Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 25 tháng 3, 2015

Yếu tố pháp lý qua việc chặt cây tại Hà Nội

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội mở cửa 
cho các phóng viên vào chụp ảnh, quay phim 
nơi tập kết những cây xanh vừa bị chặt hạ trên các tuyến phố Hà Nội 
Vụ chặt hàng loạt cây xanh dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội ngả sang một bước rẽ mới khi đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương xác định là UBND thành phố vi phạm Luật Thủ Đô. Mặc Lâm phỏng vấn luật sư Trần Vũ Hải để biết thêm yếu tố luật pháp trong vần đề này.
- Mặc Lâm: Thưa Luật sư vừa rồi đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho biết trong tư cách là người tham gia thẩm tra Luật Thủ đô trước khi trình quốc hội, ông Cương cho rằng việc UBND thành phố Hà Nội cho phép chặt hạ một loạt các cây xanh hiện nay là biểu hiện vi phạm Luật Thủ đô. Luật sư là người am hiểu cặn kẽ luật này xin ông cho biết phát biểu của Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương có chính xác không?
- LS. Trần Vũ Hải: Trước hết tôi nghĩ rằng đây là một phát hiện rất hay của vị đại biểu Quốc hội bởi vì ông ta là người trực tiếp tham gia vào việc thẩm tra luật đó. Thực tế thì nhiều chuyên gia và người dân nói chung cũng biết rằng là có Luật Thủ đô là một đạo luật do chính lãnh đạo thành phố Hà Nội tìm mọi cách lobby, tuy nhiên luật này cũng đã được thông qua và sau đó lãnh đạo Hà Nội đang phải tuân theo luật này để làm cho Hà Nội tốt hơn theo như chính họ nói.
Luật Thủ đô nói về những điều cấm trong vấn đề bảo vệ môi trường. Điều 14 quản lý và bảo vệ môi trường có nói rằng trên địa bàn thủ đô, thậm chí là cả ngoại thành nghiêm cấm san lấp, lấn chiếm gây ô nhiễm trong sông, suối, hồ, công viên, vườn hoa công cộng. Chặt phá rừng, cây xanh, xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, công viên vườn hoa sai mục đích chức năng. Việc cải tạo sông hồ bị ô nhiễm phải theo quy định của kiến trúc cảnh quan môi trường của thủ đô. Như vậy nguyên cái điều khoản này là một điều khoản khá nghiêm khắc.
Liên quan điều này còn có điều 14, khoản 1 của nghị định 64 ban hành năm 2010 về quản lý cây xanh đô thị thì chính phủ cho phép ba trường hợp. Trường hợp thứ nhất là cây ngã hay đổ rồi có khả năng gây nguy hiểm. Thứ hai là cây già, bị mục rỗng …Thứ ba trong trường hợp có dự án xây dựng. Nhưng ngay trong trường hợp thứ ba thì cũng ghi rằng cũng không được chặt. Nếu có nhu cầu xây dựng thì phải bốc toàn bộ cây ấy lên, chuyển ra một khu vực khác. Để làm việc này thì theo quy định của Luật Thủ đô chính phủ và UBND thành phố phải đệ trình cùng với bộ Xây dựng…lên chính phủ để ra một đề nghị riêng về vấn đề này. Cho đến nay đã hai năm rồi mà Hà Nội vẫn chưa đệ trình việc này đặc biệt trong các khu bảo tồn là Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình mà trong đó có đường Nguyễn Chí Thanh.
Chúng tôi muốn nói là ông Nguyễn Sỹ Cương đã phát hiện ra một điều rất quan trọng để xem xét hành vi của lãnh đạo Hà Nội.
- Mặc Lâm: Vâng, thưa luật sư theo hiện trường mà dân chúng Hà Nội đang rất bức xúc thì những cây bị chặt rất to lớn ba bốn người ôm và hoàn toàn khỏe mạnh. Có những cây rất quý rất thẳng. Trong trường hợp này có phải những người ra lệnh hạ cây có thể vi phạm luật phá hoại môi trường cũng như phá hoại tài sản quốc gia hay không?
- LS. Trần Vũ Hải: Về vấn đề này tôi nghĩ cần phải nghiên cứu thêm. Thực tế không phải các cây đều to khỏe mà cũng có những cây đáng bị chặt tức là nó cũng thuộc loại mục rỗng…nhưng mà con số này cần phải thống kê lại, thẩm định lại và cần minh bạch. Theo như quan sát của tôi thì đường Nguyễn Trãi và Nguyễn Chí Thanh phần lớn là cây theo diện được phép chặt. Nếu giả sử được phép thì chỉ là điều chuyển ra chỗ khác cho người ta bứng ra và tìm chỗ khác, mà hiện nay thì Hà Nội có rất nhiều nơi cần trồng. Nếu các anh chặt phá như vậy thì rõ ràng phải cần truy cứu trách nhiệm lãnh đạo thành phố Hà Nội về vấn đề này.
Tôi đang làm một vụ án ở Biên Hòa có 8 người bị truy tố, bắt giam mà hiện nay họ đang kêu oan. Chỉ có 10 cái cây thôi mà 10 cây này giá trị không lớn ở trong khu vực thành phố Biên Hòa. 10 cây này trị giá chưa đến 10 triệu đồng và là những cây mà vòng đời chỉ có 5-6 năm thôi. Sau khi qua vòng đời đấy rồi thì họ có đơn xin chặt nhưng không ai cho chặt thì họ chặt và bị bắt giam khởi tố và hiện nay đang kêu oan.
Tôi cho rằng việc này của họ chỉ nên xử hành chính thôi nhưng tòa Biên Hòa hiện nay vẫn xử 56 tháng cho 8 người này. Giả sử họ có tội thật mà áp một cái vụ như vậy so với thành phố Hà Nội thì chúng ta thấy nghiêm trọng hơn nhiều. Đây không phải 10 cây mà hàng nghìn cây trong đó có hàng trăm cây đã chặt rồi. Những cây này rất lớn về mặt kinh tế cũng như về mặt môi trường, về mặt văn hóa. Nếu ta nhìn vào đó thì hành vi của các vị lãnh đạo cho phép chặt như vậy là rất nguy hiểm.
- Mặc Lâm: Theo báo chí phát hiện thì do chính Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội là ông Nguyễn Quốc Hùng là người trực tiếp ký văn bản cho phép chặt cây và khi ông có cuộc họp báo với báo chí thì nửa chừng đã bỏ ra về. Qua hành động này theo luật sư lãnh đạo Hà Nội có điều gì cần phải bàn?
- LS. Trần Vũ Hải: Tôi nghĩ rằng ông Hùng cũng lúng túng khi mà gần sắp trưa thì Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo ra quyết định ngưng. Vì chưa chuẩn bị phương án này cho nên vào cuộc họp báo lúng túng và bị người ta dồn ép ông khá nhiều đều liên quan đến trách nhiệm trực tiếp của ông. Tôi nghĩ rằng cũng nên thông cảm cho ông khi không trả lời được các câu hỏi này. Nhưng về trách nhiệm thì ông phải chịu trách nhiệm vì không nghiên cứu kỹ các luật.
Ông là người ký tá những văn bản và là người phụ trách trực tiếp khi có dư luận ồn ào lên về vấn đề này mà thực ra ông hoàn toàn có thể nhìn thấy được trách nhiệm trực tiếp của mình thì ông phải là người thay đổi. Tôi nghĩ trách nhiệm của ông rất lớn vá chính vì thế cá nhân tôi cũng đã yêu cầu rằng ông phải từ chức để làm gương cho các quan chức khác.
Cái việc này nếu như ông nói là không có lợi ích cá nhân, không có gì cả nhất là đối với ông thì ông cũng thanh thản và nhận trách nhiệm về mình và từ chức. Nếu không hiện nay người ta đang truy thêm các trách nhiệm khác rất nhiều. Vấn đề về cây trồng có đúng như là tuyên truyền hay không? Các cây bị đốn rồi bây giờ đi đâu? Vần đề đốn cây như thế có tiến hành đấu thầu không? Rất phức tạp và không thể nào không truy cứu trách nhiệm của ông.
Tôi nghĩ rằng một người khôn ngoan và dám nhận trách nhiệm hãy thực hiện việc này nhất là khi mình không phải là người có lợi ích, không phải là người tư túi như ông đã tuyên bố.
- Mặc Lâm: Xin cám ơn LS Trần Vũ Hải
Mặc Lâm/(RFA)
------------

31 nhận xét:

 1. Ăn rồi đã vậy,múa gậy làm sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phen này ông quyết đi buôn thớt....

   Xóa
  2. Bọn này mặt chúng dày bự , lại đứt hết dây thần kinh xấu hổ nên vẫn lập đàn múa gậy vung xí mẹt đó bạn ơi.

   Xóa
 2. Nói như nhà báo phỏng vấn LS thì cũng khó cho lãnh đạo. Truy cứu ai, ai kí truy cứu. Ở ta việc truy cứu quan chức vi phạm chưa có tiền lệ. Khi quan chức vi phạm thì chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm thôi, cùng lắm là NGHIÊM KHẮC phê bình và điều chuyển đi nơi khác ngang cấp hoặc điều chuyển lên cao hơn. Đó là hình thức kỉ luật khá phổ biến và “xứng đang” dành cho quan chức vi phạm v.v. Vấn đề này nếu truy cứu thì cần mời lại TTT Trần Văn Truyền vào cuộc, chỉ ông ấy mới biết nên làm gì và làm như thế nào có hiệu quả kinh tế cao. Nếu cần cố vấn thì mới thêm AHLLVT HXM nữa. Còn về lãnh đạo thì ai thôi, thay ai? cũng khó. Vậy có thể phải mời CT tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô về làm CT HN thì có lẽ mới ổn. Nếu vì thiếu kinh phí thì đến các trường phổ thông tập trung đàn Heo Đất lại vài hôm rồi gọi các trường về trả lại là có kinh phí (nhớ phải xin phép bộ GD-ĐT).
  Tóm lại là, cũng như chuyện chết, người mất thì cũng không sống lại được. Thôi đành vậy, đau khổ lắm chỉ thêm khổ đau nào có ích gì cho mình, cùng lắm là lớp con cháu chịu là chính mà con cháu thì hiện còn nhỏ biết gì mà ồn ào ảo tưởng.
  Trăm năm sau ta lại có cây như thế bù vào là xong chứ gì! Còn kỉ luật hết thì lấy ai làm việc?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lUẬT PHÁP NGHIÊM MINH THÌ TRUY CỨU ĐƯỢC HẾT !

   Xóa
 3. Tham nhũng:
  - Luật là để... quyết liệt vi phạm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. O. Phan dang Long .ko Chieu tu chuc .Vay lanh dao HN chieu thua? .Theo toi neu ai lam CB Sai ma ko lam sao thi tuong lai Chac Cay la chuyen nho .cac CB .Chac Bien dao .Chac Dat dai Chac Rung nui thay the het . thi Sao ha DANG

   Xóa
 4. Mùa xuân này bố chặt cây!
  Để cho đất nước càng ngày cày suy!

