Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

Hiệp ước TPP và tình hình Biển Đông

                1.-Hiệp ước TPP: Trong vòng một ngày qua (5 tháng 10, 2015)  thế giới chấn động khi Hiệp Định TPP được ký kết với Nhật Bản và 11 nước trong vùng Thái Bình Dương, nhưng không có Hoa Lục. TT Abe của Nhật tuyên bố đây là thắng lợi vĩ đại cho Nhật và các nước trong vùng, trong đó có CSVN, và là một thất bại to lớn nhất cho Trung Cộng (TC). TC có nguy cơ sẽ trắng tay tại Châu Á Thái Bình Dương vì tất cả các cơ xưởng kỹ nghệ của TC tại 11 nước này sẽ không còn được Châu Âu và Mỹ hợp tác và đầu tư nữa.
Châu Âu và Mỹ sẽ ký các thoả hiệp đầu tư với các nước trong TPP mà thôi, như thế các cơ xưởng này của TC sẽ bị đóng cửa hoặc sẽ chuyển giao lại cho các nước trong vùng. Theo RFI, lần đầu tiên một nguyên thủ  một nước đã phát ngôn một cách rất thấp kém khi tức giận về hiệp ước TPP vừa được ký kết là Tập Cận Bình của TC đã mạt sát Hoa Kỳ vào sáng ngày 6 tháng 10  rằng Mỹ là một tên côn đồ, thương gia lưu manh, v.v... Để trả đũa, TC đã trục xuất một số người Mỹ khỏi Bắc Kinh nói họ là CIA.
2.-Công Nhận Đài Loan: Một điểm đau cho TC là Mỹ đã ngầm công nhận Đại Loan khi 6 tháng trước đã cho phép các cơ sở Trung Tâm văn hóa của Đài Loan trên đất Mỹ (TT lớn nhất của Đài Loan ngay tại New York) được treo cờ Thanh Thiên Bạch Nhật (là cờ của thời Tưởng Giới Thạch/Trung Hoa Dân Quốc). Như vậy Mỹ tuy không tuyên bố nhưng đã ngầm công nhận hai nước Tầu, và Thiệp Ước Thượng Hải ký giữa Kissinger, TT Nixon với Chu ân Lai, Mao Trạch Đông năm 1972 đã bị xé bỏ. Lúc đó năm 1972, Mỹ công nhận một nước Trung Hoa và bỏ Đài Loan, đưa TC vào LHQ (cùng với việc ký Hiệp Định Paris bỏ rơi đồng minh VNCH). Ngoài ra, Thượng Viện Mỹ đã thông qua việc viện trợ quân sự cho Đài Loan về các vũ khí, hỏa tiễn đất đối không, đất đối đất, và tầu chiến, tầu ngầm nguyên tử, v.v... để Đài Loan có khả năng tự vệ một khi bị tấn công, và chống lại áp lực bành trướng của TC. Thượng Viện HK còn thông qua việc chấp thuận yểm trợ về quân sự cho 7 nước khác trong vùng ĐNÁ trong đó có CSVN.
3.- CSVN và TC: Bắc Kinh (BK) áp lực Campuchia đưa ra LHQ đòi lại đất miền Nam, nói là trước kia của người Khmer. BK viện trợ cho Lào 40 tỷ USD để mở một thủy điện lớn nhất tại Lào để chặn nguồn nước xuống sông Cửu Long, và để mở con đường chiến lược từ Vân Nam xuống đến con đường số 9 vào VN. Ngày 4/10 tại Hà Nội, đảng CSVN lần đầu tiên công bố các điều kiện để ứng cử vào các chức vụ trong Bộ Chính Trị, Quân ủy, v.v.. hoàn tòan mới lạ khác với trước là gắn chặt vào đảng tính và giai cấp. Lần đầu tiên Nguyễn Phú Trọng tuyên bố con đường tiến lên XHCN đã cáo chung, và đi theo TC là diệt vong. CSVN cũng tố cáo TC tiếp tục xây các đường băng dài cả 3 km trên các đảo, đe dọa các nước trong vùng tại Biển Đông.
4.- Mỹ Chuyển Các Hạm Đội vào Biển Đông: Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) Ronald Reagan sau một thời gian ngoài khơi Cam Ranh đã đến Yokosuka, Nhật để thay thế cho HKMH George Washington. HKMH George Bush thay thế HKMH Ronald Reagan tại Biển Đông. Nhiệm vụ của HKMH Ronald Reagan là Lực Lượng Phản Ứng Nhanh có thể đổ bộ TQLC Mỹ lên đất liền trong 24 giờ để cứu nguy khi TC mở cuộc tấn công các nước ven Thái Bình Dương. Ngoài ra Hải Quân Ấn Độ cũng đã qua eo biển Malacca để vào Biển Đông thám sát, có thể khai thác dầu hỏa trên thềm lục địa của VN (theo thỏa ước đã ký kết), soái hạm của Ấn đã ghé VN trong dự tính sẽ đưa hạm đội của Ấn chính thức vào Biển Đông để cùng tuần tiễu hành quân với HQ Mỹ, Nhật, và Úc. Nhật cũng đang huấn luyện cho HQ CSVN trong 6 tháng trước khi bàn giao viện trợ tầu tuần duyên loại tối tân nhất. TC đe dọa nếu Ấn vào khai thác dầu tại VN phải xin phép TC, nếu không có thể bị tấn công. Tầu của Ấn vẫn vào Biển Đông bất chấp đe dọa. Điểm đáng chú ý là Tư Lệnh Đệ Thất Hạm Độ Mỹ tuyên bố sẽ cho tầu chiến vào sát các đảo Trường Sa và Hoàng Sa sâu trong vùng 12 hải lý, bất chấp đe dọa của TC. Bắc Kinh nói nếu Mỹ vào sâu trong 12 hải lý tại TS và HS thì khó tránh khỏi chạm súng. Đệ Tam Hạm Đội của Mỹ cũng bắt đầu khởi hành từ San Diego vượt qua Thái Bình Dương để gia nhập với HĐ 7. Bắc Kinh vô cùng lo ngại trước việc Hoa Kỳ đang khai triển lực lượng tại hai vùng biển này, TC tố cáo Hoa Kỳ đang đe dọa tại Biển Đông và yêu cầu HK giảm các mối đe dọa này.
5. -Chiến Tranh Không Gian: TC hiện đang có ba vệ tinh loại GPS để hướng dẫn các hỏa tiễn liên lục địa Đông Phương 21 của họ nhắm vào Hạm Đội 7 của Mỹ và vào Hoa Kỳ. Mỹ đã phóng lên ba vệ tinh có khả năng vô hiệu hóa các vệ tinh của TC. Các bố trí cho các cuộc chiến trên không và trên biển tại Thái Bình Dương đang diễn ra trong tình hình suy sụp về kinh tế của TC qua bốn trung tâm chứng khóan  vừa bị sụp đổ lại tiếp tục bị loại ra ngoài TPP. Liệu TC có ngồi yên khi đang thất thế trên trường kinh tế và chính trị và bị bao vây về quân sự tại Biển Đông và biển Hoa Đông? Việc gì sẽ xẩy ra nếu chiến hạm Mỹ vào sát TS và HS? BK sẽ hành động như thế nào trước viễn ảnh Ấn sẽ vào VN khai thác dầu khí? TC sẽ làm gì khi CSVN đang dần ngả hẳn sang Hoa Kỳ về quân sự; và chính thức bác bỏ các luận điệu của TC nói TS và HS là của TC?
Nguyễn Thanh (Tổng hợp)
 
