Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

Bàn về CHỈ TIÊU

* NGUYỄN ĐÌNH CỐNG
Đại hội ĐCS VN12 thông qua các chỉ tiêu để thực hiện trong 5 năm tới. Có các chỉ tiêu định tính như xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, chống tham nhũng, mở rộng dân chủ  v.v…Có rất nhiều chỉ tiêu định lượng như tốc độ phát triển kinh tế 6,5 đến 7% mỗi năm, GDP năm 2000 là 3200 đến 3500 USD, bội chi ngân sách dưới 4%, giảm nghèo từ 1 đến 1,5% /năm v.v…
Tôi chưa có dịp tìm hiểu xem chính phủ và đảng cầm quyền các nước thuộc nhóm G7 và nhiều nước dân chủ khác, các tập đoàn kinh tế lớn của thế giới có lập các chỉ tiêu định lượng không, nếu lập thì lập như thế nào, đại hội các đảng cầm quyền có thông qua hay không. Tôi  biết được việc lập các chỉ tiêu định lượng cho mỗi kế hoạch 5 năm là sản phẩm của nền kinh tế kế hoạch hóa từ thời Liên xô. Không biết nước Nga bây giờ có tiếp tục hay không. Tôi  biết việc lập và thông qua các chỉ tiêu định lượng cho mỗi kế hoạch 5 năm của Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua, một việc làm mang lại lợi ít hại nhiều. Trước đây vài chục năm, khi theo dõi việc lập và thực hiện các kế hoạch kinh tế tôi đã từng nhận xét “ Thà làm không có kế hoạch dài hạn, chỉ theo yêu cầu trước mắt, còn hơn là theo kế hoạch dài hạn sai lầm do những người duy ý chí vạch ra, do những người thiếu trách nhiệm thông qua, do người kém hiểu biết quyết định”.
Tôi cứ suy nghĩ, những chỉ tiêu định lượng nhất thiết phải gắn với nền kinh tế kế hoạch hóa còn với nền kinh tế thị trường thì có cần đặt ra chỉ tiêu cụ thể nữa hay không. Hay là việc phải đặt  chỉ tiêu là do cái đuôi “ định hướng xã hội chủ nghĩa” bắt buộc phải thế.
Nói rằng phải đặt chỉ tiêu để có phương hướng phấn đấu, đó là mặt tích cực, nhưng muốn như vậy thì cái con số đưa ra phải là  kết quả của những phép tính dựa vào toán tập hợp mờ chứ không phải những con số áng chừng theo ý chí. Không rõ những người đưa ra các chỉ tiêu như vậy, ngoài các con số thống kê với độ tin cậy thấp có còn dựa vào kết quả nghiên cứu nào khác hay không, chứ  gần 1500 người đã biểu quyết thông qua thì chắc là mù tịt. Tôi dám cam đoan là nhiều người (kể cả tôi) không biết con số 38% đô thị hóa, 4% thất nghiệp, 90 và 95% dân được dùng nước sạch và nhiều con số khác  đã được tính toán hay áng chừng như thế nào, mức độ chính xác, đáng tin cậy được bao nhiêu. Tôi nghĩ các đại biểu “quá dũng cảm” khi biểu quyết thông qua những chỉ tiêu mà mình không biết đầu cua tai nheo ở đâu cả.
Tôi thấy mặt trái, bất lợi của chỉ tiêu định lượng như sau :
1-Trong nền kinh tế thị trường, nhiều thành phần thì Đảng đặt chỉ tiêu cho ai, phân bổ như thế nào, trong lúc đầu tư và phát triển đến đâu là quyền tự quyết của mỗi công ty .
2-Khi gặp khó khăn, chỉ tiêu có thể gây tâm lý lo lắng, tiêu cực,  tạo ra việc làm dối, làm ẩu, thành tích dỏm, thống kê và báo cáo sai sự thật .
3-Khi gặp thuận lợi, chỉ tiêu có thể gây tâm lý thỏa mãn, hạn chế tích cực và sáng tạo vì đã đạt và vượt chỉ tiêu.
Trong các nước, các tập đoàn, các công ty, khi không lập chỉ tiêu thì họ làm việc như thế nào. Đơn giản là mỗi  phút, mỗi giờ, mỗi ngày…họ đều cố gắng làm việc và suy nghĩ để có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất có thể đạt đến. Thế rồi sau mỗi thời gian, làm thống kê một cách trung thực sẽ biết là tăng hay giảm bao nhiêu. Họ có so sánh nhưng là so sánh với cùng thời gian khác chứ không thấy so sánh với chỉ tiêu đề ra.
Mấy điều suy nghĩ, chắc chưa tránh khỏi sự nông cạn, nêu ra để bàn luận. Nếu các vị cao minh thấy chỗ nào nhầm lẫn xin được chỉ giáo.
N.Đ.C (Tác giả gửi BVB)
------------

8 nhận xét:

 1. Ý của bác Cống chắc là thế này:
  Đưa ra hàng loạt "chỉ tiêu"
  Trong đám "biểu quyết" bao nhiêu thằng đần?
  Nói hay làm dở, chết dân
  Thua chúng mày chịu, thắng phần của ông!
  Xem lại báo cáo lông bông???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Chỉ tiêu": Tao có bao nhiêu từ hợp đồng hả thằng trợ lý?