  Trả lờiXóa
 5. 1.
  Tám người mang án tù vì chặt 12 cây keo lai
  Ngày 13/10/2013, 8 bị cáo gồm Thu, Thúc, Chí, Tuyên, Huyền, Le, Anh và Hường đến cưa 12 cây keo lai có độ tuổi trên 12 năm để dọn đất thì bị Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa phát hiện, lập biên bản chuyển công an TP Biên Hòa xử lý. Sau khi xác định 12 cây keo lai có giá 10,6 triệu đồng, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can. Trong đó bắt tạm giam 5 người, còn lại cho tại ngoại.
  Chiều 15/12, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã tuyên phạt năm bị cáo 5 tháng 4 ngày tù và trả tự do ngay tại tòa vì bằng thời gian tạm giam. Ba người còn lại bị phạt 6 tháng tù, cho hưởng án treo cùng tội danh Hủy hoại tài sản.
  Nhận định các bị cáo là lao động nghèo, hiểu biết pháp luật kém đồng thời đã phần nào thừa nhận hành vi phạm tội nên tòa tuyên 5 bị cáo bị bắt tạm giam (Thúc, Thu, Tuyên, Huyền, Hường) 5 tháng 4 ngày tù, bằng thời gian tạm giam và được thả tự do tại tòa, 3 bị cáo còn lại bị 6 tháng tù treo.
  (VNExpress 15/12/2014)

  2. (Báo Đời Sống và Pháp Luật. 24/3/2015) - Liên quan đến vụ chặt 6.700 cây xanh tại Hà Nội, một dân buôn gỗ cho biết "Khách hàng Trung Quốc rất thích những sản phẩm được sản xuất từ cây gỗ cổ thụ như Hà Nội vừa khai thác... Bản thân tôi cũng lần mò tìm cách để mua nhưng không sao mua được, hình như họ (đơn vị khai thác) đã có mối hết rồi."
  Tại sao Sở Xây dựng không công khai thông tin về đơn vị mua số cây bị chặt hạ và giá bán là bao nhiêu để người dân được biết?
  Hà Nội chi gần 36 triệu đồng để chặt một cây xà cừ. Tin tức trên báo Tuổi trẻ, theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 trên địa bàn Hà Nội do UBND TP ban hành mới đây, để chặt một cây xà cừ lớn, TP phải chi gần 36 triệu.
  Một bạn đọc thắc mắc trên báo Vietnamnet: "Đề án nói 6.700 cây bị chặt, nhưng không thấy thống kê trong số đó bao nhiêu cây sẽ được làm củi, bao nhiêu cây sẽ được bán gỗ? Chỉ tính sơ sơ, cũng có ít nhất trên 10.000 mét khối gỗ, số tiền thực sự không hề nhỏ!"
  Nó đi vào túi ai? Thế lực thù địch chắc? Hay vào túi bọn phản động, bọn diễn biến hòa bình? Hay là bọn "Theo gương bác Tập Chương"?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ theo án lệ của toà án tình Đồng Nai mà xử đám cán bộ này

   Xóa
 6. Cac bac nen nho / Mot che do doc tai nhu CS thi sao ko tu tui . Chang le Ong Hung noi bon tui tu tui hay sao.theo 1 so dong ba con Neu dieu tra xong nhe nhat la O .Hung phai tu chuc ko thi cap tren phai buoc tu chuc .Neu bao che thi luat phap XHCN xem chang ra gi rat tai hai cho sau nay ko ai ton trong luat phap thi se ra Sao?.

  Trả lờiXóa
 7. Đề nghị Tiến sỹ Xuân diện thảo 1 lá đơn kiện Lãnh đạo TP Hà Nội câu kết với Lâm tặc (Gỗ tặc) chặt cây, hủy hoại môi trường ...Để đồng bào chiến sỹ và nhân dân Hà Nội cùng ký tên gửi lên VKSND và TAND tối cao để truy tố các bị can nói trên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gửi lên đó cũng như ném xuống vực sâu thăm thẳm...

   Xóa
 8. Việc tiến hành chặt hạ cây xanh , thay thế cây ( cây gỗ mỡ hay vàng tâm ? các nhà khoa học lâm nghiệp đã khẳng định đây là cây gỗ mỡ ! ) và những chuyện khuất tất trong việc lập kế hoạch , triển khai ... đã chứng minh một điều : đây là một vụ THAM NHŨNG TẬP THỂ của giới lãnh đạo Tp Hà nội ! Lãnh đạo thành ủy , ủy ban ND Tp Hà nội không thể chối bỏ trách nhiệm cũng như đùn đẩy trách nhiệm cho tổ chức , cá nhân nào ( nếu các ông không thò bút ký thì thằng nào dám mở chiến dịch triệt hạ cây xanh ngay trước bàn dân thiên hạ và trước mũi các ông ? ) . Các ông bây giờ đổ vấy đổ vá cho " các nhà tài trợ " , vậy các nhà tài trợ là ai ? chẳng lẽ là CBCNV ngân hàng , các CBCS lực lượng công an ...đóng góp 15 - 30.000 đồng lại là những nhà " tài trợ nôn nóng " ép các ông phải thực hiện gấp " chiến dịch " này đồng thời ÉP các ông phải trồng " cây gỗ mỡ " thay vì là " cây vàng tâm " ??? Đây là một trò " lươn lẹo - lưu manh - ngụy biện ..." của các vị lãnh đạo Tp Hà nội ! Các vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành đông " ăn tàn phá hại " này . Riêng với tay Phan đăng Long ( phó ban TGTU ) , với việc phát biểu trước báo giới rằng : không lường trước được tấm lòng yêu cây , yêu Hà nội của người dân ! Tôi chỉ có thể nói như thế này về tên này : Đần độn , lưu manh ... cái mồm giống như ta thường nói " miệng quan trôn trẻ " , không thể nói khác được !

  Trả lờiXóa
 9. Thưa bà con và quý độc giả, biết việc chặt cây ở Hà Nội là Hạ sách nhưng không thể nào khác. Bây giờ nghĩ ra một dự án để kiếm tiền cực khó, vì đất đai, địa ốc, phát triển Hạ tầng GT đô thị nói chung là không còn cơ hội và vốn đầu tư cho các hạng mục này bị siết chặt Vậy nên họ phải tìm đến dự án thay thế cây xanh. Lợi nhuận từ Dự án này so với các dự án khác tuy không lớn nhưng "tiền tươi thóc thịt" do các nhà tài trợ cung cấp và bán gỗ thu được từ chặt cây mà các đầu nậu trả .
  Nếu không làm nhanh dứt khoát và quyết liệt thì cơ hội dễ bị tuột khỏi tầm tay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cô giáo mầm non đến phòng LĐ - TB - XH Tỉnh đòi lương hưu :
   - Chúng tôi không hài lòng về cách trả lương hưu của các ông .
   Cán bộ Tỉnh :
   - Chẳng ai trên cõi đời này hài lòng với tiền lương cả , nếu hài lòng thì ở Hà Nội làm gì có vụ chặt cây !

   Xóa
  2. Còn gì để lại cho khoá sau!

   Xóa
 10. Đề nghị truy tố thằng cha Nguyễn Thế Thảo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Yêu cầu mới đúng! Mà "gỡi" ai ta, nếu không muốn đơn bị quăng vào sọt rác?

   Xóa
 11. còn có gần một năm nữa là hết khóa rồi làm quả cây xanh này nữa để có tiền lo chạy cho khóa tới ,nếu khóa tới không được cơ cấu phải nghỉ thì ta đây cũng vét đủ rồi. Đây là cách làm của nhiều LĐ ở tất cả các cấp ở VN khi đang đương chức

  Trả lờiXóa
 12. Ngoài luật thủ đô ra,"đảng ta" còn có thêm một bộ luật rừng nữa.Vụ này chắc chắn sẽ xử theo luật rừng,sẽ có vài "cậu đánh máy" bị đưa ra làm hình nhân thế mạng.
  Các bậc trí thức,các nhà khoa học hãy tổ chức một cuộc xuống đường ôn hoà yêu cầu Nghị,Thảo,Hùng,Long từ chức.Tôi tin rằng người dân thủ đô,người dân cả nước,các người con xa xứ sẽ ủng hộ hết mình,quyết không cho bọn chúng chạy làng

  Trả lờiXóa
 13. Mưu kế bọn nầy thật cao sâu.
  Tàn sát cây xanh thật thảm sầu.
  Phen nầy ông quyết đi buôn thớt .
  Vừa bán. vừa la cũng đăng giàu ......