-----------------

18 nhận xét:

 1. Dân lương thiện10:31 13 tháng 11, 2015

  Muốn tham gia hiệp ước TPP có hiệu quả để vực nền kinh tế đất nước, muốn 11 nước trong hiệp ước TPP hỗ trợ về kinh tế và quân sự, Việt Nam phải tuân theo các bước cải cách dân chủ và phải thành tâm "chọn bạn mà chơi"
  Cuộc viếng thăm của Tập Cận Bình đến VN 2 ngày vừa qua là một thứ vớt vát và 1 tỷ Nhân dân tệ tương đương 174 triệu USD của Tập viện trợ trong 5 năm sẽ chẳng là gì so với con đường TPP đã mở ra cho Việt Nam sắp tới.

  Một điều thú vị nhất là thông tin về Đài Loan: Nếu những thỏa thuận ngầm năm 1972 giữa Kitsinger với Chu Ân Lai có thể vô hiệu hóa được thì tại sao công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng và Hiệp Định Thành Đô năm 1990 của Nguyễn Văn Linh không bị vô hiệu hóa?

  Tất nhiên những việc đó chưa thể thực hiện ngay hôm nay một khi ĐCS vẫn còn và lũ côn đồ vẫn hành hung người lương thiện những ngày vừa qua.
  Nhưng các bước tiếp nối sẽ là phải như thế.

  Chính trị là một thủ đoạn.
  Thủ đoạn nào đưa đất nước thoát khỏi ĐCS thì ta đề cần hoan nghênh.

  HÃY VỮNG TIN>

  Trả lờiXóa
 2. Dù cho Chính phủ nước Việt Nam có ký hàng trăm hiệp định thương mại đi nữa, dù cho hàng Nhà tư bản vào đầu tư trên đất nước Việt Nam đi nữa nhưng đất nước này mãi mãi là một đất nước nghèo so với các nước xung quanh. Do các nguyên nhân sau:
  1. Hàng hóa Việt Nam không có sức cạnh tranh với hàng các nước.
  2. Dù có nhà máy nước ngoài sản xuất nhưng doanh nghiệp trong nước không làm được hàng phụ trợ, các Chủ DN chỉ đóng thuế lợi nhuận cho nhà nước (chưa kể là họ giỏi trốn thuế hoặc cán bộ thuế thông đồng với họ để bỏ túi riêng và khỏi đóng), còn lại của họ đêm về đất mẹ của họ.
  3. Bộ máy nhà nước là một bộ máy toàn những tay mánh lớ kiếm tiền bỏ túi riêng qua các chi phí như xây dựng công trình, mua sắm, hội họp, phòng chống bão lũ, thiên tai (có một nói 2, 3 để rút ruột. . . )
  4. Đa phần người dân đi làm thuê với thu nhập không đủ sống.
  5. Chạy theo bằng cấp và chi phí cho bằng cấp bằng mua bán, không có thực tài và không có tư duy làm ăn sản xuất như giáo dục ở nước ngoài.
  6. Con người Việt Nam bị bắt suy nghĩ theo một chủ nghĩa tào lao, không có chính kiến, không có tư duy tự do để làm ăn cạnh tranh mà chỉ có biết làm thuê, làm mướn, làm miếng vườn, tối về ăn ngủ.
  7. Biển đảo sẽ mất dần và người dân lâu nay sống đưới biển họ sẽ dần lên bờ và càng tăng thêm thất nghiệp.
  8. Một lực lượng lao động trẻ vì đói nghèo và giả dối trong xã hội nên tạo cho chúng coi thường pháp luật và vi phạm luật, đi tù, không lao động để làm ra của cải.
  9. Các đồ ăn thức uống từ rau quả, thực phẩm độc hại của bên ông bạn vàng trung quốc làm người Việt bịnh hoạn, tốn kém trị bịnh, con cái đẻ ra càng bịnh nhiều và cũng làm suy kiệt kinh tế Việt Nam.
  10. vân vân và vân vân.
  Hiện nay nhà nước này đang tìm các vẫy vùng để đất nước phát triển, nhưng họ đâu biết là đang cố vẫy vùng trong đám bùn lầy để rối một ngày không còn thấy tóc nữa. Đất nước này nếu còn chế độ này thì sẽ bị diệt vong hoặc mất nước

  Trả lờiXóa
 3. Tham vọng của Mỹ là : Cùng với châu Âu xử lý Nga râu ngô và cùng với châu Á xử lý thằng Tàu khựa , tôi nghĩ rằng 2 thằng lưu manh này sớm , muộn gì cũng chết dưới tay Mỹ , khi đó biển Đông hay Xi ri... v ... v gì đó rất dễ giải quyết !

  Trả lờiXóa
 4. TC da den luc Cac nuoc bi anh huong can phai hop tac Rut het cac to chuc Kinh te ra khoi BK . Cung nhu Hop tac Cac mat KT. QS ,va CT v.v..Thi DCSTQ phai bi sup do va xe nho ra cac tinh Tu tri. ko gay nguy hiem cho nhan Loai noi chung va Chau A noi rieng

  Trả lờiXóa
 5. TRUNG QUỐC không cần vào , nhưng hàng hóa vẫn vào được TPP vì đã có tên lính xung kích là VIỆT NAM

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiểu biết chút ít15:53 13 tháng 11, 2015

   Nặc danh 15:15 nhầm rồi.
   Đọc lại đi

   Xóa
  2. 1515 nói đúng đấy. Thế giới này cơ bản vẫn là cõi ta bà. Lộn xộn...

