Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2012

> PHẢN ĐỐI BẰNG...QUAN TÀI !


            Cả nghìn người dân kéo đến vây kín khu vực đối diện dự án khu đô thị Kim Sơn (huyện Đông Triều, Quảng Ninh). Nhiều người dân mang theo quan tài, nằm lăn ra đường để phản đối việc đền bù không thỏa đáng.
Ngày 21.12, UBND huyện Đông Triều đã tổ chức lực lượng tháo dỡ các khẩu hiệu và lều bạt tại dự án khu đô thị Kim Sơn (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Sự việc lên đến đỉnh điểm khi có hàng trăm người kéo đến khu vực này phản ứng gây ra ách tắc trên Quốc lộ 18A.

Mang quan tài, dùng gỗ đá tấn công cảnh sát tại dự án Kim Sơn - Tin180.com (Ảnh 1)
Nhiều người mang quan tài, nằm ra đường chống đối cưỡng chế
Mang quan tài, dùng gỗ đá tấn công cảnh sát tại dự án Kim Sơn - Tin180.com (Ảnh 2)
Theo quan sát của Dân Việt, trên quốc lộ 18A, đoạn đối diện dự án khu đô thị Kim Sơn từ 11 giờ trưa có cả nghìn người vây kín, nhiều người mang theo áo quan, nằm lăn ra đường làm giao thông bị ách tắc. Khoảng 12 giờ Công an huyện và CSGT điều lực lượng đến. Cao trào của sự việc vào khoảng 17 giờ khi nhiều người dân dùng đất, đá tấn công lượng CSCĐ. Phải đến 19 giờ tối đám đông mới được giải tán.
Các hình ảnh cũng cho thấy các nhân viên cảnh sát lôi đi một số người dân.

Mang quan tài, dùng gỗ đá tấn công cảnh sát tại dự án Kim Sơn - Tin180.com (Ảnh 3)
Một số người dân dùng đất đá tấn công CSCĐ.
Ông Vũ Kiên Cường – Phó chánh văn phòng UBND tỉnh xác nhận sự việc và cho biết, vụ xô xát khiến 5 người bị thương. Theo ông Cường, ngày 4.9.2009 UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 41,59ha của 852 hộ dân giao cho Công ty TNHH Thành Tâm 668 thực hiện đầu tư Dự án khu đô thị Kim Sơn.
Từ tháng 6.2010 đến nay đã có 778 hộ dân tiền bồi thường, hỗ trợ. 74 hộ dân còn lại không chịu nhận tiền hỗ trợ vì họ cho rằng đền bù chưa thỏa đáng.
Một số ý kiến cho rằng tiền bồi thường quá thấp, chưa tới 40 nghìn đồng một mét vuông, “chỉ được một bát phở” nên người dân không chịu di dời.
Theo báo Lao Động hôm 29/7 năm nay, sau nửa ngày ’đối thoại’ với dân chính quyền tỉnh xem xét chi hỗ trợ cộng cả đền bù ở con số cao hơn là là 133.000 đồng/m2 (tương đương 48 triệu đồng/sào).
Nhưng cuối cùng thì hai bên không còn đối thoại được và chính quyền đã cử đội cảnh sát cơ động vào cuộc để cưỡng chế đất như sự việc diễn ra hôm qua.

Mang quan tài, dùng gỗ đá tấn công cảnh sát tại dự án Kim Sơn - Tin180.com (Ảnh 5)
Đường Quốc lộ 18A, đoạn từ thị trấn Mạo Khê đến thị trấn Đông Triều ách tắc kéo dài từ 11h trưa đến 19h tối 21.12.
Mang quan tài, dùng gỗ đá tấn công cảnh sát tại dự án Kim Sơn - Tin180.com (Ảnh 6)
Theo quyết định cưỡng chế, hết ngày 23.12 chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế. Được biết, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và cản trở giao thông.
(theo danviet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét