Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 13 tháng 1, 2016

Trung cộng can thiệp đại hội 12 đến mức nào?

Cuộc gặp Nguyễn Phú Trọng - Tập Cận Bình vào tháng 11/2015 tại Hà Nội.
                                                                                   Ảnh: Quý Đoàn
Vẫn đang tồn tại dấu hỏi về khả năng Bắc Kinh muốn và đã can thiệp đến mức nào vào đại hội 12 của “đảng ta".
          Khá nhiều dư luận vẫn cho rằng phe thân Trung ở Hà Nội đang chiếm ưu thế. Số dư luận ít hơn lại cho là thực ra Trung cộng chưa thể tiến sâu vào nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam
Vào cuối năm 2015 và càng gần đến đại hội 12 của đảng cầm quyền, hiện tượng tàu Trung cộng đâm chìm tàu cá Việt Nam, cùng gần năm chục lần máy bay Trung cộng vi phạm không phận Việt Nam chắc chắn đã tái hiện hình ảnh tàu Trung cộng cắt cáp tàu Bình Minh 2 vào cuối năm 2011. Cũng cần nhắc lại, có dư luận cho rằng sở dĩ Trung cộng gây hấn tàu Việt Nam cuối năm 2011 như thế là do Bắc Kinh không hài lòng với việc chính quyền Việt Nam đưa ông Phạm Bình Minh làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao.
Có vẻ như hàng loạt cố gắng của Bắc Kinh nhằm can thiệp vào nội bộ đảng cầm quyền ở Việt Nam, đặc biệt vấn đề nhân sự cao cấp, vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Mặc dù chưa có gì chứng minh là giới lãnh đạo Việt Nam đã tỏ ra can đảm dù chỉ một chút trước Trung cộng, nhưng sau vụ giàn khoan Hải Dương 981 năm 2014, hẳn tâm lý e sợ đến mức phải dần dãn ra mối quan hệ với Trung cộng đã trở nên khá phổ biến trong Bộ chính trị Hà Nội.
Trước khi tổ chức chiến dịch gây áp lực bằng các vụ đâm tàu cá và dùng máy bay xâm phạm vùng trời Việt Nam, phía Trung cộng cũng đã từng thể hiện thái độ bực bội với đảng cầm quyền ở Việt Nam bởi chính diễn viên Tập Cận Bình. Câu chuyện này xảy ra vào tháng 11 năm 2015. Lúc đó Tập Cận Bình được giới lãnh đạo Việt Nam mời sang thăm và còn bố trí cho Tập phát biểu trước 500 mái đầu ngoan ngoãn của Quốc hội. Nhưng chỉ vài ngày sau khi đã rời Việt Nam và nói chuyện tại một trường đại học ở Singapore, Tập Cận Bình đã xác quyết “Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc”.
Dấu hiệu đáng chú ý là chiến dịch gây hấn bằng tàu cá và máy bay của Trung cộng xảy ra ngay cả sau khi một trong những nhân vật bị dư luận coi là “thân Trung” – ông Nguyễn Sinh Hùng – chủ tịch quốc hội – bất ngờ và vội vã “lên” Bắc Kinh gặp Tập Cận Bình ngay sau Hội nghị trung ương 13.
Dường như Tập Cận Bình vẫn chưa thể hài lòng. Trước đại hội 12, nghe nói những khuôn mặt gần gũi với Trung cộng như Đinh Thế Huynh, Phạm Quang Nghị, dù được Nguyễn Phú Trọng giới thiệu ứng cử chức vụ tổng bí thư, đã không được số đông trong Ban chấp hành trung ương tán thành.
Nếu sau đại hội 12, Trung cộng vẫn tiếp tục gây hấn, thậm chí gây hấn nặng nề hơn đối với Việt Nam, đó là bằng chứng mang tính khẳng định hơn về việc Bắc Kinh đã ngày càng đẩy giới lãnh đạo co cụm và hèn nhát của Việt Nam vào vòng tay người Mỹ.
Lê Dung /(SBTN)
------------

8 nhận xét:

 1. Không cần đắn đo suy nghĩ gì nhiều,trả lời ngay,lãnh đạo đảng CS VN sắm rắp tuân lệnh quan thầy Bắc Kinh 100% !

  Trả lờiXóa
 2. Dân lương thiện15:16 13 tháng 1, 2016

  Đúng vậy "người anh em" sẽ biến thành kẻ thù không đội trời trung nếu TQ tham lam quá.
  Nó lú có chú nó khôn.