   Xóa
 6. Dieu gi phai den thi dang den Mong lanh dao NHA NUOC VIET NAM hay manh dan thay doi theo xu the thoi dai Dap ung duoc su mong moi cua nhan dan ..Di cung the gioi

  Trả lờiXóa
 7. Tinh hinh rat kha quan cho VN
  Khong biet lanh dao se van dung nhu the nao. Chi lo lai dung nhung loi the ay tiep tuc xay ham tru an thi dan VIet con kho dai dai

  Trả lờiXóa
 8. Phải nói rằng xin vào TPP là một nước cờ rất cao tay của đa số cán bộ cao cấp của chính phủ Hà Nội. Nhờ nó mà có thể dần dần thoát Trung về kinh tế, nếu muốn. Thoát được kinh tế thì thoát chính trị sẽ dễ hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Hải Anh18:00 13 tháng 11, 2015

  Nếu kết quả được diễn biến đúng như bài báo của Nguyễn Thanh, nhân dân VN sẽ xin bái tạ nước cờ cao thâm của chính phủ Hoa Kỳ. Những thời gian qua, Hoa Kỳ nhử mồi để TQ lấn sâu vào trận tuyến xâm lược rồi lúc đó Hoa Kỳ mới khép chặt vòng vây để tiêu diệt. Nước cờ ấy tạo cho VN được sống, còn để tình hình như hiện nay, TQ cấm bắt đánh cá, cấm ngư dân ra biển đảo của Tổ quốc mình thì dân ven biển miền Trung và dân ven biển miền Nam sẽ chết đói hết. Nghĩ đến tình cảnh ấy, ai mà không sợ? Vậy thì không có Hoa Kỳ cứu trợ thì nhân dân miền Trung ven biển sẽ sống làm sao đây?? Việc này cũng lột tả bộ mặt của Nguyễn CHí vịnh, Phùng Quang Thanh, mà một số Đảng viên bán nước theo Tàu nói rằng không liên kết với Mỹ để cô lập TQ, thì dân VN sẽ chết rũ tóc ra à?? Cảm ơn vạn lần Hoa Kỳ và Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
 10. "Xin vào TPP"- Bạn nói vậy chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì về TPP cả. Nếu không biết thì dựa cột mà nghe bạn nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi dựa cột đây. Thế ý bạn là "Xin ra TPP" à?

   Xóa
 11. Trích bài chủ: [ Lần đầu tiên Nguyễn Phú Trọng tuyên bố con đường tiến lên XHCN đã cáo chung, và đi theo TC là diệt vong.] (hết trích)

  Xin hỏi: Câu trích nêu trên, nguyên văn ra sao, ông Trọng nói ở đâu, lúc nào, nguồn báo nào? Ai biết xin chi li cho. Cám ơn trước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc là nhầm sang ngài Fidel Castro rồi. Ông ấy nói; "CNXH nay không còn thích hợp với Cuba"!

   Xóa
  2. Bạn Hải Ý sao không thông minh vậy? Là ông Trọng nói "không biết bao giờ VN mới có XHCN" và "mong Hoa Kỳ bảo vệ Biển Đông".
   Vào trang thế sự mà cứ mộc mạc thế!

   Xóa
  3. Trả lời «Nặc danh 06:31 Ngày 14 tháng 11 năm 2015»:

   Hãy đọc kỹ và hiểu rõ, nhất là hai chữ «chi li» trong câu hỏi của tôi trước khi phang bừa. Nếu câu nói của ông Trọng (được nêu ra trong câu hỏi c ủa tôi) được ứng tấu ứng tác từ câu gốc của đương sự, 23/10/2013: [«đổi mới chỉ là giai đoạn, còn xây dựng chủ nghĩa xã hội còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa!»] thì tác giả bài chủ thiếu sự chính xác khi trích dẫn; còn nếu câu đó là một phát ngôn khác thì phải Nói có sách, mách có chứng mạch lạc. Vế thứ 2 trong câu hỏi của tôi cũng vậy.

   Người thông minh chưa chắc đã có văn hoá. Người có văn hoá đích thực không nhất thiết là người thông minh, là người có bằng cấp cao, nhưng theo HY tôi, là người chẳng bao giờ ngu ngốc quy chụp người khác là «không thông minh» để tự nâng bề giữa của bản thân thành «người thông minh».

   Xóa
 12. "Lần đầu tiên Nguyễn Phú Trọng tuyên bố con đường tiến lên XHCN đã cáo chung, và đi theo TC là diệt vong. CSVN cũng tố cáo TC tiếp tục xây các đường băng dài cả 3 km trên các đảo, đe dọa các nước trong vùng tại Biển Đông." ??????
  Có thật không?
  Nguồn gốc tin này ở đâu???
  Hay là chỉ là xuy đoán vớ vẩn????
  Gofredo

  Trả lờiXóa