Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 22 tháng 12, 2012

> ANH HÙNG RƠM !

BVB - Sau cuộc đối thoại giữa giáo sư Đặng Hùng Võ với đại diện bà con nông dân Văn Giang và luật sư Trần Vũ Hải hồi ngày 8 tháng 11 nhận được nhiều khen ngợi từ các cơ quan truyền thông trong nước. 
Hầu hết đều cho rằng đó là một cuộc đối thoại thẳn thắn, nghiêm túc. Thậm chí có ý kiến khen ngợi giáo sư Đặng Hùng Võ là người anh hùng vì dám nhận khuyết điểm. Thế nhưng ngay sau đó ông Võ lại trả lời trên VNN phủ nhận hoàn toàn những điều đã nhận sai, không có lỗi, nay lại từ chối không muốn tiếp tục đối thoại. Vậy, chỉ là “anh hùng … RƠM RẠ” mà thôi!

Sự thật về cái anh hùng 
của GS Đặng Hùng Võ
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
Nông dân Văn Giang bị thu hồi đất cho dự án khu đô thị sinh thái Ecopark của Công ty Cổ Phần Việt Hưng tỏ ra bức xúc khi nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường, ông Đặng Hùng Võ từ chối không muốn tiếp tục đối thoại.
Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên- Môi trường, người trực tiếp ký 2 tờ trình chính phủ dự án khu đô thị sinh thái trước đây, vào ngày 18 tháng 12 có thư ngỏ phúc đáp thư mời đối thoại 'phúc thẩm' của nông dân Văn Giang. Bức thư ngỏ xuất hiện trên trang mạng AnhBaSam vào ngày 20 tháng 12.Xin lỗi dân hay muốn dân xin lỗi ông?
Thư mời đối thoại phúc thẩm của nông dân Văn Giang do người đại diện là ông Phạm Hoành Sơn được ký hồi ngày 14 tháng 12. Thư này xuất hiện chỉ ba ngày sau khi có hai bài viết của giáo sư Đặng Hùng Võ đăng trên trang mạng của VietnamNet hồi ngày 10 và 11 tháng 12. Nội dung chính của hai bài viết là phủ nhận những sai sót, vi phạm trong việc ký 2 tờ trình như vừa nêu dẫn đến việc thu hồi đất của người dân ba xã Cửu Cao, Phụng Công, Xuân Quang cho dự án Ecopark.
Thư phúc đáp của giáo sư Đặng Hùng Võ nêu ra 10 điểm. Một trong những điểm mà ông này đưa ra là việc ông bị tổn thương, bị sốc tại cuộc đối thoại hồi ngày 8 tháng 11 khi luật sư và một vài nông dân có những lời nói mà ông Võ cho là có phần khiếm nhã.
Về điều này, Luật sư Trần Vũ Hải, người tư vấn pháp lý trong vụ việc này cho người dân mất đất ở Văn Giang có trình bày phản bác như sau:Ông Võ là một giáo sư danh tiếng và tất cả cuộc đối thoai được chuyển lên Youtube rồi. Bản thân tôi ngồi gần chỗ ông Võ và hai người trao đổi nhiều điều; có một số điều ông Võ nói anh Hải cứ phát biểu đi. Theo tôi khi tranh luận có những lúc 'căng' lên một chút cũng là chuyện bình thường. Nhưng sau cuộc tranh luận đó, chúng ta thấy ông Võ cũng vui vẻ, tôi cũng vui, nhân dân cũng vui vẻ; thậm chí ra ngoài hành lang tôi còn nói ông Võ là người anh hùng.
Sau đó ông Võ cũng phát biểu nói rằng cảm nhận việc căng thẳng từ bức xúc của phía người dân là có thực và ông nhận thức điều đó. Tức đây không phải việc diễn kịch hay việc gì mà là người ta bị oan nên người ta bức xúc. Từ những điều đó và lập luận của luật sư ông nhìn ra mình sai và ông xin lỗi. Nếu khiếm nhã thì ông ta có thể nói với tôi rằng tôi không được nói như thế.
