Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015

Giới học giả nói về việc ông Tập tới VN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 5-6/11, theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Tập với tư cách Chủ tịch nước, người đồng thời cũng giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhân dịp này, một số học giả quốc tế và khu vực bình luận với Lê Quỳnh, BBC Tiếng Việt về ý nghĩa và tác động của chuyến đi.
Giáo sư Shen Dingli, Viện Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Phục Đán, Thượng Hải: Chủ tịch Tập đang áp dụng lối quan hệ truyền thống giữa Trung Quốc và Việt Nam khi thực hiện chuyến thăm cấp cao. Có rất nhiều điều khác có thể làm để thúc đẩy việc trao đổi và hợp tác Trung-Việt trong các vấn đề song phương và khu vực. Và điều quan trọng là việc bảo vệ quan hệ song phương chứ không phải làm suy yếu đi, khi mà hai bên đang có khác biệt quan điểm trong các vấn đề chủ quyền và biển đảo”.
Tiến sỹ Đinh Thụ Phạm, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế, Đại học Chính trị Quốc gia, Đài Loan: “Tuyên bố về chuyến đi của ông Tập tới Singapore và Việt Nam diễn ra đúng vào lúc có tuyên bố về việc đơn kiện của Manila [đối với vấn đề đường lưỡi bò của Trung Quốc] được tòa trọng tài chấp nhận. Việt Nam từng nói rằng nếu như đơn của Manila được tòa trọng tài chấp nhận thì Hà Nội cũng sẽ đệ đơn với nội dung tương tự. Trong bối cảnh này, bất chấp thực tế là Trung Quốc đã tuyên bố bác bỏ bất kỳ phán quyền chung cuộc nào do tòa này đưa ra, thì Trung Quốc vẫn cần làm điều gì đó để duy trì “quan hệ tốt” với Việt Nam, qua đó Việt Nam sẽ không thách thức Trung Quốc một cách quyết liệt”.
Tiến sỹ Rahul Mishra, Trung tâm Đông - Tây, Washington DC, Mỹ: “Tôi tin rằng chuyến đi của Chủ tịch Tập tới Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng nếu đặt trong bối cảnh những gì đang diễn ra tại biển Đông.Tôi đoán rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ nêu ra những câu hỏi cứng rắn, quan trọng với ông Tập, và làm rõ những nghi ngờ về ý định của mỗi bên. Điều này nhiều khả năng sẽ xảy ra bởi quan hệ giữa hai đảng từ trước tới nay là rất gắn bó, và hai đảng luôn muốn hợp tác để giải quyết khủng hoảng. Sự gầm ghè giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong việc chiến hạm USS Lassen tiến vào phạm vi 12 hải lý gần đảo nhân tạo Subi [mà Trung Quốc xây lấn ở Biển Đông] có thể ảnh hưởng tới cuộc đối thoại, khi mà Việt Nam và Hoa Kỳ đang trở nên gần gũi nhau hơn”.
Việt Nam đang đối diện nhiều rủi ro trong mọi chuyện dù là chuyện Biển Đông, quan hệ với Hoa Kỳ, hay quan hệ kinh tế với Trung Quốc.
Hà Nội cần phải thể hiện sự khéo léo ngoại giao để giữ thế cân bằng trong các vấn đề này trong những tháng ngày sắp tới.
Trên mặt trận kinh tế, việc Việt Nam gia nhập TPP có thể sẽ là điều làm thay đổi cuộc chơi cho Việt Nam về mặt dài hạn.
            Bởi Trung Quốc không phải là một bên trong TPP, họ sẽ muốn tìm cách để hưởng lợi từ Việt Nam.
Nhìn chung, chuyến đi sẽ giúp cho hai bên hiểu rõ hơn về mối quan hệ – nhưng dù là tốt hơn hay xấu đi thì cũng chỉ có các nhà lãnh đạo mới có thể quyết định và nói ra.(BBC)
-------------

9 nhận xét:

 1. Tinh thần cảm tử của các chiến sỹ tự vệ Hà Nội đâu rồi. Hãy ôm bom ba càng lao vào thằng khát máu Tập Cận Bình xem nào! Đả đảo quân bành trướng xâm lược! Hãy trả Hoàng Sa - Trường Sa cho Việt Nam. Chúng mày động vào VN chúng mày sẽ chết!... Đả đảo tàu khựa!

  Trả lờiXóa
 2. Đảng ta quá sáng suốt ,quá giỏi,đưa dân tột ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác
  Đảng ta chỉ là đầy tớ trung thành của nhân dân,làm cho xã hội công bằng dan chủ
  Văn minh ,và tiến tiến thẳng lên xã hội chủ nghĩa,đồng bào khong phải no
  Chó ăn cứt gà ăn sỏi

  Trả lờiXóa
 3. Tập Cận Bình sang Việt Nam nhằm củng cố duy trì âm mưu diễn biến hòa bình. Đó là ủng hộ ổn định chính trị ở Việt Nam, đồng thời làm mất ổn định mọi mặt kinh tế, ngoại giao, quốc phòng... để Việt Nam ngày càng suy yếu lệ thuộc vào Trung Quốc, nhằm diễn biến bành trướng thôn tính Việt Nam mà không phải dùng súng đạn, Âm mưu đó nhất định thất bại !

  Trả lờiXóa
 4. Voi nguoi TQ thi ong TAP la mot nguoi yeu nuoc boi vi :Mo mang bo coi (lan chiem bien Dong)Lich su VN da tung xay ra.dieu dang kham phuc nua la tieu diet bon tham nhung ,thoai hoa bien chat cai nay qua la tren ca tuyet voi sao ta khong khen ,khong hoc tap ma cu chui ngoi ta.---Con viec ong ta mang tien sang Vn thi may ong VN nhan tien thi Tap moi mang sang---neu VN trong sach thi ong ta phai mang ve.noi tom lai nguoi VN moi la tham lam ,ngu dot ,tam nhin khong vuot qua bat com day.

  Trả lờiXóa
 5. Dân lương thiện04:12 5 tháng 11, 2015

  Cựu viên chức ngoại giao Nguyễn Xương Hùng đã viết thư cho Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh nhắc đến giả định Tập Cận Bình đến thăm Quốc Hội VN sẽ biến
  HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ LẦN II
  sẽ được diễn ra tại Hội trường Quốc hội Ba Đình và mong ông Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ thể hiện mình là con trai cụ Nguyễn Cơ Thạch?
  Cái gì sẽ xẩy ra?

  Trả lờiXóa
 6. Đúng vậy. Chúng mày động vào VN chúng mày sẽ chết!... Đả đảo tàu khựa chó chết!!!

  Trả lờiXóa
 7. ai cho phép những chiến sĩ cảm tử làm thế , đến biểu tình còn bị ĐÀN ÁP ĐẪM MÁU , viếng nghĩa trang liệt sỹ đánh tàu còn bị ngăn cấm , bia tưởng niệm còn bị phá hoặc bị đục đi những dòng chữ CHỐNG QUÂN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC . 64 chiến sỹ ở đảo GẠC MA còn bị tên LÊ ĐỨC ANH VÀ BỘ CHÍNH TRỊ CẤM KHÔNG ĐƯỢC NỔ SÚNG

  Trả lờiXóa
 8. Chúng nó mời kẻ cướp đất của dân ta, cướp cá, ngư lưới cụ của ngư dân Việt Nam sang thăm, thì chúng lại đi cướp của dân một lần nữa để thết đãi tướng cướp. Đúng là lũ cặn bã!!!

  Trả lờiXóa
 9. Tập Cảm Bình sang VN chuyến này nhằm, xoa đầu mấy ông già đầu mà non dạ ở Bộ chính trị của ĐCSVN mà rằng " cứ yên trí lớn các đ/c VN, T.Q đóng HS, TS là để giữ hộ cho VN không bị Mỹ chiếm , sau này .. sẽ trả lại cho các đ/c , khi đ/c cùng nhập vào T.Q thành 1 đơn vị hành chính như Tây tạng..". Trước mắt các đ/c phải tránh Mỹ và hợp tác chặt chẽ với T.Q. Nếu thâm hụt NS chỉ còn 45 nghìn tỉ đồng thì T.Q cho vay ưu đãi ODA 40 tỉ USD. Tiếp tục hoàn thiện đường sắt Lào cay - Hà Nội -Sài gòn .. ( chủ tọa : Vỗ tay) cả hội trường vỗ tay như pháo tết ở Quảng Châu .

  Trả lờiXóa