  Trả lờiXóa
 14. Nếu theo luật,Nguyễn thế Thảo & Phạm quang Nghị phải bị truy tố hình sự về tội phá hoại môi trường sống gây hậu quả nghiêm trọng - gây bất ổn về cuộc sống tâm lý xã hội,hoang mang trong quần chúng,hậu quả khôn lường ! (chung thân là ít nhất ! )

  Trả lờiXóa
 15. Trước pháp luật tất cả đều bằng nhau , tội của ông ấy rất to , hậu quả nghiêm trọng , sao lại có chuyện . . . . thông cảm , thưa ngài luật sư ? vô số dân oan ra tòa họ đâu có thông cảm .

  Trả lờiXóa
 16. Các nhà khoa học khẳng định . Các cây đã được trồng lại , chính là cây mỡ , không có giá trị thẩm mỹ . Tại sao chính quyền Hà Nội nói là trồng vàng tâm , bây giờ lại là cây mỡ ( Thường được dùng để làm giấy , làm giàn giáo xây dựng , giá trị rất thấp ) . Giối trá dân đến thế à . Đồ ăn cắp .

  Trả lờiXóa
 17. Lão cụt dắt lão mù trồng 10.000 cây bảo vệ làng .

  http://danviet.vn/the-gioi/tq-lao-cut-dat-lao-mu-trong-10000-cay-bao-ve-lang-562305.html

  Mang danh lãnh đạo TP , nhưng kiến thức và tâm không bằng hai lão này . Phải truy tố hết .

  Trả lờiXóa
 18. Các bác buồn cười thật ! Làm sao mà Nghị, Thảo, Long vvv... lại bị kỷ luật hoặc "truy cứu trách nhiệm hình sự được" ?
  Bọn chúng đã được anh Rứa quy hoạch thành lãnh đạo cao cấp của Đảng ở đại họa XII rồi !
  Đố các bác làm gì được bọn chúng đấy ! Đừng hòng !Có chăng là nếu các bác đấu tranh, thì kính mời các bác đi nghỉ lâu dài ở trại cổng trời ở Hà giang !!
  Tôi nói thật đấy - Các bác cứ nghiệm mà xem,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết ra sao ngày sau?
   Đời luyến lưu vui cười, khổ đau
   Vì sắc duyên là sâu bể dâu
   Nào ai biết ngày sau?
   Đời ta sẽ về đâu?

   Que Sera, Sera,
   Whatever will be, will be
   The future's not ours, to see
   Que Sera, Sera
   What will be, will be.

   Xóa
  2. Khi người không giải quyết nổi thì Trời ra tay. CHDCND Triều Tiên (Bắc Hàn) cũng đặt riêng cho ... mấy quả tên lửa hạt nhân bự rồi đó. Họ ghét ... lắm, khi cứ xun xoe với Hàn Quốc, mà lẽ ra cùng ý thức hệ phải "Nắm tay nhau, dắt tay nhau, vui cùng vui múa ca! Nắm tay nhau, dắt tay nhau, vui cùng vui múa đều!..."

   Xóa
 19. Có thằng chó mặt đần vừa nói: "Chặt cây chả cần hỏi dân! Rách việc!", bị dân tạt cứt vào mặt dữ quá, liền nhăn nhở: "Không ngờ là dân yêu cây quá? Chả yêu đoảng gì cả?"

  Trả lờiXóa
 20. Luật có thể không phán xét, nhưng luật nhân quả sẽ phán xét.

  Trả lờiXóa