Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 26 tháng 9, 2017

Lại 34 ngàn tỷ xây sân vận động lớn hơn Mỹ Đình

Phối cảnh Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc. Ảnh: Petrotimes
Phối cảnh Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc. Ảnh: Petrotimes
Sáng, thấy hiện ra một con số ngàn tỷ. Chính xác là 34 ngàn tỷ cho Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc với một sân vận động 50 ngàn chỗ, to hơn sân to nhất là Mỹ Đình. Để làm gì ư? Để tổ chức SEA Games 31.
Thật ra, chuyện Rạch Chiếc đã được quyết từ năm ngoái khi Công ty Cổ phần Thể thao Thái Sơn Nam được chấp nhận đầu tư vào khu liên hợp này. Sáng nay, nó chỉ được xới xáo trở lại khi người ta nói tới nhu cầu vốn mà thôi.
Với các hạng mục chính, khu luyện tập, nhà thi đấu bóng đá trong nhà, bóng chuyền, bóng rổ, văn phòng điều hành, khu lưu trú vận động viên, nhà ăn tập thể, tổng vốn đầu tư của dự án lên tới 34.000 tỷ đồng. TP.HCM sẽ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2017 - 2020 với tổng chi phí gần 7.000 tỷ đồng để các nhà đầu tư triển khai dự án.
Nói thêm, dự án Rạch Chiếc đã được quy hoạch từ tháng 2.1994. Và “trùm mền”, và “treo” suốt hơn 2 thập kỷ qua. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có quy mô 466ha bao gồm các công trình thể thao đạt chuẩn Olympic gồm một SVĐ 50.000 chỗ thi đấu bóng đá và thi điền kinh, nhà thi đấu thể thao tổng hợp, hồ bơi... Lưu ý: SVĐ Mỹ Đình chỉ 40 ngàn chỗ.
Nhắc đến Mỹ Đình, không thể không kể đến thực trạng “SVĐ massager”, “vườn ẩm thực”..., khi mỗi năm đôi ba bận SVĐ 53 triệu USD này làm đúng chức năng của nó: Đá bóng và chạy.
Nói đến SEA Games, cũng không thể không nhắc lại các nhà thi đấu đang bị bỏ hoang khắp nơi. Nhà thi đấu đa năng Hà Nam nằm trên mảnh đất rộng 120ha, quy mô xây dựng 5 tầng, sức chứa 7.500 chỗ ngồi, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng gần như bỏ không.
Nhà thi đấu Gia Lâm, nhà thi đấu Hoàng Mai, nhà thi đấu..., nơi thì xuống cấp thậm tệ, nơi thì “đói” sự kiện đến mức phải cho thuê để duy trì sự thoi thóp.
Nhớ trong kỳ SEA Games 22 tổ chức ở VN. Cái giá cho vị trí “nhất toàn đoàn” là 74 công trình được quyết định đầu tư mới và cải tạo nâng cấp với tổng mức đầu tuệ được duyệt là 3.794,62 tỷ đồng.
Cái chúng ta thu về là vị trí “nhất toàn đoàn”, là... 70 tỷ đồng tài trợ (báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái gửi Chính phủ tháng 4.2004).
Và giờ đây, lại tới SEA Games 31, một SEA Games mà đáng lẽ Campuchia là nước chủ nhà nhưng họ đã từ chối, còn chúng ta thì hân hoan đón nhận.
34 ngàn tỷ cho một khu liên hợp đón SEA Games, chưa kể phát sinh, chưa tính đến các dự án khác (dẫu người ta có thể thanh minh trong đó có tiền xã hội hoá), trong khi Metro Bến Thành đang đói vốn, trong khi ngân khố quốc gia đang phải tính đếm tăng VAT, thời sự nữa là chuyện thu bảo hiểm xã hội trên thu nhập thực nhận, và trong khi chính phủ liên tục yêu cầu thắt chặt chi thường xuyên. 
Có cái gì đó rất vô lý ở đây.
Và cơn mưa huy chương vàng, nếu có, chắc cũng không nặng hạt bằng mồ hôi nước mắt của những người đóng thuế.
ANH ĐÀO/(Lao Động)
-------------

3 nhận xét:

 1. Đảng viên thời @lúc 07:52 26 tháng 9, 2017

  Chúng ta bỏ tiền ra để thu về một cái danh thì cũng đáng lắm chứ các bác.cái danh cũng nhiều loại lắm nó như những tấm huy chương vàng bạc đông ấy các bác ạ! Về cái danh thì tôi thấy chưa có ai xếp hạng này nhé,danh hài,danh hão danh xưng .Nhưng riêng cá nhân cũng liều một phen xếp xem có giống các bác không nhé Dang Hão-Danh Hài-Danh Xưng và chắc chắn Việt Nam ta sẽ xếp loại DANH HÃO là cái chắc các bách ạ!!!

  Trả lờiXóa
 2. Xây càng to, tiền càng nhiều túi tư càng căng. Cụ lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói đảng bây giờ là một ổ tham nhũng. Tui không đồng ý hết, vì chỉ có khoảng 15% đảng viên trên tổng số trên 4 triệu Đv tham nhũng thôi, số còn lại đâu có chức quyền chi mà tham nhũng. Có chăng thì cũng chỉ tham nhũng vặt, vài trăm ngàn đồng cho thủ tục hành chính, vài trăm ngàn cho vi phạm giao thông. 34 ngàn tỷ, sớt ra 20% chia chác là ok. Nếu tiền đầu tư ít thì tỉ lệ số tiết sớt ra để chia chác cao hơn và dễ bị phát hiện hơn, mà số tiền ăn chia lại ít hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Quan chức Bộ Văn -Thể - Du đang sống mộng du trong đếm mùa đông tài chính quốc gia đang cạn tới đáy. Họ những quan chức V-T-D đang tìm mọi cách kiếm chác trong các dự án mang chiếc áo mỹ miều " văn hóa". Hàng chục sân vận động cấp quốc gia và hàng ngàn công trình thể thao văn hóa cấp tỉnh, huyện, xã ( sân bóng, nhà văn hóa, tượng đài..).. đang bỏ hoang và sử dụng sai mục đích , không phục vụ gì cho dân sinh. Họ là những kẻ trong tập đoàn phá hoại kinh tế đất nước và gieo gánh nặng nợ quốc gia lên vai người dân. Thật khốn nạn!

  Trả lờiXóa