Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 25 tháng 9, 2017

"Giú ép" Nguyễn Xuân Anh?

hai-nam-lam-bi-thu-da-nang-cua-ong-nguyen-xuan-anh
Trong tâm bão Đà Nẵng mấy ngày này, tự dưng thiên hạ hay nói mấy từ "giú ép, chín non" Nguyễn Xuân Anh.
Tuổi tứ thập, vị này mới nhậm chức bí thư thành ủy Đà Nẵng. Xét về nhân sinh học, thì Xuân Anh đã bước qua đỉnh núi và đang trên đường lê bước xuống dốc.
Còn xét về trí tuệ con người hay chính trị, trò chơi vương quyền, Xuân Anh cũng chẳng hề trẻ hơn bao người làm nên nghiệp lớn, kinh bang tế thế.
Thế giới có đầy minh chứng, kể ra chắc đủ độ dày cỡ sử ký Tư Mã Thiên. Chỉ xin kể ngay xứ mình cũng có biết bao bậc còn trẻ hơn Xuân Anh đã dám lãnh nhận trọng trách đầu sóng ngọn gió trước Quốc dân đồng bào.
Thời chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, Tổng trưởng tài chính Hà Xuân Trừng mới tròn 28 tuổi. Tổng trưởng kế hoạch Nguyễn Tiến Hưng làm cố vấn cho Tổng thống Nguyển Văn Thiệu khi chưa tới 36 tuổi. Ông mới đến tuổi 38 đã được cử "đi sứ" sang Mỹ để tìm phương bảo vệ chính thể dân chủ miền Nam trong thời khắc bom đạn dầu sôi lửa bỏng cuối cùng. Nhiệm vụ vô cùng quan trọng!
Còn tướng Pilot Nguyễn Cao Kỳ làm Chủ tịch Uỷ ban hành pháp, tức Thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa lúc vừa 35 tuổi. Một trách nhiệm nặng nề đòi hỏi ông phải đầy bản lĩnh trong thời loạn các tướng quân, mà minh chứng rõ nhất là hai thi hài đẫm máu của Tổng thống Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu trong cuộc đảo chánh 1963. Và cũng chỉ vừa hai năm sau, tức ở tuổi 37, ông đã nhận chức phó Tổng thống so kè tay đôi với đối thủ quyền chức nhất ở chiếu trên ...

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, trong nhà

Đặc biệt, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu cũng lên ghế nóng khi mới 44 tuổi. Đỉnh cao vương quyền đâu không biết, nhưng chắc chắn khó đêm nào vị tổng thống cuối cùng của nền dân chủ Nam Việt này ngủ được một mạch yên giấc. Bởi bản đồ chiến sự ác liệt ngày nào cũng chằng chịt chấm đỏ mới, cũng như thủ đoạn chính trị của lắm kẻ đồng sàng dị mộng, luôn muốn hạ bệ ông ...
Vậy, Xuân Anh có bị "giú ép, chín non" không? Xin thưa, không hề. Đừng lấy tuổi tác mà làm lạc hướng hay giảm bớt bản chất vấn đề!
Nguyễn Việt Quốc/(FB Quoc Viet Nguyen)

9 nhận xét:

 1. Có một điều rất quan trọng giửa những nhân vật mà ông Nguyễn việt Quốc viện dẫn ra ở trên và những thái tử đỏ hiện nay, là họ đi lên chính bằng tài năng của họ, chứ không nhờ cha chú của họ bồng đặt lên ngai, ông nên nhớ cho điều đó !

  Trả lờiXóa
 2. Nói ngay là N.X.Anh không phải " chín ép, chín non " mà đặt nhầm chỗ do tham vọng quyền lực của gia đình và cá nhân ông ta. N.X.Anh thực tế không đủ tầm trí tuệ, năng lực và phẩm hạnh để ngồi ghế BT Đà Nẵng.Hệ thống chính trị trao vào tay N.X.Anh cái ghế BT Đà Nẵng dù vô tình, nhưng đã khiến anh ta sớm bộc lộ bản tính tham lam quyền lực và vật chất. Sách người xưa dùng người , bao giờ cũng phải qua thử thách và đào luyện trước khi bổ nhiệm. Ví dụ : Dùng địa vị để xem tham vọng chính trị, dùng tiền bạc xem tính liêm khiết , dùng gái đẹp xem đức hạnh , dùng tình huống hiểm nguy để xem tính dũng cảm, bất khuất , kiên cường.... Đối chiếu với con đường đi đến quyền lực của N.X.Anh đã qua, cho thấy không hề được thử thách , đánh giá đúng thực chất tài - đức con người này. Cái gọi là " đường lối , nguyên tắc tổ chức về công tác cán bộ của đảng CSVN" đã không tuân theo nguyên lý sơ đẳng thuật dùng người. Truyền thống ( bất thành văn) và tư tưởng "cha truyền con nối" trong công tác cán bộ của ĐCSVN đã sinh ra N.X.Anh và nhiều "thái tử đảng" khác . Bản chất vấn đề qua câu chuyện N.X.Anh là trách nhiệm của ĐCSVN trong hệ thống công quyền đến đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Phùng xuân Nhạ,BT bộ giáo mà ăn không nên đọi,nói không nên lời.Nên thành quả nhà Sản-đặc trưng Nguyễn xuân Anh là điều tất nhiên.
  Thời VNCH,học xong Trung-hoc đệ nhất cấp là có thể xin vào cơ quan công quyền,hành xử được việc và đúng đạo lý làm người.Còn,thời sản-Học xong đại học,không biết đất nước mình có mấy ông Trần hưng Đạo
  Còn cs thì chữ giáo-dục,chỉ còn chữ dục-mất tiêu chữ giáo.

  Trả lờiXóa
 4. Một kẻ tham lam, bất tài mà ngồi ghế cao quá tầm của hắn

  Trả lờiXóa
 5. cái khổ ở chính thể ta là trẻ tài cao nhưng vào lãnh đạo để kiếm thì nhiều cống hiến thì ít

  Trả lờiXóa
 6. Đảng viên thời @lúc 06:48 26 tháng 9, 2017

  Chuyện của Xuân Anh tôi cho rằng báo chí và dư luận chủ yếu nói đến "giú ép,chín non "là lên án sự lộng hành về quyền lực của những BỐ GIÀ CS mà thôi.Chẳng nói đâu xa ở vào thời kỳ phong kiến nước ta là thời kỳ cha truyền con nối,có nhiều vị còn rất trẻ xong vẫn giữ vững được quyền uy của mình để giữ vững được chủ quyền đất nước đó sao!!!

  Trả lờiXóa
 7. Xuân Anh ?
  Ồ! Con quạ bay lả bay la!

  Trả lờiXóa
 8. Lời hay ý đẹp thời @ : " Con của lãnh đạo lại làm lãnh đạo là ...hạnh phúc cho dân " ! Hí , hí ...

  Trả lờiXóa
 9. Ông này tuổi trẻ tài cao diện mạo sáng lán có thể leo lên hàng thượng thư , thừa tướng nhưng bị cái nốt " triệt " giữa cằm thành thử sớm bị ...liệt ; Nhanh quá !

  Trả lờiXóa