Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 7 tháng 1, 2016

Phó Thủ tướng điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông

Hôm qua (6-1), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhân dịp năm mới để trao đổi về quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ nhận định 2015 là năm thành công của quan hệ song phương giữa hai nước và nhất trí hai bên cần phối hợp chặt chẽ để củng cố đà quan hệ và tăng cường hợp tác, đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có tình hình Biển Đông; cho rằng quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ đã có nhiều bước tiến rất quan trọng trong năm 2015, đặc biệt là việc thiết lập Đối tác chiến lược và thời gian tới các nước ASEAN và Hoa Kỳ cần tích cực hợp tác để phát triển hơn nữa mối quan hệ này.
*        *          *
Bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông 
nhiều thách thức
Gần hơn 2 tháng trước,  trong phiên khai mạc kỳ họp 10 của QH sáng 20-10-2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông còn nhiều thách thức.
Như một bản tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày hai bản báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015; phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2016-2020 và năm 2016.
Thủ tướng cho hay, trước khi bước vào Kế hoạch 5 năm 2011-2015, nhiều dự báo lạc quan về triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế thế giới sau năm 2010. Nhưng những diễn biến kinh tế từ năm 2011 đã khiến QH phải quyết định điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng nêu bật 9 nhóm kết quả quan trọng. Trong đó nhấn mạnh, tăng trưởng GDP năm 2015 ước đạt trên 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua. GDPnăm 2015 đạt khoảng 204 tỉ USD, bình quân đầu người 2.228 USD (tính theo sức mua ngang giá là trên 5.600 USD).
Thủ tướng nêu bật việc tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả. Theo đó khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải; ưu tiên xử lý nợ xây dựng cơ bản. Tăng cường phân cấp, đề cao trách nhiệm của Bộ ngành, địa phương và chủ đầu tư.
Cơ cấu vốn đầu tư toàn xã hội chuyển dịch tích cực, trong đó đầu tư công giảm từ 35,5% năm 2010 xuống còn khoảng 30% năm 2015,đầu tư của dân cư và doanh nghiệp trong nước tăng từ 36,1% lên 42%.
Tập trung xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém. Đến tháng 9 năm 2015, nợ xấu còn 2,9% (tháng 9/2012 là 17,43%) và đã giảm 17 tổ chức tín dụng.
Tập trung vào cổ phần hoá, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. DNNN tập trung hơn vào những lĩnh vực then chốt, thiết yếu. Đã sắp xếp 465 DNNN, trong đó cổ phần hóa 353 doanh nghiệp.
Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ. Hình thành một số khu nông nghiệp công nghệ cao, tổ hợp nông - công nghiệp - dịch vụ quy mô lớn. Đa dạng hóa các loại hình hợp tác liên kết, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ...
Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn
Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu 9 nhóm hạn chế, yếu kém. Đó là kinh tế vĩ mô ổn định chưa vững chắc. Cân đối ngân sách nhà nước còn khó khăn, cơ cấu chưa hợp lý, bội chi còn cao. Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn. 
Chất lượng tín dụng chưa cao, xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém còn nhiều khó khăn. Huy động nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước còn hạn chế.
Thủ tướng chỉ ra năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Sản xuất kinh doanh và xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước, nhất là nông sản còn nhiều khó khăn, liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước còn hạn chế...
"Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vẫn còn vướng mắc, chưa thực sự trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội" - Thủ tướng cho hay.
Đề cập tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng còn chậm, Thủ tướng thừa nhận hiệu quả đầu tư công chưa cao. Tái cơ cấu DNNN và sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp chưa đạt mục tiêu đề ra.
Đổi mới công nghệ, phát triển công nghiệp hỗ trợ và các ngành có công nghệ cao, giá trị gia tăng cao còn chậm. Chưa tham gia được nhiều vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.
Bên cạnh đó, giải quyết việc làm,đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn.  Khoảng cách giàu nghèo còn lớn, tệ nạn xã hội một số nơi còn diễn biến phức tạp. Nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống gây bức xúc trong nhân dân.
Thủ tướng cũng nêu hạn chế xung quanh việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông còn nhiều khó khăn, thách thức.
An ninh trật tự, an toàn xã hội trên một số địa bàn vẫn còn phức tạp; một số vụ án nghiêm trọng gây bức xúc xã hội; một số tổ chức nhen nhóm hình thành trái pháp luật. Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng còn nhiều bất cập. Tai nạn giao thông vẫn còn nghiêm trọng; ùn tắc giao thông tại đô thị lớn khắc phục chậm.
2020: GDP đầu người 3.750
Về các mục tiêu và chỉ tiêu thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước, năm 2016 cao hơn năm 2015.
Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 5 năm đạt 6,5-7%/năm, năm 2016 đạt 6,7%. Đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.750 USD, năm 2016 khoảng 2.450 USD.
Bội chi NSNN đến năm 2020 giảm xuống còn 4,8% GDP, năm 2016 là 4,95%. Theo đó, có 8 nhóm giải pháp, nhiệm vụ được Thủ tướng đề cập để đạt các mục tiêu, chỉ tiêu như trình QH.
Kỳ vọng
Trước đó trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp QH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, năm 2015, tình hình kinh tế, tài chính, tiền tệ thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp; tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn giảm, giá dầu giảm sâu; tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến khó lường… đã tác động tiêu cực đến kinh tế nước ta.
Ở trong nước, với sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cộng đồng doanh nghiệp, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và chính quyền các cấp, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.
Tăng trưởng kinh tế tiếp tục phục hồi, đạt mức cao hơn kế hoạch đề ra; cải cách hành chính có bước tiến mới; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng được đẩy mạnh và đạt những kết quả tích cực.
Mặc dù vậy, tình hình kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cơ cấu ngân sách nhà nước thiếu bền vững, bội chi cao, nợ công tăng; nông nghiệp tăng trưởng thấp, xuất khẩu nông sản gặp nhiều khó khăn...
Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết một lòng, thống nhất tư tưởng và hành động, có các giải pháp toàn diện, căn cơ, đồng bộ nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015, tạo thế và lực đưa đất nước vững vàng bước vào chặng đường phát triển tiếp theo.
Chủ tịch QH cho hay, kỳ họp thứ 10 là kỳ họp cuối năm, kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng. Nhiệm vụ đặt ra thật nặng nề và trách nhiệm cũng rất lớn lao. 
"Tôi trân trọng đề nghị Chính phủ, các cơ quan của QH và các cơ quan, tổ chức hữu quan dành thời gian và công sức tiếp tục chuẩn bị, hoàn thiện chu đáo các nội dung trình QH theo chương trình, tiến độ đã xác định; đề nghị các vị ĐBQH phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.
Linh Thư /VnN
---------- 

