Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 1 tháng 1, 2016

CÓ MỘT HIỆU BUÔN NHƯ VẬY

1.   Bàn về lách luật: chúng ta cứ hay nghe nói “người Việt Nam là trùm lách luật”, thật ra câu chuyện lách luật có từ rất lâu đời. Châu Âu thời trung cổ, giáo lý tôn giáo ngăm cấm người có tiền cho người cần tiền vay lấy lãi.
Tư duy thời đó cho rằng việc trên là hành động bóc lột, là xấu xa. Việc ngăn cản này làm cản trở hoạt động kinh tế, cản trở sự phát triển tự nhiên của cuộc sống vì nó ngăn cản một nhu cầu có thật giữa người có tiền và người cần tiền. Đứng trước giới luật trên, người ta đã tìm cách lách luật bằng cách người có tiền đưa tiền cho người cần tiền sử dụng, thay vì lấy lãi thì cùng chia nhau lợi nhuận. Đây là một sự lách luật vĩ đại bỡi lẽ nó không chỉ giải quyết bài toán bế tắc trong luân chuyển tiền tệ  mà còn là mầm mống cho một kiểu hợp tác làm ăn rất hiện đại sau này: mô hình công ty cổ phần. Hiện nay, gần như tất cả những đại công ty có ảnh hưởng lớn đến kinh tế loài người đều hoạt động mô hình cổ phần. Nhờ mô hình cổ phần mà nhiều sáng kiến có ích cho loài người được bơm vốn để lớn mạnh rất nhanh như: google, facebook,…
2.   Bàn về tình hình Việt Nam: Trong một xã hội vận hành tự nhiên sẽ có nhiều xu hướng chính trị, nhiều đảng phái. Khi một xu hướng chính trị bị bế tắc, xã hội sẽ trao quyền lực cho một đảng phái khác để phát triển chính trị, dẫn dắt xã hội theo xu hướng khác. Chúng ta thấy điều này vừa diễn ra ở các nước như Myanma, Venezuela,…Việc này như cái cây có nhiều nhánh, một nhánh bị còi, bị sâu thì dinh dưỡng sẽ bơm cho nhánh khác phát triển.
Một đảng chính trị thực hiện 4 vai trò chính: 1 nơi sinh hoạt chính trị cho những người có cùng mối quan tâm; 2 quảng bá 1 giải pháp chính trị vào công chúng; 3 nhận quyên góp, tài trợ từ công chúng; 4 đào tạo cán bộ chính trị cho đảng để khi dân trao quyền thì có thể vận hành đất nước trơn tru theo xu hướng mới.
Việt Nam không phải là xã hội bình thường như trên. Ở đây chỉ có một xu hướng chính trị duy nhất do đảng cộng sản lãnh đạo. Đây là một cái cây độc nhánh. Điều xấu ở đây hiện nay cái nhánh độc này đang bị thoái hóa, già cỗi, đầy sâu bọ. Tuy nhiên không có một cái nhánh nào có khả năng nảy mầm thay thế nó được. Mọi sinh hoạt chính trị khác biệt với ĐCS đều bị diệt trong trứng nước. Nó như việc mọi mầm xanh mới nhú lên đều bị hủy hoại.(Hiện ĐCS VN không ra luật cho các tổ chức khác có thể hoạt động: luật về hội, luật về đảng, luật về biểu tình,…đều bị giữ chặt không ban ra).Không có một nhánh chính trị thay thế giải pháp ĐCS, trong khi giải pháp này đang bị bế tắc.
Đông y có nói “không thông, tất thống”, mọi khổ đau ở Việt Nam hiện nay (đất nước tụt hậu, đói nghèo, tai nạn giao thông, ô nhiễm thực phẩm-ung thư; trai làm thuê, gái làm đĩ, cử nhân thất nghiệp,…) đều có nguyên nhân sâu xa là do sự bế tắc chính trị gây ra.
3.   Hiệu buôn các sản phẩm chính trị:Đứng trước sự bế tắc trên, tôi có sáng kiến lách luật: Chuyển hoạt động chính trị từ hoạt động đảng phái sang hoạt động dưới dạng một công ty thương mại. Tôi có ý tưởng sẽ mở tại đất kinh kỳ-phố cổ Hà Nội-một hiệu buôn. Buôn các sản phẩm chính trị. Luật Doanh nghiệp năm 2014 có nêu rõ “công dân có quyền kinh doanh bất cứ sản phẩm gì trừ một số bị cấm”. Trong các danh mục bị cấm không có ngăn cấm kinh doanh ý tưởng và ý tưởng chính trị.
Trong cửa hiệu, tôi sẽ trang trí để làm sao khách tham quan thấy được sự tiến lên văn minh của xã hội loài người đầy gian khó, đầy khổ đau. Từ Prometheus dối thần Zeus mang lửa cho loài người để rồi nhận hình phạt đau đớn chim ăn lá gan mỗi đêm, đến Danko móc quả tim để hướng dẫn đám đông đi qua đêm đen trong rừng thẳm,….đến các tư tưởng chính trị của các nhà triết học, các phát ngôn của các nhà cách mạng,…Khách tham quan thấy rằng mỗi thay đổi là một quá trình đầy khó khăn mà nguyên nhân cơ bản là nhóm có quyền lực sợ mất lợi. Chính vì nỗi sợ này mà họ ra sức chống đối, ngăn cản. Ví dụ như giới chủ nô trong cuộc nội chiến Mỹ. Điều bi kịch là họ không thấy rằng khi thay đổi họ cũng có lợi.
4.   Ai có trí thì hãy mua: Chúa Giesu có nói “ai có tai thì hãy nghe”, tôi xin sửa lại lừa Chúa xíu “ai có trí thì hãy mua”. Để tồn tại, con người mua rất nhiều sản phẩm như: cơm ăn, nước uống, áo mặc, nhạc để nghe, tranh để thưởng thức,….Theo nấc thang các sản phẩm trên là nấc thang thăng tiến phẩm giá văn minh của con người. Tuy nhiên, nó cũng chỉ phục vụ cho một con người, tức là tính cá nhân. Tính cá nhân là một động lực lớn để con người phát triển-qua đó thúc đẩy xã hội phát triển. Mua sản phẩm chính trị là mua cho tha nhân, mua cho dân tộc, mua cho tương lai con cháu, mua cho cái tốt đẹp chung. Do vậy mua sản phẩm chính trị là mua cho một mức trí tuệ cao. Để hiểu và mua sản phẩm chính trị đòi hỏi con người rất có hiểu biết, rất có tâm hồn bác ái.
5.   Sòng phẳng mới tốt: Lịch sử con người là lịch sử khổ đau vì các cuộc chiến, vì áp bức,…cho nên con người khao khát yêu thương, bác ái. Nhưng con người cũng chết ngộp trong các tư tưởng bác ái (sai). Điển hình cho tư tưởng bác ái sai là lý thuyết cộng sản. Lý thuyết này tạo ra một nhà nước phúc lành yêu thương công dân tuyệt đối từ chính trị đến kinh tế (đều do nhà nước lo). Năm 1986 chúng ta có bế tắc tuyệt đối từ lý thuyết này. 30 năm qua, chúng ta chuyển từ mô hình kinh tế nhà nước bao cấp sang kinh tế thị trường. Chính sự sòng phẳng của kinh tế thị trường làm cho xã hội phát triển.
Trên đà đó, hôm nay, xã hội VN có nhu cầu giải quyết vấn đề sòng phẳng trong chính trị. Muốn có một nền chính trị tốt, người dân phải biết chi trả, phải biết đóng góp công sức của mình.
Khi người dân trong một nước chỉ trông chờ sự hy sinh của một nhóm người tranh đấu cho tiến bộ xã hội thì hoặc họ không làm nổi (dù họ bị tù đày, bị đánh đập) hoặc khi họ làm được thì người dân lại mang ơn những người này. Chính sự mang ơn lại đưa đến cho dân nước đó một tâm thức nô lệ. Tâm thức nô lệ, tung hô lãnh đạo, lãnh tụ rất có hại cho nền dân chủ. Chưa nói một nguy cơ lớn khi dân không quan tâm, không ủng hộ chính trị thì những người dấn thân tranh đấu có xu hướng dựa vào nước ngoài để tạo lực cho sự nghiệp của mình.
6.   Giống tốt, gieo trên đất tốt: Kinh nghiệm nhà nông, khi có một hạt giống tốt, để có cây đại thụ tỏa bóng mát cho đời, người nông dân thường chọn đất tốt để gieo hạt. Rất nhiều cá nhân người Việt Nam thành công ở nước ngoài vì nơi đây là mảnh đất tốt lành cho hạt giống tốt phát triển. Trong trường hợp mảnh đất bị cằn cõi thì người nông dân thường làm cho đất tươi tốt rồi mới gieo hạt. Không người nông dân nào dại dột đến mức đem hạt giống tốt gieo lên trên đất cát hay trên mặt đường nhựa,..Đó là hành động hủy diệt hạt giống quí.
Các phong trào hoạt động xã hội, hoạt động chính trị ở Việt Nam không phát triển không phải vì chúng ta thiếu những con người quả cảm, những cá nhân có hiểu biết,….mà có nguyên nhân sâu xa là vì xã hội chúng ta đang sống quá khô cằn.
Theo quan điểm cá nhân của tôi, kẻ thù lớn nhất của dân tộc chúng ta hiện nay không phải là ĐCS hay yếu tố TQ như nhiều người nói. Theo tôi, đó chỉ là những trở lực lớn trên con đường tiến hóa, phát triển của dân tộc. Dân tộc nào trên con đường tiến đến văn minh luôn có những trở lực của nó. Lấy hình ảnh so sánh, hạt giống muốn nảy mầm luôn phải phá vỡ vỏ hạt, sự rắn chắc của vỏ hạt không phải là vấn đề chính. Kẻ thù lớn của dân tộc ta hiện nay chính là chủ nghĩa Mackeno (mặc kệ nó). Sự ích kỷ, sự thiếu hiểu biết về lợi ích chung, thiếu tinh thần cung hiến, thiếu tinh thần dấn thân,….là nguyên nhân chính làm cho các hạt giống tốt bị chết yểu vì chúng không có nguồn tiếp dưỡng chất để phát triển.
Hiệu buôn của tôi, để phát triển, để bán được các sản phẩm chính trị, cần phải làm cho khách hàng (người dân) hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của hai từ chính trị, hiểu được giá trị của sự sẻ chia, hiểu được tầm quan trọng của việc người dân quan tâm đến chính trị,….Vì chỉ khi đó cửa hiệu mới bán được hàng.
7.   Chuẩn bị nhân sự cho một nền chính trị kiểu mới: trong mọi việc, nhân sự là quan trọng nhất-việc chính trị cũng vậy. Có ý kiến cho rằng “Nước ta không thiếu gì để thịnh vượng, chỉ thiếu nhân tài chính trị”. Tôi cho rằng đây là một ý kiến đúng. Lâu nay, người ta cho rằng nhân tài chính trị là người được trời ban (mạng thiên tử) là minh quân, là nhân vật vĩ nhân độc tài sáng suốt (kiểu Lý Quang Diệu, Park Chung Huy,…). Tuy nhiên, quan điểm của tôi, trong nền dân chủ, nhân tài chính trị là hệ thống những con người hiểu về chính trị hiện đại, hiểu về dân chủ, hiểu về quyền con người, về chủ nghĩa tự do,…Lớp người này sẽ tranh đấu cho sự tiến bộ của các giá trị trên và vận hành xã hội để bảo vệ những giá trị trên.
Hiệu buôn của tôi, sau khi thu được tiền từ việc bán các sản phẩm, sẽ tài trợ cho việc mời gọi lớp trẻ quan tâm đến một ngành nghề mới trong xã hội: chính trị gia và đào tạo chính trị gia cho xã hội.
Edison, một nhà sáng chế lừng lẫy của nước Mỹ. Trong hàng ngàn sản phẩm do ông sáng chế, sản phẩm sáng chế vĩ đại nhất của ông là lập ra viện sáng tạo. Đây chính là nơi đào tạo, huấn luyện những người sáng chế giống ông.
Chính trị gia “có ảnh hưởng” là người tạo ra một lớp người có tư tưởng giống mình để phụng sự cho xã hội.
VN cần có một lớp chính trị gia kiểu mới để vận hành nền chính trị kiểu mới.
Có người nhận xét, nếu có điều kỳ diệu, ngay ngày mai, những người CS trao quyền cho nhân dân thì cũng không lấy đâu ra nhân lực để vận hành nền dân chủ.
8.   Canh tân một nhận thức:Sự phát triển của xã hội loài người, không gì hơn là quá trình canh tân liên tục nhận thức trong dân chúng. Sau 30 năm mở cửa kinh tế, chúng ta đã canh tân nhận thức về hoạt động kinh tế thị trường. Từ nhận thức cho rằng kinh doanh là con buôn, là bóc lột đến sự khẳng định vững vàng của tầng lớp doanh nhân trong xã hội. (Tất nhiên, do sự không hoàn thiện của thiết chế chính trị nên giá trị, vai trò của doanh nhân chưa hoàn thiện).
Trong nhận thức của số đông dân chúng hiện nay: một bộ phận lớn cho rằng chính trị là lĩnh vực của thủ đoạn, của bẩn thỉu nên tránh xa;trong khi một bộ phận khác cho rằng chính trị là nơi cao siêu của những trí tuệ hàng vĩ nhân hay là nơi của sự hy sinh vì lý tưởng kiểu đức Giesu,…
Chính quan điểm, nhận thức trên không chỉ làm cho xã hội cằn cõi mà còn ngăn cản nhiều người có tài năng, có trình độ dấn thân vào chính trị. Nền chính trị mà người tốt, người tài né xa thì chắc chắn sẽ bẩn thỉu vì chỉ còn lại kẻ xấu, kẻ bất tài, kẻ thủ đoạn quây quanh.
Tư tưởng đúng về chính trị: nó là một phần của cuộc sống, nó cũng bình dân như bao lĩnh vực khác của cuộc sống. Chính trị là một nghề như bao nghề khác của cuộc sống. Nghề chính trị không cần đạo đức cao siêu như thánh nhân, nó chỉ cần đạo đức là trung thực và minh bạch.
Hoạt động của hiệu buôn sẽ mang hiểu biết chính trị đến với tầng lớp dân chúng bình dân. Sự đặc biệt của các cá nhân có ảnh hưởng lớn đến xã hội là mang những điều cao siêu chỉ dành cho một lớp người thành sản phẩm của bình dân: Henry Ford với kỹ nghệ oto, Bill Gates với kỹ nghệ máy tính, Steven Job với kỹ nghệ Smartphone,…..
Thời dân chủ, sự hiểu biết của người dân về chính trị là vô cùng quan trọng. Những người dân thiếu hiểu biết tạo ra tai họa chính trị không khác gì giao việc vận hành nhà máy điện hạt nhân cho những người thiếu hiểu biết.
9.   Tiến bộ trong trật tự:Có lẽ nhiều quan chức ở nước ta cũng thấy vấn đề và nhu cầu của đất nước. Vấn đề là làm sao tạo ra sự thay đổi, thúc đẩy tiến bộ trong trật tự. Vị trí địa chính trị cũng như dân tộc tính VN ẩn chứa một nguy cơ loạn lớn khi thay đổi. Đây là một nỗi lo, một nguy cơ có thật. Khi xã hội loạn thì tất cả đều thất bại.
Hoạt động của hiệu buôn trên diễn ra trong trật tự, trong luật lệ (luật doanh nghiệp). Giá trị mà hiệu buôn phụng sự chính là sự tự do lựa chọn của người dân. Trong cuộc sống, cái gì cần con người mới mua, cái gì được mua thì cái đó có giá trị.
Tự do lựa chọn tạo ra sự tiến bộ trong hòa bình.
10.    Phục hồi tinh thần tư bản ở đất kinh kỳ: Từ xa xưa, đất kinh kỳ nổi tiếng bỡi câu ca “nhất Kinh Kỳ, nhì Phố Hiến”. Sự thịnh vượng của đất Kinh Kỳ là nhờ giao thương buôn bán. Có nhà buôn Châu Âu còn ghi chép sự nhộn nhịp thịnh vượng nơi đây không thua kém gì các hải cảng của nước Pháp. Thật tiếc là chính quyền triều Nguyễn đã không hiểu nguyên lý thịnh vượng do buôn bán mang lại nên thực hiện chính sách bài trừ thương nghiệp, bế quan tỏa cảng nên làm cho đất nước suy tàn, dân tộc rơi vào nô lệ.
Lịch sử thế giới cho thấy dân tộc nào chống lại chủ nghĩa tư bản, chống lại tự do buôn bán đều rơi vào lạc hậu, đói nghèo.
Giữa đất kinh kỳ, có hàng ngàn hàng vạn hiệu buôn các sản phẩm khác nhau; hiệu buôn các sản phẩmchính trị là một hiệu buôn trong số đó.Thông qua hiệu buôn này, người dân sẽ hiểu hơn tinh thần tự do lựa chọn, tự do buôn bán.
Sản phẩm chính trị là sản phẩm của nền kinh tế trí thức. Nền kinh tế trí thức sẽ không phát triển được nếu nền chính trị lạc hậu, không xứng tầm.
11.    Hiệu buôn nhỏ, làm việc to: Sau khi chinh phục phần lớn châu Âu bằng sức mạnh của pháo binh, Napoleon chỉ tay sang nước Anh nói với giọng đầu tự hào trước các viên tướng của mình “chúng chỉ là dân tộc bán tiệm”. Dân tộc Anh bán tiệm nhưng lại có vai trò to lớn đối với văn minh của nhân loại. Tiếng Anh từ ngôn ngữ địa phương thành ngôn ngữ của toàn cầu. Bằng cách thúc đẩy các tiến bộ về ngoại thương, buôn bán, người Anh đã trở thành dân tộc vĩ đại.
Sự tiến bộ của loài người, chu vi lại có thể bằng ba con đường:
- 1 Tôn giáo: các bậc sáng Đạo như Đức Phật, Giesu, Khổng Tử,…dạy con người những điều tốt đẹp. Con người nghe, tin, thực hành theo giúp chuyển biến một xã hội man rợ sang nhân tính hơn.
- 2 cách mạng: các cuộc cách mạng như cách mạng tư sản Pháp, cách mạng tháng 10 Nga,…đã đạp đổ cơ cấu xã hội cũ, xây dựng cơ cấu xã hội mới, qua đó cũng thúc đẩy tiến bộ của nhân loại.
- 3 con đường tự do buôn bán: bằng cách cổ vũ buôn bán, sửa luật, buôn bán,…nước Anh đã tạo ra tiến bộ trong trật tự. Hiện nay nước Mỹ đang tiếp bước nước Anh thúc đẩy tiến bộ của nhân loại thông qua các hiệp định thương mại. Hơn 30 năm qua, sự tiến bộ ở VN không gì khác hơn là do tự do buôn bán tạo nên.
Tiếp nối tinh thần tiến bộ do tự do buôn bán mang lại, hiệu buôn các sản phẩm chính trị trên sẽ thúc đẩy tiến bộ ở nước ta.Ở VN hiện nay, có lẽ chỉ còn cách thúc đẩy tiến bộ qua con đường thứ 3 bỡi lẽ hai con đường đầu (1,2) gần như không có khả năng.
Lịch sử cho thấy, chống lại tự do buôn bán là chống lại tiến bộ của xã hội, của nhân loại. Hy vọng những người cầm quyền hiện nay thấu hiểu điều này để tránh lập lại bài học của nhà Nguyễn trước đây. Tránh đi vào vết xe đổ đã từng gây đau khổ cho dân tộc trong một thời gian dài.
12.    Tiền bạc và việc nước: Cây đời xanh tươi cần có nước, việc nước hanh thông phải có tiền. Việc chính trị cũng rất cần tiền để thúc đẩy sự tiến bộ. Thông qua hoạt động của hiệu buôn sẽ nhận được tiền quyên góp, ủng hộ trong thiên hạ. Hiệu buôn này hoạt động như một doanh nghiệp công ích phi lợi nhuận. Nó sử dụng tiền thu được để thúc đẩy các tiến bộ chính trị. Nhất là tiến bộ về nhận thức vai trò của chính trị trong cuộc sống của xã hội loài người.
Thông qua hoạt động báo cáo tài chính của doanh nghiệp với hệ thống kế toán, kiểm toán chuẩn mực làm cho hoạt động tài chính minh bạch; mang lại niềm tin cho người ủng hộ.
Bằng cách ủng hộ tiền, sân chơi chính trị mở rộng ra bất cứ ai. Lâu nay xã hội có lời phàn nàn là lớp nhà giàu, đại gia vô cảm trước việc nước, việc chính trị. Thật ra không có giải pháp để họ có thể đóng góp trong an toàn. Với hiệu buôn, họ có thể là khách hàng ẩn danh để ủng hộ cho sự tiến bộ của đất nước mà ko sợ bị làm khó trong cuộc sống, trong việc làm ăn.
Đây là một cơ chế huy động được sức toàn dân để thúc đẩy các tiến bộ chính trị phụng sự cho sự phồn thịnh của đất nước.
13.       Sự lạ lùng tạo ra cơ hội Marketing:Xưa các bậc sáng Đạo, các bậc làm điều lớn, để tạo ra niềm tin trong dân chúng, tạo ra hiện tượng lạ lùng để dân chúng chú ý lắng nghe,…họ thường nhân danh thánh thần. Ví dụ Lê Lợi đã dùng chiêu quét cháo lên lá đa để tạo ra dư luận. Hiện nay, con người đã đạt đến trình độ văn minh nên không thể dùng chiêu thức trên để làm truyền thông.
Giữa đất kinh kỳ, có một hiệu buôn khác lạ: buôn bán các sản phẩm chính trị sẽ là một điều lạ lùng để thu hút công luận, thu hút dân chúng.
14.       Phương án chống đỡ khi cái mới bị đàn áp:Trong hóa học, có một đinh luật do Le Chatelier phát biểu như sau “trong một hệ phản ứng thuận nghịch cân bằng, nếu thay điều kiện phản ứng thì cân bằng sẽ dịch chuyển theo hướng chống lại sự thay đổi đó”. Thế giới vô tri, trong thuộc tính cũng muốn duy trì sự ổn định, chống lại sự thay đổi. Thế giới con người cũng vậy. Lịch sử con người cho thấy, khi một nhân tố tốt lành xuất hiện để thay đổi xã hội luôn bị xã hội đó chống lại thậm chí là tiêu diệt.Chúa Giesu bị đóng đinh là một minh chứng. Hiệu buôn các sản phẩm chính trị trên cũng sẽ nằm trong qui luật trên. Chắc chắn rằng những người cầm quyền hiện nay không để yên cho cửa hiệu hoạt động dù nó diễn ra đúng luật và mang lại điều tốt lành cho dân tộc, cho đất nước. Tôi ý thức được điều này.
Để phần nào chống đỡ được sự đàn áp, sự hủy diệt, tôi có phương án ngay từ đầu đồng hành cùng một hãng luật, một vị luật sư cứng cỏi. Luật sư sẽ đồng hành trong việc thành lập doanh nghiệp, trong việc xác lập việc thuê mướn mặt bằng và luật sư sẽ tiến hành công việc kiện tụng khi cửa hiệu bị đóng cửa, bị làm khó.
Tất nhiên, việc làm của cửa hiệu là hoàn toàn minh bạch với sứ mệnh phụng sự nhân dân, phụng sự đất nước như đã nêu trên. Chính sự chính nghĩa và minh bạch sẽ bảo vệ hoạt động của cửa hiệu.
15.       4 giá trị hiệu buôn phụng sự: 1 tạo ra một nơi để những ai quan tấm đến chính trị có thể đến sinh hoạt; 2 làm cho người dân có hiểu biết đúng đắn về chính trị, quan tâm đến chính trị, làm cho mảnh đất VN trở nên màu mỡ cho tinh thần cung hiến, tinh thần dấn thân; 3 nơi nhận được sự ủng hộ của người dân về vật chất; 4 đào tạo lớp chính trị gia kiểu mới cho đất nước. Tất cả những giá trị trên có tính then chốt và chiến lược chuẩn bị cho sự tiến bộ của xã hội.
Bằng con đường thương mại, trong một thời gian ngắn, hiệu buôn trên có thể mở ra khắp nơi trên toàn quốc.
Đây là một phương án thần tốc đưa tư tưởng chính trị đúng vào xã hội và thúc đẩy xã hội tiến bộ trong hòa bình, trật tự.
Hiệu buôn sẽ thúc đẩy một phát hiện: bí quyết để một dân tộc thịnh vượng là dân tộc đó phải quan tâm đến chính trị. Để xảy ra tình trạng con người hại nhau để sống là thất bại của chính trị. Quan tâm đến chính trị là việc làm bác ái cao nhất.
16.       Ý tưởng lớn cần người đầu tư hào sảng: Dù còn nhiều bất công nhưng chúng ta đang sống vào một giai đoạn đẹp của nền văn minh nhân loại. Để đạt được trạng thái văn minh này có rất nhiều những ý tưởng đã nhận được sự ủng hộ để thực hiện trong quá khứ.
Magellan có suy nghĩ rằng, nếu quả đất có hình cầu (thời của ông con người chưa xác nhận được điều này) thì đi mãi về hướng tây sẽ quay lại được điểm xuất phát. Ông đem điều này trình bày cho nhà vua Tây Ban Nha và được ủng hộ một hạm đội hùng mạnh để ông thực hiện chuyến hải trình của ông. Ông đã trở thành người đầu tiên đi vòng quanh trái đất, đóng góp lớn cho tiến trình phát kiến địa lý của nhân loại. Chuyến đi trên không chỉ mang lại sự vẻ vang cho ông mà con mở đường cho sự hùng mạnh của Tây Ban Nha nói riêng cũng như tiến trình chinh phục thế giới của người châu Âu nói chung.
Năm 1998, hai sinh viên Larry Page, Sergey Brin có ý tưởng lạ lùng là muốn lưu trữ hết thông tin trên mạnh internet về máy chủ của mình, sau đó sắp xếp lại. Công cụ tiềm kiếm sẽ làm việc trên tài nguyên này mỗi khi có người yêu cầu. Hai sinh viên này gặp nhà đầu tư mạo hiểm để trình bày ý tưởng. Sau khi nghe qua, vị này ký tấm séc 100.000 $ cho hai sinh viên về làm. Đây chính là khởi thủy của đế chế Google hôm nay.
Tôi hy vọng, với ý tưởng hiệu buôn các sản phẩm chính trị nhận được một người đầu tư hào sảng để biến nó thành hiện thực, phụng sự cho sự tiến bộ của dân tộc, đất nước.Để làm được điều trên, tôi cần số vốn ban đầu tầm 3 tỷ. (Cần một căn nhà để cứu một quốc gia).
Tôi chọn phố cổ Hà Nội để mở hiệu buôn không chỉ vì tính chất “Kinh Kỳ” của nó mà còn vì nơi đây có tính tâm linh của truyền thuyết trả gươm của đức Vua Lê Lợi. Qua rồi thời vận động xã hội bằng gươm đao. Thế giới văn minh, tiến bộ xã hội được thực hiện qua trao đổi tự nguyện. Trong xã hội con người nơi đâu sự tự nguyện, sự tự do lựa chọn bị ngăn cản thì nơi đó sẽ có bạo lực phát sinh.
Chế độ xã hội hiện nay khởi nguyên từ mùa thu. Có nhận định, mấy ổng (quan chức) được mùa thu nên thu dữ quá. Quan chức được mùa thu hoạch nên nhân dân, đất nước điêu tàn qua một mùa đông u ám. Tôi kỳ vọng sẽ khai trương cửa hiệu sau tết. Sự hồi sinh theo qui luật của tạo hóa bắt đầu từ mùa xuân.
Nguyễn Văn Thạnh, Kỹ sư-blogger ĐT: 0984.973.376 - www.human.vn
-------------

6 nhận xét:

 1. lương tâm thời đại12:03 1 tháng 1, 2016

  Tác giả thiếu kiến thức cơ bản và thiếu thực tế trải nghiệm trong kinh doanh, nên bài viết tuy dài, khá công phu, gồm có 16 mục, thì ngay tại mục đầu tiên đã sai rồi.
  Xin giải trình: Thời trung cổ, nhà thơ công giáo cấm việc cho vay tiền lấy lãi, ( việc đó là đúng hay sai ta không bàn ) nhưng việc cho vay lấy lãi khác xa với việc góp vốn kinh doanh rồi cùng chia lãi và càng khác xa với việc thành lập các công ty cổ phần có một Chủ tịch Hội đồng quản trị kiểm soát điều khiển hoạt động của một Tổng giám đốc Tổng công ty và các giám đốc các công ty con.
  Cụ thể là việc vay vốn trả lãi là một loại giao dịch tài chính đơn giản giữa người cần tiền phải đi vay với người có tiền nhàn rỗi sẵn sàng cho vay để kiếm chút lãi. Việc này phụ thuộc vào nội dung dùng tiền của người vay, nếu tiền đó dùng để kinh doanh thì khi kinh doanh có lãi, họ chia lại cho người cho vay tiền là chuyện bình thường. Nhưng nếu vay tiền để giải quyết những khó khăn trong gia đình như khi có người thân ốm nặng, hoặc vì một tai họa nào đó mà người ta vẫn phải đi vay trả lãi mà là lãi cao, thì điều đó là một tai họa.
  Ngược lại việc góp vốn kinh doanh hoặc thành lập các công ty cổ phần lại là chuyện khác. Đã là góp vốn để thành lập công ty kinh doanh thì mỗi người một việc cùng quản lý công việc kinh doanh đó, họ cùng có trách nhiệm với phần việc của mình và cùng kiểm soát lẫn nhau. Trong công ty cổ phần còn có quy định Chủ tịch Hội đồng quản trị là người có tỷ lện goáp vốn cao nhất.
  Quy định đó là một ràng buộc để khi đưa ra quyết định, người đó phải rất thận trọng và tất nhiên khi có lãi họ sẽ cùng hưởng, nhưng nếu bị lỗ thì cùng phải chịu. Thậm chí công ty phá sản cũng cùng phải chịu.

  Nhưng ở Việt Nam thì khác hẳn đấy.
  Ngân hàng quy định khá chặt chẽ khi vay vốn kinh doanh thì bên vay phải giải trình các phương án kinh doanh, bên cho vay phải xem xét nếu thấy khả thi mới quyết định cho vay kèm theo các hợp đồng phụ để giải ngân và thường xuyên kiểm soát hoạt động của bên vay để quyết định điều chỉnh.
  Lý thuyết là vậy, nhưng tại sao hiện nay có qua nhiều nợ xấu? Tại sao hiện nay ngân hàng Phát triển Nông nghiệp khu Nam Hà Nội đang tồn đọng con số thất thoát lên tới nhiều nghìn tỷ đồng?
  Câu trả lời đơn giản: Việt Nam là một đất nước nói một đằng, làm một nẻo. Tình trạng này trầm trọng nhất là các ngân hàng vốn quốc doanh.

  Thật buồn, Ngân hàng nhà nước đã vậy, các doanh nghiệp nhà nước như Vinashine, Vinalies ....cũng thế luôn.
  Họ thuộc loại con cưng của xã hội.
  Họ được tiến cử, được bổ nhiệm , được tuyển dụng một cách dẽ dàng và khi gặp kho khăn, họ được.
  nâng đỡ, bổ sung vốn, được bù lỗ cũng rất dễ dàng.
  Chính bởi vậy doanh nghiệp nhà nước đang là một gánh nặng cho Xã hội.

  Thưa tác giả bài viết, thưa bà con: Nền KINH TẾ chi phối nền CHÍNH TRỊ.
  Làm ăn giở ẹc như thế, kinh tế suy sụp như thế nhưng ông TBT vẫn tuyên bố DUY TRÌ KINH TẾ THỊ TRƯỜNG MANG MẦU SẮC XHCN lấy KINH TẾ QUỐC DOANH LÀM NÒNG CỐT.

  Vậy cho nên xin hỏi: Có ai sẽ đến "mua" TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ do các vị sáng tác ra không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lách được luật phải là người giỏi
   tặng bài thơ eng cép xem ai mua ai bán?

   Con tàu xhcn
   Tầu vừa đóng xong phát
   Đưa ngay vào vận hành
   Ông Nin và ông Mác
   Giục khách lên tàu nhanh

   Khách cực kỳ phấn khởi
   Leo lên tầu rõ đông
   Ai cũng muốn đi tới
   Với... thế giới đại đồng

   Ông Mác cho máy nổ
   Còi hú to cực kỳ
   Dù hết ga, hết số
   Tầu vẫn đếch chịu đi

   Khách thấy vậy nháo nhác
   Ông Mác cũng thấy lo
   Ông Nin nhẩy lên quát
   Tránh ra tôi... lái cho

   Máy vẫn kêu xình xịch
   Còi vẫn hú vang trời
   Tầu vẫn không nhúc nhích
   Ông Nin... toát mồ hôi

   Ông cau mày, nhăn mặt
   Chưa biết hỏng chỗ nào
   Đành gọi thằng thợ máy
   Hỏi tại sao? tại sao?

   Thợ máy cầm mỏ lết
   Kiểm tra hết con tầu
   Quay về vẻ sợ sệt
   Mồm ấp úng rất lâu

   Khách trên tầu thấy thế
   Động viên cứ nói đi
   Cứ nói đúng... sự thật
   Sao phải sợ cái gì (!?)

   Thợ máy lầu bầu chửi
   Chạy chạy cái... đầu bòi
   Năng lượng để chạy máy
   Dồn hết cho... cái còi...

   Ông Nin nhìn ông Mác
   Rồi thì thầm với nhau
   Bán tầu sang nước khác
   Chúng nó... éo biết đâu

   Xóa
 2. Có những ý kiến kiểu "điều trị tấn công", cho rằng khi "dập vùi THP" hãy nghĩ đến 5.000 người lao động đang làm tại đó?
  Quá đơn giản, họ sẽ sang làm ở các doanh nghiệp nước giải khát, nay phải tuyển thêm người để tăng sản xuất bù vào lượng thiếu mà THP để lại.
  Đó cũng là quy luật đào thải.

  Trả lờiXóa
 3. Hệ thống ngân hàng chính là tổ chức Mafia lớn nhất hành tinh , dùng tiền của người khác để đi buôn , cho vay lấy lãi và có những chuyên viên đặc biệt ngồi phòng lạnh nghĩ thủ đoạn để nhặt nhạnh đến từng xu của dân nghèo .
  Theo quan điểm của tác giả thì kẻ thù lớn nhất của dân tộc không phải là ĐCS hay yếu tố TQ ? vậy mà ý thức của cả XH bị biến dạng ( CN Mackeno ) thi lực lượng lãnh đạo toàn diện lại không phải là nguyên nhân trực tiếp ? vậy tại sao lại xuất hiện cái CN " mặc kệ nó " ? nó sinh ra để đối kháng với cái gì ? chắc chắn phải có phản ứng hóa học để tạo ra vật chất mới , song song với sự " tiến hóa " chính trị ở VN hiện nay , XH cũng sinh ra " sức đề kháng " để ph̀ù hợp với môi trường sống . Phải công nhận rằng " kho tàng kiến thức " của tác giả khủng như kho báu của Alibaba , nhưng lại sử dụng vào việc đánh lạc hướng , ru ngủ dư luận , hoặc tác giả đang trong vai thày cãi cho ĐCS .

  Chúc mừng năm mới !

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Văn Thạnh, Kỹ sư-blogger, hình như đang rất vất vả để sống trên đất nước của mình. Chúc tốt lành.

  Trả lờiXóa
 5. Nước ngoài không "lách luật", chỉ có những hành động "ngoài luật". Luật của họ được lập ra và thực hiện rất nghiêm túc, những điều khoản cực kỳ chi tiết, hầu như không bỏ sót 1 việc cỏn con nào, thậm chí còn dự tính cho tương lai. (Chẳng hạn, có tiểu bang Mỹ còn đưa vào luật - mà "đỉnh cao chí tệ" ở VN cười hô hố - rằng "cấm bước vào từ bên ngoài vào máy bay khi máy bay đang bay".)

  Trả lờiXóa