Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 23 tháng 3, 2015

Lý Quang Diệu và những phát ngôn đáng suy ngẫm

“Cha đẻ của đất nước Singapore” Lý Quang Diệu là người có công biến “chấm nhỏ màu đỏ thành một trung tâm tài chính hàng đầu thế giới”.
Ông Lý Quang Diệu được coi là nhà tư tưởng lỗi lạc và là một trong những nhân vật chính trị có tầm ảnh hưởng toàn cầu tại châu Á.
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu vẫy ta với các cử tri Singapore tại một điểm tranh cử năm 2011 (Ảnh AP)
Là một nhà hùng biện nổi tiếng, ông Lý Quang Diệu được biết đến với khả năng thu hút thính giả bằng những tuyên bố với những từ ngữ được chắt lọc kỹ càng của mình. 
Hãng tin CNBC đã tổng hợp một số câu nói bất hủ của ông Lý Quang Diệu: 
Trong gian đoạn lâm bệnh nặng: 
“Dù tôi đang nằm trên giường bệnh và mọi người chuẩn bị đưa tôi xuống mộ, nhưng nếu tôi cảm thấy có điều gì không đúng, tôi sẽ lại bật dậy. Những người tin rằng, sau khi rời bỏ cương vị Thủ tướng tôi sẽ nghỉ ngơi hoàn toàn cần phải đi kiểm tra lại đầu óc của họ”. 
Về quản trị cá nhân 
“Tôi thường bị lên án vì can thiệp sâu vào đời sống cá nhân của người dân. Đúng là như vậy vì nếu tôi không làm thế, chúng ta khó có được vị thế ngày hôm nay. Tôi có thể nói mà không hối hận gì rằng nếu Chính phủ không can thiệp vào mọi vấn đề cá nhân của người dân như hàng xóm của bạn là ai, bạn sinh sống như thế nào, bạn gây ra tiếng ồn, khạc nhổ hoặc nói năng như thế nào, chúng ta sẽ không thể đạt được tiến bộ nào về kinh tế. Chúng tôi sẽ quyết định điều gì là đúng đắn bất chấp người dân nghĩ gì đi chăng nữa”. 
Việc bị chỉ trích là “bảo mẫu của Singapore”: 
“Nếu Singapore là một quốc gia có người bảo mẫu thì tôi rất tự hào vì đã “nuôi dưỡng” nó”. 
Gây dựng các mối quan hệ: 
“Cho đến cuối đời, điều tôi quan tâm nhất chính là các mối quan hệ cá nhân. Nhờ có sự hỗ trợ tối đa của vợ và bạn bè của mình, tôi đã sống một cuộc sống trọn vẹn nhất. Nhờ những mối quan hệ mà tôi đã dày công vun đắp này, tôi đã trở thành chính mình ngày hôm nay”. 
Lời khuyên về hôn nhân: 
“Nếu một người đàn ông tốt nghiệp đại học lại không muốn lấy một người phụ nữ cũng tốt nghiệp đại học thì tôi sẽ nói với anh ta rằng, anh là một thằng ngốc. Nếu anh cưới một phụ nữ chưa tốt nghiệp đại học, anh sẽ gặp rất nhiều vấn đề vì con của hai người có thể thông minh nhưng cũng có thể là không như vậy. Điều này nhiều khi sẽ khiến anh phải “vò đầu bứt tóc”. Vì thế, đừng quên lời khuyên này”. 
Một bức tượng tại bảo tàng sáp Madame Tussauds: 
“Khi tôi đến thăm bảo tàng Madame Tussauds vào năm 1940, ở đó có hai nhóm tượng: Tượng những người nổi tiếng và những người khét tiếng trên thế giới. Đó là tượng các vua Anh, các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới hay những kẻ giết người không gớm tay. Tôi hy vọng bảo tàng Madame Tussauds sẽ không đặt tượng tôi quá gần tượng những kẻ khét tiếng”. 
Về di sản của ông: 
“Tôi không còn có thể tham gia tích cực vào các vấn đề chính trị. Sẽ không phù hợp nếu tôi nghĩ về những gì mà thanh niên Singapore nghĩ về tôi. Những gì họ nghĩ về tôi sau khi tôi chết sẽ được những nhà nghiên cứu làm luận văn Tiến sĩ viết đúng không nhỉ? Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều người muốn xét lại tôi giống như họ đã làm với các ông Stalin, Brezhnev (lãnh đạo Liên bang Xô viết) và có thể là với các ông Yeltsin (cựu Tổng thống Nga) và sau này là ông Putin (Tổng thống Nga hiện nay). Tôi đã sống đủ lâu để hiểu rằng, khi bạn còn sống, họ sẽ tung hô bạn nhưng sau đó họ sẽ soi mói khi bạn đã chết”./.
Trần Khánh/VOV
----------------

18 nhận xét:

 1. Ông này có là "Danh nhân văn hóa" không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông nầy không phải là "DOANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI" như cs đã ca tụng xạo.
   ông chỉ là một người that su biếty êu Tổ Quốc à nhân dân,
   Và Ông cũng không LỪA MỊ dân để CƯỚP lấ quyền đọc tôn lãnh đạo.
   Một người biết tự trọng và liêm sỉ không đạo văn, không đổi tên đổi họ là môt người có trinh độ học vấn rõ ràng và là trí thức thật sự khong gian lận, đáng ngưỡng mộ.

   Xóa
 2. Bác Đỗ,bác Anh nhà mình thua kém gì bác Lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, cả Tổng Nông...còn hơn ở chỗ bị thiên hạ chửi , chê đủ điều!

   Xóa
 3. Thủ tướng Lý Quang Diệu làm được việc lớn như vậy là vì tay ông "không nhúng chàm", một điều mà cán bộ của ta hiện nay từ thấp đến cao không làm được. Vì tiền mà họ sẵn sàng chặt phá hết cây xanh Hà Nội! Đáng sợ thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đánh sợ hơn là hệ thống chính trị rắc rối ràm rà ,là cái tổ ấm cho tham nhũng . Rồi đất nước cứ tiến lên "nhũng nhẵng" . Dân tộc bị các nước coi thường vì người dân tranh nhau đi làm thêu làm mướn cho cả thế giới này !

   Xóa
 4. http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-trong-mat-ly-quang-dieu/2444008.html

  ---“ Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore, đã từng nói “HY VỌNG là một lúc nào đó SINGAPORE sẽ PHÁT TRIỂN GIỐNG như SÀI GÒN”. Thật đáng kinh ngạc khi có một thời chính nhà lãnh đạo của Singapore đã mơ tưởng và bị ám ảnh về sự phát triển của Sài Gòn.

  ---“Lý Quang Diệu từng nói rằng lẽ ra vị trí số một ở châu Á phải là của Việt Nam. Theo ông, vị trí địa lý chiến lược, tài nguyên thiên nhiên phong phú là hai yếu tố hàng đầu có thể đưa Việt Nam trở thành người khổng lồ ở châu Á. Ông cho rằng, đất nước Singapore nhỏ bé với diện tích và dân số chỉ xấp xỉ Sài Gòn, hoàn toàn không có tài nguyên thiên nhiên, chỉ có một ít đất để xây dựng và ngay cả nước sinh hoạt cũng phải nhập từ nước bạn Malaysia, nhưng Singapore đã phát triển trở thành đất nước có GDP cao thứ hai ở châu Á chỉ sau Nhật Bản.”

  ---“Lý Quang Diệu tiếc vì Việt Nam không biết trọng dụng người tài, ông nói rằng người tài ở Việt Nam đã định cư ở nước ngoài hết rồi.”

  ---“Lý Quang Diệu nói phải mất 20 năm nữa Việt Nam mới bằng Malaysia, vậy thì 20 năm nữa Malaysia sẽ phát triển ra sao và mãi mãi người Việt Nam sẽ bị ám ảnh bởi sự thua kém của mình hay sao?”

  Trả lờiXóa
 5. "Đỉnh cao trí tuệ" ơi ! Xấu hổ không các vị ? thấy người rồi nghĩ đến ta !

  Trả lờiXóa
 6. Bác Tổng BT Nông Đức Mạnh cũng có câu nói nổi tiếng là gì : "Hãy học tập và làm theo tấm gương đạo đức bác Hồ" . Rồi đi đến các địa phương bác Tổng BT chả chỉ bảo " Các đồng chí phải biết nên trồng cây gì , nuôi con gì "

  Rồi nói về chống tham nhũng lãnh tụ N.P.Trọng chả nói " Đến đường tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ " . Rồi " Phải có cái nhìn khoa học và biện chứng ..."

  Trả lờiXóa
 7. ông này còn nói
  "lãnh đạo dốt sẽ ngáng chân người giỏi"
  quá đúng ở VN
  ma lãnh đạo VN thời đầu phần đông bổ túc văn hoá, tại chức thi hộ v.v...thì làm sao đất nước chả tụt hậu ...

  Trả lờiXóa
 8. Năm 1965, ông Lý quang Diệu còn mơ là Singapore sẽ sớm được như Sàigòn !!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hẳn rồi. Ông ta đâu có mơ tới H-C-M xì-tì.

   Xóa
 9. Ông là người áp dụng những gì mình nói và giữ gìn con đường ngắn nhất để được Singapore ngày nay. Còn các vị lãnh đạo nói những gì vào năm 2013 và bị người ta cười vào năm 2014 thì chết ai thèm để ý, bất quá là cái tin trên báo nước ngoài.

  Trả lờiXóa

 10. Khi 'nằm xuống' moi biet ai là người nhan dan chọn mat gửi vang

  Trả lờiXóa
 11. Năm 1965,ông Lý quang Diệu mơ Singapore được như Saigon lúc đó ( hòn ngọc Viễn Đông ),nay hòn ngọc Viễn Đông ấy đâu rồi hở các ông "đỉnh cao trí tuệ" ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hòn ngọc Viễn Đông bị giải... tán rồi!
   Giờ là ngập đường! Va chạm giao thông 1 chút là chửi thề, nhào dzô đuc nhau lia lịa! Thậm chí rút dao, mã tấu ra xả guyếc luệc!

   Xóa
 12. Quý vị quên ông LQD mới nói đây: "VN bị trói buộc bởi ý thức hệ"!

  Trả lờiXóa
 13. Cao và Lùn!
  Được tuyển chọ vào các cơ quan công quyền ở Singapore và các nước dân chủ tiến bộ phải là những công dân có học và đã tốt nghiệp (chữ, nghĩa, quân, sư, thần, pháp...) và thành đạt trong dân tộc và xã hội. Vì thế, mới có những người như ông Lý Quang Diệu. Họ là van hóa cao vượt trội !
  Ngược lại ở Việt Nam, cái nước ta hiện thời thì "hòn đất, cất ông bụt" rồi mới vội vàng đi học và chụp dựt lấy bằng để lòe dân và xã hội, vênh mặt với bạn bè quốc tế. Ta là văn hóa lùn toàn diện
  Thế đó. Khác nhau là ở phông văn hóa của mỗi con người và dân tộc!
  Văn hóa vì mọi người và văn hóa vì bản thân con!

  Trả lờiXóa