10 nhận xét:

 1. Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam là hai nhân vật có học, thông thạo ngoại ngữ nhưng mỗi lần đưa vào danh sách giới thiệu ứng của bộ chính trị đều bị gạt (không rõ lý do). Gần đây, giờ chót Phạm Bình Minh đã qua cửa vũ môn nhờ yếu tố cần vị trí của người làm đối ngoại trong BCT còn Vũ Đức Đam vẫn ra rìa. Các vị đứng đầu ngành "lắm tiền nhiều bạc" như ngân hàng, xây dựng, tài chính vv...tất nhiên là có trong danh sách BCT khóa tới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. DCSVN Keu goi doan ket. Ko Co nguoi dan nao DOAN KET voi 1 CQ .Doc tai. Tham nhung .Thieu Tu do Dan Chu V..V..Chi co Bon loi ich Nhom Vo vet Ung ho Ma thoi

   Xóa
 2. Nền kinh tế nát bét, tiếng oán than khắp nơi, mà GDP cứ tăng vù vù? Đúng là "nói dối như Vẹm!"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không nói dối đâu. nhưng tăng trưởng của kẻ bán nhà bán đất, vay mượn tứ tung để sắm sửa ăn chơi
   Chết đến đít rồi bác ạ

   Xóa
 3. Hiểu biết chút ít07:46 7 tháng 1, 2016

  Phó Thủ tướng PBM luôn luôn bị một áp lực treo trước cửa là tâm gương của cha mình. Ông có nhiều quan điển dân chủ tiến bộ theo Phương Tây, nhưng ông buộc phải gió chiều nào che chưa ấy. Trên bàn cờ chính trị hiện nay, ông không có sức nặng nào hết.

  Trả lờiXóa
 4. Nhân nói về ngoại giao. Nếu bạn trả lời người khác kiểu "Ngu thế!", "Đầu đất!" v.v... trong khi ý kiến của họ rất bình thường (không tâm thần kiểu Cong son), thì chính bạn tự chửi mình đấy.
  Hãy tỏ ra là người có văn hóa tranh luận, đừng tự biến mình thành Chí Phèo điên khùng, nói văng mạng. Rất bầy hầy.

  Trả lờiXóa
 5. Cuối năm mọi chuyện thì ông Trọng đã sắp xếp cã rồi , rãnh rỗi ông Phó gọi điện thoại nói chuyện tán dóc chơi với ông Kerry cho vui , phần thì nói cho quen để khõi quên tiếng Anh .
  Chứ chuyện biển đảo thì VN đã thoả thuận hợp tác song phương với TQ từ lâu rồi , ký xong lâu rồi , giờ này mà còn nói chuyện biển đảo gì nữa , xong cã lâu rồi .
  Bởi vậy mỗi khi TQ nói về đường lưởi bò thì Đảng ta im lặng . Chủ trương của TQ là họ có chủ quyền trên toàn biển Đông .
  Trong khi đó hầu hết dân VN cho là mình chỉ bị mất hai cụm đảo HS-TS mà thôi , còn biển Đông , ngư trường đánh cá ngàn năm của dân Việt cũng vẫn còn là của mình .
  Bởi hiểu lầm như vậy cho nên cứ xâm phạm biển TQ nên bị họ đâm chìm tàu hoài . Hải quân VN , cảnh sát biển hiểu rành biển Đông không phải của mình , nên đâu có dại gì mà ra bênh vực ngư dân . Ngư dân nên bỏ nghề , lên rừng mà ở .

  Trả lờiXóa
 6. Nói theo ngôn ngữ bóng đá thì cuộc ĐHXII là vụ shoping mùa đông thôi.

  Trả lờiXóa
 7. oi ròi, anh 3 Xạo lớn tiếng guyếc liệc thề thốt từ thập kỷ trước mà đến giờ vẫn còn tin ảnh í?
  Hay tại ảnh ăn no rồi?
  Tóm lại với thể chế, bộ máy này không thể mong đợi điều gì tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sợ bị mất của...

   Xóa