Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Phó tổng giám đốc PVN bất ngờ khai nhận hàng chục tỉ

Phó tổng giám đốc PVN bất ngờ khai nhận hàng chục tỉ - Ảnh 1.
Ông Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai tại tòa - Ảnh: TÂM LỤA
Được áp giải đến phiên tòa đại án OceanBank, phó giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh đã bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận đã nhận hàng chục tỉ đồng "chăm sóc" từ Nguyễn Xuân Sơn.
Tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank khai trong hơn 300 tỉ đồng nhận từ OceanBank, bị cáo đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh - phó giám đốc PVN từ 30 đến 40 tỉ đồng
Khi trả lời tòa, ông Quỳnh phủ nhận lời khai của Nguyễn Xuân Sơn. Ngày 31-8, ông bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại PVN.
Trong sáng 7-9, ông Ninh Văn Quỳnh bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỉ đồng. Ông Quỳnh khẳng định việc thay đổi lời khai này là tự nguyện, không bị bất cứ ai ép buộc.
Khai vì không thể trốn tránh sự thật
Cụ thể, Quỳnh xin lỗi vì trước đó đã khai không đúng. Sau khi bị bắt, được cơ quan điều tra khuyên nhủ, ông đã nhận thức được là không thể trốn tránh sự thật mãi được, nay ông xin khai rõ.
"Từ 2009-2010, tôi có một số lần nhận tiền từ Sơn. Tôi không nhớ chính xác nhưng giữa 2009, Sơn đến phòng tôi mang theo chai rượu. Khi tôi mở ra thấy có 500 triệu đồng.
Ngoài ra, trong khoảng từ 2009 đến cuối 2010, có một số lần nữa với hình thức như vậy, Sơn để lại phòng tôi lúc áo sơ mi, lúc chai rượu và tiền. Tổng cộng là 4-5 tỉ đồng"
Tòa chất vấn: Với địa vị vai trò của ông thế nào để Sơn phải biếu quà cho ông đến 4-5 tỉ đồng? Lúc đó tôi chỉ nghĩ là quan hệ công tác. Lúc đó Sơn nói có chai rượu biếu, tôi nghĩ Sơn tự nguyện cho tôi với tư cách giám đốc OCeanBank.
Vế số tiền đó đã sử dụng việc gì? Ông Quỳnh nói ông đã sử dụng cá nhân, mua căn hộ số 081 ở An Phú An Khánh (TP.HCM), mua 1 ôtô, chi tiêu việc cá nhân, chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên ban Tài chính Kế toán…
Tòa đặt vấn đề: Ở tòa sơ thẩm tháng 3-2017, Sơn khai quan hệ giữa Sơn và ông không tốt, cớ gì Sơn biếu tiền cho anh?
Quỳnh cho biết sở dĩ mối quan hệ không tốt vì cả hai được giới thiệu chức phó tổng giám đốc PVN. Khi đưa tiền Sơn không nói đưa tiền nhằm mục đích gì, chỉ nói em biếu anh chai rượu, những lần sau đều tương tự như thế.
Được gọi đối chất với lời khai của Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết: "Do ngân hàng lãi lớn nên chủ tịch Hà Văn Thắm đã tự nguyện hỗ trợ tiền chi đối ngoại, sau đó bị cáo đã chuyển cho Ninh Văn Quỳnh. Việc chuyển tiền là để chăm sóc cho PVN chứ không phải chuyển cho anh Quỳnh. Vì PVN có sự hỗ trợ cho OceanBank rất tốt".

Phó tổng giám đốc PVN bất ngờ khai nhận hàng chục tỉ - Ảnh 3.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
 (nguyên tổng giám đốc Oceanbank, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia)
Mỗi lần đưa ít nhất 500 triệu, có lần đưa 2 túi
Trả lời tòa, ông Ninh Văn Quỳnh tiếp tục khai sau khi Sơn về làm phó tổng giám đốc PVN, thỉnh thoảng Sơn cũng đưa tiền cho Quỳnh, khi thì gọi xuống phòng làm việc của Sơn, khi thì đến phòng Quỳnh. Lần đưa thấp nhất là 500 triệu, lần thì 1 tỉ đồng.
Theo lời Ninh Văn Quỳnh, có khoảng hai lần Nguyễn Xuân Thắng (em họ của Sơn) mang đến phòng làm việc của Quỳnh, đưa cho Quỳnh khoảng 4 tỉ đồng.
Được gọi hỏi về lời khai này, bị cáo Thắng cho biết đã được Nguyễn Xuân Sơn nhờ xách 2 túi tiền cho Quỳnh, mỗi túi 5 tỉ đồng. Trước lời khai này, Ninh Văn Quỳnh khẳng định 2 túi tiền chỉ 4 tỉ đồng chứ không phải 10 tỉ như Thắng khai.
Theo ông Quỳnh, từ 2009 đến 2013, ông đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỉ để dùng cho cá nhân.
Tòa chất vấn: Nếu anh sử dụng với mục đích cá nhân, Nguyễn Xuân Sơn có chuyển tiền cho anh không? "Anh Sơn không nói chuyển tiền cho ai, chỉ đưa cho tôi. Lúc đó tôi là kế toán trưởng PVN, anh ấy là tổng giám đốc OecanBank…"
Theo Ninh Văn Quỳnh, việc Sơn khai đưa tiền cho ông để ông chi cho các hoạt động đối ngoại của PVN là không đúng, vu cáo, ảnh hưởng đến uy tín của PVN khiến lãnh đạo PVN rất bức xúc.
"Việc Sơn nói tôi nhận tiền để chi đối ngoại, tiếp khách cho PVN không đúng quy là hoàn toàn không có thật.
PVN là tập đoàn kinh tế lớn, được Đảng và Nhà nước quan tâm, có quy chế hợp pháp từ rất lâu để sử dụng. Không có chuyện PVN chi không chính đáng hàng trăm triệu đồng"- Ông Quỳnh khai trước tòa.
Tòa vẫn đang tiếp tục xét hỏi.
Lấy tiền mua nhà, cho con đi du học...
Về việc sử dụng số tiền 20 tỉ đồng, bị can Ninh Văn Quỳnh khai đã sử dụng phần lớn cho mục đích cá nhân.
Cụ thể, mua căn hộ ở TP. HCM khoảng 3 tỉ đồng; mua ôtô khoảng 800 triệu; cho hai con đi du học khoảng 4,5 tỉ; đầu tư mua cổ phiếu; chi một phần nhỏ cho Ban Tài chính-kế toán PVN đi nghỉ mát khoảng 1,2-1,5 tỉ.
Riêng tiền mặt và sổ tiết kiệm hơn 9 tỉ đồng đang bị cơ quan điều tra thu giữ. Ông Quỳnh cho biết đã có đơn gửi cơ quan điều tra xin được nộp lại số tiền đã chi tiêu để khắc phục hậu quả.
TÂM LỤA/(Tuổi Trẻ)
--------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét