Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

GS Carl Thayer - Sẽ có sự ngạc nhiên vào cuối đại hội đảng?

Trong ảnh này, Tư Sang thật là 'tội nghiệp,
đi như 'cò mồi mổ tép', hãm tài quá!
Hội nghị trung ương 14 Đảng cộng sản Việt Nam vừa kết thúc trước đại hội đảng chỉ một tuần với một loạt các quyết định cần phải được đưa ra, trong đó có những quyết định liên quan đến nhân sự quan trọng, trong bối cảnh có những căng thẳng ngay trong nội bộ đảng.
Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam, thuộc trường đại học New South Wales, Australia, nhận định sức ép về thời gian chính là sức ép về thỏa hiệp trong việc lựa chọn nhân sự của đại hội lần này. Ông cũng nhận định, rất có thể sẽ có những kết quả ngạc nhiên ở cuối kỳ đại hội đối với nhiều người. Việt Hà của đài chúng tôi có cuộc phỏng vấn với Giáo sư Carl Thayer về vấn đề này
Căng thẳng trong nội bộ đảng có tiếp tục?
Trước hết nói về những thông tin liên quan đến việc lựa chọn nhân sự cho 4 vị trí đứng đầu của Đảng Cộng sản nhiệm kỳ tới, giáo sư Carl Thayer cho biết:
GS Carl Thayer: Thông tin duy nhất mà tôi nghe được là bộ chính trị đã đề nghị lên Ban chấp hành trung ương hội nghị 14 cho phép gia hạn thêm 1 năm tại chức đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trong lúc đó thì họ sẽ tìm người thay thế. Điều này cũng tương tự như hồi năm 1996 khi tổng bí thư Đỗ Mười được yêu cầu ở lại thêm nửa nhiệm kỳ và sau đó khoảng hơn một năm thì ông Lê Khả Phiêu lên thay. Cho nên điều này đã có tiền lệ. Nhưng Bộ Chính trị đa phần không ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng. Họ đã muốn kỷ luật ông Dũng trước kia nhưng Ban chấp hành trung ương đã cứu ông ta cho nên cho đến giờ vẫn chưa rõ là liệu ông Dũng có còn duy trì được sự ủng hộ từ Ban chấp hành trung ương hay không. Về danh sách các ứng cử viên thì Việt Nam giữ bí mật rất kỹ nhưng các trang blog, trang mạng thì có rất nhiều bình luận, và đồn đoán nhưng tôi chưa nghe được gì cụ thể ngoài một số tên như ông Tô Lâm, thứ trưởng bộ công an hiện tại có nhiều khả năng sẽ là bộ trưởng bộ này, và ông Trần Đại Quang là Bộ trưởng bây giờ sẽ có chức cao hơn trong đảng cộng sản.
 - Việt Hà: Nếu đúng là ông Trọng ở lại thêm 1 năm nữa thì theo ông nguyên nhân vì sao đảng cộng sản Việt Nam lại có sự lựa chọn này?
- GS Carl Thayer: Điều này chắc là do những bế tắc. Từ lâu đã có những đồn đoán là ông Nguyễn Tấn Dũng đang tìm kiếm cơ hội trở thành tổng bí thư và điều này là chưa có tiền lệ. Ông ta sẽ phải về hưu cùng với một số ủy viên Bộ chính trị khác là những người đã quá 65 và đã phục vụ hai nhiệm kỳ. chưa từng bao giờ trong lịch sử của các đại hội đảng cộng sản Việt Nam khi mà một quan chức cấp cao như thế rời khỏi chức vụ và lấy một chức vụ cao khác trong 4 vị trí cao nhất của đảng. Đã có một liên minh được hình thành xung quanh Tổng Bí thư và Chủ tịch nước để chặn ông Dũng… Có nhưng thông tin nói về gia đình ông, về tham nhũng… nói chung là rất nhiều những điều phức tạp để nhắm vào ông nhằm tìm ra những điểm yếu của ông.
- Việt Hà: Ông cũng đã nói đến gần đây về sự thay đổi trong bầu chọn nhân sự mới của Đảng mà theo đó các ứng cử viên không được bầu bởi ban chấp hành trung ương ở hội nghị mà phải do ban chấp hành trung ương khóa cũ đề cử. Theo ông tại sao lại có sự thay đổi này?
