Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 2 tháng 9, 2017

Trung Quốc đang tập trận rầm rộ trong vùng biển Việt Nam, cách 75 hải lý

Cục Hải sự Trung Quốc thông báo nước này tiến hành diễn tập quân sự liên tục trong 6 ngày, từ 29.8 – 4.9 tại một khu vực rộng lớn trong vùng biển VN.
Ngày 31.8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo tiến hành diễn tập quân sự tại khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “VN hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa vịnh Bắc bộ. Lập trường của VN là mọi hoạt động của nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của VN cần phải được thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp VN và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về luật Biển 1982. VN đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông”.
Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết trong ngày 31.8, đại diện Bộ Ngoại giao VN đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, để nêu rõ lập trường của VN.
Trước đó, website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo nước này tiến hành cuộc diễn tập quân sự từ 7 giờ ngày 29.8 đến 7 giờ ngày 4.9 tại khu vực nối liền bởi 4 địa điểm có tọa độ: 17o15’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông, 17o15’ vĩ bắc/110o40’ kinh đông, 16o20’ vĩ bắc/110o40’ kinh đông và 16o20’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông. Ít nhất một phần khu vực có diện tích tương đương 11.000 km2 này nằm hoàn toàn trong vùng biển VN, cụ thể là vùng đặc quyền kinh tế của VN. Trong đó, vị trí 16o20’ vĩ bắc/109o40’ kinh đông chỉ cách TP.Đà Nẵng khoảng 75 hải lý về phía đông. Thông báo của MSA còn ngang nhiên cấm tàu bè đi vào khu vực rộng lớn nói trên trong thời gian diễn ra cuộc diễn tập phi pháp.
Không những thế, Trung Quốc còn thông báo tiến hành 3 cuộc tập trận bắn đạn thật phi pháp trong các ngày 31.8, 1.9 và 2.9, lần lượt tại các khu vực nằm gần các đảo Phú Lâm, Quang Hòa và Hoàng Sa ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của VN. Nếu các cuộc tập trận này diễn ra trên thực tế thì đây là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN, đe dọa an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.


Vào tháng 10.2016, Trung Quốc cũng từng tiến hành cuộc tập trận 1 ngày ở tây bắc Hoàng Sa, trong khu vực nối liền bởi 4 địa điểm có tọa độ: 17o50’ vĩ bắc/109o50’ kinh đông, 17o50’ vĩ bắc/110o20’ kinh đông, 17o20’ vĩ bắc/110o20’ kinh đông và 17o20’ vĩ bắc/109o50’ kinh đông. Có thể thấy lần này khu vực tập trận đã di chuyển sâu xuống phía nam, với phạm vi mở rộng gấp 4 lần và kéo dài đến 6 ngày.
Vào tháng 7.2016, ngay trước thời điểm Tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan công bố phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về cách diễn giải Công ước LHQ về luật Biển 1982 trên Biển Đông, Trung Quốc cũng đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 6 ngày ở phía đông đảo Hải Nam với phạm vi bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa của VN.
(Cảnh Báo VN)
-----------------

5 nhận xét:

 1. Các đồng chí Trung Quốc khôn thật!
  Lợi dụng lúc các đồng chí Việt Nam đang lúi húi:
  1- Lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè; trật tự phá rừng để đẩy mạnh đất trống đồi trọc hóa lãnh thổ; trật tự quan hệ chị dâu em chồng; trật tự BOT; trật tự lấp sông hồ chia lô phân nền; trật tự tận thu cát để kiểm soát sụt lở bờ song; trật tự tiêu sài tiền thuế, tiền vay; trật tự sản xuất kinh doanh Thạc Tiến Sĩ v.v.
  2- Loay hoay kiếm củi đút lò.
  3- Điều tra kẻ làm lộ tài sản đồng chí Huỳnh Đức Thơ.
  4- Phối kết tích giao hòa hợp thanh giám sát xem đồng chí Trà có giúp em trai chăn vịt, nuôi lợn, chạy xe ôm hay buôn chổi đót không mà đồng chí Quý mới đó đã kiếm được mớ tài sản kinh khủng khiếp đến thế.
  5- Đổi đất cho đồng chí Bí thư thành ủy thành phố Bà Rịa sao cho êm ấm để không làm sứt mẻ sự vĩ đại của đảng.
  6- Lục xới tung mọi thứ đề tìm hồ sơ "đá lên" của đồng chí Trịnh Xuân Thanh.
  ...
  Các đồng chí Trung Quốc lập lại trật tự ở Biển Đông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân dân thì chưa băm vào mặt nguyễn phú trọng, nhưng bằng sự kiện diễn tập của Tàu ở Biển của VN, thì tập cận bình đã địt ngay vào mặt nguyễn phú trọng rồi,
   đúng là chó lại cắn chó thôi.
   Khổ dân tôi đến bao giờ đây trời ơi?

   Xóa
 2. Tại sao người phát ngôn Chính phủ không nói gì và báo chí cũng chẳng viết chi về vụ việc nghiêm trọng này ? Chẳng lẽ lãnh đạo đảng CSVN và Nhà nước lo đi chức mừng, dự chương trình văn nghệ .. kỷ niệm QK 2/9 mà quên sự kiện động trời kia?

  Trả lờiXóa
 3. Đất nước có bao giờ nhục thế này chăng!

  Trả lờiXóa
 4. dân ta không hề sợ bọn tàu ô xâm lược đânhs lại đến cùng nhưng lại rất sợ bọn quan việt đi theo tàu hèn là đấy

  Trả lờiXóa