  Trả lờiXóa
 3. Tại sao không có một bài với nhan đề " Trung cộng đã được nhờ can thiệp vào đại hội 12 đến mức nào "? tại sao bao nhiêu tội cứ đổ cho TC mà nguyên nhân chính là do CSVN ? nếu anh là con người nghiêm túc thì đến kẻ thù cũng phải kiêng nể ! Như vụ lộn xộn biên giới Myanmar , TC lợi dụng để uy hiếp , điều máy bay , xe pháo để hù đọa , cuối cùng phải co vòi vì không đạt được mục đích . Khi ta bị mất của , ta chỉ chửi thằng lừa đảo , nhưng ta lại quên chửi cái . . . thằng nào ngu nên mới bị lừa .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng như 16:49
   bởi không có bọn cõng rắn cắn gà nhà thì rắn Tàu sao vào nhà Việt để cắn gà dân tộc VN.?
   Tội của bọn lê chiêu thống nguyễn phú trọng to lắm, phải bắt ngay, cần thiết thì trảm luôn không cần phải xét xử.
   ai giết được lê chiêu thống hiện nay mới thực là người yêu nước nhất, mới là thiết thực cứu dân tộc này, và mới là anh hùng dân tộc thật sự; chứ còn cái...vĩ đại sống mãi... chẳng qua là tay sai của Tàu mà thôi.

   Xóa
 4. Nặc danh 16:49 nói có lý,chấp nhận được !

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thì không nghĩ như tác giả. Bởi từ lâu nay TQ ̣đã can thiệp rẩt sâu vào nội bộ lãnh đạo VN rồi. Kể từ Hội nghị Thành Đô 1990, TQ ko mời Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch sang vì biết ông chống TQ và bắt ĐCSVN truất ông khỏi BCT. Rồi 2011 cũng thế, sợ TQ, nên Nguyễn Phú Trọng sau khi nhậm chức đã sang TQ ký ngay một hiệp ước cho phép TQ can thiệp sâu vào an ninh, quốc phòng, can thiệp vào Tư pháp, hành pháp, tòa án.... và ngay cả có thể "giúp" nhau giữ an ninh nội bộ hai nước. Ngay sau khi Nguyễn Sinh Hùng sang cầu viện, vì nguy cơ sợ TT Dũng "lật đổ" vị thế ĐCSVN, mở cửa thân Mỹ. TQ cũng sợ nhất là VN thân Mỹ, nêm Quốc hội TQ thông qua nghị quyết cho TQ đưa quân "can thiệp" sang các nước đã "ký kết, trong đó có VN. Thế nên TQ cho 46 lượt máy bay bay qua bầu trời Sài Gòn, có lúc còn cố tình sà thấp xuống uy hiếp TT Dũng mà khinh VN không báo trước theo thông lệ Quốc tế. Phe Trọng, Sang, Hùng không ai lên tiếng, chỉ có bên cảnh giới không vụ thông báo cho Trung tâm theo dõi điều phối bay quốc tế, nhưng không được trả lời ngay, nên TT các đại biểu sợ vãi đái chiến tranh xẩy ra, đành dồn phiếu cho Trọng và bè lũ tay sai TQ, dù họ biết rõ là mất biển đảo rồi. VN theo Trọng khuất phục, thì TQ sẽ thí cho VN ít đảo tượng trưng, để Trọng khoe chiến tích "khéo léo" của mình.
  Tôi khẳng định sau ĐH XII, TQ càng làm mạnh hơn nữa để cướp trắng BĐ nhanh nhất vì được sự hậu thuẫn trong im lặng của phe Tróng rồi. Chứ ko như tác giả bài này đánh tráo khái niệm giúp thanh minh cho Trọng đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh 03:06 nói có lý lắm !

  Trả lờiXóa
 7. Những kẻ cố tình bám đít tàu cộng,khư khư giữ ghế để bảo vệ quyền lực của mình mà sẵn sàng làm tay sai cho bọn bành trướng thì chúng sẽ muôn đời bị lịch sử nguyền rủa. Chính vì lẽ đó mà chúng cố tình định dẹp bỏ môn lịch sử. BỞi kẻ thù truyền kiếp của VN chính là bọn hán tặc.

  Trả lờiXóa