Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

Ông Tập ‘gặt hái’ gì trước QH Việt Nam?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (minh họa)
Trong chuyến công du Việt Nam hai ngày 5 và 6 tháng 11 này, ngoài việc gặp gỡ, hội đàm với các nhân vật cao cấp nhất của Việt Nam, trong lịch trình làm việc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn có bài diễn văn đọc trước quốc hội Việt Nam. Dường như đây là tiền lệ chưa từng có đối với Quốc hội Việt Nam. Các nhà quan sát và các chuyên gia trong, ngoài nước nói gì về sự việc được cho là đặc biệt này.

Một sự việc không bình thường
Việc một nguyên thủ quốc gia có bài diễn văn nói trước quốc hội nước bạn là điều không mới lạ trong mối quan hệ bang giao của các nước, kể cả giữa nước tư bản và nước Xã hội chủ nghĩa. Vào giữa tháng 11 năm 2014, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Tập Cận Bình đã đọc bài diễn văn trước Quốc hội của Úc. Bà cựu thủ tướng Úc Julia Gillard cũng từng đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Mỹ trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ.
Nhưng nếu nói về tầm quan trọng thì việc một quốc gia mời nguyên thủ nước bạn đọc diễn văn trước Quốc hội là một sự việc có ý nghĩa to lớn trong quan hệ giữa hai nước.
Chính vì thế mà trong bối cảnh hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhất là trong lịch sử các chuyến công du của các nguyên thủ quốc gia khác đến Việt Nam, thì sự kiện chưa từng diễn ra và chưa có tiền lệ đối với Quốc hội Việt Nam trở thành chuyện mang tính tế nhị chính trị.
Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội cho biết nhận định của mình: “Tôi nghe tin này thì tôi cũng cảm có một cái gì bất ngờ, không bình thường, không hiểu người ta nghĩ thế nào mà người ta để ông Tập Cận Bình nói chuyện trước Quốc hội. Đó là một phong cách hiếm khi thấy các nước Xã hội chủ nghĩa làm và những việc nói trước Quốc hội thường là những việc của các nước dân chủ. Đó là 1 việc làm cho tôi hơi bất ngờ”.
Sự việc này cũng được cho là một điều không bình thường đối với nhà đấu tranh dân chủ trong nước Nguyễn Quang A. Trước tiên, ông xác nhận rằng việc đọc diễn văn trước Quốc hội của một nước là một điều từng xảy ra trong rất nhiều chuyến công du của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, với Việt Nam thì hiếm khi xảy ra. Và trong trường hợp này thì càng đặc biệt hơn. Theo lời ông thì “có thể là một sự nhượng bộ nào đấy đối với đòi hỏi của Trung Quốc. Thực sự là một quốc khách phát biểu trước quốc hội của một nước là chuyện cũng thường xảy ra, không lạ gì cả. Nhưng riêng ở Việt Nam thì rất rất hiếm khi xảy ra những việc như vậy. Và lần này, cuộc viếng thăm của ông Tập Cận Bình ngay trước Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam sắp đến, rồi Quốc hội đang họp thì tôi nghĩ là việc phát biểu của ông ấy trước Quốc hội là một điều gì đấy rất đặc biệt và có lẽ chỉ sau khi ông phát biểu thì có thể bình luận 1 cách chính xác. Nhưng riêng sự kiện đấy thì tôi cho là 1 sự kiện không bình thường cho lắm với tình hình Quốc hội Việt Nam từ trước đến nay”.
Luật sư Trần Quốc Thuận, với cương vị từng là Phó chủ nhiệm Thường trực văn phòng Quốc hội cũng nói rằng theo trí nhớ của ông, thì trong thời gian 20 năm trở lại đây, điều này chưa từng xảy ra với Quốc hội Việt Nam.
Tạo ảnh hưởng trước Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam
Với nhà báo, nhà quan sát Lưu Tường Quang ở thành phố Sydney, Australia thì bên cạnh việc cho rằng đây cũng là sự việc không mới lạ trong bang giao thông thường giữa các quốc gia, điều mà ông quan tâm đặc biệt đó là chuyến thăm Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vài tháng trước Đại hội Đảng lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam: “Nếu nói về trong bang giao thông thường thì không có gì mới lạ ngoài chuyện các nguyên thủ quốc gia hay các lãnh tụ thăm viếng lẫn nhau. Nhưng trong bối cảnh đặc biệt giữa Hà Nội và Bắc Kinh thì việc ông Tập Cận Bình thăm viếng Việt Nam chỉ vài tháng trước khi Đại hội thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam thì nó có 1 ý nghĩa đặc biệt. Ý  nghĩa đó theo tôi nghĩ là ông Tập Cận Bình muốn tạo ảnh hưởng trong vấn đề bầu cử bộ chính trị mới”.
Trong chuyến công du Hoa Kỳ vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tổ chức Đại hội Đảng ở Việt Nam, trong bài bài phát biểu trước CSIS, Viện nghiên cứu chiến lược và ngoại giao Hoa Kỳ: “Việt Nam chúng tôi, mỗi một kỳ Đại hội Đảng là một trong những sự kiện quan trọng nhất của đời sống chính trị Việt Nam. Năm năm chúng tôi tiến hành đại hội Đảng một lần, mỗi một lần là đánh dấu 1 mốc phải nói là lịch sử. Đại hội lần này chúng tôi sẽ kiểm điểm lạ, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội”.
Nói về mối liên hệ giữa việc ông Tập Cận Bình đọc diễn văn trước Quốc hội Việt Nam và kỳ hợp của Đại hội Đảng sắp đến của Việt Nam, ông Lưu Tường Quang cho rằng đây là một hình thức công khai chiến lược quan hệ giữa hai nước, chuẩn bị cho một đội ngũ nhân sự chính trị mới: “Hầu hết những thành viên của Uỷ viên Trung ương của Đảng cộng sản Việt Nam cũng là những người có mặt trong Quốc hội. Cho nên việc ông đọc bài diễn văn, ngoài thể thức thông thường còn là 1 hình thức công khai nhằm ảnh hưởng suy nghĩ, chiều hướng tương lai của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam”.
Theo nhận định này của ông Lưu Tường Quang, thì hình thức công khai đó cũng nhằm mục đích ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư duy của những người mà họ sẽ có lá phiếu bầu cử cho thành phần mới của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tuy nhiên, nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Quang A thì có ý kiến khác. Ông không cho rằng việc này ảnh hưởng đến quốc hội mới vì theo ông, quốc hội này cũng chỉ còn nửa năm của nhiệm kỳ: “Chủ yếu là nó có thể ảnh hưởng đến cái chuyện nhân sự gì đó của Đảng Cộng sản Việt Nam, người ta hay đồn đoán như vậy, nhưng không rõ thực hư thế nào”.
Rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu ông Tập có lập lại lời xác nhận chủ quyền biển Đông như đã từng nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào tháng Chín vừa qua hay không? Luật sư Trần Quốc Thuận xác nhận rằng đó là một câu hỏi lớn: “Và điều làm cho tôi lo lắng nhất là không biết ông Tập Cận Bình đứng trước quốc hội ổng sẽ nói gì. Nếu ổng nói là Trung Quốc đã có chủ quyền ở biển Đông, đường lưỡi bò hàng ngàn năm thì lúc đó quốc hội họ sẽ có ý kiến ra làm sao”.
Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì lên tiếng cho rằng: “Nếu ông ấy khẳng định như thế ở Ba Đình thì các đại biểu Quốc hội Việt Nam nên đứng lên và bỏ ra ngoài”.
Cho đến giờ phút này, tất cả chúng ta, những ai quan tâm đến chính trường Việt Nam đều trông chờ xem ông Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nói gì trong bài diễn văn của mình trước Quốc hội Việt Nam. Và cũng đã có người nêu câu hỏi nếu mời ông Tập Cận Bình đọc diễn văn tại Quốc Hội Việt Nam, liệu đó có phải là là tiền lệ để nguyên thủ những nước khác, chẳng hạn như Tổng thống Hoa Kỳ, cũng được mời đọc diễn văn trước các đại biểu Quốc Hội Việt Nam hay không?
Cát Linh/(RFA)
------------