   Xóa
 2. Nước nào cũng có chiến lược phát triển của mình hết, và khi làm chiến lược thì cũng có các chỉ tiêu phát triển.
  Ngay cả Mỹ cũng có, gọi là chỉ số phát triển (development index). Chỉ có khác là người ta thực hiện theo phương thức nào thôi chứ không theo phong trào như VN.

  Trả lờiXóa
 3. Khi ông TBT hay ai đó nói về TBT phải là người miền Bắc và phải giỏi lý luận tôi đồ rằng ông đã phát ngôn quá hay. Tại một quán cà phê ở Sài Gòn tôi nghe 2 người miền Nam lần đầu hẹn gặp nhau để bàn chuyện làm ăn cách đây hơn một tuần. Lí do họ gặp trực tiếp sau khi nói chuyện điện thoại đơn giản là cả hai đều nói giọng miền Nam.
  Tôi nghĩ cái chỉ tiêu nào cũng không giải quyết được vấn đề này. Lao động Việt đi các nước Hàn, Nhật, Đài hay Úc đang cắt bỏ phần nào của tổ quốc này thì ngài TBT chắc phải biết. Bản thân ngài lúc chưa tái cử lại phát ngôn như muốn cắt dân tộc này ra từng phần.
  Chẳng có chỉ tiêu nào bền vững nếu cơ chế này còn đúng quy trình nhưng thực tế có hại cho dân, tiện lợi cho chạy trách nhiệm cho quan chức.

  Trả lờiXóa
 4. Ai oi dung tuyet vong! Co cai may man la dang ta dang o the bi, tai la tien da duoc dan vien duc ruong, con tinh la niem gan bo voi ong hang xom khong con gan bo keo son nhu truoc , nen con duong truoc mat la cac ong phai thay doi de song con, ma con duong nay lai ve ra mot tuong lai sang sua : Gia nhap khoi TPP, hoa vao doi song van minh tien bo ,chu khong con quay tro lai voi thoi ky hoang so:Voi suc nguoi soi da cung thanh com.

  Trả lờiXóa
 5. Các nước bây giờ họ không còn DNNN nữa , tất cả các cơ quan , xí nghiệp , nhà máy đều làm việc theo đơn đặt hàng , ban giám đốc phải tự vận động tìm mối để nhà máy hoạt động , ông nào không linh hoạt , tháo vát , năng động , ngoại giao tốt thì phá sản ! Nông nghiệp cũng vậy , trồng cấy theo yêu cầu khách hàng , cho nên , trên một thửa ruộng ta thấy không phải năm nào cũng chỉ có một loại cây trồng . Các DNNN ở VN , nếu làm việc theo chỉ tiêu , kế hoạch của nghị quyết của ĐCS thì ra sao ? kể cả không có đầu ra nhưng theo " chỉ tiêu " vẫn cứ sản xuất ? số hàng theo chỉ tiêu này bán cho ai ? hay đắp chiếu trong kho ? đó , nhìn chỉ tiêu bất động sản của VN thì thấy ngay sự bốc đồng kiểu đếm cua trong lỗ ! Đó , chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng của Nga , lúc đầu cũng dự tính tăng trưởng lạc quan , RẦM ! Vỡ trận ! Cấm vận cùng giá dầu mỏ và Syria kéo kinh tế xuống đáy , người nghèo và thất nghiệp tăng , lương lậu cắt giảm , đầu tháng Putin tuyên bố " kinh tế ổn định " , cuối tháng công nhận " khó khăn là có thực " !
  Đếm cua trong lỗ là quán tính của CNCS , làm sao biết được cái gì xảy ra ngày mai mà chỉ tiêu , viết cho oai là chính . Để dư luận khỏi chê là đại hội không có kế hoạch .

  Trả lờiXóa
 6. VN giờ sống thoi thóp bằng kiều hối (tiền Việt Kiều gửi về nước). Khoảng 15 tỉ USD/năm. "Chính quyền" cho dân cái gì nào? Dân tự sống thoi thóp, trong bối cảnh bị các "quả đấp thép" phang vào mặt liên tiếp!...

  Trả lờiXóa
 7. CHỈ TIÊU?
  Chỉ có tiêu xài hoang phí, không chịu làm việc!

  Trả lờiXóa