Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Phát hiện cán bộ tham nhũng dân vui mừng sao lại gọi là “nguy hiểm”?


Ảnh minh họa: Shutterstock
Càng hô hào chống, chống, tham nhũng càng trở nên nghiêm trọng.
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Uỷ ban tư pháp Quốc hội diễn ra ngày 5/9 (Hà Nội), ông Nguyễn Mai Bộ, uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng, An ninh nói: “Nguy hiểm ở chỗ giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là dân mừng vui. Giờ phải nhìn rõ vào sự thật, nói thẳng sự thật, không né tránh thì mới chống được tham nhũng” (http://plo.vn/thoi-su/noi-thang-su-that-moi-chong-tham-nhung-duoc-725416.html).
Thật khó hiểu lời ông Bộ nói, phát hiện cán bộ tham nhũng dân vui mừng sao lại gọi là “nguy hiểm”. Nguy hiểm ở chổ nào? Tham nhũng là giặc nội xâm, vậy người dân vui khi diệt giặc nội xâm có gì là sai. Chẳng lẽ, trong nhà nuôi đầy tớ, lương thưởng trả đầy đủ, điều kiện làm việc tốt nhưng nó vẫn ăn cắp tài sản của mình, không phải một lần mà nhiều lần, khi phát hiện được nên buồn hay vui?
Hãy nghĩ xem, cuộc sống người dân thì cơ cực, gánh nặng thuế phí đè nặng trong khi cán bộ lãnh đạo nhiều người sống như vua chúa: biệt thự, xe hơi, con cái du học. Trái ngược như vậy hỏi sao dân không bất bình cho được?
Thực trạng tham nhũng thì đã nhìn rõ, hậu quả cũng đã thấy rõ. Nói thẳng sự thật, cũng nói nhiều nhưng bao nhiêu năm nay có làm được đâu. Đã có biết bao người vì đứng lên tố cáo tham nhũng để rồi chính mình lại trở thành nạn nhân, mà cái giá phải trả là quá đắt. Để tìm hiểu thêm xin hãy đọc bài báo dưới đây:  https://laodong.vn/phong-su/nghe-an-bat-luc-voi-nan-tra-thu-nguoi-chong-tham-nhung-526090.ldo.
Nói thật, bây giờ người ta sợ tham nhũng. Vì bây giờ tham nhũng là số đông chứ không phải số ít như trước kia. Ví dụ, nếu trước đây trong một cơ quan, đơn vị 10 người, chỉ 1 hoặc 2 tham nhũng còn đấu tranh được, bây giờ thì hết 9 người tham nhũng, đâu tranh thế nào? Với lại đấu tranh với một tập thể tham nhũng là khó vô cùng. Trong một xã hội mà môi trường để phản biện độc lập không có thì mọi lời nói thật, nói thẳng rất dễ bị quy chụp vào rất nhiều tội, chẳng hạn như: Vi phạm nội quy, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ, bội nhọ lãnh đạo, phản ánh sai sự thật, chống đối, phá hoại, thậm chí là phản động… Là đảng viên có thể bị quy là vi phạm điều lệ Đảng.
Muốn tham nhũng phải có chức, có quyền. Người đứng đầu một cơ quan, đơn vị nhà nước vừa là bí thư chi bộ, thủ trưởng cơ quan lại kiêm luôn trưởng ban phòng chống tham nhũng thì chống cái nổi gì? Chủ tịch tỉnh hoặc Bí thư tỉnh lại là trưởng ban chống tham nhũng của tỉnh thì chống ai, ai chống? Mâu thẫu của công tác phòng chống tham nhũng ở Việt Nam là ở chỗ đó.
Tham nhũng nhìn đâu cũng thấy, sờ đâu cũng có, vậy mà các báo cáo phòng chống tham nhũng hàng năm của các bộ ngành, địa phương và cả chính phủ chỉ phát hiện được vài vụ lẻ tẻ. Chẳng hạn: Yên Bái, một tỉnh nổi tiếng về những vụ phá rừng, biệt phủ của quan chức nhưng 7 năm chỉ tự phát hiện một công chức xã tham nhũng. Bộ Công Thương 10 năm chưa phát hiện được một vụ tham nhũng. Bộ Tài Chính 10 năm, phát hiện 125 vụ tham nhũng nhưng truy tố chỉ 7 vụ. TP.HCM, kiểm tra bội bộ 1 năm, phát hiện 1 vụ tham nhũng... Chỉ lược sơ qua như vậy cũng đủ thấy, thành tích chống tham nhũng và thực trạng tham nhũng chênh nhau như thế nào. Dối trá, bao che, dung túng cho tham nhũng như thế thì bảo dân tin là tin cái gì?
Chung quy lại tất cả là do sự độc tài mà ra. Và đáng sợ hơn nữa, đó lại là sự độc tài tập thể.
Dương Ngạn/(Dân Luận)
-------------

9 nhận xét:

 1. Dối trá ,một thể chế tất cả người dân chỉ bằng mặt,không dám nói nên điều mình nghĩ,sợ người có chức có quyền ,tham nhũng nó như một lẽ đương nhiên của cán bộ đã được mặc định.Do vậy dân không thể chống nổi tham nhũng,đừng hy vọng vào thảo dân.

  Trả lờiXóa
 2. Mọi người lâm râm rỉ tai nhau rất nhiều về việc điều tra tội tham nhũng. Tại sao chủ trương khởi tố điều tra đã có, có đủ căn cứ để khơi tố mà ĐTV cứ lừng khừng? Sau người nhà bị can mới biết có việc câu giờ là để "nhử" người ta phải "đi lại" nhiều lần, tất nhiên là "đi lại" ngoài khuôn viên của cơ quan. Đương nhiên là vẫn phải khởi tố, nhưng sự "đi lại" tiền khởi tố cũng làm cho kẻ tham nhũng phải "nôn" ra một phần cái vốn tham nhũng để hy vọng... Nhưng họ biết đâu những đtv đó không có quyền "xù". Đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

  Trả lờiXóa
 3. Bọn tham nhũng là thành viên của các nhóm lợi ích (tên thật là băng đảng xã hội đen). Lợi ích của các băng đảng này hoàn toàn đối nghịch với lợi ích của DÂN. Chúng nó càng "làm ăn" được (như nào là Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, và bây giờ là bọn Hà Văn Thắm... cũng như rất nhiều các "đồng chí" khác chưa xộ khám), DÂN càng nghèo đói!
  Vì vậy bất cứ đứa nào bị lôi ra, DÂN đều mừng cả!
  Và bất cứ đứa nào bị lôi ra, đều "nguy hiểm" cho các băng nhóm, vì dễ xảy ra chuyện hàng loạt các "đồng chí" sẽ bị lộ!
  Vậy thì ai "mừng" ai "lo" là tùy vào chỗ đứng của họ!
  Câu chuyện chỉ đơn giản vậy thôi!!!

  Trả lờiXóa
 4. Nghe chuyện này lại nhớ chuyện ông cựu Đại tướng Phùng Quang Thanh , đại ý " hễ nói đến T.Q là dân rất ghét, điều đó rất nguy hiểm" . Nay cái ông Nguyễn Mai Bộ, uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng, An ninh nói: “Nguy hiểm ở chỗ giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là dân mừng vui". Qua đó rất dễ nhận diện thần thái của 2 "khuôn mặt " này rất giống nhau. Dân ghét T.Q vì T.Q đang từng bước xâm chiếm biển đảo của VN, dân ghét tham nhũng vì chúng đào khoét đục moi cắp tiền do mồ hôi nước mắt của nhân dân đóng vào ngân sách. Về bản chất, hiện tượng Dân ghét 2 "gương mặt mốc " kia là điều tất nhiên và đúng đạo lý. tại sao lại coi đó là "nguy hiểm"?. Nguy hiểm cho ai, với ai đây?. Với tư cách thành viên Quốc Hội, cơ quan lập Hiến, lập pháp tối cao của nhà nước, đại diện cho Dân, nhưng ông Bộ đã tự chuyển hóa thành đối nghịch với Nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. "Thật khó hiểu lời ông Bộ nói, phát hiện cán bộ tham nhũng dân vui mừng sao lại gọi là “nguy hiểm”. Nguy hiểm ở chổ nào?"
  Nguy hiểm ở chổ là chúng tớ không nuốt trôi hàng trăm, ngàn tỉ tiền tham nhũng chứ sao nữa?!
  Đúng là nhân dân lao động chả hiểu gì về con ngợm, à, con người mới XHCN chúng tớ cả!
  (Thằng Bộ)

  Trả lờiXóa
 6. Dân mừng vui làm sao được hả các ông, bà tham nhũng ơi. Khi đã lộ ra những kẻ trực tiếp tham nhũng, phải kết tội họ, nhưng họ không thể nuốt hết số của nả mà họ tham nhũng ấy đâu, họ chia chác, cung phụng cho các thầy của họ nữa chứ, chỉ khốn khổ cho dân và những người thấp cổ, bé họng thôi và các vị cũng thừa biết đấy.

  Trả lờiXóa
 7. Bọn XH đen bắt tay XH đỏ để làm xập KT-XH Việt Nam ! gần đây cứ hễ ai "nói xấu" đến Phạm Nhật Vượng là có CA đến hỏi thăm liền à!

  Trả lờiXóa
 8. "Họ" có cái hay là biến đcsVN thành 1 nhân vật cụ thể nhưng ảo để mà mắt nhân dân và đổ lỗi của họ - thế là giống như ta đánh vào một đám sương mù vậy.
  Mẹ tôi ngày xưa lúc nào có tâm trạng là thốt lên: "Có Đảng tin tao!".
  Đó là một tổ chức của nhiều triệu kẻ mà? Sao bà lại bị đi vào cõi mơ hồ vậy? Cũng giống như đám Zombies ngày nay...

  Trả lờiXóa
 9. 23:02 nói rất đúng. Xin bổ xung thêm cần phải lôi tên cầm đầu ra trước pháp luật. Vụ HVT và PVN tên cầm đầu vẫn bị dấu mặt....? hãy xử cho đúng luật pháp... không có vùng cấm...

  Trả lờiXóa