33 nhận xét:

 1. Tập nói trước quốc hội VN, cũng có cái hay.
  Tập sẽ nói gì về Biển Đông?
  Thái độ của đại biểu QH?
  Từ đó , giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về Tập .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân lương thiện08:38 5 tháng 11, 2015

   Ở Mỹ Tập Nói Hoàng Sa Trường Sa là của cha ông Tập từ thời CỔ ĐẠI.
   Có đại biểu quốc hội nào dám đứng dật chửi vào mặt Tập hay không ?

   Xóa
  2. Không cần nhìn tập cặn mà cho cả nước nhìn thái độ của cuốc hội, qua đó mà biết phải thế nào.

   Xóa
  3. Và cái nhìn rõ hơn về các đại biểu quốc hội Việt Nam như thế nào để có ứng xử thích hợp.

   Xóa
  4. Câu hỏi là câu trả lời,làm gì có ông bà nghị nào dám phản đối,lại còn vỗ tay to cho mà xem

   Xóa
  5. Cũng từ đó, chúng ta càng có cái nhìn rõ hơn về Hội Cuốc Bổ!

   Xóa
  6. Viêc TCB.nói trước QH/CsVN.là thước đo đánh giá
   nhà nước VN.đối phó với GIẶC cướp đất & biển của
   mình ra sao.Nếu cứ mềm như bún trước giặc Trung
   Cộng thì thế giới và nhất là các nước Đông Nam Á sẽ
   họ không thể tin CsVN.mà trái lại sẽ xem VN.như một
   trở ngại,thậm chí là "con ngựa thành Troie" của Tàu.
   Thế nhưng,tôi tin chắc rang gịăc Tàu cộng sẽ không
   dám làm mất mặt VN.vì sợ nhân dân VN.phẫn nộ !

   họ

   Xóa
 2. Dân lương thiện08:16 5 tháng 11, 2015

  MỘT SỰ NHỤC NHÃ Ê CHỀ.
  Nhưng Quốc hội bù nhìn Việt Nam chỉ xứng đáng hưởng SỰ NHỤC MẠ như thế.

  NHƯNG NHÂN DÂN VIỆT NAM ĐẬP LẠI TÊN BẠO CHÚA BẰNG CÁCH KHÁC.

  Trả lờiXóa
 3. thì rất đơn giản , lúc đó ông NGUYỄN SINH HÙNG thay mặt quốc hội VIỆT NAM lên lĩnh hội ý kiến chỉ đạo sâu sắc của chủ tịch kiêm bí thư trung ương đảng cộng sản TRUNG QUỐC .chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình đưa lời chỉ bảo quý báu đó vào cuộc sống

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. .......tôi xin thay mặt QH VN chân thành cảm ơn đ/cTCB dù bận trăm công nghìn việc đã bớt chút thời gian vàng khè,không quản đường xá xa xôi đến với chúng tôi và đã có những lời chỉ đạo sâu sắc,chẳng thấu tình gì,cũng chẳng đạt lý toét,trong chúng tôi đang rối tinh lên vì chuyện không còn tiền nên sự tiếp đón có nhiều sơ xuất ,mong đ/c và phu nhân mặt hề lượng thứ,xin các đại biểu một tràng pháo tay thật to và cùng nâng cốc một...hai..ba dô.. một ...hai ...ba...uống

   Xóa
 4. thì rất đơn giản , lúc đó ông NGUYỄN SINH HÙNG thay mặt quốc hội VIỆT NAM lên lĩnh hội ý kiến chỉ đạo sâu sắc của chủ tịch kiêm bí thư trung ương đảng cộng sản TRUNG QUỐC .chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình đưa lời chỉ bảo quý báu đó vào cuộc sống

  Trả lờiXóa
 5. Luật sư Trần Quốc Thuận xác nhận rằng đó là một câu hỏi lớn: “Và điều làm cho tôi lo lắng nhất là không biết ông Tập Cận Bình đứng trước quốc hội ổng sẽ nói gì. Nếu ổng nói là Trung Quốc đã có chủ quyền ở biển Đông, đường lưỡi bò hàng ngàn năm thì lúc đó quốc hội họ sẽ có ý kiến ra làm sao”.
  Khi đó thì quốc hội vỗ tay tán thành ! đó là lẽ đương nhiên. ha ha.
  vì không có tiền lệ ""các đại biểu Quốc hội Việt Nam nên đứng lên và bỏ ra ngoài"

  Trả lờiXóa
 6. Nguyễn Phú trọng và hội 16 coi trừng để lặp lại Thành đô sẽ chết với nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Chac la van gat hai duoc su 'khum num' cua lu chu nha

  Trả lờiXóa
 8. ...và nhận rõ về các đại biểu Quốc hội Việt nam nói riêng và Quốc hội Việt nam nói chung , liệu họ phụng sự cho dân tộc Việt nam , nhân dân Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam hay không. Hãy chờ xem !

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng có gì phải quá lo lắng cả, ông Tập muốn phát biểu, OK, chỉ cần cho biết sơ qua nội dung diễn văn. Đây là cái cách tự đánh bóng hình ảnh của Tập và TQ trước dư luận VN thôi, một sói bụng tham lam độc ác nhưng luôn cố gắng khoác áo da cừu bằng từ ngữ cường điệu kiểu như: TQ luôn chung sống hòa bình hữu hảo với các nước láng giềng, đặc biệt coi trọng tình hữu nghị với VN cho dù có thăng trầm thế nào vẫn là anh em, tích cực giao lưu nhân dân nhất là thanh niên 2 nước học tập noi gương các bậc CM tiền bối vun vén thêm tình hữu nghị, TQ cũng không tham, không lấy của ai, chỉ cố gắng giữ những gì mà tổ tiên TQ để lại, không để các thế lực phản động thù địch gây chia rẽ mất đoàn kết tình hữu nghị gắn bó máu thịt, tăng cường hơn nữa buốn bán thương mại 2 nước, cam kết giảm nhập siêu cho VN, tăng cường đối thoại giao lưu quốc phòng 2 nước v.v...Nhưng ngay sau khi lên máy bay đi Sing lập tức chỉ thị cho bộ sậu ở nhà cho tầu thuyền đâm va húc chìm nhiều tàu cá của ngư dân VN đang đánh bắt cá ở 2 ngư trường truyền thống, cho tập trận máy bay tên lửa bắn đạn thật ầm ầm ở Hoàng Sa, máy bay hạ cánh xuống Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 10. Không chắc gì ông Tập sẽ đọc diễn văn trước QHVN . Ông Tập đến VN do lời mời của Đại diện Đảng và Nhà nước VN trong tinh thần của kẻ mạnh , tiền bạc đi trước mực thước theo sau !

  Nhưng Lãnh đạo VN cũng hiểu rằng , cho dù nhân dân không chống đối vì lý do bị khống chế , người Việt vẫn phải bất bình trong chuyến đi này của Tập .

  Quốc hội là cơ quan chứng tỏ tinh thần dân chủ cao nhất của chế độ . Nếu ông Tập không nhắc đến Biển Đảo và QH im lặng thì hành động này chỉ chứng tỏ cái tính chất nghị gật , bù nhìn . Mọi quy chụp trách nhiệm về Biển Đảo , Đảng sẽ đổ hết cho Quốc hội như nhân dân đồng thuận giải quyết thương nghị hoà bình .

  Đến thăm một vài đại diện tại quốc hội có thể xảy ra . Nhưng đọc diễn văn để hai bên cùng có lợi là chuyện quá khó trong quan hệ ngoại giao hiện nay trước tinh thần cướp chiếm biển đảo . Nếu Tập nguỵ biện TQ không cố ý cướp , thi chỉ chứng tỏ ĐCSVN cố tình lừa dối nhân dân Việt hiến dâng ?

  Trong trường hợp trời xui đất khiến diễn ra hình ảnh ông Tập đọc diễn văn tại Quốc hội VN vào ngày 6/11/2015 này , thì đây chính là điều ông Tập mang đại hoạ đến cho ĐCSVN và chế độ VN hiện hành .

  ĐCSVN hôm nay có tiên liệu được điều này hay chưa ?

  Hy vọng ông Tập sẽ đọc diễn văn tại Quốc Hội VN vào ngày mai ....!!!

  Thức tỉnh .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "cho dù nhân dân không chống đối vì lý do bị khống chế , người Việt vẫn phải bất bình trong chuyến đi này của Tập"

   Thế cũng đủ . Miễn là không chống đối . Tức là các biện pháp khống chế rất hiệu nghiệm .

   Xóa
 11. Đập dập Bình này cũng rỗi hơi thật. Ở không, không biết làm gì nên đi nói chuyện với mấy thằng nghị gật nghị gù cho "hoành tráng". Ở xứ sở cộng sản, thằng nghị nào không gật không gù nói nghe thử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tập hoàng đế đến VN đô hộ phủ để trấn an nô tài,cứ cúc cung phục vụ thì tài lộc và quyền lực trẫm bảo đảm. 16 vàng+4 tốt là thể hiện sự trung thành,nhớ đấy nhé. Tập ban phủ dụ xong vuốt đầu cả bọn tỏ vẻ hài lòng. tiếp đó là triều dâng lời tung hô:Tập hoàng đế muôn năm

   Xóa
 12. chú ý không bao giờ mất cảnh giác "Đ/c Tập đang ở Hà Nội thì thuộc hạ của đ/c mang giàn khoan ra biển đông lãnh hải của Việt Nam cũng lên" từ trước đến giờ toàn thế, lúc thế giới lên án mạnh thì lại vậy, đảo nhân tạo ta cứ xây, hải đăng ta cứ làm nói nhiều Tập lại xoa dịu, rồi ta lại cứ xây bao giờ lấy hết biển đông rồi thì lại tính, anh em gì mà chỉ tìm cách thôn tính nhau, không biết xấu hổ

  Trả lờiXóa
 13. Nếu "Đ/c tốt Tập" nói đường lưỡi bò là của Trung Quốc trước Quốc Hội Việt Nam thì cho "Đ/c tốt Tập" vào ống đồng khênh lên máy bay tống về nước

  Trả lờiXóa
 14. Nếu thằng Tập tuyên bố trước Quốc hội Việt Nam là Hoàng Sa- Trường Sa của Trung Quôc thì các ông bà Nghị gật kia sẽ phản ứng như thế nào? Đó là điều cần bàn! Hãy chờ xem!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Nhật Huy13:42 5 tháng 11, 2015

   He...he...nếu lão Tập dám tuyên bố thế, các ông, bà Nghị không ai đứng lên phản đối, lại vỗ tay thì kém hơn...con chó!

   Xóa
 15. Lần này TCB qua VN,cách thức tiếp xúc ứng xử của lãnh đạo VN sẽ xác định rốt ráo: csvn là ai ? và đại diện cho ai?
  Nhà cầm quyền đại Hán và Trung cọng hiện nay là kẻ thù muôn đời của dân tộc Việt( không đánh đồng với người dân Trung-hoa).Người làm bạn với kẻ thù với dân tộc:Phải xác định,bạn của kẻ thù chính là kẻ thù nên để giữ được nước,duy trì được nòi giống phải tiêu diệt cả thù trong và giặc ngoài."công dân ơi,quốc gia đến hồi nguy biến,toàn dân phải xác định lập trường.

  Trả lờiXóa
 16. Thằng tập đích thân xuất tướng làm gì cho phí hơi nhỉ. Cử một thằng thái giám tuyên chỉ hoặc gọi trọng lên ải Nam quan lĩnh chiếu là được rồi. Thời dân chủ cũng có khác chút đỉnh!

  Trả lờiXóa
 17. Co truyen hinh truc tiep cho ba con xem khong nhi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao QH la cao nhat nuoc Sao ko Lenh Cho Phung Quan Thanh .Ra an bay DOI vo chong Tap Can Binh Toi tru so QH Ra chieu chi ? thi toan Dan VN chac hoang ho Tuong Phung lam Lam ....Vi co cong Cong TAU

   Xóa
 18. Tôi dự đoán Tập không dám nhắc đến Trường Sa Hoàng Sa mà chỉ nói tình hữu nghị môi hở răng lạnh giữa 2 nước anh em để vỗ về VN đừng ngả sang Mỹ. Quốc hội dù là bù nhìn cũng phải biết phản ứng nếu Tập đi quá đà , đừng để dân sôi máu .

  Trả lờiXóa
 19. QH la noi toi cao Hoi hop ban Chuyen dai su QG .Ko phai noi dung de tan doc ,Vay ma de cho thang dau so CUOP va noi chuyen nhu vay DCS co con biet Hen. Nhuc ,Ko biet bon lanh dao an noi day do Long yeu nuoc yeu noi voi Voi ai nua Day....

  Trả lờiXóa
 20. Đúng, cần bình tĩnh nghe xem ông tập Cẩm Bình nói gì về "bản đồ lưỡi bò" . Qua đó biết tầm cao, đại cục , thực chất Trung - Việt có là viễn vông, lông bông kiểu " tình hữu nghị 4 tốt, 16 chữ vàng .. mã " ra sao. Đồng thời nhân dân thấy rõ thực chất quan điểm, đường lối, chủ trương bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Bộ chính trị và QH . Phép thử rất dễ , nếu Tập Cẩm Bình tuyên bố hoặc tỏ thái độ dứt khoát " HS, TS là của T.Q" là biết ngay . Xin toàn dân tộc VN hãy chờ, sau ngày 5,6/11/2015 sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
 21. Trọng trọc phú muốn ở lại nhiệm kỳ nữa để đến năm 2020 được sang Bắc Kinh làm đại biểu quốc hội. Đồ đần độn!!!

  Trả lờiXóa
 22. Nếu ông Tập nói Hoàng Sa, Trường Sa là của Tàu khựa thì các đại biểu quốc hội nên xử lý như thế nào ????

  Hãy rút giày ra và ném về hướng ông ấy, nhớ đừng ném trúng người kẻo ông ấy lăn ra ăn vạ là không hay. Ném gần trúng thôi.

  Các đồng chí đại biểu quốc hội cần xem kỹ luật , nếu hành vi ném giày không trúng người mà không vi phạm luật thì hãy ném. Rõ chửa !!!

  Trả lờiXóa