Trong cuộc tranh luận tôi có nói rằng có những vấn đề cơ bản của Luật Đất Đai Việt Nam mà ông là chuyên gia đầu ngành mà không biết là không thể chấp nhận được. Trong Luật Đất đai Việt Nam có khái niệm về qui hoạch, kế hoạch về sử dụng đất đai. Kế hoạch sử dụng đất đai là 5 năm, hằng năm; còn qui hoạch là cho 10 năm. Ông nói rằng kế hoạch có thể trái qui hoạch, không phù hợp qui hoạch; thế thì chúng tôi nói rằng ông là chuyên gia mà nói như thế là không được, chúng tôi phản đối. Ông Võ có thể bức xúc về điều đó, coi như là chê trách ông ta, coi đó là khiếm nhã. Nhưng theo tôi người ta có thể gay gắt đến mấy; nhưng đó là sự thật thì phải chấp nhận.
Ông Phạm Hoành Sơn, người đại diện cho những bà con nông dân Văn Giang, cũng có trình bày về điều được giáo sư Võ đưa ra:Theo tôi giáo sư Võ nói thế cũng không đúng, vì trong lúc tranh luận người ta phải tỏ thái độ. Trong lúc tranh luận, người ta có thể cao giọng lên. Nếu người ta đưa ra căn cứ pháp luật đúng mà anh vẫn chưa nghe, thì người ta phải cao giọng lên. Không thể nói là 'tổn thương' được vì khi tranh luận. Cần phải nói đến lúc cuối cùng là khi không đưa ra được luận điểm nào thì ông nhận sai. Lúc đó người dân và luật sư đều vỗ tay. Phiên đối thoại đó không có gì áp lực cả.
Khi giáo sư thấy ra điều sai chúng tôi còn nhận ông là người hùng nữa. Băng ghi hình còn. Nếu giáo sư nói thế là không có căn cứ.
Những ý kiến bất nhất của một vị giáo sư lãnh đạo
Cuộc đối thoại giữa giáo sư Đặng Hùng Võ với đại diện bà con nông dân Văn Giang và luật sư Trần Vũ Hải hồi ngày 8 tháng 11 vừa qua nhận được nhiều khen ngợi từ các cơ quan truyền thông trong nước. Hầu hết đều cho rằng đó là một cuộc đối thoại thẳn thắn, nghiêm túc. Thậm chí có ý kiến khen ngợi giáo sư Đặng Hùng Võ là người anh hùng vì dám nhận khuyết điểm.
Tuy nhiên sau hơn một tháng đối thoại thì ông Đặng Hùng Võ lại bác bỏ những điều mà ông đưa ra trong lần đối thoại lần thứ nhất. Trong phúc đáp thư mời đối thoại phúc thẩm của người dân Văn Giang, ông Đặng Hùng Võ đề nghị cả hai phía phải tiết kiệm thời gian, tiền bạc, sức khỏe... Ông nói rằng cả hai phía đều không muốn mình bị lợi dụng vào việc gây tác động xấu đến an ninh xã hội.
Về điểm này ông Phạm Hoành Sơn có phản bác:
Không hiểu tại sao giáo sư lại nói như vậy. Bởi vì nếu nếu xây dựng cho một xã hội tốt đẹp hơn thì mọi vấn đề liên quan đến pháp luật phải rõ ràng, phải thực hiện nghiêm đúng pháp luật thì mới giúp cho mọi việc đúng được. Nếu thấy những qui định sai pháp luật thì cần phải sửa sai đúng lúc và càng nhanh càng tốt thì mới giúp cho xã hội ổn định.
Và nhận định của luật sư Trần Vũ Hải:
Chúng tôi thấy rằng người dân Văn Giang hiện nay đang khiếu nại rất hòa bình. Có thể khi đi họ có biểu ngữ, nhưng yên lặng đến, yêu cầu, diễn giải yêu cầu, rồi đi về. Tôi đánh giá cao sự kiên trì và đấu tranh một cách hòa bình như vậy. Còn thế lực an ninh nào thì tôi chưa thấy.
Chúng tôi cố liên lạc với giáo sư Đặng Hùng Võ qua điện thoại nhưng bất thành.
Những người nông dân bị thu hồi đất như ông Phạm Hoành Sơn cho rằng cần đối thoại mới có thể tìm ra giải pháp tốt nhất, đúng qui định phát luật. Họ tỏ ra bức xúc khi một vị giáo sư đầu ngành đất đai tại Việt Nam như ông Đặng Hùng Võ lại có những ý kiến bất nhất như trong thời gian vừa qua.
G.M

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét