Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 28 tháng 9, 2017

Đức phản bác thông tin ‘từ chối visa cho người Việt’

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel.
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel.
Bộ Ngoại giao Đức mới lên tiếng với VOA tiếng Việt, bác bỏ thông tin “không đúng sự thật” trên mạng xã hội về chuyện “một đoàn công tác và chủ tịch một tỉnh lớn ở miền bắc Việt Nam bị phía Đức từ chối cấp visa”, sau khi Berlin tạm đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Hà Nội vì vụ việc liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh.
Bộ Ngoại giao Đức nói rằng “một phái đoàn từ [tỉnh] Thanh Hóa không bị từ chối visa” như thông tin lan truyền trên mạng.

Có một số vấn đề về việc cấp lịch hẹn [phỏng vấn] xin visa trước chuyến đi đã định của họ tới Đức. Tuy nhiên, nhóm này giờ đã có lịch hẹn vào ngày 27/9 tại Đại sứ quán [Đức ở Hà Nội].
Bộ Ngoại giao Đức nói.
Bộ này nói thêm trong email gửi cho VOA Việt Ngữ: “Có một số vấn đề về việc cấp hẹn [phỏng vấn] xin visa trước chuyến đi đã định của họ tới Đức. Tuy nhiên, nhóm này giờ đã có lịch hẹn vào ngày 27/9 tại Đại sứ quán [Đức ở Hà Nội]”.
Trước đó, hôm 26/9, nhiều Facebooker trích lại một bài viết của trang tin tiếng Việt là Thời Báo ở Đức, trong đó website này viết rằng “đoàn công tác tới gần 20 người với vị chủ tịch một tỉnh lớn ở miền bắc Việt Nam bị phía Đức từ chối cấp Visa sang công tác vào dịp cuối tháng 9, các kế hoạch gặp gỡ đối tác Đức của tỉnh này đã phải hủy gấp”.
Cùng ngày, trả lời VOA tiếng Việt, ông Lê Trung Khoa, chủ của trang tin trên, khẳng định rằng “thông tin đã đăng là đáng tin cậy nhưng vì lý do tế nhị ông không thể tiết lộ nguồn tin liên quan đến đoàn Việt Nam”.

Chính phủ Đức hôm 22/9 nói họ trục xuất nhà ngoại giao thứ nhì của Việt Nam bị tình nghi tham gia vào vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.
Chính phủ Đức hôm 22/9 nói họ trục xuất nhà ngoại giao thứ nhì của Việt Nam
 bị tình nghi tham gia vào vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Berlin.
Bài viết có tựa đề "Đức từ chối cấp Visa cho đoàn công tác nhà nước, tạm ngừng cấp Visa cho du học sinh Việt Nam?", hiện đã thu hút hơn 120 nghìn lượt đọc, còn đăng ảnh chụp màn hình hệ thống đặt lịch hẹn phỏng vấn và xin thị thực của Lãnh sự quán Đức tại Sài Gòn, và đưa tin thêm rằng “lịch đăng ký phỏng vấn xin visa cho thời gian cư trú trên 90 ngày (du học, học nghề và làm việc) cũng bị đóng băng ít nhất tới hết tháng 01.2018 mà không có lời giải thích nào”.
Khi được hỏi xác nhận thông tin này, Bộ Ngoại giao Đức cho biết rằng “liên quan tới các cuộc hẹn phỏng vấn visa ở quá 90 ngày ở Đức, hiện thời, người xin thị thực đoàn tụ gia đình hoặc công việc sẽ phải đợi khoảng 4, 5 tuần, còn người xin visa đi học không cần phải đợi gì hết”.
Các cơ quan đại diện ngoại giao của CHLB Đức tại Việt Nam khẳng định các thông tin này hoàn toàn không đúng với sự thật.
Thông cáo của Đại sứ quán Đức viết.
Ngày 27/9, Đại sứ quán Đức ở Hà Nội đã phát đi thông cáo, trong đó viết: “Hiện nay các cơ quan đại diện ngoại giao của CHLB Đức tại Việt Nam đang nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan đến thông tin đang được lan truyền trên các trang mạng xã hội Việt Nam đề cập đến việc Đức ngừng cấp thị thực cho các đoàn doanh nghiệp, các đoàn chính phủ và sinh viên Việt Nam. Các cơ quan đại diện ngoại giao của CHLB Đức tại Việt Nam khẳng định các thông tin này hoàn toàn không đúng với sự thật”.
“Việc tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước không ảnh hưởng đến việc cấp thị thực tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Đức tại Việt Nam. Hiện tại do nhu cầu đăng ký lịch hẹn cao nên thời gian chờ đợi đối với các mục đích nộp hồ sơ có thể kéo dài hàng tuần", tuyên bố viết tiếp.
"Vì vậy đề nghị Quý vị lên kế hoạch sớm cho chuyến đi của mình và đặt lịch hẹn kịp thời thông qua Đại sứ quán Đức hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại Tp. Hồ Chí Minh”.
Viễn Đông/(VOA)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét