Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 2 tháng 10, 2017

Tổng giám đốc PVC bị bắt: Dấu vết ở dự án ngàn tỷ đắp chiếu

Ông Nguyễn Anh Minh, Tổng giám đốc PVC là cái tên tiếp theo bị khởi tố, bắt giam trong đại án Trịnh Xuân Thanh. Ông Minh là một trong những người có quan hệ mật thiết với những phi vụ làm ăn của PVC thời Trịnh Xuân Thanh.
Sếp PVC trong dự án nghìn tỷ đắp chiếu
Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã tiến hành Tống đạt quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với 3 cán bộ của Tập đoàn Dầu khí. Các bị can bị khởi tố về tội "tham ô tài sản"
Trong đó có ông Nguyễn Anh Minh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Ethanol Phú thọ, trịnh xuân thanh, vũ đức thuận, pvc, dự án nghìn tỷ đắp chiếu, pvn, đại án oceanbank, đinh la thăng, chống tham nhũng, Nguyễn Anh Minh, đại án

Ông Nguyễn Anh Minh được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc PVC vào tháng 1/2015. Tháng 4/2015 thì chính thức ngồi lên chiếc ghế nóng Tổng giám đốc PVC.
Trước đó, ông này đã trải qua hàng loạt vị trí chủ chốt tại các công ty con của PVC như Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xây lắp Dầu khí Hà Nội, rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Hà Nội (PVC-HN), rồi Phó Tổng giám đốc PVC.
Đó chính là quãng thời gian ông Nguyễn Anh Minh trực tiếp liên quan đến việc triển khai dự án ethanol Phú Thọ - một dự án ngàn tỷ xây dựng dở dang suốt nhiều năm nay.
Cụ thể, sau một thời gian làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PVC–HN từ năm 2009, ông này vọt lên ngồi ghế Phó Tổng giám đốc PVC vào tháng 4/2011.
Khi đó, Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Vũ Đức Thuận là Tổng giám đốc. Cùng thời với Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến Phó Tổng giám đốc… Những cái tên này đều đã bị khởi tố, bắt giam.
PVC-HN cũng chính là nhà thầu phụ của PVC thực hiện dự án “đắp chiếu” ethanol Phú Thọ.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình thực hiện dự án ethanol Phú Thọ, PVC đã ủy quyền và chuyển giao cho nhà thầu phụ là PVC-HN quản lý, thực hiện toàn bộ phần việc còn lại của dự án từ 26/4/2011 đến ngày 26/4/2012. Đây chính là quãng thời gian ông Nguyễn Anh Minh vừa rời PVC-HN để làm Phó Tổng giám đốc PVC.
Việc giao thầu này đã vi phạm quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng năm 2003. Trách nhiệm này được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ là của nhà thầu PVC và chủ đầu tư dự án ethanol Phú Thọ.
Ông Nguyễn Anh Minh chính là người đại diện cho PVC ký hợp đồng kinh tế giao thầu cho PVC-HN về việc thiết kế, mua sắm, xây dựng Dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ, giá trị Hợp đồng gần 43,2 triệu USD.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, giao dịch này thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông, nhưng cho đến nay không có Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Hợp đồng này được ký kết là vô hiệu, vi phạm luật doanh nghiệp nhằm giấu lỗ cho PVC hơn 17 triệu USD.
Sau đó PVN đã phải chỉ đạo PVC nhận lại dự án để thực hiện. Việc bàn giao dự án từ PVC-HN sang PVC tiến hành từ tháng 6/2012. Thế nhưng đến thời điểm thanh tra là tháng 12/2014, việc bàn giao vẫn chưa xong do nhiều nguyên nhân như thiếu hồ sơ quản lý chất lượng, kết quả thí nghiệm và hồ sơ thanh toán cho phần việc đã thực hiện; các công việc thực hiện còn dở dang nên các bên chưa thống nhất được khối lượng và giá trị đã thực hiện, khối lượng và giá trị còn lại.
Các bên cũng chưa thống nhất được việc xử lý, thanh toán công nợ phát sinh giữa PVC-HN với các nhà thầu phụ khác trong thời gian PVC-HN quản lý thực hiện dự án.
Cả loạt sếp PVC bị khởi tố
Tiếp tục ở lại PVN sau khi Trịnh Xuân Thanh rời ghế vào năm 2013, ông Nguyễn Anh Minh được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc PVC, rồi Tổng giám đốc PVC. Tại PVC, ông Nguyễn Anh Minh được nhận thù lao gần 600 triệu đồng/năm, trung bình 50 triệu/tháng.
Cho đến khi bị khởi tố tội tham ô tài sản vào ngày 29/9 ông Nguyễn Anh Minh ngồi ghế này được 1,5 năm.
Trước việc ông Nguyễn Anh Minh bị bắt, PVC cho rằng: Đây là vụ việc liên quan đến giai đoạn trước, Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đã và đang phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, đồng thời bố trí cán bộ thay thế để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.
Liên quan vụ án Trịnh Xuân Thanh, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố hàng chục đối tượng về hành vi Cố ý làm trái quy định... và tham ô tài sản, liên quan đến vụ thua lỗ và thất thoát gần 3.300 tỷ đồng xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Những 'trợ thủ' đắc lực của Trịnh Xuân Thanh ngày ấy có Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc PVC; Phạm Tiến Đạt, Kế toán trưởng PVC, Nguyễn Ngọc Quý, Phó chủ tịch PVC; các phó tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Tiến; Trương Quốc Dũng, Phạm Tiến Đạt lần lượt tra tay vào còng.
Lương Bằng

2 nhận xét:

  1. Đớp thoải mái. Làm quan cách mạng cũng sướng thiêt!

    Trả lờiXóa
  2. Cái thời mà ông ĐLT làm tổng tư lệnh ngành dầu khí cho tới bây giờ thì vẫn theo cái nếp cũ " ăn và chạy" . Cho nên cái doanh nghiệp đầu tầu của nên kinh tế đất nước cứ nát bét ra...? Thay máu đi không có người làm đâu, chỉ có người ăn thôi...? thời mà chức tước phải mua thì không có người làm tử tế đâu...! thay máu đi...

    Trả lờiXóa