- GS Carl Thayer: Thay đổi này đến từ chỉ thị 244 của bộ chính trị quy định rằng một người không thể là ứng cử viên của ban chấp hành trung ương trừ khi người đó đã được ban chấp hành trung ương cũ chấp nhận là ứng cử viên.
Theo tôi được nghe thì vấn đề này đáng ra đã phải được tranh luận rất gay gắt tại hội nghị 14. Ở đại hội đảng trước, trước khi chỉ thị này được đưa ra, các đại biểu có quyền đề nghị ứng cử viên và họ đã làm vậy và có một số người đã được đề bạt bao gồm cả con trai thủ tướng. Cho nên hệ thống của những người cũ vẫn muốn kiểm soát sự chuyển giao. Trong hai đại hội đảng trước, các đại biểu đề nghị họ được quyền có tiếng nói, sử dụng cái gọi là tập trung dân chủ để nói rằng chúng tôi được bầu chọn dân chủ và chúng tôi có quyền, chúng tôi không muốn chỉ có một lựa chọn cho chức Tổng Bí Thư. Họ không được lựa chọn nhưng họ được quyền bầu không chính thức. Sau đó thì 1.400 đại biểu đã bỏ phiếu bầu cho những ứng cử viên làm tổng bí thư và bỏ phiếu cho ban chấp hành trung ương mới và ban chấp hành trung ương mới được cung cấp một danh sách và họ bỏ phiếu bầu chọn Bộ chính trị. Sau đó họ chọn một người làm Tổng Bí Thư. Cuối cùng thì Nông Đức Manh đã được chọn. 
Cho nên một ứng cử viên duy nhất đã được chọn. Vào lúc này thì vẫn chưa rõ là liệu tinh thần dân chủ như trước kia sẽ xuất hiện ở đại hội này hay không. Như là một phản ứng đối lại với việc kiểm soát chặt chẽ thì theo tôi Nguyễn Tấn Dũng trong một bối cảnh mở và minh bạch sẽ có nhiều khả năng trở thành tổng bí thư mới. Đó là một dự báo lớn từ tôi nhưng Việt Nam không mở như vậy, ngoài ra thì hệ thống chính trị của Việt Nam cũng không phải là một hệ thống mà người thắng cuộc được tất cả. Cho nên nếu Nguyễn Tấn Dũng được bầu làm Tổng Bí Thư thì ông ta sẽ chọn một người của mình làm Thủ tướng. Người khác sẽ nói nếu như vậy thì ông ta quá mạnh nhưng cuối cùng thì phía bên kia thuộc bên Tổng bí thư cũng sẽ nhận được một vị trí cho nên là sẽ cân bằng. Và cuối cùng thì căng thẳng trong nội bộ đảng vẫn sẽ tiếp tục.
Sức ép về thời gian chính là sức ép về nhượng bộ
- Việt Hà: Nếu ông Nguyễn Tấn Dũng được chọn như ông nói và ông ta chọn một người của mình vào chức Thủ tướng thì theo ông ai là gương mặt sáng giá cho vị trí này?
- GS Carl Thayer: Tôi nói điều khác hẳn với nhiều người khác nghĩ. Tôi nghĩ là nếu mà ông ta được chọn làm Tổng Bí Thư và ông ta được làm theo cách của mình thì sẽ có rất nhiều những mặc cả dữ dội và trao đổi giữa hai phía. Sẽ rất có thể người được chọn không phải là người mà ông ta muốn. Chúng ta nghe những cái tên như Nguyễn Xuân Phúc rồi Nguyễn Thiện Nhân. Một khi họ đã quyết định được người nào làm Tổng Bí Thư rồi thì họ sẽ tính đến những vị trí khác để đạt được sự cân bằng. Trong trường hợp họ gia hạn thời gian tại chức cho ông Tổng Bí thư thì đây sẽ là một bước đi sai lầm cho Việt Nam vì Việt Nam cần phải hội nhập với quốc tế. Cộng đồng quốc tế muốn có một sự đảm bảo về hướng đi sắp tới của Việt Nam… Về phần Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ở chức lãnh đạo của mình ông đã đề bạt những quan chức trẻ tuổi hơn và được đào tạo ở phương Tây, những người đã được thử thách ở địa phương. Văn phòng của Thủ tướng trở nên có quyền lực hơn, các bộ cũng có thêm quyền lực hơn so với trước kia.
- Việt Hà: Nếu đúng là ông Trọng ở lại thì Việt Nam sẽ có thay đổi gì và thách thức gì?
GS Carl Thayer: Trong trường hợp như vậy thì sẽ là một sự tiếp tục của bế tắc… bộ chính trị của Việt Nam có 16 người trong đó 7 người sẽ ở lại, 2 người còn quá trẻ tức còn quá mới, ít nhất 5 người cho 4 vị trí cao nhất, và đó là điểm sai trong hệ thống của Việt Nam vì nó giống như là một người ở vị trí được đề bạt vào chức mà anh ta không thể đảm đương nổi nên khi chọn những người vào vị trí quan trọng như Thủ tướng hay Chủ tịch Quốc hội thì sẽ là một trong những người trẻ như Nguyễn Thị Kim Ngân chẳng hạn. Bằng việc đợi thêm một năm nữa, họ sẽ phải tìm một người cho vị trí Tổng Bí Thư, phải chọn người từ danh sách các ủy viên Bộ chính trị mới nhưng họ phải trì hoãn thì liệu Việt Nam có muốn hòa nhập, liệu họ có thể chấp nhận ngoại lệ cho một người có thể mang vào văn phòng của Tổng Bí Thư những khả năng mới. Có thể là trừ trường hợp Đỗ Mười, chưa có một ai trong vị trí Tổng Bí Thư bao gồm cả Tổng Bí Thư hiện tại có kiến thức về kinh tế thế giới. Nguyễn Phú Trọng cũng đã làm một điều trong di sản của mình là ông đã đến phòng bầu dục, người tiền nhiệm của ông đến Australia, ông đến thăm Nhật Bản, châu Âu. Nhưng điều tôi muốn nói là các nước dân chủ khác không có hệ thống 1 đảng tương ứng đã bắt đầu chấp nhận vai trò của Tổng bí thư đảng cộng sản ở Việt Nam. Điều này không nên để bị bỏ phí phạm. Tổng Bí Thư không thể là một người chỉ nói với những trang giấy viết sẵn cho mình mà phải là người có thể hành động độc lập, thực hành quyền lực của mình như là một lãnh đạo thực sự thay vì chỉ phản ánh những lợi ích nội địa. Cho nên đối với Việt Nam, (nếu Trọng được ở lại thêm 1 năm) thì đó sẽ là một năm mất đi, một sự đình trệ trong khi họ cố tìm người mới cho chức Tổng Bí Thư.
- Việt Hà: Ngoài hai gương mặt Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng, ông còn thấy những gương mặt sáng giá nào khác cho chức Tổng Bí Thư?
- GS Carl Thayer: Trước đó đã có các gương mặt như Phạm Quang Nghị nhưng ông ta cũng không làm được gì, rồi Trần Đại Quang có nhiều khả năng trong rada quan sát của tôi nhưng theo tôi ông ta đại diện quá mức cho phía bảo thủ, nắm quyền kiểm soát an ninh, và điều này làm cho các lãnh đạo khác lo lắng. Cho nên câu trả lời của tôi là tôi không thực sự thấy ai cả. Nhưng mà chúng ta cũng không thể biết được. Ngay trong đảng thôi đã có ai trước đó nghĩ rằng ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu trường học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ là một Tổng Bí Thư.
- Việt Hà: Theo ông thì liệu chúng ta có nên trông đợi một sự bất ngờ vào cuối đại hội lần này không?
- GS Carl Thayer: Theo tôi trong nội bộ đảng cũng có đủ sự đa đảng để tôi có thể nói là có thể sẽ có sự ngạc nhiên vào cuối đại hội. Chúng ta không thể biết được với những gì đang diễn ra, chúng ta có đại hội sắp diễn ra rồi lại đến Tết cho nên họ hoặc là phải có kết quả bây giờ hoặc phải đẩy lùi lại đến tháng 3. Cho nên sức ép về thời gian chính là sức ép về nhượng bộ. Họ có bế tắc nhưng họ phải lựa chọn khi thời hạn đến… cho nên sẽ có ngạc nhiên hay không? Theo tôi có thể có.
- Việt Hà: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn.
Việt Hà thực hiện/(RFA)
-------------

23 nhận xét:

 1. Dân lương thiện11:17 15 tháng 1, 2016

  Một người nước ngoài mà nói được như Gs Carl Thayer là quá giỏi. Ông không chỉ nắm chắc tiến triển tình hình hàng ngày, mà ông còn "đọc vị" được tâm địa cộng sản của ông trùm Nguyễn Phú Trọng quá chính xác.
  Tôi thực lòng không ghét ông NPT mà chỉ thấy thương hại vì sự ngu dốt thấp hèn của ông ta khi ông ta đưa ra hai tiêu chuẩn để tạo lợi thế cho mình và đánh bại đối thủ:

  TỔNG BÍ THƯ PHẢI LÀ NGƯỜI MIỀN BẮC
  TỔNG BÍ THƯ PHẢI CÓ TRÌNH ĐỘ LÝ LUẬN.

  Tôi là người Miền Bắc đây. Thật xấu hổ và nhục nhã cho lối suy nghĩ vùng miền, không chỉ lạc hậu mà nhỏ nhen, đê tiện kỳ lạ.
  Còn cái gọi là Trình độ lý luận?
  Trình độ gì?
  Một mớ giẻ rách về công tác Xây dựng đảng được học từ Liên Xô, nơi đẻ ra ĐCS đầu tiên trên Thế giới thì đến nay đã 25 năm mớ lý thuyết ấy đã trở thành hư vô tại quê hương nó rồi mà ông ta vẫn muốn bám lấy dán lên mặt mình sao?
  Thật hết nói.
  Gs Carl Thayer thật lịch sự.
  Ông bình luận nhưng không phê phán.
  Nếu tôi là Trọng tôi sẽ xấu hổ đến mức lên cơn cao huyết áp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TBT phải là người miền Bắc, điều này có nghĩa ĐCS chỉ vì một người mà gây bất nãn và đánh mất sự ủng hộ của hàng chục triệu đồng bào miền Nam. TBT phải có trình độ lí luận, điều này chứng tỏ ĐCS chỉ ưa ní nuận, không ưa thực tế hành động

   Xóa
 2. Lâm Thế Bảo11:29 15 tháng 1, 2016

  Bài này trên Ba Sàm, Cù Huy Hà Vũ viết bậy, 3D không hề biết tiếng Tàu, chưa bao giờ học ở TQ, cũng không gắn bó gì với TQ:
  https://anhbasam.wordpress.com/2016/01/15/6543-thu-tuong-nguyen-tan-dung-trong-van-bai-thon-tinh-viet-nam-cua-trung-quoc/

  Trả lờiXóa
 3. Nếu như ông Trọng nói " TỔNG BÍ THƯ PHẢI LÀ NGƯỜI MIỀN BẮC" thì người miền nam chúng ta quá ngu dốt rồi !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cao Tiến Luận12:06 15 tháng 1, 2016

   Tổng bí thư mà nông cạn, ăn nói bừa phứa, chủ quan , khinh người, tưởng cái bằng Ts Xây dựng đảng là "đỉnh cao" không ai bằng à; phân biệt vùng miền, đất nước liền một dải đã trên 40 năm mà nay ông chống lại thống nhất đất nước à?

   Xóa
  2. Tôi lại nghĩ ngược lại với ND1132.

   Xóa
 4. Tôi đã xem đọc hết các trang mạng ,nói về đai hội 12 tới
  Tôi có nhận xét thế này,
  T t dũng về là đúng vì ong này tham nhũng kéo bè kết cánh biến vn về thời kỳ phong kiến
  Gia đình trị
  Sang trọng hùng hết tuổi mà bảo thủ giáo điều chưa có cơ hội tham nhũng nhiều như dũng
  Nếu cơ hội đến hay vào địa vị dũng chúng cũng chẳng kém gì
  Còn tay Nguyễn xuân phức mới làm phó thủ tướng đã tham nhũng quá nhiều len có khối tài sản kếch sù mà trông mặt hắn khong có tý phúc hay đạo đức gì ( tay này làm t t dân sẽ bị khốn lạn gấp nghìn lần dũng
  Vậy bọn này cho về hết
  Đạo đức nhìn bề ngoài và ít tai tiếng tôi thấy có các ông bà này tạm được
  Nguyễn thiện nhân
  Dương đình huệ
  Nguyễn thị kim ngan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi tin là các ủy viên TW mới, sẽ bầu ra cái bộ chính trị và cái tổng bí thư, khá hơn. Họ biết QUYỀN của mình!

   Cũng mong các vị đó biết QUYỀN của dân, là không phải như theo điều 4, chỉ chấp hành theo chỉ tay của các đảng của các bác. Mong các bác cũng dề xuât: xóa điều 4 hiến pháp, để chị Ngân còn tổ chức làm Hiến pháp mới!

   Xóa
 5. Không biết từ bao giờ sinh ra cái cơ cấu vùng miền? Một xã hội bình đẳng phải là xã hội ai tốt hơn, ai giỏi hơn thì được đó là công bằng và là nguyện vọng của mọi người. Như một lớp học ai làm bài giỏi hơn thì điểm cao không ai ganh tị cả. Nay đẻ ra vùng miền để rồi như dân gian "không có chó bắt mèo ăn cứt" ư? Phải chăng nạn vùng miền lâu nay lan ra xã hội nên con em Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình khi xin việc rất khó khăn, trong cơ quan ở các thành phố lớn rất khó thăng tiến vì bị kỳ thị. Ông Trọng và các đồng chí của ông nghĩ sao đây?

  Trả lờiXóa
 6. Nhân dân Miền Nam (từ VT 17 trở vô) suy nghĩ gì khi TBT mà phân biệt Nam Bắc.

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn phú Trọng đã ăn nói bậy nhiều lắm rồi ! 1/"mình có làm sao họ mới thế" ( mình ngon !) 2/"...Hiến pháp sau cương lĩnh của đảng cộng sản..."3/ "...phải là người miền Bắc..." v.v => Sao mà khôn quá vậy !!!

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thì cho rằng, Trọng Lú chỉ đơn giản là bằng mọi cách loại 3D khỏi cuộc chơi, nên hắn đã lập mưu từ năm 2013 với những phát biểu để đời như : "đánh chuột không để vỡ bình" " Tham nhủng như ngứa ghẻ" . Mục đích là nuôi dưỡng suy đoán chủ quan khinh địch của 3D. Và bây giờ là " TBT phải là miền Bắc, phải có ný nuận" để cố đấm ăn xôi. Đến giờ này Cả Trọng vẫn còn sợ 3D, chưa dám khinh địch. Hắn khôn chán. Mọi người đựng ngộ nhận.

  Trả lờiXóa
 9. Đã là vở diễn thì phải kịch tính đến khi đóng màn mới là vở diễn hay. Mời khán giả giải lao 15' trước khi vào màn diễn cuối!

  Trả lờiXóa
 10. Các nước và các tập đoàn quốc tế theo dõi hơn trong nước nhiều.
  Hội nghị rất thành công vì phá hoại kinh tế đất nước rất tốt.Từ đây đến Đại hội thôi thì đã ngã cả rồi,đứng lên thật khó vô cùng.
  Tai hoạ này chỉ nhân dân gánh chịu.
  Cơ cấu vùng Miền chăng nữa thì cũng không cơ cấu lạ đời như hiện nay.
  Nếu miền Bắc,thì Phạm Bình Minh làm TBT,
  Lai Bắc lai Nam thì Nguyễn Thiện Nhân chủ tịch nước,
  Giỏi dang thị Nguyễn Kim Ngân làm Thủ Tướng,
  Chủ tịch Quốc hội thì ai chả được.
  Anh Trọng còn ham thì bí thư Hà Nội để họp.
  Tình hình này chỉ có Ngân làm Thủ tướng mới mong xoay xở được.
  Vì sao,Em Ngân chưa biết CNXH là gì,chỉ biết Tư bản tốt xấu chỗ nào mà làm,vã lại các nước trên thế giới nể trọng hơn mà đổ vào đầu tư....
  Lãnh đạo kiểu này thì phương Tây bỏ chạy,Trung quốc nó đạp giá và mua giá ve chai.Đây mới là bán nước hợp pháp.kẻ mua thì cũng hợp pháp.Tư bản trong nước chỉ chờ chết như trước đây ở Miền Nam Việt Nam mà thôi.
  Chiến trường không tiếng súng,chỉ bắn nhau rất khốc liệt bằng tiền.Phương Tây và Việt Nam gục ngã thì ASEAN cũng ngã nhào theo.
  Kinh tế và chính trị luôn đi với nhau như một.Thắng thua trong gang tấc,sự tan rã là không tránh được.
  cs

  Trả lờiXóa
 11. " TỔNG BÍ THƯ PHẢI LÀ NGƯỜI MIỀN BẮC .TỔNG BÍ THƯ PHẢI CÓ TRÌNH ĐỘ LÝ LUẬN " Chỉ có những LÃO BỘ có vấn đề ... Thì mới có th63 phát minh ra những từ ngữ như vậy mà thôi .

  Trả lờiXóa
 12. Chắc như đe:Tham nhũng là "Tiêu chuẩn-Mục tiêu, lý tưởng" số một (01) của TBT nói riêng & Lũ chóp bu ĐCS VN hiện nay nói chung.
  Đây chính là tử huyệt, là Đ/K cần & đủ kết liễu thể chế độc quyền của Chế độ CS.

  Trả lờiXóa
 13. Theo HP phải truy tố Nguyễn Phú Trọng ra tòa vì tội phân biệt vùng miền (bắc nam). Theo điều lệ Đảng CsVn thì đuổi cổ Nguyễn Phú Trọng ra khỏi Đảng CsVn về tội phân biệt chủng tộc .

  Trả lờiXóa
 14. Đúng, Nặc danh 16:01 chính xác,cần phải truy tố tên này ra tòa hình sự về tội" chia rẽ dân tộc,gây khích động hận thù Nam Bắc".

  Trả lờiXóa
 15. Dốt nát và Lú lẫn lãnh đạo CS thì miền nào chả được.

  Trả lờiXóa
 16. Bạn ND 16:01 nói đúng, đề nghị các luật sư vào cuộc vụ này. Tôi không phải ĐVcs , là người Bắc , nhưng tôi thấy những hành động, quan điểm của ông Trọng rất thiếu văn hóa, thử hỏi ông đã làm được những gì to lớn cho dân cho nước , bảo vệ lãnh thổ ...??? Ông Trọng không xứng đáng là BCT chứ đừng nói là TBT nữa!

  Trả lờiXóa
 17. Cù Huy Hà Vũ đã viết một bài rất bậy trên trang Ba Sàm, rằng BD học bên Tàu . Đúng là một thằng ăn tục nói phét. Ba Dũng chưa hề du hoc ổ nước nào và không biết một tiếng Tàu. Tôi càng ngày càng ghét thằng Cù Huy Hà Vũ. Thằng này vừa cơ hội vừa xấc xược nhưng cực ngu dốt. Hắn cứ dựa vào Xuân Diêu , Huy Cân làm mẽ nhưng ai cũng biết nhân cách Xuân Diêu , Huy Cân chả ra gì

  Trả lờiXóa
 18. Đồng chí Carl Thayer ơi. Đồng chí nói: "Sẽ có sự ngạc nhiên vào cuối đại hội đảng?"
  Chúng tôi luôn ngạc nhiên, lúc nào cũng ngạc nhiên là tại sao cái xấu nay đang ở vị trí thống trị nước Việt?!
  Đồng chí Carl Thayer ơi... Khốn nạn quá!

  Trả lờiXóa
 19. Chẳng có gì ngạc nhiên cả nếu trong đại hội không 'BÙM, BÙM....'

  Trả lờiXóa