Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

Một cú áp phe ở đại hội 12 đảng CSVN

- Thêm củi vào, tắt TV đi!
Sưởi ấm thế này thích hơn là xem ông Trọng 'diễn tuồng đại hội'
Cho đến lúc này, mọi chuyện dường như đã rõ, đại hội 12 đảng CSVN không nằm ngoài một vấn đề căn cốt của CSVN, đó là giữ đảng và chia chác quyền lực. Và cũng đến thời điểm hiện nay, có thể nói rằng cả Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đều thành công. Không có ai thất bại trong cuộc chơi này của họ, chỉ có nhân dân là thất bại và thiệt thòi nhiều nhất, một kiểu thiệt thòi bị mất gà trong lúc xem tuồng. 
Vì sao lại nói rằng cả Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đều thành công? Và nhân dân thiệt thòi như thế nào để gọi là mất gà trong lúc xem tuồng?
Về vấn đề thành công của Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng. Với Nguyễn Phú Trọng, có thể mọi chuyện đã lộ rõ, ông ta nắm gần như ba phần tư cái ghế Tổng Bí Thư trong tay và Nguyễn Tấn Dũng về vườn.
>> 15  tổ chức chính trị và XHDS đưa ra tuyên bố về Đại hội 12  
Nếu nhìn bên ngoài, người ta dễ nhầm lẫn rằng Nguyễn Tấn Dũng đã bị Nguyễn Phú Trọng hất cẳng về vườn. Nhưng thực tế không hẳn vậy, bởi Dũng chơi cờ nước đôi. Cái nước đôi này mang lại nhiều lợi thế cho Dũng, vừa cài cắm được lớp kế tiếp vừa hợp thức hóa được sự tham quyền cố vị và nếu có tai tiếng thì Trọng cũng mang tai tiếng nhiều hơn.
Bởi ngay từ đầu, từ những năm 2000, Dũng đã tính đến chuyện cất nhắc Phượng và Nghị, sau đó là Triết. Cả ba người con của Dũng đều được đưa vào vị trí chủ chốt ở các tỉnh và đây là tấm ván đà tốt nhất để tiến thẳng lên trung ương đảng. Đương nhiên, với kinh nghiệm bản thân của một anh y tá miệt vườn chuyển sang ngành công an, ra trung ương làm Thống đốc ngân hàng (vừa làm vừa học tại chức đại học luật TP. Hồ Chí Minh) và sau đó làm Phó Thủ tướng, rồi Thủ tướng, hô mây gọi gió… Thì việc tạo được tấm ván đà, sau đó tư vấn, tham mưu cho Phượng, Nghị, Triết để thế hệ này tiếp tục nắm quyền bính không phải là khó đối với Dũng (nếu như chế độ CS còn tồn tại đến lúc đó!).
Và chiêu bài xin rút là chiêu bài đắc dụng nhất của Dũng hiện nay. Giả sử như có hai phe gồm phe Dũng và phe Trọng thì đến nay, phe Dũng vẫn mạnh hơn phe Trọng rất nhiều, bởi cái Dũng cần đã có, đó là Nghị chính thức bước lên sàn đấu Ủy viên ban chấp hành Trung ương. Và đây là sàn đấu mà Nghị có nhiều lợi thế nhất.
Vì giả sử như Dũng đắc cử Tổng Bí thư trong đại hội 12, ông ta sẽ được gì? Có thể nói là không được gì cả nếu không nói là với tình hình kinh tế như hiện tại, một đống nợ nhà nước đang đuổi theo sau lưng và chính trị, xã hội rối ren, tình hình biển đảo có hàng trăm mối nguy càng lúc càng thọc thẳng vào sườn… Trong khi đó, khả năng thay đổi thể chế khi chức TBT nằm trong tay Dũng là rất thấp bởi bản thân Dũng còn tính đến đàn con chính trị của mình.
Và khi Dũng về vườn, mặc dù đó không phải là sự tiếc nuối của nhân dân nhưng nếu đem ra cân đo đong đếm giữa Dũng, Phúc, Trọng, Quang… Thì rõ ràng người dân sẽ chọn Dũng thay vì các nhân vật kia. Riêng khối đảng viên Cộng sản sẽ có không ít trường hợp xuýt xoa tiếc khi Dũng bị đẩy về vườn.
Trong khi đó, nếu Dũng ở lại thì chắc chắn sẽ chịu quá nhiều áp lực và thách thức. Dũng đã khéo léo chơi nước cờ xin không tái ứng cử. Bởi khi chơi nước cờ này, dù ai nói ngược nói xuôi gì thì Dũng vẫn nắm chắc cái thanh danh “xin rút” và nếu có ở lại thì “do nhân dân, do đảng bắt ở lại phục vụ”. Khác xa với Trọng ngay từ đầu đã để lộ rõ tham vọng bám chặt ghế TBT.
Và chuyến này, chắc chắc Dũng sẽ cười thầm, thở phào nhẹ nhõm khi nghĩ đến tương lai chính trị của các con ông ta với hàng trăm mối thiện cảm khi ông về vườn trong độ sung sức, hoàn toàn trái ngược với Trọng đã bắt đầu kèm nhèm, nói năng có khi lú lẩn.
Và Dũng hơn Trọng ở điểm là khi Dũng về vườn thì con của Dũng đã có ghế trên trung ương. Không chừng, Trọng muốn ngồi lại nửa nhiệm kì để chờ đợi một Nguyễn Phú... A, B, C nào đó được cất nhắc cũng nên?! Rõ ràng là lựa chọn ngồi lại ghế TBT ở đại hội 12 là một lựa chọn không mấy thông minh của Trọng.

Lựa chọn “xin rút” và để lại một mối thiện cảm, thậm chí tiếc nuối với các đồng chí để rồi thế hệ sau lên kế tiếp là một lựa chọn khôn khéo hơn nhiều. Nhìn chung, đại hội 12 CSVN là một cú áp phe mà cả Dũng và Trọng đều có cái thành công riêng của họ. Bởi đây là một vở tuồng lớn mà mỗi diễn viên trên sân khấu chính trị này có cách diễn cương như rất thuần thục, đến nỗi khán giả không thể nào nhận biết cái tát tai tóe lửa trên sân khấu kia là thật hay là giả, nó có chứa sự thù hận, căm ghét nào đằng sau cánh gà hay không?!
Và vở diễn li kì, hấp dẫn đến độ người xem mất gà cũng không biết. Cái sự mất gà dễ nhìn thấy nhất là một lượng lớn tiền của nhân dân phải đổ vào cho việc tổ chức đại hội với các cuộc diễu binh bảo vệ đại hội, mọi hoạt động hành chính bị ngưng trệ từ trung ương tới địa phương và thị trường chứng khoán Việt Nam tuột dốc thê thảm.
Bởi nền kinh tế Việt Nam không phải là nền kinh tế thị trường như người ta tưởng mà là nền kinh tế phụ thuộc chính trị với cái tên mỹ miều “thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Bất kỳ tay nào đang được tung hê là đại gia, người giàu nhất Việt Nam… gì đó đều có thể bị bắt, bị tù. Bởi mọi hoạt động kinh tế của những tay gọi là đại gia này hoàn toàn dựa dẫm vào quyền lực nhóm và sẵn sàng dẫm đạp lên đồng loại để làm giàu. Chính vì các băng nhóm đại gia này mà hầu hết tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá đến mức trơ trọi, đất đai bị tùng xẻo, tiếng dân oán kêu thấu trời…
Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn là nền kinh tế không sản xuất nổi một con ốc cho ra hồn và vay nước ngoài nợ chồng nợ chất, phụ thuộc vào xuất khẩu sức lao động, xuất khẩu tài nguyên là chính.
Và khi các phe nhóm tronng tập hợp quyền lực CSVN đấu đá nhau, sẽ có nhiều mảnh văng, nhiều cuộc thanh trừng… Và ,mỗi cuộc thanh trừng là một lần đất nước bớt đi một kẻ phá hoại và nhân dân lại phải còng lưng mà gánh hậu quả hắn đã phá hoại. Trong khi đó, dàn diễn viên trên sân khấu CSVN ngày càng đông thêm, mà càng đông thì nhân dân lại phải mất công coi tuồng, coi kịch, rồi lại mất gà, lại xót xa. Nhân dân bao giờ cũng là những khán giả thiệt thòi và xót xa vì mất của!
Nhưng có vẻ như lần này, nhân dân mất để được còn và đảng Cộng sản Việt Nam còn để lại mất! Khi thế nước đã xoay chuyển thì càng cố bẻ ngược lái càng mau chết!
Song Chi/Theo RFA blog/TTHN
------------

11 nhận xét:

 1. Trịnh Đình Hằnglúc 08:22 27 tháng 1, 2016

  Luận theo Tử Vi:
  Ông Trọng tuổi Giáp Thân 1944 có tinh chất của nước trong dòng suối (Tuyền Trung Thủy). Nước trong suối không nhiều nhưng số này được thêm tam hợp Thủy (Thân – Tí – Thìn). Ông mạnh chọn giao TBT khóa XI cho ông Trọng vì Mjanh tuổi Thìn. Tuy vận số trúc trắc mỗi buổi đầu thực hiện điều gì (Triệt tại Thân) nhưng bù lại được hổ trợ của Lý tam hợp mà công danh thành toại cao (TBT/ Đảng).
  Năm 2015, đảng csvn gặp hạn triệt Thổ-Mộ (Mùi); 2015 là con số tận của Âm Dương sắp tròn đầy (2+0+1+5 =8), cho nên cuối năm (tháng Chạp, tháng Sửu, không tốt, bất lợi cho người tuổi Sửu – Phùng Thanh, Dũng, Sang). Nhưng như thế nhờ Hỏa Triệt (lưỡng hỏa - hỏa triệt), ông Trọng mệnh Thủy, hỏa triệt rồi thì Thủy an, Trọng gặp may.
  - Năm 2016 (2+0+1+6 = 9); năm Thân cũng là năm thứ 9 trong 12 con giáp.
  Vẫn theo Sấm:
  “Cửu cửu càn khôn dĩ định
  Thanh minh thời tiết hoa tàn.
  Trực đáo Dương đầu, Mã vĩ…”
  Nguyễn Phú Trọng - nếu tốt phước thì XUẤT môn – (cửa) của BCT không còn giữ chức TBT Đảng. Còn nếu tham quyền cố vị mà giữu TBT thì nguy đến mạng. CÓ THỂ tệ hơn là XUẤT HỒN tức qua đời vì hạn Số nặng nề : Hạn Thái Tuế Năm Bính Thân Sơn Hạ Hỏa vs Tuyền trung Thủy của Trọng. Thủy này không còn được Tam Hợp Thủy hổ trợ nữa vì lưu Tuần Không đóng tại Thìn – Tỵ phá cách !
  Gặp phá cách lại bị KHẮC NHẬP rất xấu (lửa dưới núi khắc thủy trong suối…suối sẽ cạn !). “Đức năng thắng số”, do Trọng không tự biết thân phận mà tham quá, cố bấu víu chức TBT khóa tới, dù đã trúng cử nhưng đừng hí hửng, đó lại là cái căn nguyên để Trọng bị Triệt (Vong), khó thoát; theo lẽ luận này, Trọng khó qua đại nạn năm Bính Thân 2016! Bà con cứ chờ thử xem!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu đúng như bác Hằng xem tử vi cho ông Trọng thì dân ta lại "phải" chuẩn bị đọc CÁO PHÓ: "BCT, BCHTW, QH... vô cùng thương tiếc báo tin: đ/c NPT vừa mới "ghế trên ngồi tót sỗ sàng" lần 2, đã không may qua đời vì thần kinh căng thẳng".

   Xóa
  2. Xin bác H cho một quẻ khác , liệu sau " cuộc cách mạng 28-01-2016 " bên thắng cuộc có tiến hành CCRĐ đối với bên thua cuộc không ?

   Xóa
 2. Tẩu vi thượng kế,
  Duy nhất cụ Trường Chinh lên tổng bí thư là trơn tru cả 2 lần.
  Do vậy cũng nên đánh giá cho đúng.
  Song Chi xuyên tạc cũng giỏi đấy,nhưng ăn thua gì.
  Lên voi xuống lầy nhiều lần,lần xuống lầy này lại vươn vai lên hơn thì sao ?
  Nếu bố trí anh Phúc qua quốc hội,Chị Kim Ngân qua thủ tướng thì dù anh Trọng có gì chăng nữa thì đất nước sẽ cứ tiến lên.
  Khi đó Việt Nam sẽ tham gia sản xuất máy bay,tàu chiến với Mỹ và Nga,luẩn quẩn làm gì với ốc vít khi Đức và Nhật SX thừa.
  Về Biển Đông,anh Tập Cân Bình thấy Kim Ngân là lo trao trả ngay các đảo mà chả dám đòi đền bù.
  Một bên là chị Thái Anh Vân ,Đài Loan,một bên là KIM NGÂN, Việt Nam...Tập chỉ còn lui nếu không muốn chết đứng giữa Liên Hiệp Quốc.
  Thế giới ngày nay phải văn minh giao quyền cho chị em lãnh đạo,đám đàn ông chúng mình ham ăn chơi,lại sa đà rồi.
  Công Sơn

  Trả lờiXóa
 3. Dân lương thiệnlúc 09:58 27 tháng 1, 2016

  Xem lại lời bình của Trịnh Đình Hằng 08:22 thì tuổi Giáp Thân của ông Tổng thật là tai hại. Người Giáp Thân, con khỉ leo trên cành cây, không tôn trọng người khác, làm gì cũng xuất phát từ lợi ích của mình. Họ là người thích hư danh, cực đoan, trục lợi, ích kỷ, có tâm lý đố kỵ khi thấy người khác hơn mình. Họ là người có ý thức cạnh tranh rất mãnh liệt, nhưng rất khéo che đậy ý đồ và kế hoạch hành động của bản thân....là người có nhiều bộ mặt để lừa dối mọi người và bản thân thì không chịu phản tỉnh.
  Ông Tổng ít ĐỨC kém TÀI, kém Thọ.
  Đã trên 70 mà vẫn khư khư bám lấy hư danh thì khó giữ toàn tính mệnh.
  Bởi vậy tôi không nghĩ ông Tổng thắng, mà chính đã ĐẠI BẠI

  Còn ông 3D?
  Tôi không tin là ông ta chịu thua.
  Trên bàn cờ chính trị hiện đang có một quân cờ rất lợi hại đang ẩn mình rất kín. Nếu ông 3D là con người thực sự có tư tưởng cách tân đất nước thì quân cờ này đang bảo vệ ông và hỗ trợ con ông. chỉ tiếc một chút người con này có lòng thành, có kiến thức nhưng không thông minh và bản lĩnh như ông bố.
  Hồi sau ta sẽ phân giải

  Trả lờiXóa
 4. Bài phân tích tuyệt hay, cảm ơn tác giả Song Chi! cảm ơn Đại tá!

  Trả lờiXóa
 5. Kệ mấy cha ấy!
  Chúng ta nên tìm người mới!

  Trả lờiXóa
 6. Hỏi thẳng các ông bà gọi là cán bộ hiện nay nhé?!
  - Các ông bà làm việc công là lo cho xã hội? Hay mục tiêu đầu tiên là ẵm tiền về cho bản thân?
  Dân thừa biết rồi. Các ông bà khỏi cần trả lời dối trá!

  Trả lờiXóa
 7. Ông Trọng nhu nhược và thực dụng, dĩ hòa vi quý, cốt lấy lòng các đại biểu, cấp dưới, nếu không thì cách chức ngay những đại biểu vô trách nhiệm, đảng tính không có, ngủ ngay trong Hội trường đại hội.

  Trả lờiXóa
 8. Cứ luẩn quẩn với mấy cái công ty dày da, may mặc xuất khẩu thì bao giờ mới khá lên được.
  Phải sản xuất hàng hoá công nghệ cao có giá trị kinh tế lớn, như máy bay, tàu chiến, tàu ngầm...Vũ khí hạt nhân. tên lửa tầm xa tầm gần....Bán mới có giá.

  Trả lờiXóa