điếm và ngoại tình ! Sống tàn nhẫn và vô cảm đối với người thân và đối với đồng loại, mọi thứ đều có thể đem ra mặc cả, đổi chác, mua bán;sống gấp, dâm đãng và sa đọa cùng với thói kệch cỡm, hợm hĩnh, khoe của, khoe thân ...được đăng tải liên tục trên các trang facebook, đa dạng, quái gở và kinh tởm ! Chỉ một tấm ảnh của một thiếu phụ được đăng lên làm ảnh đại diện của trang facebook, ngay lập tức đã có hàng trăm người thi nhau tán dương và bày tỏ sự khoái thích !!!
  Những vấn nạn đã và đang xảy ra ở Việt Nam là do chính phần lớn người dân Việt Nam gây ra !
  Tương lai của Đất Nước và của Dân Tộc ta sẽ đi về đâu khi phần đông người dân đang viết hoa chữ "CON" và viết thường chữ "người"?!

  Em xin cảm ơn Anh Đại tá, nhà văn Bùi Văn Bồng !

  Trả lờiXóa
 10. Đã lười biếng , lại tham lam "ăn cả tất" ! Không chịu học hỏi, không chịu đọc , không chịu suy nghĩ,....chỉ nghĩ đén mánh mung , phi pháp , nhất là dân bắc (tôi là dân bắc chính hiệu nghìn đời đây) , không nghĩ lớn , chỉ nghĩ vụn vặt , láu cá , sinh ra đầu óc cơ hội, né tránh...Tât cả đều do chịu ảnh hưởng của tư tưởng CS độc tài vô học. Nếu không sớm cải cách CT , đất nước này , dân tộc này sẽ chỉ làm nô lệ không chỉ 1000 năm như thời bắc thuộc đâu!

  Trả lờiXóa
 11. Bài viết như bản tự kiểm điểm của chính tác giả và những người đồng trang lứa của VN ngày nay. Rất trúng và đúng thực trạng một bộ phận không nhỏ thanh niên VN đã và đang rất LƯỜI BIẾNG. Lười biếng trong tư duy và hành động, thể hiện phổ biến là thái độ trông chờ "sung rụng" . Ăn bám Cha mẹ , trông chờ Nhà nước ban cho, trông chờ sự may rủi từ trên trời và đấng thần linh đem đến.Họ là những người đáng trách, đáng phê phán , nhưng nếu chỉ trách riêng họ là chưa đủ. Nếu nhìn tổng thể, thì năng lực và phẩm chất Nhà nước thế nào thì sẽ tạo ra năng lực và phẩm chất của người dân như thế ấy. Một nhà nước không ai chịu trách nhiệm cá nhân ( chế độ lãnh đạo tập thể), thì sinh ra tranh công đổ lỗi; Nhà nước do độc nhất một đảng chính trị cầm quyền , đảng đó lại đứng trên HP và PL và độc quyền quyền lực ắt dẫn đến tha hóa quyền lực; Nhà nước bị chính trị hóa cực đoan trên hầu hết các lĩnh vực : kinh tế, giáo dục, văn hóa, tôn giáo . Hướng cả dân tộc đến CNCS hoang đường, không biết đường đi bằng phương tiện gì..Chế độ chính trị VN hiện nay đã khuyến khích , mở cửa cho bản năng xấu như tham lam quyền lực và vật chất, hiếu danh, thói hư tật xấu .. của con người trỗi dậy phát tác. Lối thoát cho tình trạng Thanh niên VN bị lười biếng, ích kỷ.. là tạo ra môi trường chính trị , văn hóa , XH lành mạnh . Đó chỉ có thể là chế độ chính trị Dân chủ, Pháp quyền văn minh tiến bộ, tôn trọng tự do và HP, PL của nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước hết là cứ bỏ mẹ cái đuôi lòng thòng XHCN của lão lú đi . Tôi tin người Việt nam sẽ biết cách làm lại từ đầu . Con dại cái mang , muốn gì thì gì cứ cắt mẹ cái đuôi kia đi là ổn thôi .

   Xóa
 12. Chí Phèo đã từng gào lên mà đòi hỏi rằng: Ai cho tao làm người lương thiện? Phải chăng chúng ta đang sống trong môi trường quá bất công, vị trí nào cũng do con cháu các cụ chiếm hết rồi nên muốn vươn lên cũng thật khó!

  Trả lờiXóa
 13. toi kich liet fan doi tac gia cho rang lop tre dang ngoi giai tri, giao luu trao doi van hoa, kien thuc ma lai noi luoi bieng. xin loi k o dau nhu VN, co the bat cu gio nao ban muon deu tu do ra keu chai hineken vao uong thuong thuc. noi tu ban suong qua do di roi biet co tien k duoc huong thu. dung noi khoac nua thuc te di, cu ho hao tao lao, gioi len lanh dao dat nuoc di

  Trả lờiXóa
 14. Mời các bác cứ chịu khó để ý một chút sẽ thấy, phải nói thế này: 89% dân Thành thị không làm việc gì, hãy đi sâu vào các ngõ hẻm, phố nhỏ sẽ thấy toàn người ngồi chơi xơi nước, thế nhưng họ vẫn sống bình thường...Không biết là họ lấy tiền ở đâu ra?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ bóc lột vợ đấy. Phụ nữ VN phải nói là cơ bản họ vẫn tần tảo lam lũ lo cho gia đình...

   Xóa
 15. Rõ ràng là người Việt nói nhiều, làm ít.
  Caí này gọi là "tinh tướng"!

  Trả lờiXóa
 16. Một đất nước mà đâu đâu cũng thấy ngồi lê la nhậu nhẹt bia rượu, lễ hội triền miên, nơi nào cũng thấy tụ tập chơi cờ chơi bài hát hò đàn đúm, nơi nào cũng thấy nhà nghỉ, quán karaoke, tầm quất-thư giãn, tụ điểm ăn chơi sàn nhảy, nhà hàng, tung hô những cuộc thi người đẹp,tung hô những việc ăn chơi sành điệu, ca tụng những biệt thự dát vàng triệu đô.... người ngay sợ kẻ gian; cán bộ có bằng cấp khoa học chuyên môn kỹ thuật thì không muốn làm chuyên gia chuyên môn kỹ thuật mà chỉ muốn nhảy sang làm quản lý để có chức tham nhũng vơ vét cho được nhiều bằng những thủ đoạn mánh mung lừa lọc; một đất nước mà người lao động không muốn lao động chân tay cơ bắp, không muốn làm công nhân nông dân... một đất nước mà một lũ ngu nhưng thừa thói lưu manh lại được quyền lãnh đạo cả một dân tộc để ăn trên ngồi trốc thì dân tộc đó không bị tụt hậu, không bị nô lệ và diệt vong mới là lạ.
  (Cựu K/s XD Hà nội)

  Trả lờiXóa
 17. Ông Nặc danh 09:25 nói trúng ý tớ,cám ơn vì đã nói giùm !

  Trả lờiXóa
 18. Bài viết hay, đúng sự thật,chỉ thêm mọt chữ...BUỒN..., cũng đang định đăng bài THƠ "VIỆT NAM TA"
  để mọi người đọc chơi, nhưng thôi để khi khác đủ nhân duyên vậy, cuối cùng đất nước có ngày hôm nay thì chỉ biết Ơn đảng, bác, chính phủ nhé, nếu không còn lâu mới...được thế này!!!

  Trả lờiXóa
 19. Ngày xưa Thực dân Pháp lấy chính sách ngu dân làm nền móng cai trị thuộc địa,bây giờ thì sao ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ đảng "ta" dùng chính sách "định hướng" "giáo dục tư tưởng" cho người dân, để đưa dân xuống hố cả nút cho Tàu dễ cướp nước, và đảng được độc tài toàn trị vơ vét tham nhũng tự do và tự do làm tay sai cho Tàu cộng.

   Xóa
 20. Vào các cơ quan Nhà nước thì biết như thế nào là lười! Nói cho đúng các cơ quan công quyền, các cơ quan đảng, các cơ quan hội thì thực chất như một trại súc vật; vì toàn bọn ngu! lại đông như quân Nguyên nhưng việc thì chẳng có mấy! Nào không tin hày vào cơ quan các Hội, đảng một ngày thì biết! đọc báo, chơi game, uống nước nói chuyện vặt, đánh cầu lông..chờ hết giờ.

  Trả lờiXóa